Hematocrit là gì? Quy trình xét nghiệm Hematocrit trong máu | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Việc làm Y – Dược

1. Hematocrit là gì? – Và thông tin cơ bản

Hematocrit viết tắt là HCT là một trong 18 chỉ số quan trọng nhất của xét nghiệm nghề y, nó phản ánh sức khỏe của mỗi người. Như vậy, nếu cơ thể một ai đó không bình thường hoặc mắc một chứng bệnh nào đó thì các cơ quan và chỉ số hematocrit của cơ thể cũng sẽ có một số thay đổi. Các thông số này có thể tăng hoặc giảm tùy theo loại bệnh và phản ánh sự bất thường này của cơ thể. Bạn cũng có thể đã nghe nói về bài kiểm tra ana để xác định Hội chứng Sjogren, bệnh xơ cứng bì và vô số xét nghiệm khác.

Hematocrit là gì?

1.1. Khái niệm Hematocrit là gì?

Nghĩa là thể tích hồng cầu, hay chính xác hơn là chỉ số của hồng cầu, phản ánh tỷ lệ giữa thể tích hồng cầu với thể tích máu toàn phần. Nếu chỉ số Hct trong máu này vượt quá giới hạn khuyến cáo của Bộ Y tế thì bạn nên lưu ý về tình trạng bệnh của mình, có thể không ổn có thể mắc một số bệnh như: phổi, tăng hồng cầu, phổi, thiếu máu…. đến bác sĩ Quy tắc giám sát sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, hematocrit được sử dụng để tính toán công thức máu và đánh giá và theo dõi sức khỏe của một người. Bác sĩ cũng thường yêu cầu xét nghiệm Hct nếu bệnh nhân gặp các bất thường, chẳng hạn như thiếu máu. Nhân viên tham gia vào các quá trình kiểm tra và báo cáo này Nlĩnh vực kỹ thuật xét nghiệm y tế đảm nhận

Vì vậy, hematocrit luôn là một trong những thông số quan trọng nhất trong y học nói chung và trong nghiên cứu huyết học nói riêng.

1.2. Mức bình thường của Hct trong máu là bao nhiêu?

Những người trong ngành y có thể tiếp xúc với chỉ số này thường xuyên, nhưng với nhiều người thì chỉ số Hct vẫn là một “ẩn số” và cần được giải quyết. Thực tế, số lượng Hct trong máu được quyết định bởi độ tuổi và giới tính của mỗi người. Ở một người được khẳng định là khỏe mạnh và không mắc bệnh về hồng cầu, hct phải nằm trong khoảng sau:

– Dưới 15 tuổi: Hematocrit phải từ 35 – 39%.

– Trên 15 tuổi – người lớn: chỉ số hematocrit nên từ 37% đến 48% đối với nữ và từ 45% đến 52% đối với nam.

Nếu hematocrit> 55% thì khả năng tai biến mạch máu não rất cao.

Hematocrit là gì?
Hematocrit là gì?

1.3. Hematocrit tăng hay giảm trong những trường hợp nào?

Bạn cũng phải biết khi nào nó đang tăng và giảm để phát hiện ra sự bất thường của Hct ngay lập tức. Đặc biệt là những người đang làm trong ngành y, bạn cần hiểu rõ:

– Trường hợp tăng:

• Giảm lưu lượng máu (sốt, nôn mửa, tiêu chảy …);

• Mất nước; bệnh tim mạch;

• Khi ở trên núi cao;

• Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính;

• Bộ quần áo;

• rối loạn dị ứng

• Tăng tế bào sinh dục (Erythrocytosis).

– Trường hợp giảm:

• Bệnh tan máu bẩm sinh (bệnh thiếu máu cục bộ);

• thiếu máu xuất huyết;

• Phụ nữ mang thai. Trong trường hợp có thai, người lao động nên Điền vào biểu mẫu C70A được hưởng cả chế độ và an tâm dưỡng thai.

Hematocrit là gì? – Nếu chỉ số này thấp hoặc giảm mạnh thì chắc chắn số lượng hồng cầu sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của các cơ quan trong cơ thể nên nếu hematocrit thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. sức khỏe tương lai của bạn.

1.4. Tại sao bạn nên biết liệu Hct của bạn cao hay thấp?

Về tầm quan trọng của chỉ số Hematocrit và xét nghiệm máu nói riêng thì có lẽ tôi không nên nhắc lại điều này nữa, nhưng bạn cũng nên biết rằng tất cả các vấn đề về hồng cầu. Mọi thứ đều được thể hiện qua chỉ số Hct nên dù tăng hay giảm thì nó cũng là một số nguyên. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào con số chỉ số hct cụ thể để đưa ra kết luận ngay về bệnh lý. Vì xét về cả đặc điểm và tính chất của nghề y thì phải chính xác và chắc như đinh đóng cột, trên cơ sở một số yếu tố phải rút ra được kết luận. Như vậy, phải biết được mức độ lên xuống của chỉ số hct để chẩn đoán và điều trị thuận lợi, chính xác hơn.

Kết luận, bạn cũng nên làm thêm xét nghiệm các thông số như huyết sắc tố trong hồng cầu – MCH, thể tích hồng cầu trung bình – MVC, chỉ số hồng cầu theo chỉ số RBC và đừng quên xét nghiệm MCHC. Sau khi đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc, xét nghiệm máu mchc là gì? Đây thực chất là nơi tập trung của các tế bào hồng cầu. Sau khi có thêm kết quả từ các xét nghiệm này, nó cũng sẽ giúp các bác sĩ đưa ra kết luận chính xác hơn.

Học cách tìm kiếm một mức lương nhanh – nhanh – nhanh!

2. Quy Trình Xét Nghiệm Máu Hct là gì?

Như ở phần đầu của bài viết, tôi đã đề cập đến cách xét nghiệm Hematocrit do sự phát triển của công nghệ kỹ thuật cao, thuốc, các bác sĩ cũng có cơ hội sử dụng nhiều cơ hội để kiểm tra khoa học hơn. Có thể bạn chưa biết rằng hiện nay các nhà tuyển dụng cũng có yêu cầu khá cao đối với sinh viên ngành Y, nếu bạn đang theo đuổi ngành nghề này và muốn tham gia thì cũng nên bổ sung thêm kiến ​​thức chuyên môn thật tốt cho mình. Bởi vì các nhà tuyển dụng y tế tại timviec365.vn cũng thường yêu cầu sự hiểu biết về các thuật ngữ chuyên khoa và kiến ​​thức về các quy trình xét nghiệm liên quan. Vì vậy, những thông tin cung cấp dưới đây là không thừa đối với bạn.

2.1. Phương pháp thủ công

Sau nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đầu ngành xưa nay đã tìm ra cơ hội xét nghiệm máu bằng tay nhưng lại cho kết quả cực kỳ chính xác và đánh dấu mốc lịch sử cho nền y học “sơ khai”. Mẫu máu để xét nghiệm được chống đông, sau đó được cho vào các ống hematocrit và ghi nhãn từ 0 đến 100 để tiện cho kết quả.

Tiếp theo, ống được quay ly tâm để tách máu thành hai phần, vì có thể bạn đã biết rằng chất lỏng màu vàng ở trên cùng chắc chắn là huyết tương và chất rắn ở dưới cùng là huyết tương. Các ống chính là máu. tế bào. Và dựa vào tính chất, lớp đỏ dày cuối cùng cần tập trung chính là hồng cầu. Chỉ số hematocrit hiện được xác định từ kết quả của phần màu đỏ này.

Quy trình xét nghiệm - hematocrit là gì?
Quy trình xét nghiệm – hematocrit là gì?

2.2. Phương pháp tự động

Với máy móc, các thiết bị y tế Ngày nay, dường như phương pháp thủ công đang dần được thay thế bằng phương pháp tự động. Nhờ đó, đã giảm bớt gánh nặng cho các kỹ thuật viên xét nghiệm y tế, đồng thời giúp rút ngắn thời gian xét nghiệm và hiệu quả hơn.

Phương pháp này cũng giúp cho việc xét nghiệm trở nên cực kỳ dễ dàng bằng cách chỉ cần đưa mẫu máu vào máy phân tích huyết học tự động. Cơ chế hoạt động của các thiết bị này là đếm số lượng hồng cầu; Đồng thời, nó sẽ tự động tính toán các thông số cần thiết và tất nhiên, kết quả Hematocrit chính xác hơn vì không có khoảng trống giữa các hồng cầu đã được các chuyên gia y tế xác định. Đây là một trong những thành tựu to lớn mà thế giới đã công nhận.

Xem thêm: Bác sĩ chuyên khoa 1 và thông tin về bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

3. Công thức liên quan đến chỉ số hematocrit là gì?

Xét nghiệm máu thường được các chuyên gia sử dụng với thuật ngữ Xét nghiệm máu toàn bộ, đây là phép tính mà bác sĩ dựa vào đó để đưa ra kết luận và đưa ra phương pháp điều trị rối loạn máu của bệnh nhân. Vì vậy, những công thức liên quan và sử dụng của chỉ số là gì? Hematocrit là gì?

3.1. Khối lượng trung bình của tế bào hồng cầu MCV

Đơn vị MCV – một chỉ số đo thể tích trung bình của tế bào hồng cầu – sử dụng femtoliters (1fl chuyển đổi bằng 10-15 lít).

Công thức tính: MCV = Hct / số lượng hồng cầu.

– Nếu chỉ số MCV dưới 80fl chứng tỏ người bệnh bị thiếu máu hồng cầu nhỏ.

– Nếu MCV từ 80 đến 105 fl, điều này cho thấy bệnh nhân bị thiếu máu hồng cầu trung bình (vừa phải).

– Nếu chỉ số MCV lớn hơn 105fl chứng tỏ bệnh nhân bị thiếu máu nguyên bào khổng lồ.

Công thức hematocrit là gì?
Công thức của chỉ số hematocrit là gì?

3.2. Nồng độ hemoglobin trung bình trong tế bào hồng cầu – MCHC

Đơn vị MCHC là chỉ số đo nồng độ hemoglobin trung bình trong hồng cầu, tính bằng g / dl hoặc g / l, tùy thuộc vào tổ chức xét nghiệm máu được sử dụng.

Công thức tính:MCHC = Hb / Hct.

(trong đó Hb là chữ viết tắt của hemoglobin trong máu)

– Nếu MCHC vẫn trong giới hạn bình thường, có nghĩa là bệnh nhân bị thiếu máu đẳng sắc:

• Đối với nữ: 33,04 – 35 g / dl;

• Đối với nam: 32,99 – 34,79 g / dl.

– Nếu MCHC dưới 32 g / dl, bệnh nhân hiện đang trong tình trạng thiếu máu giảm sắc tố.

Hematocrit là gì? Đây là một thuật ngữ mà mọi người nên hiểu, đặc biệt là đối với những người liên quan đến ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe. Vì đó đều là những thông tin quan trọng giúp bạn kiếm được sự nghiệp trong tương lai gần. Hy vọng những thông tin tổng hợp về bệnh hematocrit được chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm một số kiến ​​thức. Chúc các bạn thành công với timviec365.vn!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 5569 & cateid = 191 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Nhân viên nhân sự là gì? Kỹ năng quan trọng để thăng tiến trong nghề nghiệp | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud