HBL là gì? Ý nghĩa của HBL trong ngành logistics bạn cần biết | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công việc hậu cần

1. HBL là gì?

HBL là từ viết tắt của House Bill of Lading, dùng để chỉ loại vận đơn do người giao nhận cấp cho người gửi hàng (người gửi), nếu khách hàng không muốn, sẽ nhận được vận đơn từ hãng tàu. HBL vẫn bao gồm hóa đơn gốc và hóa đơn trả hàng.

HBL là gì?

Vì hóa đơn gốc do bên giao nhận in nên trên hóa đơn chỉ có logo công ty mà không có logo công ty. Nói một cách ngắn gọn, đơn giản và ngắn gọn thì vận đơn dịch vụ HBL có dạng vận đơn vận tải, vận chuyển người gửi hàng. Trong trường hợp của HBL, chúng tôi mặc nhiên hiểu rằng đây là một hóa đơn bán hàng do người giao nhận gửi cho người gửi.

>> Xem thêm: AWD là gì?

Nhập – xuất việc làm

2. Tại sao sử dụng HBL?

HBL hoặc tài khoản nhà thường được sử dụng theo yêu cầu của người gửi. Vậy tại sao người gửi yêu cầu hóa đơn nhà? Vài lý giải sau đây sẽ cho bạn câu trả lời rõ ràng và hài lòng nhất.

Đầu tiên, hóa đơn thanh toán tiền nhà là một cách để người gửi hàng thể hiện sự tin tưởng của mình đối với nhà cung cấp dịch vụ Chuyên chở các hãng tàu đồng thời có thể giấu tên của họ và của khách hàng trên vận đơn và các thủ tục khác, chẳng hạn như SI, CỦA, FEFO, FOB

Thứ hai, người nhận hàng yêu cầu người gửi hàng phải ghi vào tài khoản nhà người gửi rằng nó tương ứng với một bộ chứng từ không được đường giao hàng chấp nhận, tức là hóa đơn nhà cho biết tính hợp lệ của bộ chứng từ.

Tại sao sử dụng HBL
Tại sao sử dụng HBL

Trường hợp thứ ba, nếu tàu đến trễ nhưng vẫn phải ấn định đúng ngày để di chuyển thì hãng tàu không chấp nhận việc ký hóa đơn chậm trễ, nếu có thì chỉ ký trong thời hạn tối đa là 1 ngày, trong khi thực tế thì không. nên được., bạn có thể làm điều đó với hóa đơn nhà, thậm chí nhờ hóa đơn nhà bạn có thể thêm một số thông tin khác và được sự đồng ý của hãng tàu.

Công việc hàng hải

3. Ưu và nhược điểm của HBL

Sử dụng hóa đơn mua nhà như một công cụ thứ ba để giúp bạn gỡ rối việc vận chuyển của mình. Vì vậy, hóa đơn nhà sẽ hoàn toàn mang lại lợi ích cho bạn hay vẫn còn những nhược điểm? Trong tự nhiên, chúng ta cần biết quy luật không có gì là tuyệt đối. Cùng một hóa đơn nhà có nhược điểm của nó, tức là tính hai mặt. HBL có những ưu nhược điểm gì mà bạn cần lưu ý để sử dụng đúng cách?

3.1. Ưu điểm của tài khoản nhà cái

Hóa đơn nhà chứa hóa đơn ban đầu, hóa đơn gốc do bên giao nhận tự xuất nên việc chỉnh sửa hóa đơn ban đầu khá dễ dàng và nhanh chóng. Tiền nhà có thể thay đổi tùy theo ý muốn của người gửi.

>> Xem thêm: Gía vận chuyển bao nhiêu?

Ưu điểm của HBL
Ưu điểm của HBL

3.2. Nhược điểm của hóa đơn nhà

Điều này cũng có thể có một lợi thế. Do hóa đơn nhà do bên giao nhận phát hành, bên gửi có toàn quyền chỉnh sửa theo ý của mình nên nếu có rủi ro, tranh chấp thì bên gửi mang hóa đơn nhà đến hãng tàu sẽ không giải quyết gì. vì hóa đơn nhà không hợp pháp. Để đảm bảo tính chắc chắn về mặt pháp lý và quyền lợi của bản thân, bạn nên sử dụng tài khoản cơ bản thay vì hóa đơn mua nhà.

Ngoài ra, một nhược điểm khác khiến nhiều người e ngại khi sử dụng house bill đó là house bill gây tốn kém chi phí xếp dỡ, tức là chi phí vận chuyển hàng hóa từ cảng đến.

4. Phân biệt giữa HBL và MBL

Để phân biệt giữa HBL và MBL, chúng ta cần hiểu rõ hơn về hình thức của hai loại vận đơn này. Đây là hai loại vận đơn vượt biển. Để thuận tiện cho việc kiểm soát hàng hóa trong quá trình vận chuyển, đơn hàng được chia thành hai loại là HBL và MBL, việc phân chia này vô hình trung dễ khiến khách hàng nhầm lẫn. Phân biệt rõ ràng hai khái niệm và thuật ngữ này sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, những người thường xuyên có nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, tránh những rủi ro không đáng có.

4.1. Sự khác biệt so với khái niệm HBL và MBL

Hóa đơn cơ bản là loại hóa đơn do chủ tàu phát hành dành riêng cho người gửi hàng (người gửi hàng đã đăng ký). Hóa đơn chính có logo của hãng tàu. Một tài khoản cơ bản có thể dẫn đến hai trường hợp:

Phân biệt giữa HBL và MBL
Phân biệt giữa HBL và MBL

Trường hợp thứ nhất: người gửi hàng có thể liên hệ trực tiếp với hãng tàu, gửi hàng trên line và nhận MBL trực tiếp. Khi đó, người gửi hàng nhân danh chủ hàng và người nhận hàng là người mua thực tế.

Trường hợp thứ hai: Khách hàng gửi hàng cho Freight Forwarder, nhưng khách hàng muốn nhận Masterbill thay cho house bill, thì Forwarder làm trung gian nhận sổ tàu thay cho khách hàng, người này làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa. người giao nhận. người môi giới. Vai trò của người gửi là tên của công ty Forwarder, tên của đại lý giao nhận ở quốc gia nơi cư trú được tính đến.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản về thanh toán cho những người chưa quen với loại thanh toán này. Về phần hóa đơn tiền nhà thì bạn đã nắm rõ nội dung bên trên. Các khái niệm có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Tuy nhiên, càng đi sâu tìm hiểu mọi khía cạnh của vấn đề, chúng ta càng hiểu rõ ràng hơn về sự khác biệt này.

>> Xem thêm: LCL là gì?

4.2. Sự khác biệt trong các mối quan hệ tùy chỉnh

Chức năng của hóa đơn cơ bản (MBL) là điều chỉnh mối quan hệ giữa người chuyên chở (thực hiện việc vận chuyển) và người gửi hàng (hoặc người gom hàng), trong khi hóa đơn cơ bản (HBL) được điều chỉnh cho mối quan hệ giữa người gửi hàng và người gom hàng ( nghĩa là giữa người gửi hàng và người giao nhận hàng hóa).

4.3. Sự khác biệt trong chức năng thanh toán

Khi người gửi hàng nhận được hóa đơn chính, anh ta sẽ gửi hóa đơn đó cho người đại diện của mình để lấy hàng tiếp theo. Điều này có nghĩa là MBL không được sử dụng để thanh toán. Ngược lại. HBL được gửi từ người ký gửi đến người nhận hàng, giữa hai bên có sự chuyển giao quyền sở hữu liên quan đến việc thanh toán và HBL được đính kèm với chứng từ thanh toán.

4.4. Sự khác biệt về thời gian phát hành HBL và MBL

Khi người tập trung nhận hàng để giao, HBL được cấp và MBL được cấp trong khi hàng đang được xếp lên tàu. Đánh giá qua hoạt động thực tế, nếu người gom hàng hoặc hãng tàu cung cấp người giao nhận MBL, người giao nhận sẽ tiến hành từ MBL khi cấp HBL cho người gửi hàng.

4.5. Nêu tác dụng của định luật đối với hai dạng MBL và HBL?

MBL bị ảnh hưởng bởi một số quy tắc hàng hải, chẳng hạn như Hamburg, The Hague, v.v., trong khi HBL không phải tuân theo bất kỳ luật nào khác.

4.6. Sự khác biệt chính thức giữa HBL và MBL

Đây có lẽ là cách dễ nhất để phân biệt giữa HBL và MBL. MBL đi kèm 1 tem, 1 chữ ký, trong khi HBL có thể kèm theo nhiều hơn, một bên là người gom hàng và một bên là người chuyên chở xác nhận rằng hàng hóa đã được xếp lên tàu.

Sự khác biệt chính thức giữa HBL và SBL
Sự khác biệt chính thức giữa HBL và SBL

MBL có thông tin về cảng đến và HBL có địa chỉ giao hàng. Tên và logo của hãng tàu được dán trên bề mặt của MBL và tên và logo của người giao nhận lên mặt trước của HBL.

4.7. Một số khác biệt khác giữa HBL và MBL

– MBL do người chuyên chở thực tế phát hành và HBL do người giao nhận cấp

– Người gửi MBL có thể là người gửi hoặc người giao nhận hàng hóa, còn người gửi HLBL chỉ là người gửi

– Người nhận hàng của MBL là đại lý giao nhận hàng hóa và là người mua thực tế, trong khi HBL chỉ đơn giản là người mua thực tế.

>> Xem thêm: Vận tải đa phương thức là gì?

5. Logistic và cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho người tìm việc

Nếu bạn đã tìm hiểu kỹ về HBL, chắc chắn bạn đã thể hiện sự quan tâm đến ngành xuất nhập khẩu. Bạn có thể sẽ bước vào ngành này trong tương lai. Vì vậy, trang bị chuyên môn trong lĩnh vực này là chưa đủ để có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào nghề, bởi cần có một vũ khí lợi hại khác để nắm bắt cơ hội việc làm.

Tất nhiên trong bài viết này Bích Phương cũng sẽ bật mí những bí quyết xin việc ngành xuất nhập khẩu tốt nhất.

Logistics và cơ hội nghề nghiệp
Logistics và cơ hội nghề nghiệp

Khi đối mặt với một vấn đề, chúng ta luôn có vô số cách giải quyết, mỗi lựa chọn đều dẫn chúng ta đến một kết quả hoặc một quá trình, vì vậy đừng chọn mọi cách để giải quyết vấn đề, hãy cứ bắn vào cung tên sức mạnh xa nhất. giải quyết vấn đề tìm việc làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Và mũi tên bạn sẽ đánh bại là timviec365.vn, không có lời giới thiệu việc làm hấp dẫn nào ở đây cả. Điều đặc biệt hơn nữa là tất cả các cơ hội việc làm này đều được xác thực, lấy từ nguồn chính thức của các đơn vị tuyển dụng và các công ty uy tín hàng đầu. Do đó, người tìm việc trên timviec365.vn có thể hoàn toàn chắc chắn về những gì họ có trên website và những gì họ sẽ tìm thấy.

Như vậy, qua bài viết này, Bích Phương mong rằng bạn đọc không chỉ hiểu HBL là gì mà còn có cái nhìn bao quát hơn về cơ hội việc làm của mình. Cuối cùng Bích Phương xin gửi đến các bạn lời chúc tốt đẹp và thành công trên con đường mình đã chọn.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 8639 & cateid = 143 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  [CSA là gì?] Những thông tin xoay quanh CSA có thể bạn chưa biết! | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud