Hạn ngạch nhập khẩu là gì? Có nên bỏ hạn ngạch nhập khẩu không? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nhập – xuất việc làm

1. Hạn ngạch nhập khẩu là gì?

Để hiểu được vai trò và tác động của hạn ngạch nhập khẩu đối với thị trường hàng hóa, chúng ta cần tìm hiểu định nghĩa của nó, hạn ngạch nhập khẩu là gì?

Hạn ngạch nhập khẩu là ảnh hưởng trực tiếp của nhà nước ta đến giá cả và số lượng hàng hoá nhập khẩu vào thị trường Việt Nam hiện nay.

Ví dụ: một số mặt hàng như rượu, thuốc lá, hàng xa xỉ … Việt Nam hạn chế nhập khẩu. Hạn chế này dưới hình thức cấp giấy phép nhập khẩu cho một nhóm hàng hóa dẫn đến giá hàng hóa trên thị trường nội địa cao hơn giá hàng hóa được sản xuất trên thị trường nước ngoài.

Hạn ngạch nhập khẩu là gì?

Ví dụ: Để hiểu rõ hơn về hạn ngạch nhập khẩu, chúng ta hãy xem một số ví dụ từ Hoa Kỳ áp dụng hạn ngạch đối với pho mát nhập khẩu, theo đó chỉ một số thương nhân nhất định mới có thể tham gia nhập khẩu hàng hóa. , và điều quan trọng là họ phải giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. công ty chỉ được phép nhập khẩu một số lượng nhất định trong giới hạn quốc gia. Nó cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đã sử dụng hạn ngạch nhập khẩu để hạn chế nhập khẩu pho mát vào thị trường nội địa Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quyền nhập khẩu được cấp trực tiếp và sử dụng trực tiếp trên thị trường của nước xuất khẩu, vì vậy thương nhân, nhà kinh doanh cần xem kỹ chủng loại hàng hóa, quy tắc, hạn ngạch nhập khẩu để có cái nhìn sâu sắc nhất nhằm có được hướng dẫn phù hợp. và các quyết định kinh doanh cho doanh nghiệp của họ.

Từ những định nghĩa và ví dụ trên, chúng ta hiểu hạn ngạch nhập khẩu là gì hay có thể hiểu đơn giản là hạn ngạch nhập khẩu do cơ quan có thẩm quyền như Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan ban ngành đưa ra một số hạn chế nhằm bảo vệ

Công việc hậu cần

2. Các trường hợp áp dụng hạn ngạch nhập khẩu

Một số quy định về áp dụng hạn ngạch nhập khẩu cũng đã được ban hành ở Việt Nam, chỉ trong một số trường hợp nhất định và đối với một số mặt hàng nhất định cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được sử dụng hạn ngạch nhập khẩu. Bài viết dưới đây xin gợi ý một số trường hợp thực hiện hạn ngạch nhập khẩu.

– Do hạn chế số lượng hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam nên nước ta cũng áp dụng hình thức nhập khẩu hạn ngạch

– Bảo hộ hàng hóa trong nước, bình ổn giá cả sản phẩm, khuyến khích người dân tiêu dùng hàng hóa trong nước. Có nhiều trường hợp khác, một quốc gia cũng áp dụng hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng hóa.

Các trường hợp áp dụng hạn ngạch nhập khẩu
Các trường hợp áp dụng hạn ngạch nhập khẩu

3. Hiệu lực của hạn ngạch nhập khẩu

Hạn ngạch nhập khẩu hiện nay ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều mặt của hoạt động kinh doanh và buôn bán của nước ta. Dưới đây là một số tác động của hạn ngạch nhập khẩu.

Giá hàng hóa trong nước và việc sử dụng hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng hóa sẽ tăng lên, ví dụ như hàng hóa như ô tô, thuốc lá, rượu … hiện đang bị ảnh hưởng bởi hạn ngạch nhập khẩu cao hơn do giá trong nước, khiến hàng hóa phải trả giá cao hơn trong. thị trường trong nước.

Lãng phí nguồn lực xã hội, tiêu cực trong việc thực hiện hạn ngạch ở các công ty.

Trong trường hợp có hạn ngạch nhập khẩu, doanh thu được phân bổ lại, khiến từng mặt hàng được khách hàng phân loại lại.

Việc áp dụng hạn ngạch nhập khẩu này có thể khiến công ty trở thành nhà độc quyền về loại hình nhập khẩu này. Kết quả là, giá của hàng hóa mà công ty này mua là để gây bất lợi cho người tiêu dùng.

Các biện pháp kiểm soát hạn chế nhập khẩu chặt chẽ hơn so với việc áp dụng thuế quan sẽ tạo ra sự bảo hộ lớn hơn cho sản xuất trong nước.

Hạn chế nhập khẩu và giảm tiêu thụ cũng giống như thuế quan

Nếu chính phủ bán theo hạn ngạch, một phần thiệt hại của người tiêu dùng cũng sẽ được tính vào ngân sách. Nếu được giao chỉ tiêu thì nền kinh tế không những không mất gì mà còn tạo môi trường thuận lợi cho tham nhũng, tiêu cực.

Tác động của hạn ngạch nhập khẩu
Tác động của hạn ngạch nhập khẩu

Như chúng ta đã biết, chính phủ đã đưa ra hạn ngạch, nhưng những hạn ngạch đó là không tốt. Doanh thu cho chính phủ, chính phủ không nhận doanh thu từ hạn ngạch, nhưng mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nhân. , người xin giấy phép

Hạn ngạch không mang lại nguồn thu nào cho chính phủ, nhưng lại mang lại lợi nhuận lớn cho những người xin hạn ngạch nhập khẩu.

Nền kinh tế chịu nhiều thiệt hại hơn so với việc áp dụng các biện pháp thuế quan (ngắn hạn).

Ví dụ: hạn ngạch dệt may của EU, Hoa Kỳ, hạn ngạch nhập khẩu thuốc lá, hạn ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam

Xem thêm: Hoạt động là gì? Việc làm trong lĩnh vực hàng hải

4. Đối tượng có thẩm quyền áp dụng biện pháp hạn ngạch nhập khẩu

Hiện nay, nước ta đã có quyết định cho người có thẩm quyền như cấp hạn ngạch nhập khẩu cho Bộ trưởng Bộ Công Thương, các cơ quan ngang Bộ, các cơ quan, tổ chức có liên quan, các vụ được Bộ Công Thương ủy quyền. chịu trách nhiệm chính và phối hợp với các đơn vị khác để thảo luận, giải quyết và đưa ra các quyết định liên quan. Hạn ngạch nhập khẩu hàng hóa.

5. Vai trò của hạn ngạch nhập khẩu hàng hóa

Thị trường thương mại ở nước ta hiện nay rất sôi động, các nước không thể tự cô lập mình bằng cách tự cung cấp mà phải dựa vào thương mại quốc tế để tạo nên sự đa dạng, việc nhập khẩu hàng hoá giữa các nước sẽ trở nên rõ rệt. Những vai trò chính mà hạn ngạch nhập khẩu mang lại cho người dân được trình bày dưới đây.

Hạn ngạch nhập khẩu giúp cho sự phát triển của hàng hóa ổn định hơn, khó ổn định và kiểm soát tình hình nhập khẩu hàng hóa mà quốc gia không sản xuất được hoặc quốc gia có nhu cầu.

Hạn ngạch nhập khẩu bảo vệ sản phẩm và thị trường nội địa, giúp bảo vệ hàng hóa trong nước khỏi thị trường nhập khẩu ồ ạt các sản phẩm nước ngoài, áp đặt hạn ngạch nhập khẩu và cũng góp phần phân khúc khách hàng.

Vai trò của hạn ngạch nhập khẩu
Vai trò của hạn ngạch nhập khẩu

Việc áp dụng hạn ngạch nhập khẩu cũng là một động lực để giúp các công ty trong nước phát triển các công ty sản xuất hàng hóa trong nước được bảo hộ bởi hạn ngạch nhập khẩu, thay vì để hàng hóa nhập khẩu được bán phá giá.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu và trả lời được câu hỏi hạn ngạch nhập khẩu là gì và lợi ích của hạn ngạch nhập khẩu, hậu quả của nó sẽ cho bạn câu trả lời có nên bỏ hạn ngạch nhập khẩu hay không.

Các bài tham khảo: Giúp tôi giải thích khái niệm vận đơn Vận đơn là gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6025 & cateid = 143 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Oppa là gì? Những điều nên và không nên khi dùng "Oppa" | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud