Hệ đào tạo là gì? Hiểu khái quát về hệ đào tạo tại Việt Nam | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Hệ đào tạo là hình thức được các trường đại học, cao đẳng sử dụng để đào tạo sinh viên. Một số hệ đào tạo tại Việt Nam như hệ chính quy, hệ không chính quy,… Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hệ đào tạo và các hệ đào tạo trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

1. Hệ thống đào tạo là gì?

Hệ liên thông là hình thức học tập mà sinh viên có thể lựa chọn khi tham gia vào các trường đại học, cao đẳng. Một số hệ thống đào tạo, chẳng hạn như:

  • Hệ chính quy: gồm đại học chính quy, liên thông từ cao đẳng lên đại học, văn bằng 2.

  • Hệ không chính quy: Đào tạo từ xa, văn bằng 1 (vừa học vừa làm), văn bằng 2 (vừa học vừa làm).

2. Các hệ thống đào tạo chính ở Việt Nam

2.1. Hệ đào tạo chính quy

Hệ đào tạo chính quy thường được đào tạo và xét tuyển trên cơ sở kết quả thi đại học của thí sinh. Nếu bạn có đủ điểm thi để vào các trường đại học này, bạn sẽ được cấp bằng toàn thời gian sau khi hoàn thành chương trình.

Hệ chính quy hầu hết được giảng dạy trong các trường đại học Việt Nam ở tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, kỹ thuật, kế toán, ngân hàng, v.v.

READ  Mẫu lời cảm ơn trong báo cáo thực tập cho sinh viên mọi ngành nghề | Nttworks.vn

Hệ thống giáo dục chính quy thường có chương trình khung theo chương trình khung chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông thường, hệ chính quy thường chia chương trình học thành hai khối kiến ​​thức: khối kiến ​​thức chung và khối kiến ​​thức chuyên môn.

Hệ thống đào tạo là gì?

  • Kiến thức chung: các môn học thường liên quan đến lý luận chính trị như triết học, tư tưởng Hồ Chí Minh, con đường cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, tin học cơ bản, …

  • Chuyên môn: Tùy theo từng ngành học cụ thể mà các ngành học khác nhau và có một số điểm khác biệt trong cùng một ngành học nhưng ở các trường đại học khác nhau.

Về thời gian học, thời gian để hoàn thành chương trình toàn thời gian thường là 4 – 6 năm. Thời gian biểu được thiết lập vào buổi sáng và buổi chiều, hiếm khi vào buổi tối hoặc vào các thời điểm khác.

Các môn học của hệ đào tạo chính quy đều liên quan đến một số môn học nhất định. Các môn học bắt buộc và môn tự chọn cho phép sinh viên lựa chọn lĩnh vực yêu thích mà vẫn duy trì được kiến ​​thức cơ bản.

Trước mỗi học kỳ, sinh viên phải đăng ký môn học. Nếu sinh viên không đăng ký đúng hạn, sinh viên phải chấp nhận học kỳ sau hoặc theo hướng dẫn của trường.

Ngoài hệ đại học chính quy, hệ chính quy còn có một số hình thức đào tạo khác như:

  • Đào tạo liên thông: Sau khi hoàn thành chương trình cao đẳng, sinh viên có thể chuyển tiếp sang học cùng ngành đào tạo tại trường để lấy bằng đại học. Khoảng thời gian thông thường là 1,5 năm.

  • Liên kết đào tạo: Sinh viên có thể học tại các trường liên kết (thường là các trường đại học nước ngoài) với trường đang theo học.

  • Văn bằng 2: Hệ đào tạo này dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành chính quy và có nguyện vọng học thêm chuyên ngành khác.

READ  Công nghệ gen là gì? Ảnh hưởng của công nghệ gen | Nttworks.vn

2.2. Hệ thống đại học không chính thức

Hệ thống đào tạo là gì?

Hệ đại học không chính quy (hệ bổ túc) là chương trình học được tổ chức theo đăng ký và nguyện vọng của sinh viên. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên sẽ nhận được bằng tốt nghiệp tại chức. Và tấm bằng này có giá trị như bằng tốt nghiệp đại học chính quy. Vì vậy, là cơ hội tốt cho những ai muốn mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Hệ đại học không chính quy bao gồm một số hình thức học như:

  • Đại học đào tạo từ xa: Sinh viên có thể học thông qua hình thức đào tạo từ xa thông qua các chương trình giảng dạy trực tuyến mà không cần phải đến trường trực tiếp.

  • Văn bằng 1 (vừa học vừa làm): Thí sinh tốt nghiệp THCS hoặc tương đương phải thi đầu vào. Thời gian nghiên cứu thường là 4-5 năm. Sau khi tốt nghiệp, bạn cũng sẽ có bằng cử nhân trong ngành học của bạn.

  • Văn bằng 2 (Vừa học vừa làm): Dành cho các bạn đã tốt nghiệp đại học muốn học văn bằng 2 theo hình thức vừa học vừa làm. Thời gian đào tạo thường là 2,5 năm.

Do đó, trên đây là phần giải thích Vieclam123.vn mối quan tâm của họ về “hệ thống đào tạo là gì”. Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích. Chúc các bạn học tốt.

>> Tìm hiểu ngay:

READ  [Data driven là gì?] Hướng đi mới cho Marketing thời đại số! | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud