Hành chính nhân sự là gì và thu nhập ra sao? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tuy không phải là bộ phận tạo ra doanh thu cho công ty nhưng quản lý nhân sự (HCN) là một bộ phận quan trọng mà công ty nào cũng cần. Vậy nhân viên hành chính là gì? Công việc cụ thể của bộ phận nhân sự là gì? Trong bài viết hôm nay, TopCV có thể giúp bạn giải đáp một số thông tin về bộ phận này.

Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Nhân viên quản lý là bộ phận chịu trách nhiệm duy trì, phát triển và tiếp quản các công việc liên quan đến hai khía cạnh là “Nhân sự” và “Hành chính”. Điều này có nghĩa là HCNS là bộ phận sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động hành chính, lưu trữ tài liệu và lưu trữ dữ liệu cá nhân của nhân viên trong công ty.

READ  Cách viết phần giới thiệu bản thân, mục tiêu nghề nghiệp trong CV cho người có kinh nghiệm | Nttworks.vn

Ngoài ra, công việc quản lý nhân sự còn bao gồm các công việc khác như quản lý, giám sát các sự kiện nội bộ như du lịch, tổng kết cuối năm, tổng kết cuối tháng, v.v. Nếu công ty có thời gian hạn chế, nhân viên, bộ phận này cũng sẽ hỗ trợ bộ phận kế toán.

chúc may mắn
Hành chính là bộ phận đảm nhiệm hai nhiệm vụ là “quản trị” và “nhân sự”.

Mô tả công việc Quản lý nguồn nhân lực

Quản lý hồ sơ, tài liệu, giấy tờ

 • Nhận các lô hàng chính thức, thư từ, đề xuất, tài liệu hoặc tài liệu chuyển đến công ty, xử lý tài liệu trong phạm vi quyền hạn của mình, lưu trữ các tài liệu này trong cơ sở dữ liệu của công ty.
 • Kiểm tra các giấy tờ có thông tin nhân viên công ty như giấy nghỉ phép, giấy nghỉ ốm, giấy giải trình, …
 • Theo dõi và quản lý các hoạt động liên quan đến việc duy trì văn hóa doanh nghiệp
 • Theo dõi và quản lý các văn bản liên quan đến chế độ lương thưởng của nhân viên công ty

Lưu giữ cơ sở dữ liệu và hồ sơ công việc

Hay còn gọi là quản lý tài liệu nhân sự doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của công việc này là bảo quản các giấy tờ làm việc đã ký kết giữa công ty và nhân viên.

Quản lý tài sản và thiết bị chung của công ty

 • Theo dõi, quản lý, điều chuyển và tiếp nhận các thiết bị, máy móc thuộc sở hữu của công ty cho các bộ phận hoặc nhân sự có liên quan.
 • Tuân thủ lịch bảo dưỡng, nâng cấp máy móc, thiết bị. Nếu thiết bị, máy móc bị hư hỏng cần thay thế, Phòng Hành chính Nhân sự sẽ đề xuất việc mua máy móc hoặc thiết bị mới.
 • Thực hiện kê khai văn phòng phẩm hàng tháng theo yêu cầu của các bộ phận khác

Xử lý bảng lương

Ở một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiệm vụ thứ hai của bộ phận nhân sự là hỗ trợ xử lý kế toán tiền lương. Một số công việc liên quan như theo dõi báo công việc, lập danh sách trả lương, thưởng hàng tháng, thanh toán, chi trả lương đúng hạn.

Hỗ trợ lễ tân

Tương tự như khâu xử lý bảng lương, bộ phận nhân sự đôi khi cũng hỗ trợ công việc của lễ tân nếu công ty không có vị trí này. Công việc lễ tân bao gồm các công việc như:

 • Tiếp khách hàng, khách đến thăm công ty
 • Chấp nhận một số giao dịch qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp
 • Tham gia hỗ trợ các sự kiện của công ty (nếu có), các sự kiện nội bộ nhằm phát triển văn hóa doanh nghiệp
chúc may mắn
Bạn cần có những kỹ năng nhất định để trở thành nhân viên hành chính

Nhà quản trị nhân sự cần có những kỹ năng gì?

Kỹ năng giao tiếp tốt, linh hoạt trong giải quyết tình huống

Đúng như tên gọi, HCNS thường xuyên phải làm việc và tương tác trực tiếp với yếu tố con người. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của vị trí này.

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp nhân viên hành chính hài hòa mối quan hệ giữa nhân viên, phòng ban, nhân viên với hội đồng quản trị và người quản lý. Ngoài ra, HCNS phải nhanh nhẹn, linh hoạt để giải quyết các tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình làm việc.

>> Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp là gì? 7 cách để cải thiện giao tiếp hiệu quả

Đa chức năng

Hầu hết các bộ phận nhân sự của doanh nghiệp ngày nay đều thực hiện nhiều nhiệm vụ và công việc khác nhau. Do đó, vị trí này đòi hỏi những nhân viên có kỹ năng “đa chức năng”, những người có thể làm nhiều việc cùng một lúc.

Kỹ năng tổ chức

Đây cũng là một kỹ năng mà nhân viên HCNS cần có. Như đã nêu trong mô tả công việc ở trên, HCNS phải hỗ trợ hoặc tổ chức các hoạt động của công ty, các sự kiện truyền thông, v.v. Vì vậy, kỹ năng tổ chức là cần thiết nếu bạn muốn thành công ở vị trí này.

Thông tin văn phòng

Đây chắc chắn là kỹ năng bắt buộc đối với nhân viên HCNS. Vì phần lớn công việc của HCNS là giám sát công việc của các nhân viên khác, lưu trữ hồ sơ, bảng lương,…. Vì vậy, khả năng sử dụng vi tính văn phòng là bắt buộc.

Tìm việc làm quản lý nhân sự hấp dẫn tại TopCV:

Mức lương tuyển dụng nhân viên hành chính

Quản lý nhân sự là vị trí cần có ở bất kỳ công ty quy mô nào. Do đó, trên thị trường lao động luôn thiếu hụt nguồn nhân lực cho công việc này. Bạn có thể xem rất nhiều tin tuyển dụng nhân viên hành chính trên các trang web tuyển dụng.

Tạo điểm hấp dẫn cho nhân viên hành chính chính là mức độ làm việc và trả công cho bài đăng này. Hiện tại, mức lương trung bình của vị trí bác sĩ đa khoa này là 7 800 000 đồng. Tuy nhiên, mức lương thực lĩnh còn tùy thuộc vào từng công ty và kinh nghiệm làm việc của ứng viên.

 • Nhân viên gần đây và thiếu kinh nghiệm: VND 4454 878 – 6 671 951
 • Đối với vị trí chuyên viên nhân sự, kinh nghiệm: 6 422 758 – 9 574 664 đ
 • Đối với các vị trí quản lý cấp trung, trưởng nhóm, nhân viên cấp cao: 9.599.170 – 14.432.745 đồng
 • Đối với các vị trí quản lý cấp cao, giám đốc, trưởng phòng: 19.103.677 – 27.432.780 đồng
chúc may mắn
Mức lương cho các vị trí quản lý nhân sự thay đổi theo cấp độ

Để kết luận

Trên đây là một chút thông tin về vị trí nhân sự. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc liên quan đến vị trí này, hãy xem các mẫu CV xin việc Quản lý nhân sự của TopCV. Các mẫu CV được thiết kế đơn giản nhưng chuyên nghiệp giúp bạn ghi được nhiều điểm hơn đối với nhà tuyển dụng. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm tìm được một công việc trưởng phòng nhân sự phù hợp.

>> Tạo CV chuẩn, độc và lạ để xin việc hấp dẫn tại TopCV

* Nguồn ảnh trong bài: Sưu tầm

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud