Giúp bạn phân biệt CV và Portfolio | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

CV và portfolio là hai khái niệm ngày càng quen thuộc. Đối với người tìm việc nói riêng, đây là một phần thiết yếu của những gì nhà tuyển dụng yêu cầu. Nhưng khi nào bạn cần? CV Khi nào tôi nên gửi danh mục đầu tư của mình? Nói cách khác, CV và Portfolio có gì giống và khác nhau?

CV có nghĩa là “Sơ yếu lý lịch”. CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng về bản chất, CV là bản tóm tắt trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng của ứng viên liên quan đến công việc mà ứng viên mong muốn ứng tuyển. CV không phải là một bản tự truyện.

Hiện nay, CV là yếu tố rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng trong việc đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí là cơ sở chính để loại bỏ những ứng viên không phù hợp trước buổi phỏng vấn.

help-ban-phan-biet-cv-va-portfolio-01

CV mẫu tìm việc

Link hình ảnh: https://www.topcv.vn/images/cv/screenshots/vi/mau-cv-onepage_elegant.png

  • Xem chi tiết các mẫu CV chuyên nghiệp đẹp nhất theo ngành nghề tại: Mẫu CV

Danh mục đầu tư – Danh mục đầu tư cũng là một bản ghi dữ liệu cá nhân có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Thông tin thường được đề cập trong danh mục đầu tư thường là: lý lịch, kinh nghiệm, thành tích và các khách hàng / thương hiệu trước đây. Tuy nhiên, danh mục đầu tư thành công thường tập trung vào việc trình bày sản phẩm với kinh nghiệm có được thông qua sản phẩm đó, và sở thích cũng như thành tích cá nhân trong danh mục đầu tư không nên quá chi tiết.

help-ban-phan-biet-cv-va-portfolio-03

Portfolio là một portfolio gồm nhiều trang thể hiện khả năng đi phỏng vấn của ứng viên.

Trên thực tế, có một số trường hợp ứng viên bắt buộc phải nộp CV. Một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn gửi một danh mục đầu tư. Mặc dù cả hai đều là tài liệu chứa dữ liệu cá nhân nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn bị loại nhầm khỏi vòng ứng tuyển là điều khó tránh khỏi.

Sự khác biệt về thông tin nội dung

Các CV rất đa dạng và thường sẵn sàng ứng cử cho nhiều vị trí khác nhau. CV luôn yêu cầu nội dung chi tiết về dữ liệu cá nhân. Bao gồm: học tập, công việc, kỹ năng, thành tích, chứng chỉ đạt được theo trình tự thời gian, hoạt động ngoại khóa. Thư xin việc thường được đính kèm với CV của bạn.

Nhưng đừng bối rối nếu CV của bạn luôn khác với Portfolio của bạn. Danh mục đầu tư cũng chứa thông tin cá nhân, nhưng đây không phải là trọng tâm chính của danh mục đầu tư. Thay vào đó, Portfolio tập trung vào sản phẩm, công việc của bạn đã xong. Đây có thể là hình ảnh, bố cục, bản thảo, tranh ảnh, v.v., rất nhiều.

Cự ly ngăn

Không có quy tắc thiết lập nào cho việc này, nhưng nói chung CV của một sinh viên mới tốt nghiệp nên có khoảng hai mặt của một tờ giấy A4. Theo khảo sát của các nhà tuyển dụng Mỹ, 35% nhà tuyển dụng thích CV 1 trang, 19% CV 2 trang và một số người khác cho rằng độ dài của CV phụ thuộc vào vị trí ứng viên.

help-ban-phan-biet-cv-va-portfolio-04

CV không nên ngắn quá hoặc dài quá, nằm gọn trên 2 mặt giấy A4 là đẹp.

Đồng thời, Portfolio hoàn toàn ngược lại. Một danh mục đầu tư có giá trị luôn cần một yếu tố phong phú. Phần dữ liệu cá nhân, sơ yếu lý lịch, không phải là nội dung chính của Danh mục đầu tư. Thay vào đó, Portfolio đặc biệt quan tâm đến sản phẩm và công việc của ứng viên. Đây là lý do tại sao một danh mục đầu tư được gọi là danh mục đầu tư. Ứng viên có thể in ra và mang đi phỏng vấn và sử dụng để thuyết trình.

help-ban-phan-biet-cv-va-portfolio-04

CV và Portfolio là hai bộ hồ sơ xin việc hoàn toàn khác nhau. Đó là lý do tại sao nhiều người nghĩ về việc khi nào sử dụng CV và khi nào thì gửi một portfolio. Bởi vì nhiều nhà tuyển dụng chỉ đơn giản là yêu cầu bạn gửi sơ yếu lý lịch của bạn đến một địa chỉ email mà không cần phải báo cáo rằng đó là sơ yếu lý lịch hoặc danh mục đầu tư. Đã đến lúc nộp CV hoặc Portfolio để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Trên thực tế, CV thường phổ biến trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh, quản trị, nhân sự hơn là Portfolio… Nhưng đối với ngành quảng cáo, truyền thông và thiết kế, Portfolio vẫn là bộ CV đầy đủ mà bạn có thể nộp. người tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng cả hai nếu muốn bản lý lịch của mình nổi bật, nhưng đừng quên ứng tuyển vào vị trí này một cách khôn ngoan.

Giờ là lúc bạn nên tạo một CV chuẩn chuyên nghiệp để ngày càng nhận được nhiều cơ hội việc làm hơn, hãy tạo tài khoản miễn phí TẠI ĐÂY. Ngay sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào CV, hệ thống sẽ gợi ý những công việc phù hợp với CV của bạn, chỉ cần 1 cú click chuột là bạn đã có thể ứng tuyển nhanh chóng.

Bạn có thể quan tâm


Xem:
15 151

READ  Chuyên viên phần mềm làm gì? Mô tả công việc của Chuyên viên phần mềm | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud