GNP là gì? 5 Tiêu chí phân biệt GNP và GDP | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tìm hiểu về lĩnh vực kinh tế vĩ mô, bạn sẽ nghe nói nhiều về GNP. Nếu bạn muốn biết chính xác GNP là gì – Cách tính GNP – Cách phân biệt giữa GNP và GDP thì đừng bỏ qua bài chia sẻ của Tuyencongnhan.vn nhé!

GNP là gì?
Bạn biết gì về chỉ số GNP?

► GNP là gì?

GNP (Tổng sản phẩm quốc dân) là chỉ số tổng sản phẩm quốc nội, đo lường tổng giá trị tiền tệ của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất bởi công dân (cả trong nước và nước ngoài) trong một khoảng thời gian (thường là 1 năm).

Ví dụ, nếu một công dân Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy tại Lào, lợi nhuận sau thuế của nhà máy sẽ được tính vào một phần GNP của Việt Nam. Hơn nữa, tiền lương của công nhân Việt Nam làm việc trong nhà máy này cũng là một phần trong tổng sản phẩm quốc dân của nước ta.


► Phân loại GNP

– GNP danh nghĩa (GNPn)

Là chỉ số đo lường GDP được sản xuất trong kỳ – giá hiện hành. GNPn thường được sử dụng để nghiên cứu các mối quan hệ tài chính và ngân hàng.

– GNP thực tế

Một chỉ số đo lường tổng sản phẩm quốc nội được sản xuất trong một thời kỳ, nhưng dựa trên giá cố định cho thời kỳ đã chọn. GNPr thường được sử dụng để phân tích tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Cầu nối giữa GNP danh nghĩa và GNP thực tế là chỉ số lạm phát / giá cả (D).


► 2 Cách tính GNP

Phương pháp 1: Được tính toán trên cơ sở GDP

GNP là gì?

Ví dụ, một nền kinh tế có GDP là 200 tỷ đô la có thu nhập nước ngoài ròng là 60 tỷ đô la một năm. Năm nay, GNP của nền kinh tế này = $ 200 + 60 = $ 260 tỷ

– Cách 2:

GNP là gì?

Khi một chiếc điện thoại được sản xuất được bán cho người tiêu dùng, nó là sản phẩm cuối cùng. Sản phẩm trung gian là các bộ phận như màn hình, pin, sạc,… được nhà cung cấp bán cho các nhà lắp ráp điện thoại. Khi pin điện thoại di động được bán trực tiếp cho người tiêu dùng, pin là sản phẩm cuối cùng trong chỉ số GNP.


► 5 Tiêu chí để phân biệt giữa GNP và GDP

Về bản chất, GNP và GDP (tổng sản phẩm quốc nội) là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nên chúng ta cần biết cách phân biệt rõ ràng:

Tiêu chuẩn

RKT

SKT

Khái niệm

• Tổng sản phẩm quốc nội có được sản xuất bởi dân số của đất nước cả trong và ngoài nước hay không.

• tổng sản phẩm quốc nội của lãnh thổ một quốc gia.

Thiên nhiên

• GNP được tạo ra ở tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ, có thể được thực hiện bởi các công ty và công dân của một quốc gia nhất định.

• GDP là tổng giá trị kinh tế được tạo ra trên lãnh thổ của một quốc gia.

Công thức tính

RKT = (X – M) + NR + C + I + G

SKT = C + I + G + NX


Trong đó NX là xuất khẩu ròng của nền kinh tế

Mức độ phản ánh

• Chỉ số GNP phản ánh tốt hơn lượng hàng hóa và dịch vụ mà người dân trong nước có thể mua do chênh lệch tài sản từ nước ngoài.

• Chỉ số GDP phản ánh tốt hơn khối lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất – cơ sở cho dân số trung bình của một quốc gia

Khả năng áp dụng

• Ngân hàng Thế giới sử dụng nó để ước tính GNP của một quốc gia

• Các quốc gia sử dụng nó để tính bình quân đầu người


► Phải thừa nhận tầm quan trọng của GNP và những hạn chế của nó

– GNP phản ánh thu nhập thực tế – là thước đo sự phát triển kinh tế của một quốc gia hay vùng lãnh thổ.

– GNP thể hiện thu nhập và mức sống của dân cư cả nước. Nếu chúng ta nhìn vào GNP theo giá cố định, nó cho chúng ta thấy sự gia tăng thu nhập và sự cải thiện mức sống của người dân theo thời gian.

– Nếu mức tăng GNP thực tế thấp hơn mức tăng dân số thì thu nhập bình quân đầu người của quốc gia đó sẽ giảm xuống.

GNP là gì?
GNP phản ánh thu nhập thực tế của nền kinh tế

Bên cạnh những ảnh hưởng đáng kể, chỉ số GNP cũng có những hạn chế cần lưu ý:

• Một số thành phần của chỉ số GNP vẫn còn thiếu, chẳng hạn như: sản phẩm bán trong khu vực kinh tế phi chính thức hoặc sản phẩm tự cung tự cấp (rau vườn, v.v.)

• Trong trường hợp một người có một quốc tịch, sản lượng của người đó được tính vào tổng sản phẩm quốc dân của cả hai quốc gia. Chỉ khi tính GNP toàn cầu thì sản lượng của công dân này mới tăng gấp đôi. Kết quả là, nó vẫn không thể hiện chính xác tổng sản phẩm quốc dân của nền kinh tế.

• Do số lượng lớn các công ty trên thế giới và sự phức tạp của mạng lưới thương mại quốc tế, việc so sánh nền kinh tế của các quốc gia chỉ sử dụng GNP trở nên khó khăn hơn.

Trong các yếu tố tạo nên kinh tế vĩ mô, GNP luôn là một chỉ tiêu quan trọng trong việc đánh giá tốc độ phát triển của một quốc gia và cũng giúp nhìn ra những “vấn đề” bên trong nền kinh tế. thuộc kinh tế. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu GNP là gì để có hình dung chính xác về bản chất của khái niệm này.

(Theo Thebank.vn)

7 Thông tin hữu ích về ngành xây dựng

READ  Đối nội là gì? Những chính sách đối nội hiện nay ở Việt Nam | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud