Hệ Số Lương Cơ Bản (Cơ Sở) | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Kiến thức về hệ số lương cơ bản và lương tối thiểu vùng là rất cần thiết đối với người lao động. Tuy nhiên, các chính sách trả lương liên tục thay đổi qua các năm để phản ánh thị trường thực tế, vì vậy bạn cần cập nhật thu nhập hiện tại của mình ngay lập tức.

Lương cơ bản là quyền lợi hợp pháp mà người lao động được hưởng – Ảnh: Internet

Hệ số lương cơ sở được điều chỉnh hàng năm là nguồn động viên tinh thần để người lao động nỗ lực, sẵn sàng cống hiến khả năng của mình để có được giá trị vật chất xứng đáng. Quy chế tiền lương không chỉ là vấn đề người lao động quan tâm mà các công ty cũng phải đảm bảo có cơ sở để xây dựng thang bảng lương phù hợp với người lao động. Tiền lương được ghi trong hợp đồng lao động đã giao kết giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Hệ số lương cơ bản là gì?

Lương cơ bản (hay còn gọi là lương cơ bản) là mức lương được thỏa thuận giữa người lao động và chủ doanh nghiệp khi phỏng vấn. Trên cơ sở mức lương cơ bản được tính như sau: Mức lương trên bảng lương, các khoản phụ cấp, phí vận hành, các khoản trích và được hưởng theo mức lương này. Bản chất của tiền lương cơ sở là căn cứ để đóng các khoản bảo hiểm: BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Hiện mức thưởng cao nhất gấp 20 lần mức lương cơ bản. Theo thời gian, mức lương cơ bản của người lao động được điều chỉnh theo quy định của công ty.

READ  Butler Là Gì? Công Việc Butler Trong Khách Sạn | Nttworks.vn

Tham khảo: Nguyên tắc ra quyết định trả lương, bạn đã làm đúng chưa?

Mức lương tối thiểu vùng là bao nhiêu? Phân biệt lương cơ sở và lương tối thiểu vùng

Mức lương tối thiểu vùng được quy định là mức lương thấp nhất là cơ sở để thỏa thuận giữa người lao động và công ty. Như vậy, mức lương cơ sở dựa trên mức lương tối thiểu vùng. Tùy theo tình hình kinh tế và mức sống của từng vùng… mà mức lương tối thiểu khác nhau. Mỗi năm, nhà nước điều chỉnh hai hình thức trả lương này nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động cống hiến kỹ năng của mình.

Quy định mức lương tối thiểu vùng 2019-2020

Theo Quy định 90/2019 / NĐ-CP, mức lương tối thiểu vùng được áp dụng như sau:

  • Vùng I: 4 420 000 VNĐ mỗi tháng
  • Vùng II: 3 920 000 VNĐ mỗi tháng
  • Khu vực III: 3 430 000 VNĐ mỗi tháng
  • Vùng IV: 3 070 000 đồng mỗi tháng

cách tính lương

Người lao động có thể tự tính lương để kiểm tra mức lương hiện tại – Ảnh: Internet

Cách tính hệ số lương

Tiền công mà người sử dụng lao động trả cho người lao động trong điều kiện bình thường, người lao động làm việc sáu giờ toàn thời gian và thực hiện các tiêu chuẩn lao động đã thỏa thuận hoặc nghĩa vụ công việc để đảm bảo:

  • Mức lương không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với lao động phổ thông.
  • Tiền lương cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với lao động đã qua đào tạo nghề.
READ  Giác sơ đồ là gì? Nguyên tắc, yêu cầu cần thiết khi giác sơ đồ mẫu | Nttworks.vn

Hệ số lương là con số thể hiện sự chênh lệch giữa tiền lương theo ngạch, bậc và mức lương tối thiểu. Các chủ doanh nghiệp dựa vào hệ số lương để tính thang lương cho từng nhân viên, cũng như để tính toán an sinh xã hội, lương làm thêm giờ, nghỉ phép, v.v. Hệ số lương của tất cả các công ty đã được hài hòa với Quy định 49/2013 / NĐ-CP. Ngoài ra, Thông tư 17/2015 / TT-BLĐTBXH cũng quy định cụ thể về việc lập thang lương, chuyển xếp lương và phụ cấp đối với người lao động trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Hệ số lương cơ bản: Theo Quy định số 204/2004 / NĐ-CP, hệ số lương cơ sở được tính theo hệ số sau:

  • Hệ số lương cơ bản trình độ đại học: 2,34
  • Hệ số lương cơ bản bậc cao đẳng: 2,10
  • Hệ số lương cơ bản bình quân: 1,86

Lương cơ bản 2019-2020

Nền kinh tế đã có sự chuyển biến tích cực, với việc chính phủ quyết định tăng lương cơ bản vào năm 2020 nhằm thúc đẩy sự phát triển và đáp ứng nhu cầu sống của người lao động. Theo quyết định tăng lương mới nhất, lương cơ sở năm 2020 sẽ tăng 110.000 đồng so với năm 2019. Cụ thể hơn, mức lương cơ sở áp dụng vào năm 2020 là 1.600.000 đồng / tháng. Việc tăng lương cơ sở từ năm 2019 đến năm 2020 đồng nghĩa với việc theo quy định của Chính phủ, các chế độ phúc lợi khác cũng sẽ tăng theo như lương hưu, trợ cấp an sinh xã hội, trợ cấp hàng tháng, v.v.

READ  Tập đoàn Intracom – Sự phát triển tập đoàn xây dựng số 1 cả nước | Nttworks.vn

Mức lương tùy theo khả năng cá nhân

Mức lương bạn nhận được phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả khách quan và cá nhân – Ảnh: Internet

Những thông tin Chefjob vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về hệ số lương cơ bản hiện tại và giúp bạn có được thỏa thuận trả lương tốt nhất. Ngoài ra, người lao động tự tính toán, kiểm tra mức lương hợp lệ và đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Với những thay đổi về thang bảng lương mới dự kiến ​​vào năm 2021 và hơn thế nữa, Chefjob sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất cho nhân viên.

Tin tức liên quan

Cách tính lương hưu cho năm 2019 và cập nhật cuối cùng về việc tăng lương hưu

Lương tháng 13 là gì? Quy định về cách tính lương tháng 13?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud