[Góc hướng nghiệp] Nhân học là gì? Ngành nhân học ra làm gì? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Việc làm trong lĩnh vực nhân sự

1. Thông tin cơ bản về nhân học

1.1. Định nghĩa của anthropology?

Trong tiếng Anh, từ Anthropology được dùng để chỉ ngành nhân học. Là một ngành thuộc nhóm khoa học xã hội ra đời từ thế kỷ 19. Ngành học này có vị trí học thuật quan trọng và ý nghĩa thực tiễn đặc biệt sâu sắc;

Định nghĩa nhân học

Vậy nhân trắc học có nghĩa là gì?

Nhân học có thể hiểu là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về con người lẫn bản chất con người và xã hội loài người trong suốt quá trình từ khi con người xuất hiện trong quá khứ đến hiện tại và tương lai. Nói cách khác, nó là một khoa học nhằm mục đích mô tả con người một cách rộng rãi nhất có thể.

1.2. Đối tượng nghiên cứu nhân học

Với tư cách là khoa học về con người, đối tượng nghiên cứu của nhân học là mối quan hệ giữa con người với các yếu tố xung quanh. Nói một cách đơn giản, đó là quan hệ giữa con người với môi trường tự nhiên, quan hệ của con người với môi trường xã hội và quan hệ của con người với thế giới siêu nhiên.

Nhân học xem xét tất cả các vấn đề của con người ở đây, từ hình thái sinh học đến các vấn đề kinh tế – xã hội – văn hóa của những người sống trong các cộng đồng khác nhau với lối sống và thời kỳ khác nhau.

1.3. Quan điểm nhân học

Nhân học là một ngành học toàn diện nghiên cứu mối quan hệ của con người với tự nhiên, cộng đồng và thế giới siêu nhiên.

Đây là mối quan hệ được thể hiện ở 3 cặp đối ngẫu, mỗi đôi một chủ đề.

– Ngoài việc mang tính phổ quát của nó, nhân học là một ngành khoa học có khả năng so sánh và đối đầu với xã hội.

Một quan điểm nhân học
Một quan điểm nhân học

1.4. Các lĩnh vực chính của nhân học

Có 4 phân ngành chính:

– Nhân học văn hóa xã hội

– Nhân học cơ thể

– Nhân học ngôn ngữ học

– Nhân chủng học khảo cổ học

Trong những năm gần đây, có thêm nhân học ứng dụng (nhân học y tế, nhân học kinh tế, quy hoạch đô thị, v.v.).

1.5. Mục tiêu của đào tạo nhân học

Sinh viên theo học chuyên ngành này được trang bị đầy đủ kiến ​​thức lý thuyết, các ngành liên quan đến phương pháp nghiên cứu, chuyên môn về nhân học như dân tộc học, tôn giáo, quy hoạch đô thị, văn hóa, dân tộc….

Nhân học giúp học sinh hiểu biết cơ bản về con người và mối quan hệ giữa con người với thế giới. Bằng cách này, có thể giải thích các vấn đề xung quanh chủ đề và áp dụng kiến ​​thức của mình vào cuộc sống thực tiễn.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm để ứng phó với quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc sau này. Có thể kể đến như kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng quan sát, suy luận, xử lý thông tin, tranh ảnh … kỹ năng ngoại ngữ, vì có nhiều tài liệu nước ngoài về nhân học …

Công việc của một biên tập viên truyền hình

2. Chương trình đào tạo nhân học

Vì đây là một ngành khá mới nên chương trình học và các môn học trong lĩnh vực này cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các trường đào tạo đặc biệt này được chia thành 4 khối kiến ​​thức cơ bản: khối kiến ​​thức chung, khối kiến ​​thức cơ bản ngành, khối khối kiến ​​thức cơ bản ngành và khối khối kiến ​​thức chuyên ngành.

Chương trình giáo dục
Chương trình giáo dục

Kiến thức chung : Đây là khối kiến ​​thức được thiết kế nhằm rèn luyện cho học sinh những kiến ​​thức cơ bản và ở mức độ nghị luận về triết học, tư tưởng và những nét đặc sắc về cách mạng. Đây là kiến ​​thức sẽ tạo cơ sở để sinh viên học sâu hơn những kiến ​​thức cơ bản về lĩnh vực, chuyên ngành. Các môn học thuộc khối kiến ​​thức này thường là môn học bắt buộc đối với tất cả sinh viên lần đầu tiên bước vào một trường đại học. Ví dụ: những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, con đường cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, v.v.

Kiến thức cơ bản về ngành : Ở khối kiến ​​thức này, học sinh được cung cấp những kiến ​​thức về các môn cơ bản của khoa học và xã hội. Nhờ đó làm phong phú thêm kiến ​​thức nền tảng cho việc học tập, nghiên cứu và học tập các môn học cơ bản trong lĩnh vực này.

Kiến thức cơ bản về ngành : khối kiến ​​thức này yêu cầu sinh viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn lý luận và phương pháp nghiên cứu của khối kiến ​​thức về kinh tế – văn hóa – xã hội của cả Việt Nam và khu vực; các lý thuyết nhân học và phương pháp nghiên cứu. Do đó, sinh viên hiểu rõ hơn về nhân học thông qua việc tiếp thu khối kiến ​​thức này và có được những kiến ​​thức cơ bản để áp dụng vào nghiên cứu chuyên sâu các ngành học.

Kiến thức đặc biệt : Bằng cách học khối kiến ​​thức này, học sinh có được các kỹ năng như phân tích vấn đề, tóm tắt và so sánh và phản biện. Thông qua những kỹ năng này, học sinh có được kiến ​​thức chuyên môn về nhân học. Bằng cách này, bạn sẽ có được nhận thức vững chắc về mọi người và các vấn đề xung quanh họ. Sử dụng kiến ​​thức này để giải thích những hiện tượng này và trong công việc sau này.

3. Khối thi và điểm chuẩn nhân trắc học

3.1. Nhân trắc học khối và tổ hợp các môn.

Chuyên ngành nhân trắc học có mã số: 7310302

Các khối thi và tổ hợp môn thi trong lĩnh vực nhân trắc học bao gồm:

– Khối A00: Toán, Lý, Hóa

– Khối C00: văn, sử, địa

– Khối D00: toán, văn, tiếng Anh

– Khối D02: toán, văn, tiếng Nga

– Khối D03: toán, văn, tiếng Pháp

– Khối D04: Toán, Văn, Tiếng Trung

– Khối D05: Toán, Ngữ văn, Tiếng Đức

– Khối D06: Toán, Văn, Tiếng Nhật

– Khối D78: Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

– Khối D79: văn, khoa học xã hội, tiếng Nga

– Khối D80: Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp

– Khối D81: Văn, Khoa học xã hội, Trung Quốc

– Khối D82: Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức

– Khối D83: Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật

Sự kết hợp của tài liệu kiểm tra và điểm chuẩn
Sự kết hợp của tài liệu kiểm tra và điểm chuẩn

3.2. Tiêu chuẩn nhân chủng học

Là một ngành học khá mới nhưng nhìn vào các năm xét tuyển vừa qua, điểm chuẩn ngành nhân trắc học từ 16 đến 20 điểm. Điểm chuẩn từng năm phụ thuộc vào chất lượng thí sinh và nhu cầu đăng ký chuyên ngành này của các trường. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào từng khối thi cũng như tổ hợp môn thi và được tính theo kết quả thi THCS của năm thi đó.

công việc biên tập viên báo chí

4. Nên học ngành nhân trắc học ở đâu?

Hiện chỉ có 2 khóa học chính thức về nhân học tại Việt Nam. Nó là :

– Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

– Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.

Hai trường đều có chất lượng đào tạo tốt và đồng đều. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng chọn trường khi theo học chuyên ngành này, vì không phải phân vân quá nhiều.

Ngoài ra, khi sinh viên theo học các trường khác, họ vẫn có thể tiếp xúc với nhân học như một môn học. Ví dụ, trường Đại học Văn hóa Hà Nội dạy môn nhân học cho sinh viên.

5. Làm thế nào để bạn nghiên cứu nhân học sau khi tốt nghiệp?

Cơ hội việc làm
Cơ hội việc làm

Đây có lẽ là vấn đề mà hầu hết mọi người đang trải qua lần thứ hai. Vì là ngành còn khá mới ở Việt Nam, có rất ít trường đào tạo chính quy nên không biết sau khi ra trường sẽ làm những công việc gì. Tuy nhiên, bạn có thể chắc chắn về kết quả tương lai của mình khi bạn nghiên cứu nhân chủng học. Tương lai của ngành nhân học đang rất rộng mở, nguồn nhân lực rất cần thiết nhưng số lượng câu trả lời vẫn còn rất hạn chế.

Bạn có thể chọn từ các công việc như:

– Trở thành cán bộ phụ trách và lãnh đạo các ban ngành như Ủy ban Dân tộc thiểu số, Ban Tôn giáo … trong các cơ sở công lập từ địa phương đến trung ương.

– Là biên tập viên, phóng viên ở các tòa soạn báo, cơ quan ngôn luận, đài phát thanh, đài truyền hình, v.v.

– Giảng viên, giáo viên các trường đại học, cao đẳng và các trung tâm giáo dục khác …

– Nghiên cứu viên tại các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu, v.v.

– chuyên gia trong cả quản lý dự án và đánh giá tính khả thi của dự án, …

– Làm quản trị viên, quản lý nhân viên, quản lý các tour du lịch, thậm chí có thể là hướng dẫn viên, v.v.

Có rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn sau này. Tuy nhiên, tất cả các công việc đều đòi hỏi một nền tảng kiến ​​thức vững vàng để bạn có thể xin việc cũng như cho các hoạt động nghiên cứu khác. Học nhân tướng học vừa giúp bạn có kiến ​​thức cũng như nhìn nhận các vấn đề của con người một cách rõ ràng, khoa học và khách quan hơn. Qua đó giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc, trong cuộc sống hàng ngày và cả trong việc tạo dựng và duy trì các mối quan hệ sau này.

Mức lương ở những công việc này cũng khá cao. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào nơi bạn làm việc và nơi bạn làm việc. Hơn nữa, cả năng lực và kiến ​​thức, năng lực bản thân mới là yếu tố quyết định mức lương nhận được.

Công tác quản lý nhân sự

6. Cần những gì để trở thành một sinh viên nhân học?

Các chuyên ngành nhân học đi sâu tìm hiểu và nghiên cứu về con người, bản chất con người cùng với môi trường xung quanh từ quá khứ đến tương lai. Vì vậy, sinh viên chuyên ngành nhân học phải có những yếu tố quan trọng nhất định:

– Tôn trọng các nền văn hóa: Sinh viên nhân học tiếp xúc và học hỏi từ các nền văn hóa khác nhau trong quá trình học tập và nghiên cứu. Vì vậy, cần phải có thái độ trân trọng, tiếp thu được những nét đẹp trong nền văn hóa mới. Thông qua đó, học sinh cũng rèn luyện cách ứng phó phù hợp với sự đa dạng văn hóa cũng như cuộc sống hàng ngày trong tương tác của mình với những người xung quanh.

Yêu cầu nguyên tố
Yêu cầu nguyên tố

– Có trách nhiệm xã hội và đạo đức: học sinh có hiểu biết thông cảm về đời sống xã hội của các dân tộc khác nhau dựa trên nghiên cứu của họ. Do đó, cần phát triển ý thức trách nhiệm xã hội và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức xã hội và đạo đức nghề nghiệp.

Đam mê học hỏi và tìm tòi cũng là một yếu tố giúp bạn thành công khi theo học ngành nghề này sau này.

– Khả năng sử dụng ngoại ngữ và óc sáng tạo cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc học tập và nghiên cứu nhân trắc học.

Nhìn chung, lĩnh vực nhân học đã mở ra cơ hội lớn cho sinh viên trong những năm gần đây. Nếu bạn có niềm yêu thích và đam mê lý giải con người, hãy chọn Nhân học. Vì ngành này mở ra cho bạn những khung trời tri thức mới, cũng như cách nhìn nhận của bạn về bản thân và mọi người xung quanh.

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân trắc học và cơ hội nghề nghiệp tương lai trong ngành, và tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn định hướng được cho mình trong tương lai. Nếu còn thắc mắc về nghề, bạn có thể tìm kiếm trên Timviec365.vn nhé!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 9451 & cateid = 69 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Thông tin tuyển sinh Học viện Quản lý Giáo dục | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud