[Giải mã] Interpreter là gì? Hiểu đúng nhất về công việc phiên dịch viên | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thông dịch viên đơn giản có nghĩa là thông dịch viên. Phiên dịch viên là gì ngoài ý nghĩa của nó? Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về thuật ngữ này nhé!

Dịch khái niệm

[Giải mã]  Phiên dịch viên là gì? Hiểu rõ nhất về bản dịch - ảnh 1
Phiên dịch viên là gì?

Có nhiều cách hiểu khác nhau về thuật ngữ phiên dịch tiếng Anh. Mỗi cách diễn giải phụ thuộc vào từng trường hợp sử dụng. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá những cách hiểu khác của thuật ngữ này bên cạnh những cách hiểu thông thường nhé!

Giải thích thuật ngữ diễn giải

Thuật ngữ tiếng anh Thông dịch viên có thể hiểu như sau:

 • Ngôn ngữ được dịch có nghĩa là:

+ Máy lọc, làm trong

+ Người hiểu (ở một khía cạnh nào đó)

+ Người diễn, biểu diễn, biểu diễn

+ Phiên dịch và phiên dịch

 • Trong lĩnh vực khoa học máy tính, thuật ngữ này được hiểu là một công cụ để dịch một ngôn ngữ lập trình bậc cao. Chức năng này được sử dụng để chạy chương trình cùng một lúc.
 • Trong lĩnh vực điện, điều này có nghĩa là dịch máy chiếu.
 • Nói chung, thuật ngữ này có nghĩa là một người chuyển đổi, một người phiên dịch.
 • Đối với nền kinh tế, thuật ngữ này có nghĩa là thông dịch viên hoặc phiên dịch.

Như vậy, thuật ngữ thông dịch viên có một ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh cụ thể. Vì vậy hãy biết cách sử dụng thuật ngữ này một cách chính xác để không mắc phải những sai lầm cơ bản khi đề cập đến các vấn đề liên quan.

Phiên dịch và nghề phiên dịch

Tuy mang nhiều nghĩa khác nhau nhưng nghĩa của từ phiên dịch là thuật ngữ thông dịch viên được sử dụng phổ biến nhất. Dịch thuật chắc chắn được nhắc đến khi xem nhiều chương trình truyền hình hoặc tham gia các hoạt động với khách quốc tế. Họ là những người hỗ trợ khách quốc tế hiểu được nội dung cuộc trò chuyện bằng cách nói các ngôn ngữ khác nhau.

Để hiểu rõ hơn về công việc dịch thuật này, chúng tôi sẽ đi sâu tìm hiểu và chia sẻ những thông tin hữu ích nhất trong phần tiếp theo.

Tin tức liên quan – Mẫu CV mới nhất cho công việc dịch thuật

Dịch công việc

[Giải mã]  Phiên dịch viên là gì? Hiểu rõ nhất về công việc của người dịch - Ảnh 2
Dịch công việc

Công việc của một phiên dịch viên là gì?

Có thể hiểu đơn giản rằng công việc của một phiên dịch viên có nghĩa là công việc của một người phiên dịch. Bởi vì thông dịch viên những người cần dịch thuật có thể chuyển tải những ý nghĩa cần thiết nếu họ không nói được ngôn ngữ này. Phiên dịch là cần thiết cho các hội nghị lớn liên quan đến các quốc tịch khác nhau.

Dịch thuật và phiên dịch ra đời và trở nên cần thiết và phổ biến do sự pha trộn đa dạng của các nền văn hóa và ngôn ngữ. Không phải ai cũng có thể hiểu và nói được ngoại ngữ ngoài tiếng “mẹ đẻ”. Vì vậy, công trình này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu hiểu và giao tiếp thông tin của những người không nói được ngôn ngữ này.

Kỹ năng của một phiên dịch chuyên nghiệp

[Giải mã]  Phiên dịch viên là gì? Hiểu rõ nhất về công việc của người dịch - Ảnh 3
Kỹ năng cần thiết

Để làm tốt công việc này, người dịch phải có trình độ chuyên môn và khả năng sử dụng ngôn từ một cách linh hoạt. Chỉ thành thạo một ngôn ngữ khác không thể làm công việc này. Ví dụ, bạn có thể giao tiếp rất tốt bằng tiếng Trung vì bạn đã sống ở đất nước này trong một thời gian dài. Nhưng không chỉ vậy, bạn sẽ trở thành một phiên dịch viên tiếng Trung.

Bạn cần phải có những kỹ năng gì để làm thông dịch viên? Nhu cầu kỹ năng Các yêu cầu đối với thông dịch viên bao gồm:

Tất cả các kỹ năng phiên dịch

Bạn cần các kỹ năng của một dịch giả có hiểu biết thấu đáo về “ngôn ngữ nguồn” và văn hóa của nguồn gốc của nó. Để làm được điều này, một dịch giả phải đọc nhiều tài liệu và sách liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa của quốc gia đó. Kiến thức là thứ bạn cần tích lũy dần dần theo thời gian không thể thu hẹp trong thời gian ngắn.

Nếu bạn đang có ý định trở thành một thông dịch viên, hãy lên kế hoạch để có được những kỹ năng cho công việc này. Tại sao kỹ năng phiên dịch lại cần cho phiên dịch viên? Vì có nhiều điểm tương đồng giữa hai công việc, hai ngôn ngữ được yêu cầu là khác nhau.

Yêu cầu của quá trình dịch là viết đúng nguyên văn, truyền tải các thông điệp chính trong nội dung của “ngôn ngữ nguồn”. Có thể sử dụng các từ đồng nghĩa để không làm mất nghĩa gốc của ngôn ngữ nguồn. Để làm được điều này, người dịch phải thực sự hiểu chính xác nội dung của ngôn ngữ nguồn để có thể chuyển tải nó chuẩn nhất có thể.

THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT – TOP 5 công ty dịch thuật chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam

Một số kỹ năng khác của phiên dịch viên

Ngoài những kỹ năng tương tự như một phiên dịch viên, một phiên dịch viên cần có những kỹ năng quan trọng khác, chẳng hạn như:

 • Khả năng nắm bắt thông tin nhanh, tóm tắt ngắn gọn nội dung chính.
 • Kỹ năng giao tiếp dễ hiểu, lưu loát, giọng nói dễ nghe, truyền cảm
 • Kỹ năng giao tiếp nhanh
 • Khả năng sử dụng từ ngữ linh hoạt
 • Kiến thức sâu rộng
 • Giải quyết tình huống nhanh chóng

Yêu cầu về năng lực và trình độ

Ở nước ta hiện nay, yêu cầu về trình độ của phiên dịch viên không quá khắt khe. Tùy thuộc vào lĩnh vực bạn chọn mà nhà tuyển dụng có những yêu cầu cụ thể riêng. Nhưng nhìn chung, yêu cầu cơ bản nhất là bạn phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng khoa ngoại ngữ của trường đại học, cao đẳng nước ngoài.

Ngoài ra, bạn phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ theo yêu cầu của công ty. Yêu cầu về chứng chỉ và bằng cấp đối với các tập đoàn, công ty lớn của nước ngoài sẽ càng khắt khe hơn. Đặc biệt, trong một số tổ chức và cơ quan chính phủ, biên dịch viên hoặc thông dịch viên ít nhất phải có bằng thạc sĩ về một ngôn ngữ được ITI chấp thuận.

Nhiều nhà tuyển dụng không quá khắt khe về trình độ của phiên dịch viên. Tuy nhiên, họ yêu cầu bạn phải có trình độ ngoại ngữ nhất định. Các hướng dẫn này phải được các cơ quan, đại diện và tổ chức có thẩm quyền công nhận.

xem thêm: Mức lương hiện tại của trợ lý giáo viên tiếng Anh là bao nhiêu? Nộp đơn xin việc ở đâu?

Cơ hội việc làm cho phiên dịch viên ngay hôm nay

Do sự đa dạng văn hóa, đa ngôn ngữ đã làm tăng nhu cầu dịch vụ dịch thuật ngày nay. Nhiều vấn đề không chỉ trong công việc mà trong học tập và cuộc sống cũng cần đến phiên dịch. Do đó, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này ngày càng lớn, tăng độ “hot” trong lĩnh vực này.

Những người học ngôn ngữ và ngoại ngữ có thể trở thành thông dịch viên. Không những vậy, bạn có thể dễ dàng trở thành phiên dịch viên ngay cả khi bạn có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, kể cả khi bạn không tốt nghiệp bằng ngoại ngữ. Công việc của phiên dịch viên cũng rất đa dạng như:

 • Phiên dịch cho các công ty du lịch
 • Làm việc trong các cơ quan dịch thuật và biên dịch
 • Làm việc tại các công ty nước ngoài,
 • Phiên dịch cho các tổ chức phi chính phủ
 • Làm việc trong các cửa hàng tin tức và dịch vụ tin tức
 • Làm việc trong các dịch vụ du học

Hầu hết các phiên dịch viên đều được trả một mức lương khá cao. Đối với công việc này, mức lương thường nằm trong khoảng 8 đến 20 triệu một tháng. Những công việc này thường “hot” tại các khu vực thủ đô, khu du lịch nổi tiếng, nơi tập trung nhiều người nước ngoài.

Tin tức liên quan: Hãy ứng tuyển ngay cho một công việc phiên dịch hấp dẫn tại đây!

Qua bài viết trên chắc các bạn đã hiểu hơn Phiên dịch viên là gì? sau đó phải không? Rất mong những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm được những thông tin hữu ích. Nếu bạn cảm thấy mình đủ năng lực và trình độ để làm công việc phiên dịch, hãy đến với Timviec.com.vn để tìm kiếm những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất!

READ  Macro là gì? Ứng dụng của macro trong các lĩnh vực đời sống | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud