Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì? Loại ngôn ngữ có sức mạnh đặc biệt | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Khái niệm giao tiếp không lời là gì?

1.1. Khái niệm

Khái niệm giao tiếp không lời là gì?

Giao tiếp phi ngôn ngữ là quá trình gửi và nhận thông điệp mà không sử dụng từ ngữ trong lời nói hoặc văn bản. Nó còn được gọi là ngôn ngữ thủ công. Tương tự như cách in nghiêng nhấn mạnh ngôn ngữ viết, hành vi phi ngôn ngữ có thể nhấn mạnh các phần của thông điệp bằng lời nói.

Thuật ngữ giao tiếp phi ngôn ngữ được bác sĩ tâm thần Jurgen Ruesch và tác giả Weldon Kees đưa ra vào năm 1956 trong cuốn sách Giao tiếp phi ngôn ngữ: Ghi chú về nhận thức thị giác của mối quan hệ con người.

Thông điệp không lời đã được công nhận là một khía cạnh quan trọng của giao tiếp trong nhiều thế kỷ. Ví dụ, trong The Advancement of Learning (1605), Francis Bacon lưu ý rằng “các đường nét của cơ thể nói chung tiết lộ khuynh hướng và khuynh hướng của tâm trí, nhưng các chuyển động của ngoại hình và các bộ phận tiết lộ cảm giác hài hước và trạng thái hiện tại của tâm trí và sẽ.”

1.2. Vai trò của giao tiếp không lời

“Giống như tất cả chúng ta, các quan sát viên an ninh sân bay thích nghĩ rằng họ có thể đọc ngôn ngữ cơ thể. Cơ quan An ninh Giao thông vận tải đã chi khoảng 1 tỷ USD để đào tạo hàng nghìn thám tử hành vi tìm kiếm nét mặt và các manh mối phi ngôn ngữ khác có thể xác định những kẻ khủng bố.

“Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng không có bằng chứng cho thấy những nỗ lực này đã ngăn chặn một vụ khủng bố hoặc giết chết hàng chục nghìn hành khách mỗi năm.

“Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng những kẻ nói dối loại bỏ họ bằng cách đảo mắt hoặc làm cử chỉ căng thẳng, và nhiều nhân viên thực thi pháp luật được đào tạo để tìm kiếm những câu chuyện cụ thể, chẳng hạn như tra cứu ở một khía cạnh nào đó có khả năng hơn.” (John Tierney, “Tại Sân bay, Niềm tin Sai lầm vào Ngôn ngữ Cơ thể.” The New York Times, ngày 23 tháng 3 năm 2014)

Kiểm tra nó ngay: KỲKỹ năng giao tiếp là gì – Các loại kỹ năng phổ biến

2. Các hình thức giao tiếp không lời

Judee Burgoon (1994) đã xác định bảy chiều không lời khác nhau:

2.1. Ngôn ngữ cơ thể

Các chuyển động của cơ thể bao gồm biểu hiện trên khuôn mặt và giao tiếp bằng mắt. Ngôn ngữ cơ thể được coi là một ngôn ngữ kỳ diệu có sức gợi trong lời nói của con người. Trong cuộc sống, chúng ta thấy rằng mọi người thường sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Đặc biệt trong các bài thuyết trình, lời nói khiến ngôn ngữ cơ thể trở nên thuyết phục hơn và thu hút người nghe hơn. Các chuyển động tay lên xuống mô tả chuyển động trong bài thuyết trình mang tính gợi cảm hơn là chỉ một câu nói. Vì vậy, không phải tự nhiên mà người muốn học nói phải hình thành thói quen, động tác tìm hiểu trước khi học nói và nội dung. Không chỉ vậy, ngôn ngữ cơ thể còn là một phương pháp quan trọng trong việc dạy trẻ nói và hình thành nhận thức của trẻ về thế giới xung quanh. Khuôn mặt là một trong những bộ phận tạo nên phần lớn nhất của ngôn ngữ cơ thể. Lông mày, nhíu mày, lông mày và đôi mắt tròn lần lượt thể hiện sự nghi ngờ, khó chịu, do dự, ngạc nhiên, …

2.2. Giọng nói hoặc ngôn ngữ, bao gồm âm lượng, thang âm, cao độ và âm sắc;

Nếu ai đó nói với bạn rằng phi ngôn ngữ không bao gồm những thứ như phát âm, điều đó hoàn toàn sai, bởi vì lời nói cũng được coi là phi ngôn ngữ. Thái độ của một người phần lớn phụ thuộc vào âm sắc và độ cao của giọng nói khi người đó phải sử dụng từ ngữ. Hình thức không lời này được sử dụng phổ biến nhất trong quảng cáo. Khi bạn xem Chương 6 của The Face vào tháng 3 năm 2019, Macchiato là một người mẫu thử thách tùy chỉnh phương tiện quảng cáo cho trà sữa. Thật vậy, cả khán giả và các đài truyền hình đều ngạc nhiên trước sự thay đổi về âm sắc, cao độ, ảnh hưởng đến nhận thức của người khác như thế nào. Ngoài ra, loại hình không lời thông qua cao độ và âm sắc giọng nói được sử dụng rộng rãi ngoài đời sống. Theo khảo sát, những người hạnh phúc có âm sắc cao hơn, nhưng những người buồn bã có âm sắc thấp hơn. Cùng với đó là khi đánh nhau còn có biểu hiện bực tức nóng nảy, cao độ hơn bình thường.

2.3. Ngoại hình cá nhân

Có ngoại hình với giọng nói và cử chỉ. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta lại phân biệt được các loại trang phục trong từng trường hợp, và cũng không phải ngẫu nhiên mà các chính trị gia luôn tỏ ra chỉn chu và lịch sự về ngoại hình. Vì ngoại hình tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận thông tin nói, nó cũng là thông tin không lời. Vẻ ngoài sáng sủa làm tăng chất lượng và độ tin cậy của thông tin người nói. Tại Việt Nam, trong đa cấp chốt hài – kẻ lừa đảo luôn là nhóm được chú trọng nhiều nhất về ngoại hình. Sự xuất hiện của chúng chính là chất xúc tác tạo nên sức hấp dẫn của những dòng chữ này. Diễn đạt bằng ngoại ngữ cũng là một loại tín hiệu cho người nhận, ví dụ như bạn mặc nguyên cây đen (với vẻ mặt buồn bã) nói với người đối diện rằng bạn đang đi dự đám tang. Hay khi nhìn thấy những bộ trang phục màu đỏ, ngày Tết người ta nhớ ngay đến. Ngoài ra, ngoại hình cá nhân cũng thể hiện vị thế và đẳng cấp của bạn, từ đó giá trị lời nói tăng lên hay giảm xuống. Mặc dù điều này có phần tiêu cực nhưng nó lại đúng trong thế giới ngày nay.

Giọng nói hoặc ngôn ngữ, bao gồm âm lượng, thang âm, cao độ và âm sắc;
Giọng nói hoặc ngôn ngữ, bao gồm âm lượng, thang âm, cao độ và âm sắc;

Ngoài ba hình thức trên, biểu cảm phi ngôn ngữ còn có các hình thức biểu đạt khác, chẳng hạn như:

  • Môi trường vật chất của chúng ta và các đối tượng hoặc vật thể tạo nên nó;
  • Khoảng cách gần hoặc không gian cá nhân;
  • Giao tiếp xúc giác
  • Chiều thời gian hoặc thời gian.

“Các dấu hiệu hoặc ký hiệu bao gồm tất cả những cử chỉ thay thế từ, số và dấu câu. Những cử chỉ này có thể bao gồm từ cử chỉ đơn âm của ngón tay cái nổi bật của người đi xe đạp đến các hệ thống phức tạp. Ví dụ: ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ dành cho người khiếm thính với các tín hiệu phi ngôn ngữ. Tuy nhiên, điều đó nên được nhấn mạnh rằng các dấu hiệu và biểu tượng Tại Hoa Kỳ, A-Okay đã giả định một cách diễn giải mang tính xúc phạm và xúc phạm ở một số quốc gia Mỹ Latinh. ” (Wallace V. Schmidt et al., Global Communication: Intercultural Communication and International Business. Sage, 2007)

Kiểm tra nó ngay: Văn hóa giao tiếp là gì? Cách cư xử thông minh khi giao tiếp

3. Phi ngôn ngữ ảnh hưởng như thế nào đến diễn ngôn bằng lời nói

“Các nhà tâm lý học Paul Ekman và Wallace Friesen (1969), thảo luận về sự phụ thuộc lẫn nhau của các thông điệp không lời và lời nói, đã xác định sáu cách quan trọng trong đó giao tiếp phi ngôn ngữ diễn ra.

3.1. Sử dụng các tín hiệu không lời

Đầu tiên, chúng ta có thể sử dụng các dấu hiệu phi ngôn ngữ để nhấn mạnh lời nói của mình. Tất cả những người nói giỏi đều biết cách thực hiện điều này bằng các cử chỉ mạnh mẽ, thay đổi âm lượng hoặc tốc độ, tạm dừng có chủ định, v.v.

3.2. Kết hợp phi ngôn ngữ và miệng

Thứ hai, hành vi phi ngôn ngữ của chúng ta có thể lặp lại những gì chúng ta nói. Chúng ta có thể nói đồng ý với ai đó bằng cách gật đầu. ..

3.3. Thay thế lời nói bằng các tín hiệu phi ngôn ngữ

Thứ ba, các tín hiệu phi ngôn ngữ có thể thay thế lời nói. Thường không có nhiều điều để nói. Một cử chỉ đơn giản có thể là đủ (ví dụ: lắc đầu để nói không, sử dụng dấu hiệu ngón tay cái để nói “Làm tốt lắm”, v.v.). . . .

3.4. Tùy chỉnh giọng nói với các tín hiệu không lời

Thứ tư, chúng ta có thể sử dụng các tín hiệu phi ngôn ngữ để điều chỉnh lời nói. Cử chỉ và âm thanh được gọi là báo hiệu cho phép chúng ta thay thế vai trò của việc nói và nghe.

3.5. Mâu thuẫn giữa lời nói và tín hiệu

Thứ năm, những thông điệp không lời đôi khi mâu thuẫn với những gì chúng ta nói.

Một người bạn nói với chúng tôi rằng anh ấy đã có một khoảng thời gian vui vẻ ở bãi biển, nhưng chúng tôi không chắc vì giọng nói của anh ấy đều và không có cảm xúc trên khuôn mặt của anh ấy …

Cách phi ngôn ngữ ảnh hưởng đến diễn ngôn bằng lời nói
Mâu thuẫn giữa lời nói và tín hiệu

3.6. Giải thích thái độ bằng lời nói với các tín hiệu phi ngôn ngữ

Cuối cùng, chúng ta có thể sử dụng các thủ thuật phi ngôn ngữ để bổ sung nội dung ngôn từ cho các thông điệp của mình … Tức giận có thể có nghĩa là chúng ta cảm thấy tức giận, chán nản, thất vọng hoặc tức giận. Chỉ cách một chút thôi. “Các tín hiệu phi ngôn ngữ có thể giúp làm rõ các từ được sử dụng và tiết lộ bản chất thực sự của cảm xúc của chúng ta” (Martin S. Remland, Giao tiếp phi ngôn ngữ trong cuộc sống hàng ngày, xuất bản lần thứ 2 Houghton Mifflin, 2004)

Phi ngôn ngữ được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Tính phi ngôn ngữ đã được sử dụng kể từ khi chữ viết ra đời, tính phi ngôn ngữ đã xóa bỏ mọi rào cản về ngôn ngữ và ngôn ngữ trên thế giới. Mọi bài phát biểu được hỗ trợ bằng cách diễn đạt phi ngôn ngữ đều đạt được tính thẩm mỹ và sự phong phú trong cách diễn đạt tối đa. Phi ngôn ngữ cũng là một công cụ giúp nâng cao lòng tự trọng của mỗi người thông qua cách nói hấp dẫn. Hi vọng bài viết này của timviec365.vn đã giúp bạn hiểu hơn một chút về giao tiếp phi ngôn ngữ. Từ đó, bạn có thể thực hiện và sử dụng trong cuộc sống của mình, bao gồm: giao tiếp, công việc, học tập hay thậm chí là công cụ giúp xây dựng các mối quan hệ ngoài xã hội.

Tìm một công việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 5451 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Cách viết kết luận báo cáo thực tập cực hay và ấn tượng | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud