Gluten Là Gì? Ứng Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Gluten | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Ngày nay, nhiều người thắc mắc không biết gluten là gì, đặc biệt là những người làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm. Đặc biệt, gluten hiện đang không ngừng lan rộng sang các lĩnh vực chuyên môn khác. Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu về khái niệm gluten và công dụng của nó trong làm bánh.

Gluten là gì?


Gluten góp phần tạo nên độ dẻo và độ đàn hồi cho nhiều món bánh mì – Ảnh: Internet

Gluten không chỉ được tìm thấy trong nấu ăn mà còn được tìm thấy trong nhiều lĩnh vực khác như mỹ phẩm, xà phòng, sản phẩm tạo kiểu tóc … Tuy nhiên, do tính chất đặc thù nên lượng gluten phải được đo lường và lựa chọn cẩn thận trước khi có. được dùng. hiệu quả tốt nhất, tránh tác dụng phụ. Bạn có phải là thợ làm bánh không Bạn làm việc trong lĩnh vực chế biến thực phẩm? Đừng quên khám phá gluten là gì và những ứng dụng tuyệt vời của nó trong nhà bếp.

Gluten là gì?

Gluten là tên của một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mạch đen, lúa mì, lúa mạch và lúa mạch. Hai thành phần chính là gliadin và gluten không tan khi nhào với nước mà nở ra tạo thành một khối dẻo, đàn hồi được gọi là gluten. Ở trạng thái ướt, gliadin có độ dính và kéo dài cao, làm cho gluten dính, trong khi một protein phức tạp như gluten cung cấp sức mạnh. Đến nay, lúa mì là loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến nhất có chứa gluten.

READ  Mẫu quyết định nghỉ việc chuẩn 2021 kèm link download | Nttworks.vn

Không chứa gluten là gì?

Mặc dù gluten được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực hàng ngày nhưng vẫn có khoảng 10% dân số thế giới mắc chứng nhạy cảm với gluten. Số người này gặp phải những tác hại khó chịu khi hấp thụ gluten như tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, nôn mửa, kích ứng da, chóng mặt, co giật… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, gluten-free ra đời, được hiểu là xu hướng nói không với gluten. Không chứa Gluten có trong các loại thực phẩm tự nhiên như rạp chiếu phim, ngũ cốc, gạo lứt, kiều mạch, hạt kê, rau dền …

Sử dụng gluten trong nhà bếp

Đặc tính đàn hồi và dẻo của gluten được sử dụng trong nướng bánh để tạo độ bền cho bột trong khi vẫn giữ cho sản phẩm có hình dạng và kết cấu tốt nhất. Đồng thời, gluten có khả năng giữ và hút nước tốt nên giúp bánh và các thực phẩm khác mềm hơn, kéo dài thời gian bảo quản và tăng hương vị. Nếu đã từng ăn thử, thợ làm bánh có thể dễ dàng nhận ra rằng bánh mì không chứa gluten là loại bánh không có bọt, xốp và mềm.

Gluten được sử dụng rộng rãi trong chế biến bánh mì, pizza, bánh quy, bánh ngọt hay các món ăn nhẹ … Ngoài ra, gluten còn có thể dùng trong chế biến súp, bánh kẹo, thịt và hải sản, nước xốt, nước tương, nước sốt, chè, thuốc. , thực phẩm chức năng… Một số người thắc mắc gluten lúa mì quan trọng là gì, gluten lúa mì, được hiểu là một loại hóa chất công nghiệp có thể sử dụng đặc biệt trong việc chế biến thực phẩm từ thực vật.

READ  Euro 2021 là giải bóng đá gì? Euro 2021 tổ chức ở đâu? | Nttworks.vn

bánh pizza gluten

Gluten dồi dào trong pizza – Ảnh: Internet

Thông tin cơ bản về gluten

Các thành phần chính của gluten

Gluten và gliadin là hai thành phần chính của gluten liên kết với nhau tạo độ dai và kết dính cho bột. Đặc biệt, ở trạng thái ướt, mỗi loại protein sẽ phát huy tác dụng của nó: gliadin tạo ra tính đàn hồi, kéo dài và kết dính, còn gluten tạo ra độ đàn hồi và sức mạnh.

Tính chất của gluten

Gluten không tan trong nước nhưng tạo thành một khối dẻo có độ đàn hồi cao, bám vào bột khi nhào với nước. Chính vì đặc tính này mà gluten có rất nhiều lợi ích trong làm bánh và chế biến thực phẩm. Bột đóng gói chứa gluten trộn với đường và chất lên men tạo ra khí CO2 giúp bánh nở và kết tụ, từ đó cố định hình dạng của bánh sau khi nướng.

Làm thế nào để đánh giá chất lượng của gluten?

Chất lượng của gluten được đánh giá dựa trên các đặc điểm sau:

  • Gluten tốt có màu nhạt, hơi vàng hoặc xám. Gluten xấu chỉ có màu xám.
  • Gluten có khả năng hút nước rất tốt và có thể chứa đến 65% là nước.
  • Gluten có độ dẻo dai, trương nở, độ đàn hồi cao, khó đứt gãy là Gluten tốt.

Gluten có thể gây hại cho sức khỏe như thế nào?

Gluten gần như không thể thiếu trong chế biến món ăn, tuy nhiên gluten lại gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng nếu mắc một số bệnh không dung nạp gluten. Gluten làm tổn thương màng ruột non, ngăn cản cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu: vitamin, protein, carbohydrate, canxi, chất béo… Bệnh Celiac đơn giản chỉ cần sử dụng gluten với một lượng nhỏ. gây ra những hậu quả nghiêm trọng và lâu dài, thậm chí có thể dẫn đến ung thư ruột. Thực hiện chế độ ăn không có gluten là rất quan trọng và cần theo dõi cẩn thận.

READ  Hướng dẫn cách tạo khung bìa trong Word đơn giản | Nttworks.vn

Ai không được sử dụng gluten?

Những người bị bệnh celiac, dị ứng hoặc không dung nạp gluten hoàn toàn không thể sử dụng các sản phẩm có chứa gluten (lúa mạch, lúa mì, mạch nha), nhưng vẫn có thể sử dụng sản phẩm không chứa gluten.

Những người không dùng được gluten có thể bổ sung protein tốt và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể thông qua các thực phẩm không chứa gluten như kê, gạo lứt, bột sắn, ngô, yến mạch, rạp, thịt, cá, hải sản tươi sống, trái cây, sữa, trứng, các loại đậu. hoặc sử dụng các sản phẩm thương mại có ghi “Gluten – free” trên bao bì.

Thực phẩm nào có nhiều gluten?

Gluten được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm:

  • Lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, lúa mạch.
  • Bánh mì, ngũ cốc, mì ống, bánh ngọt.
  • Bia và một số đồ uống có cồn.
  • Thịt đã qua chế biến, thịt ba chỉ giả.
  • Sup Hải sản.
  • Chất làm đặc, một số loại nước sốt.

bia không chứa gluten

Bia cũng chứa nhiều gluten – Ảnh: Internet

Gluten có nhiều công dụng nhưng cũng dễ gây hại cho sức khỏe của một số người, vì vậy người dùng cần thực sự cẩn trọng khi sử dụng gluten trong sản xuất và chế biến thực phẩm. Hy vọng những thông tin vừa rồi của Chefjob đã giúp các đầu bếp tương lai hiểu được gluten là gì cũng như cách sử dụng gluten trong nhà bếp hiệu quả.

Tin tức liên quan

Bột mì gặp sự cố – đầu bếp làm bánh Làm thế nào để khắc phục?

Tổng hợp các nguyên liệu cần thiết trong làm bánh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud