Hệ thống MES là gì? Vì sao nên ứng dụng MES cho nhà máy thông minh? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Khoa học công nghệ luôn phát triển từng ngày kéo theo sự phát triển của công nghệ. Hầu hết các nhà máy thông minh đang áp dụng các hệ thống công nghệ. Nâng cao năng lực sản xuất và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Hệ thống MES là sự lựa chọn tối ưu mà các công ty sản xuất đang áp dụng cho các nhà máy của mình hiện nay. Hệ thống này đưa các công ty sản xuất vượt ra khỏi quy trình thủ công. Giúp tăng năng suất bằng cách thường xuyên theo dõi tiến độ giờ làm việc trong nhà máy. Bạn có biết hệ thống MES là gì không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin hữu ích cho công việc kinh doanh của bạn nhé!

1. Hệ thống MES là gì?

Hệ thống mes là gì?

MES chỉ ra Hệ thống thực hiện sản xuất. Có thể dịch sang tiếng Việt là hệ điều hành và triển khai sản xuất. Đây là phần mềm hệ thống máy tính được sử dụng tại nhà máy. Hệ thống MES được sử dụng để giám sát, theo dõi, điều khiển và lưu trữ dữ liệu phức tạp trong máy. Mục đích của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất. Và cải thiện năng suất.

READ  Mẫu giấy quyết định cử đi công tác mới nhất | Nttworks.vn

MES có cơ hội thu thập dữ liệu về quá trình sản xuất, năng suất và quản lý nguyên vật liệu. Và trạng thái đang xử lý cung cấp cho người lái xe thông tin về tình trạng của nhà máy. Sau đó, họ có thể lập một kế hoạch để tối ưu hóa và cải tiến sản xuất.

2. Chức năng của hệ điều hành sản xuất MES

2.1 Đặt lịch sản xuất

Phần mềm MES giúp thiết lập tiến độ sản xuất dựa trên kế hoạch sản xuất thu được từ hệ thống ERP. Nó là một hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

2.2 Quản lý sản xuất theo thời gian thực

Hệ thống MES có khả năng thu thập dữ liệu sản xuất theo thời gian thực.

Phần mềm MES kết nối với các thiết bị IoT hoặc thiết bị SCADA. Sau đó, bạn sẽ nhận được thông tin về giờ mở cửa, số lượng và năng lực sản xuất. Cũng như thời gian chết máy.

2.3 Quản lý chất lượng

MES có tính năng cho phép người dùng nhập các tiêu chuẩn chất lượng cho từng nguyên liệu / thành phẩm. Thông tin chất lượng sản phẩm được lưu trữ và xử lý trong một cơ sở dữ liệu duy nhất. Đây là một lợi thế giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý. Tạo báo cáo chất lượng, dễ dàng tìm kiếm thông tin khi cần thiết.

2.4 Quản lý truy xuất nguồn gốc

Thông tin sản phẩm được nhập vào hệ thống MES cho phép mã hóa mã QR / mã vạch dán trên lô sản xuất. Nếu cần xác minh nguồn gốc đơn hàng, bạn chỉ cần quét mã trên sản phẩm. Các thông tin như nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà phân phối được hiển thị

READ  Mô tả công việc Nhân viên xuất nhập khẩu | Nttworks.vn

2.5 Phân tích hiệu suất máy

Cơ chế hoạt động của MES đo lường hiệu suất tổng thể của máy móc thiết bị trên cơ sở ba yếu tố AQP. Nó là cách viết tắt của những từ sau: Tính sẵn có – Tính sẵn sàng, Chất lượng – Chất lượng, Hiệu suất – Hiệu suất. Những yếu tố này gợi ý cách cải thiện sản phẩm

3. Ưu điểm của hệ thống MES

  • Giảm chi phí nhân công trực tiếp và tăng hiệu quả sản xuất
  • Giảm: lãng phí, sửa lỗi và hủy bỏ, thời gian khởi động nhanh hơn
  • Giảm thời gian nhập dữ liệu
  • Không cần sử dụng nhiều giấy
  • Giảm hàng tồn kho
  • Có thể làm tăng sự hài lòng của khách hàng
  • Tăng khả năng thích ứng với những thay đổi của thị trường

4. Tại sao các công ty nên chọn hệ thống MES?

Trong thời buổi thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Việc tuân thủ đầy đủ các tiêu chí của khách hàng không phải là điều dễ dàng. Tất cả các công ty phải có quy trình kiểm tra và tuân thủ để đáp ứng thời gian sản xuất. Quản lý vòng đời sản phẩm tiên tiến và lưu trữ dữ liệu chính xác. Biến doanh nghiệp của bạn thành một hệ thống sản xuất nhà máy thông minh. Bạn chắc chắn nên chọn MES

MES giúp doanh nghiệp của bạn khắc phục các vấn đề như: thay đổi quy trình quản lý, vấn đề truy xuất tài liệu, nhận dữ liệu muộn để phân tích hữu ích, quá nhiều rủi ro và quá nhiều sai sót. quy trình thủ công hoặc dựa trên giấy tờ,… Đó là lý do tại sao các công ty nên chọn MES để quản lý hệ thống sản xuất của mình.

5. Hệ thống MES sẽ được đặt ở đâu trong quá trình xây dựng nhà máy thông minh

Trong mô hình kiến ​​trúc nhà máy thông minh, MES được đặt tại tầng 3, nơi có thể kết nối quản lý sản xuất với các hệ thống quản lý của công ty như ERP, PLM.

Bằng cách lấy dữ liệu trực tiếp từ máy. Hệ thống MES đã kết nối nhà máy với bộ phận quản lý sản xuất. Tầng này được quản lý bởi đội quản lý chất lượng sản xuất. Và những công nhân vận hành máy móc. Đây là hoạt động giúp các công ty cập nhật tình trạng sản xuất ngay lập tức. Thúc đẩy quá trình thử nghiệm sản phẩm, thu thập dữ liệu. Để đảm bảo hiệu quả nguồn lực tối ưu cũng như quản lý chất lượng nhà máy theo thời gian thực. Có thể nói, MES đã tạo ra một quy trình quản lý sản xuất tối ưu. Thích hợp cho các nhà máy thông minh.

6. Tóm lại

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về hệ thống MES là gì? Hệ thống MES mang lại lợi ích như thế nào cho các nhà máy thông minh của bạn? Nếu công ty của bạn cần các giải pháp do hệ thống MES cung cấp. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên triển khai hệ thống MES tại công ty mình hay không. Tôi muốn bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể muốn biết: SaaS là ​​gì? Những điều bạn nên biết về phần mềm như một dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud