Gross Profit là gì? Gross Profit có lợi ích như thế nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Lợi nhuận gộp được nhắc đến nhiều ở các công ty có hoạt động sản xuất kinh doanh. Hoặc đó là lợi nhuận thu được sau khi công ty đã trừ các khoản chi phí khác. Vậy bạn có biết lãi gộp là gì không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu thêm về lợi nhuận gộp

Khái niệm về lợi nhuận gộp

lợi nhuận gộp-la-gi-1

Khái niệm về lợi nhuận gộp

Gross profit dịch theo tiếng Việt có nghĩa là lợi nhuận gộp, lãi gộp. Có thể nói đây là khoản lợi nhuận mà các công ty thu được sau khi trừ đi các chi phí sản xuất kinh doanh, bán sản phẩm hoặc các dịch vụ khác.

Đối với một công ty mà nói rằng lợi nhuận gộp là vô cùng quan trọng, thu nhập của công ty tăng lên khi lợi nhuận gộp tăng.

Các điều khoản liên quan

Vậy dựa vào những thông tin ngắn gọn trên đây, bạn đã biết lãi gộp là gì chưa? Nhưng để thực sự hiểu điều này, bạn cần tìm hiểu thêm các thuật ngữ liên quan như lợi nhuận ròng, lợi nhuận ròng và lợi nhuận gộp, v.v.

 • Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì? Được hiểu là tỷ suất lợi nhuận gộp, là chỉ tiêu dùng để đánh giá mô hình kinh doanh và năng lực tài chính của một công ty. Để xác định tỷ suất lợi nhuận gộp, cần phải công bố số tiền còn lại sau khi trừ đi giá vốn.
 • Lợi nhuận ròng là gì? Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là lợi nhuận ròng. Lợi nhuận ròng là phần chênh lệch giữa tổng doanh thu của công ty sau khi trừ đi các chi phí hình thành sản phẩm và dịch vụ. Nó cũng là một chỉ tiêu quan trọng đối với báo cáo tài chính, trên thực tế các công ty rất quan tâm đến chỉ tiêu này.
 • Lợi nhuận hoạt động ròng là gì? Nó được định nghĩa là lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh ròng của doanh nghiệp. Khoản mục này phản ánh kết quả hoạt động kinh doanh trong kỳ báo cáo, được tính bằng chênh lệch giữa thu nhập hoạt động trừ chi phí hoạt động, bao gồm cả giá cả hàng hóa và dịch vụ trong kỳ.
READ  Tải 7.5 Writing GUARANTEED pdf Kiên Trần miễn phí | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Đầu tư là gì? Không bao giờ mất vốn để đầu tư vào bản thân

Các điều khoản liên quan

Đặc điểm của lãi gộp là gì?

Lợi nhuận gộp có những đặc điểm chính sau:

Lợi nhuận gộp là ước tính về hiệu quả hoạt động của công ty trong việc sử dụng lao động và nguyên vật liệu để sản xuất hàng hóa và dịch vụ mà công ty cung cấp ra thị trường.

– Đối với các biến được sử dụng để tính lợi nhuận gộp, chỉ tính đến chi phí biến đổi, có nghĩa là chi phí thay đổi theo sản lượng, chẳng hạn như:

 • Nguyên liệu sản xuất
 • Công việc trực tiếp tạo ra sản phẩm
 • % Uỷ ban doanh nhân
 • Chi phí thẻ tín dụng để mua hàng của khách hàng
 • Trang thiết bị
 • Chi phí vận chuyển

Công thức xác định lợi nhuận gộp

lợi nhuận gộp-la-gi-3

Công thức xác định lợi nhuận gộp

Để các công ty xác định chính xác lợi nhuận gộp, công thức tính toán sau đây cần phải được tuân thủ:

 • Lợi nhuận gộp được ghi nhận trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của chính công ty. Để tính toán điều này, giá vốn hàng bán được trừ vào doanh thu. Những con số này không quá khó tìm vì chúng được phản ánh trực tiếp trong báo cáo thu nhập hàng tháng của công ty.
 • Lợi nhuận gộp được xác định:

Lợi nhuận gộp = doanh thu bán hàng – giá vốn hàng bán (COGS)

READ  Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM- Ngôi trường của nhiều diễn viên nổi tiếng | Nttworks.vn

Một ví dụ cụ thể: doanh số của công ty là 10 tỷ. Giả sử giá vốn hàng hóa là 2 tỷ, chi phí nhân công là 1 tỷ. Như vậy, lợi nhuận gộp của công ty trong ví dụ này là: 10 tỷ – (2 tỷ + 1 tỷ) = 7 tỷ.

👉 Xem thêm: Thu nhập ròng là gì? Thu nhập ròng được tính như thế nào?

Lợi nhuận gộp

Bạn có biết thêm thông tin gì về khái niệm, đặc điểm và công thức tính lợi nhuận gộp mang lại lợi ích cho công ty không?

Trong phần trước, chúng ta cũng đã nói về tầm quan trọng của lợi nhuận gộp. Vì vậy, chính xác làm thế nào để bạn gặt hái những lợi ích?

 • Đối với doanh nghiệp, nếu bạn có các báo cáo và số liệu chính xác về lợi nhuận gộp, bạn đã kiểm soát được hiệu quả của toàn bộ quy trình làm việc. Nó giúp công ty kiểm soát mọi chi phí, hiểu thế nào là chi phí hợp lý, không khôn ngoan là lập kế hoạch và loại bỏ lợi nhuận cao hơn.
 • Khi nói đến việc mở rộng kinh doanh, đây là chỉ số đầu tiên mà các công ty cần phải xem xét. Nếu bạn có thể quản lý các tỷ suất lợi nhuận gộp này, tỷ lệ các nhà đầu tư đầu tư vào công ty của bạn sẽ cao hơn nhiều.lợi nhuận gộp-la-gi-4
  Lợi nhuận gộp

Vậy thì bài viết trên là dành cho các bạn cùng JobsGO Lợi nhuận gộp là gì? Chúng tôi hy vọng bạn thấy thông tin trên hữu ích. Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên truy cập Jobsgo.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.

READ  Thông tin công ty & tin tuyển dụng từ Lotus Group | Nttworks.vn

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud