GNP là gì? Tìm hiểu sự khác nhau giữa GNP và GDP | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

GDP và GNP là hai chỉ tiêu kinh tế rất quen thuộc. Đây đều là những thước đo được sử dụng rộng rãi để đo lường tổng sản lượng của nền kinh tế của một quốc gia. GNP là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về GNP và GDP nhé!

Trong kinh tế học, GNP và GDP đều là hai khái niệm rất quen thuộc. Tuy nhiên, vẫn có người thường nhầm lẫn và cho rằng đây là hai khái niệm hoàn toàn giống nhau. Vậy GNP chính xác là gì? Bản chất của GNP là gì? Gdp là gì? Cách tính GNP? Sự khác biệt giữa GNP và GDP là gì? Tầm quan trọng của GNP trong nền kinh tế vĩ mô là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về điều này GNP là gì? Xin vui lòng!

I. GNP là gì?

1. Khái niệm GNP là gì?

RKT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Gross National Product, có nghĩa là tổng sản phẩm quốc dân. GNP là tổng giá trị giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng do yếu tố sản xuất của một quốc gia tạo ra trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm).

Khái niệm GNP là gì?

Khái niệm GNP là gì?

Ví dụ: Samsung đầu tư và sản xuất thiết bị cầm tay tại Việt Nam, lợi nhuận sau thuế của nhà máy được tính là một phần GNP của Hàn Quốc, do vốn sử dụng trong sản xuất, chẳng hạn như nhà xưởng, máy móc,… thuộc sở hữu của người dân Hàn Quốc.

READ  ReactJS là gì? Top 40 câu hỏi phỏng vấn ReactJS phổ biến nhất | Nttworks.vn

2. Bản chất của GNP là gì?

 • Đây là thước đo tổng giá trị của thị trường”: GNP kết hợp một số loại sản phẩm thành một chỉ số đo lường giá trị tổng thể của một hoạt động kinh tế. Điều này đòi hỏi GNP phải sử dụng giá thị trường.
 • Của tất cả”: Tất cả những hàng hoá được sản xuất ra trong nền kinh tế và được bán hợp pháp trên thị trường, nhưng trên thực tế, có một số sản phẩm bị tước GNP do tính toán quá phức tạp. GNP là gì? các sản phẩm được sản xuất và bán trong nền kinh tế phi chính thức không được bao gồm ở đây.
 • Hàng hóa và dịch vụ”: GNP bao gồm cả hàng hóa hữu hình và dịch vụ vô hình.
 • Cuối cùng”: GNP chỉ bao gồm giá trị của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng, không bao gồm giá trị của hàng hóa trung gian.
 • Sản xuất“: GNP bao gồm tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong thời kỳ hiện tại. Nó không bao gồm các giao dịch liên quan đến hàng hóa được sản xuất trong quá khứ.
 • Theo yếu tố quốc gia sản xuất”: Bất kỳ nơi nào sản xuất kinh doanh được thực hiện trên thế giới, GNP của quốc gia đó bao gồm sản lượng của các yếu tố sản xuất của quốc gia đó.
 • Trong một khoảng thời gian nhất định“: RKT phản ánh giá trị của sản lượng trong một khoảng thời gian. Khoảng thời gian này thường là một năm hoặc một quý.

Xem thêm: CPI là gì? Xác định ý nghĩa của CPI đối với doanh nghiệp và cách tạo ra nó

II. Các loại GNP

1. GNP danh nghĩa (GNPn)

GNP danh nghĩa là một chỉ số được sử dụng để đo lường sản lượng của một thời kỳ theo giá hiện hành, tức là giá của cùng thời kỳ. Chỉ số GNP thường được sử dụng khi bạn muốn nghiên cứu các mối quan hệ tài chính và ngân hàng.

2. GNP thực tế

GNP thực tế là thước đo GDP được sản xuất theo giá cố định trong một khoảng thời gian. GNP được sử dụng khi cần phân tích tốc độ tăng trưởng.

READ  Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng | Nttworks.vn

Cầu nối giữa hai loại GNP này là chỉ số giá cả hay chỉ số lạm phát (D), được tính toán trên cơ sở GNP. Theo đó, D được tính theo công thức: D = GNPn / GNPr x 100 hoặc GNPr = GNPn / D.

III. 2 cách tính GNP

Hôm nay là 2 cách tính GNP thường được sử dụng, cụ thể là:

Công thức 1: Cách tính GNP theo tổng sản phẩm quốc nội – GDP

GNP = GDP + thu nhập ròng bên ngoài

Ở đó: Thu nhập bên ngoài ròng (NPI) = Nhân tố Thu nhập xuất khẩu – Thu nhập nhân tố nhập khẩu.

2 cách tính GNP

2 cách tính GNP

Công thức 2:

RKT = (X – M) + NR + C + I + G

Ở đó:

 • X: Chỉ số sản xuất của xuất khẩu ròng hàng hóa và dịch vụ
 • M: Chỉ số sản lượng của nhập khẩu ròng hàng hóa và dịch vụ
 • NR: Thu nhập ròng từ hàng hóa và dịch vụ đầu tư ra nước ngoài (thu nhập ròng)
 • C: Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân
 • I: Là tổng đầu tư cá nhân
 • G: Chi tiêu của chính phủ.

IV. Tầm quan trọng của chỉ số GNP trong kinh tế vĩ mô

 • GNP là một chỉ số về thu nhập và mức sống của công dân nước đó. Kết quả là, khi thực hiện các cuộc điều tra GNI theo giá cố định, các nhà kinh tế học thường tìm ra cả sự gia tăng thu nhập và sự cải thiện mức sống của người dân trong nước theo thời gian.
 • GNP là gì? là thước đo sự phát triển kinh tế của một quốc gia, hay nói cách khác là GNP, là một chỉ số đo lường “sức khỏe kinh tế” của một quốc gia.
 • Nếu tốc độ tăng GNP thực tế thấp hơn tốc độ tăng của dân số thì mức thu nhập bình quân đầu người sẽ giảm xuống.

Xem thêm: Chỉ số GRDP là gì? Thông tin cơ bản mà các nhà kinh tế GRDP cần biết

V. Sự khác biệt giữa GNP và GDP

GNP và GDP Có hai khái niệm phổ biến trong nghiên cứu kinh tế vĩ mô ở một quốc gia và chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau, điều này khiến nhiều người nhầm lẫn. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa GNP và GDP mà 123job muốn chia sẻ với bạn đọc:

READ  Tên Tiếng Anh của bạn là gì? Và các tên ý nghĩa dành cho bạn | Nttworks.vn

1. Định nghĩa

Như trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khái niệm GNP là gì?, bản chất của GNP là gì? Vậy khái niệm GDP là gì? GDP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Gross Internal Product, là tổng sản phẩm quốc nội hay tổng sản phẩm quốc nội. GDP là chỉ tiêu dùng để đo lường giá trị thị trường của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trên lãnh thổ quốc gia trong một khoảng thời gian (thường là 1 năm).

2. Bản chất

 • Đối với GNP: GNI được thu thập bởi các công dân và công ty của quốc gia này ở tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ.
 • Đối với GDP: GDP là tổng giá trị tạo ra của các thành phần kinh tế hoạt động trên lãnh thổ quốc gia.

3. Công thức

 • Công thức tính GNP: GNP = (X – M) + NR + C + I + G
 • Công thức GDP: GDP = C + I + G + NX.

4. Mức độ phản ứng

 • Chỉ số GNP đo lường tốt hơn lượng hàng hóa và dịch vụ mà mọi cư dân của một quốc gia có thể mua trên cơ sở GNP, bao gồm phân phối GDP và tài sản nước ngoài.
 • GDP là thước đo tốt hơn về lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trên đầu người trong một quốc gia.

Xem thêm: Tỷ lệ ROE và ROA và phân tích tài chính

SEST. Tổng sản phẩm trong nước – GNP của Việt Nam và một số nước trên thế giới

Theo Ngân hàng Thế giới, tổng sản phẩm quốc nội (RKT) là 256,92 tỷ USD. GNP của Việt Nam tăng 4,13% vào năm 2020, tăng 10,20 tỷ USD từ 246,72 tỷ USD năm 2019. GNP của Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 267,20 tỷ USD vào năm 2021 nếu nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng GNP như năm ngoái.

Dưới đây là biểu đồ GNP của Việt Nam từ năm 1989 đến năm 2020 (Nguồn: solieu Kinhte.com):

  Biểu đồ GNP Việt Nam 1989-2020Biểu đồ GNP Việt Nam 1989-2020 (Nguồn: solieutinhte.com)

Biểu đồ GNP của một số nước trên thế giới năm 2018 (Nguồn: solieutinhte.com)Biểu đồ GNP của một số nước trên thế giới năm 2018 (Nguồn: solieutinhte.com)

VII. Để kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về GNP là gì, bản chất của GNP là gì, GDP là gì, cách tính GNP và phân biệt GNP và GDP mà 123job muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng rằng điều này sẽ giúp hiểu rõ hơn GDP và GNP là gì bằng cách chia sẻ bài viết này. 123job cảm ơn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại ở những blog tiếp theo!

Tham khảo: TheBank.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud