Git là gì? 6 lợi ích TUYỆT VỜI khi dùng Git khi so với những VCS khác | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Git là gì? Giống như các hệ thống kiểm soát phiên bản khác, Git hỗ trợ quản lý mã và lịch sử thay đổi. Tuy nhiên Git nhỉnh hơn vì nó có khả năng phân nhánh, hỗ trợ làm việc nhóm rất tốt, những việc như chia sẻ nhiệm vụ, tổng hợp code trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem các công việc nhà phát triển chất lượng cao tại ITviec ngay bây giờ

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Git là gì và cách sử dụng nó hiệu quả nhất, ITviec đã nhờ ba chuyên gia viết bài này:

 • Ông Jonathan Khor – Với 13 năm kinh nghiệm lập trình, Jonathan đã làm việc ở nhiều vị trí, bao gồm cả kỹ sư phần mềm và nhà phân tích. Anh hiện là trưởng nhóm phát triển MedHealth.
 • Anh Vũ Thành Nhân, hiện đang làm việc tại bộ phận R&D của Vietnix.
 • Anh Vương Đức Hiển, hiện là nhà phát triển ITviec.


git-la-gi

Từ trái sang: Jonathan Khor, Vương Đức Hiền, Vũ Thành Nhân

Định nghĩa Git là gì?

Git là một hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán. Git giúp quản lý mã và làm việc theo nhóm của nhà phát triển dễ dàng và thuận tiện hơn.

Để tìm hiểu thêm về Giti, hãy truy cập trang web Giti tại đây.

git-la-gi

Việc làm lập trình viên tại Thành phố Hồ Chí Minh

Việc làm lập trình viên tại Hà Nội

Khi được hỏi tính năng yêu thích của anh ấy là gì trên Git, anh Hiền cho biết đối với anh đó là Git Hooks – cho phép các tập lệnh phía máy khách hoặc phía máy chủ có thể được kích hoạt tự động khi lệnh git được chạy.

Ví dụ: bạn có thể yêu cầu máy chủ chạy tất cả các bài kiểm tra đơn vị tự động trước khi chấp nhận tham gia vào nhánh.
Tất nhiên, nó không viết các bài kiểm tra đơn vị “ngon” cho bạn, nhưng tôi nghĩ nó có động lực hơn. Bởi vì kiểm tra kỹ lưỡng giúp đảm bảo rằng các tính năng bạn tạo không bị ảnh hưởng bởi các trách nhiệm khác.

– Ông Vương Đức Hiền

githooks-la-gi

Githooks là một tính năng thú vị của Gith.

Điểm giống / khác giữa các hệ thống điều khiển phiên bản khác và Git là gì?

1. Giống:

Vì Git cũng là một hệ thống kiểm soát phiên bản (viết tắt là VCS) nên Git hỗ trợ:

 • Quản lý mã của bạn và lịch sử thay đổi:

Ví dụ, bạn thay đổi mã và “điên” làm cho một loạt các sai lầm? Bạn có muốn trở lại trạng thái nghịch ngợm trước đây? Nếu không sử dụng VCS, bạn phải sao chép lại tệp và cập nhật thư mục, tên tệp thường xuyên trước khi chỉnh sửa.

Nếu các thành viên trong nhóm muốn trao đổi mã với nhau nhưng không sử dụng VCS, họ phải:

 1. Sao chép từng module, mã vào usb và chuyển cho nhau
 2. Hoặc gửi một mã nhỏ tới ứng dụng trò chuyện, qua thư …

Các phương pháp trên rất thủ công, tốn nhiều tài nguyên và tiềm ẩn nhiều rủi ro. VCSs (bao gồm cả Git) được sinh ra để khắc phục điều này.

READ  Nghề kế toán tiếng anh là gì? Kế toán viên và những điều cần biết | Nttworks.vn

2. Khác:

Git cách tiếp cận phi tập trung trong khi các VCS khác đang hướng tới tập trung hóa.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Giti là gì? Nó là khả năng phân nhánh. Nhờ khả năng này, Git đã mang đến những đặc điểm nổi bật sau đây.

Ưu điểm của Git so với SVN là gì?

Nhờ cách tiếp cận phân tán, Git mang lại những lợi ích to lớn, chẳng hạn như hỗ trợ tuyệt vời cho việc làm việc theo nhóm, chia sẻ nhiệm vụ và tổng hợp mã dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt là:

1. Tổ chức công việc tốt hơn

Điều này có nghĩa là bạn có thể tập trung vào từng nhiệm vụ mà không cần phải lo lắng về các nhiệm vụ liên quan.

Nếu không sử dụng Git, khả năng cao là mọi người sẽ giậm chân tại chỗ và những nhiệm vụ hoàn thành sớm thì muộn. Ngoài ra, tất cả các nhiệm vụ lớn và nhỏ phải được hoàn thành trước khi triển khai, vì chỉ có một nhiệm vụ vẫn đang được thực hiện và tất cả phần mềm có thể bị lỗi.

Xem thêm: Cách sử dụng Git để cải thiện tiêu chuẩn nguồn cấp dữ liệu Git

2. Linh hoạt hơn khi bạn phải làm nhiều công việc cùng một lúc

Bởi vì bạn có thể cấu trúc công việc của mình dễ dàng hơn, rất dễ dàng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Ví dụ: trong khi chúng tôi thường có một nhóm làm việc trên các tính năng mới, một số nhóm khác cập nhật các tính năng hiện có và một trình sửa lỗi.

remote-workflow-cua-git

Git rất ủng hộ tinh thần đồng đội

3. Tự tin hơn khi thử nghiệm những ý tưởng mới

Bạn có thể tách kiểm thử khỏi dự án cốt lõi, điều này giúp cải thiện cả chất lượng mã và tính sáng tạo.

Giti hiện được coi là một tiêu chuẩn bất thành văn trong ngành. Nếu bạn chưa biết Giti, bạn nên dành thời gian để bắt đầu học ngay. Bởi vì sớm hay muộn bạn cũng sẽ là một phần của một đội cần xây dựng dựa trên đó.

4. Git cho phép chúng tôi làm việc ngoại tuyến

Theo ông Thành Nhân, Git hiện tốt hơn nhiều so với các hệ thống điều khiển phiên bản tập trung như SVN.

Ví dụ, Git cho phép chúng tôi làm việc ngoại tuyến trong một thời gian. Bạn chỉ cần Internet để cộng tác nhóm, hoặc bạn lưu lịch sử nhập mã vào kho lưu trữ từ xa. Ngược lại, với SVN, mỗi lần sử dụng cần có kết nối với máy chủ SVN.

5. Cách lưu thông tin

Ông Jonathan chia sẻ rằng Git rõ ràng là tốt hơn SVN và TFS. Sự khác biệt chính giữa lưu trữ của Git và quản lý chi nhánh là nó làm cho việc hợp nhất hoàn toàn khác nhau.

Ngoài ra, cách Git lưu thông tin cho phép bạn làm rất nhiều điều thú vị để viết lại lịch sử nhập liệu của mình.

Nói thêm về tính năng này, Mr Thành Nhân đưa ra một ví dụ khác. Khi phân nhánh, Git chỉ sử dụng 41 byte cho nhánh mới, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ mà vẫn đảm bảo tốt các yêu cầu công việc. Và SVN sao chép tất cả mã nguồn theo hiểu biết của tôi bằng cách phân nhánh.

READ  Telemarketing là gì? Mô tả công việc Telemarketing | Nttworks.vn

6. Git miễn phí

Anh Đức Hiền cho biết, sự nổi tiếng của Git phần lớn là do Git miễn phí. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu sử dụng các tính năng cơ bản của Git mà không cần cơ sở hạ tầng máy chủ. Ngay cả Microsoft cũng đã bắt đầu sử dụng Git để lưu trữ mã nguồn Windows.

Đặc biệt, Git ra đời “muộn” hơn rất nhiều nên tốc độ phát triển thần tốc của nó lại càng đáng kinh ngạc.

Những lưu ý khi làm việc với Git là gì?

 • Phải học các nguyên tắc cơ bản của Giti

“Không có gì tệ hơn việc phải hoàn thành thời hạn và vẫn phải vật lộn để học cách sử dụng Git. Tốt hơn hết hãy dành thời gian để học Git và sau đó thử nó trong một dự án thử nghiệm để tránh nhầm lẫn công việc cốt lõi của bạn. Trước tiên, hãy tìm hiểu Git là gì và Giá trị của nó!

– Ông Jonathan Khor

Ông Jonathan khuyên bạn nên đọc Pro Git. Bạn không nhất thiết phải đọc cuốn sách này để sử dụng Git, nhưng nếu bạn muốn sử dụng Git một cách hiệu quả, hãy đọc kỹ nó.

Tóm lại, nếu bạn là người mới bắt đầu, trước tiên bạn phải học / nhớ 3 điều cơ bản:

 1. Git là một đồ thị có hướng không có vòng lặp
 2. Cam kết không thay đổi
 3. Các chi nhánh chỉ là mẹo. Mọi thứ khác bắt đầu ở đây
 • CVit và SVN không nên được áp dụng cho Git

Jonathan: Ví dụ, các chi nhánh. Trong trường hợp của Git, các nhánh chỉ là tài liệu tham khảo cho các cam kết, và trong trường hợp của SVN, bản sao của toàn bộ danh mục. Giải pháp: Tìm hiểu thêm về Git! Trở lại ghi chú ở trên.

Thanh Nhàn: Repo cục bộ và repo từ xa không thể phân biệt được, nhưng khi sử dụng Git, hãy áp dụng hệ tư tưởng SVN.

Đức Hiền: Tôi cũng cảm thấy rằng một số IDE, chẳng hạn như Eclipse, được thiết kế để hoạt động với hệ thống CVS cũ, nhưng bao gồm việc sử dụng Git. Vì vậy, việc tích hợp không thực sự thuận tiện như các tính năng Git khác. (CVS – Concurrrent Versions System, một hệ thống kiểm soát phiên bản phần mềm mã nguồn mở từ những năm 1980).

 • Ghi chú cam kết

Với anh Thành Nhân, anh cho rằng các bạn không nên chế giễu khi chưa biết các bước thực hiện để dọn cây hành bừa bãi khúc gỗ. Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là xem kỹ tài liệu cho phần này và kiểm tra nó trong các dự án demo. Về phần ghi cam kết, trước tiên nhóm nên thống nhất hoặc nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn.

Có những người cam kết “hoàn mỹ”, nhưng cũng có những người quên cam kết. Và đây là anh Jonathan.

Tôi đã quên thực hiện các thay đổi khi đặt lại chi nhánh. Vậy là mọi thứ đều đổ sông đổ biển.

Trong tương lai, tôi sẽ luôn viết một lệnh bổ sung trước khi đặt lại nhánh để thực hiện thay đổi trước và sau đó đặt lại. Bằng cách này, tôi có thể sử dụng phản chiếu để xem lại các thay đổi trước đó.

 • Lưu ý khi nhận phòng

Đây là những ghi nhận của anh Đức Hiền về những kinh nghiệm và sai lầm của bản thân:

 1. Nhập các tệp không liên quan đến VCS: Điều này đặc biệt phổ biến trong các dự án Python nơi mọi người kiểm tra tệp .pyc của họ. Bạn có thể đặt .gitignore để bỏ qua chúng. Và khi thay đổi nhánh, hãy sử dụng Github để làm sạch chúng.
 2. Kiểm tra những điều hoàn toàn không nên: Ví dụ, mọi người rất thích mã hóa những thứ như mật khẩu mysql. Về mặt bảo mật, sai lầm này thực sự khủng khiếp. Mặt khác, điều đó cũng có nghĩa là bạn không thể chạy các chương trình Tích hợp liên tục (CI) vì tài khoản môi trường sản xuất (hy vọng) khác với môi trường thử nghiệm.
 3. Tôi quên đăng ký mã mới: Kết quả là một vài ngày thành công, đơn giản vì những lời cảnh báo của Giti đã không được tuân theo. Và trong trường hợp đó, tất cả những gì bạn có thể làm là rút kinh nghiệm để không lặp lại sai lầm tương tự.
 • Phân nhánh thường xuyên
READ  Quy luật giá trị là gì? Vai trò của quy luật giá trị trong lưu thông | Nttworks.vn

Ngay cả khi làm việc một mình, bạn vẫn nên “rẽ nhánh sớm, rẽ nhánh thường xuyên”, không nên làm mọi việc trên nhánh chính.

 1. Tránh phát triển các thói quen xấu
 2. Tận dụng các tính năng tốt nhất của VCS

Trước khi nhập vào chi nhánh chính, hãy đảm bảo rằng bạn có một chi nhánh sản xuất với đầy đủ các tính năng đã được đơn vị kiểm tra.

 • Giao diện Git cần được cải thiện

Cá nhân tôi không nghĩ rằng giao diện của Giti quá tốt và không cung cấp đủ các tính năng nâng cao mà một nhà phát triển có thể cần.

 1. Giao diện của các cơ sở chi nhánh rất sơ sài: Chúng dường như chỉ phù hợp để sử dụng cơ bản. Hơn nữa, khi xảy ra sai sót, không phải lúc nào chúng cũng được xử lý tốt.
 2. Để xem các thay đổi đối với tệp hoặc tập hợp các thay đổi: Hầu hết các giao diện người dùng hiển thị chúng theo hàng ngang, với phiên bản cũ ở trên cùng và phiên bản mới ở dưới cùng. Đáng lẽ chúng phải được chuyển thành màn hình dọc để dễ theo dõi hơn. Chưa hết, một số giao diện cho phép bạn sử dụng chương trình bên ngoài, chẳng hạn như Beyond Compare, để xem sự thay đổi, nhưng những giao diện khác thì không.
 3. Mở tệp trong IDE cũng không tốt lắm: Không phải tất cả các giao diện người dùng đều cho phép điều này chỉ với một phím tắt hoặc nhấp đúp. Mặc dù nhà phát triển phải xem lại mã hàng ngày, và tính năng này cực kỳ quan trọng vì nó giúp họ chuyển trực tiếp đến tệp đang xem.

Việc làm Cao cấp TP.HCM

Việc làm Nhà phát triển cấp cao tại Hà Nội

Hướng dẫn sử dụng Git hiệu quả?

 • Pro Git bao gồm mọi thứ về Git, bao gồm cả lý thuyết và ví dụ. Điều tuyệt vời nhất là cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt.
 • Tài nguyên của Atlassiani Git có những tài nguyên rất hữu ích với hình ảnh minh họa bắt mắt giúp người dùng hiểu rõ các khái niệm.
 • GitHub Git Tutorial là một hướng dẫn thực tế từng bước để học Git một cách trực quan.
 • Trang thú cưng của Giti tổng hợp những điều quan trọng nhất. Bạn có thể in nó ra cho chính mình.

Xem thêm một số bài viết liên quan:

Robby2

Nếu bạn nghĩ những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp của mình, hãy nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới!

Và tham khảo ngay những công việc phát triển chất lượng cao của ITviec!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud