GMP là gì? Tìm hiểu quy trình chuẩn áp dụng GMP mới nhất | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Hiện nay, thực hành tốt sản xuất không thể bỏ qua đối với các công ty sản xuất các sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy GMP là gì? Các bước liên quan đến quy trình áp dụng GMP mới nhất là gì?

GMP là gì?
Bạn biết gì về GMP?

► GMP là gì?

GMP (Thực hành sản xuất tốt) là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt được áp dụng tại các công ty nhằm kiểm soát quá trình sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.


► Khu vực sản xuất áp dụng tiêu chuẩn GMP

• Sản xuất thực phẩm và đồ uống

• Sản xuất dược phẩm

• Sản xuất thiết bị y tế

Sản xuất mỹ phẩm.

Hầu hết các khu vực sản xuất này đều yêu cầu môi trường sản xuất trong sạch, tiêu chuẩn chất lượng khắt khe để có thể sản xuất ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

GMP là gì?
Các công ty sản xuất bánh kẹo phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn GMP


► 5 yêu cầu GMP

– Từ nhà máy và tài nguyên – từ máy móc sản xuất

Theo tiêu chuẩn GMP, hệ thống nhà xưởng – kho bãi phải được thiết kế và xây dựng thành các phân khu riêng biệt để thực hiện các chức năng khác nhau: khu chứa nguyên liệu, khu chế biến, khu đóng gói, khu dây chuyền sản xuất.

– Về điều kiện vệ sinh

Nhà xưởng, hệ thống thiết bị – máy móc – công cụ sản xuất, chế biến sản phẩm phải được vệ sinh thường xuyên. Các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm, phụ phẩm, chất thải,… phải đảm bảo các yêu cầu vệ sinh cơ bản.

– Quy trình sản xuất – chế biến

Các nhà sản xuất phải giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất và chế biến các loại sản phẩm, giám sát chất lượng và vệ sinh nơi chế biến và áp dụng các biện pháp kiểm tra vi sinh, hóa học đối với các công đoạn có nguy cơ lây nhiễm. cao.

– Sức khỏe người lao động

Tiêu chuẩn GMP cũng đặt ra các yêu cầu về sức khỏe của người lao động tham gia vào dây chuyền sản xuất sản phẩm. Theo đó, các công ty phải khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên để phát hiện, cách ly và điều trị ngay những người mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm.

GMP là gì?
Người lao động phải được đeo khẩu trang đặc biệt trong quá trình làm việc

Về lưu trữ và phân phối sản phẩm

Trong quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm, nhà sản xuất phải thực hiện các biện pháp tránh các tác nhân vật lý, hóa học và sinh học làm thay đổi tính chất và ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.


► Đọc về các tiêu chuẩn áp dụng GMP mới nhất

Bước 1: Các công ty phải chuẩn bị đầy đủ nhân lực, máy móc thiết bị, tiêu chuẩn nguyên vật liệu, yêu cầu kỹ thuật thực hiện … theo quy định của ngành và tiêu chuẩn GMP.

Bước 2: Xác định phạm vi của GMP để xây dựng các quy tắc quản lý phù hợp

Bước 3: Chỉ định nhân viên chịu trách nhiệm lập kế hoạch và quản lý từng quy trình

Bước 4: Thiết lập các thủ tục – quy tắc và tiêu chuẩn cho từng giai đoạn sản xuất

Bước 5: Đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng cho người lao động trực tiếp sản xuất

Bước 6: Thực hiện kiểm tra và thanh tra để đánh giá mức độ đáp ứng các tiêu chuẩn – sau đó là kế hoạch xử lý tiếp theo

Bước 7: Các cải tiến được thực hiện khi phát hiện các yếu tố không phù hợp – bố trí nhà xưởng được điều chỉnh, lắp đặt máy móc và điều hướng lực lượng lao động để đảm bảo hệ thống sản xuất hoạt động trơn tru.

Bước 8: Chính thức phê duyệt việc triển khai hệ thống tiêu chuẩn GMP cho mô hình kinh doanh

Bước 9: Theo dõi quá trình thực hiện và đánh giá hiệu quả đạt được


► Chứng nhận GMP có nghĩa là gì?

Người tiêu dùng khó có thể đánh giá chất lượng qua bề ngoài, ví dụ như đối với thực phẩm hoặc thuốc. Vì vậy, người tiêu dùng cần có một tiêu chuẩn để hiểu được sản phẩm nào là chất lượng cao. Nếu một công ty có chứng chỉ GMP, điều đó cũng có nghĩa là sản phẩm của công ty đó đã đạt yêu cầu về chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Bởi trên thực tế, tiêu chuẩn GMP quy định toàn bộ quy trình sản xuất, kiểm soát các mối nguy từ khâu thiết kế – lắp đặt nhà xưởng, thiết bị máy móc – công cụ chế biến, đầu vào nguyên liệu, khâu chèn, sơ chế – chế biến đến quy cách đóng gói, quy trình bảo quản .. ., giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro kinh doanh và an toàn hơn cho người tiêu dùng.

Prl. Người làm việc

)

READ  POHE là gì? Những lợi ích lớn của chương trình giáo dục POHE | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud