Giải đáp mức lương bác sĩ mới ra trường bao nhiêu ? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Ngành y tế vốn là ngành có điểm chuẩn cao nhất các môn, tỷ lệ cạnh tranh cao nhưng lại thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn thí sinh đăng ký dự thi hàng năm. Cho nên Lương của một bác sĩ mới ra trường là bao nhiêu?? Và tân tiến sĩ cần lưu ý những gì để có mức thu nhập hấp dẫn?

Bác sĩ là ai?

Bác sĩ là một người được cấp phép hợp pháp và được công nhận theo luật pháp của nước sở tại, người chịu trách nhiệm duy trì và phục hồi sức khỏe con người bằng cách chẩn đoán dựa trên kiến ​​thức về cơ thể con người và sau đó điều trị bệnh tật và thương tích. Thực hành theo giấy phép của bạn và đào tạo đặc biệt.

Lương của một bác sĩ mới là bao nhiêu? - Ảnh 1
Bác sĩ là ai?

Xem thêm: Có bác sĩ gia đình bao nhiêu năm? Những điều bạn cần biết về y học đa khoa

Lương y thường bao gồm: bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ Tây y hoặc nếu dùng trong chữa bệnh Nam, Bắc thì gọi là Đông y. Điều đặc biệt là ở nhiều nước, sinh viên y khoa phải đọc lời thề Hippocrate trước khi trở thành bác sĩ.

Lương của một bác sĩ mới là bao nhiêu?

Bác sĩ là một nghề luôn được nhà nước và xã hội quan tâm, thù lao của họ được trả tùy theo công việc, chức danh hoặc hiệu quả công việc. Vậy chính xác thì lương của bác sĩ mới được tính như thế nào?

Chế độ tiền lương

 • Được tính nâng lương theo quy định của từng đơn vị công tác và quy định của pháp luật.
 • Hưởng các mức thưởng tùy theo công việc.
 • Mức lương của bác sĩ sẽ phụ thuộc vào chức danh nghề nghiệp, chức vụ và kinh nghiệm làm việc.
 • Sử dụng các chính sách trợ cấp, ưu đãi khi làm việc, ví dụ: ở miền núi, ngoại vi, vùng dân tộc thiểu số, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, v.v.
 • Hưởng lương làm thêm giờ, làm ca đêm và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật của từng đơn vị công tác.
Lương của một bác sĩ mới là bao nhiêu? - Ảnh 2
Lương của một bác sĩ mới ra trường là bao nhiêu?

Xem thêm: Bác sĩ nội trú là gì? Yêu cầu để trở thành bác sĩ nội trú

Cách tính lương theo hệ số bác sĩ

Theo quy định của quốc gia, thù lao bác sĩ giai đoạn 2020-2021 được tính theo công thức quy định tại Quy chế số 204 và các nội dung sửa đổi, bổ sung như sau:

Lương = hệ số x lương cơ bản

Bác sĩ mới tốt nghiệp (trình độ đại học trở lên)

 1. Theo quy định của Bộ Nội vụ, mức lương cơ bản xấp xỉ: 1.150.000 đồng.
 2. Hệ số lương
 3. Hệ số 1 (bằng đại học) là 2,34
 4. Hệ số 2 (sau 3 năm) là 2,67
 5. Hệ số 3 (sau 3 năm) là 3,00

=> Điểm tối đa của lớp 9 có hệ số 9 là 4,98

Ví dụ: Đối với bác sĩ mới ra trường được hợp đồng hệ số lương 85%, lương cơ sở là 150 000 đồng, cách tính như sau:

0,85 x 2,34 x 1,150,000 = 2,287,350 VND

Vì vậy lương của bác sĩ mới ra trường trên 2 triệu đồng, thường bác sĩ ở bệnh viện lớn được phụ cấp thứ hai.

Tiến sĩ (bằng Thạc sĩ)

Hệ số lương: 2,67

Tiến sĩ (bậc Tiến sĩ)

Hệ số lương: 3,00

Bác sĩ trưởng, giảng viên, phó giáo sư

Hệ số lương (năm đầu tiên): 4,40

hệ số lương (sau 3 năm): 4,74

=> Lên 8 bậc với hệ số 8: 6,78

Tiến sĩ, giảng viên cao cấp (chuyên gia), giáo sư

 1. hệ số lương (năm đầu): 6,20
 2. hệ số lương (sau 3 năm): 6,56
 3. => Lên 6 bậc với hệ số 6: 8.00

Sinh viên Y khoa gần đây cần lưu ý điều gì?

khiêm tốn, trung thực, dũng cảm

Dành cho bác sĩ mới hoặc chưa có kinh nghiệm. Đây là yếu tố vô cùng cần thiết trong mọi ngành nghề nói chung và bác sĩ nói riêng. Nếu mới học xong, bạn sẽ hầu như không có kinh nghiệm thực tế nào ngoài những kiến ​​thức lý thuyết đã học trên trường. Vì vậy, hãy luôn giữ thái độ ham học hỏi, chủ động làm những việc nhỏ nhất, không ngại việc, không gian dối. Đặt cho mình những mục tiêu cần đạt được và tự tin bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Đặc biệt trong ngành Y này, một sinh viên mới ra trường luôn được yêu cầu trau dồi và học hỏi rất nhiều để có thể thành công. Hãy bắt đầu lại từ đầu, khiêm tốn học hỏi từ các anh chị đi trước và nắm bắt những cơ hội tốt ở phía trước.

Thực hành tốt các kỹ năng ngoại ngữ

Lợi thế của ngoại ngữ trong thời đại phát triển như hiện nay luôn đáng lo ngại. Đối với ngành y, trường hợp có trình độ ngoại ngữ tốt có thể chuyển sang làm chuyên gia nước ngoài và xin đi học tập, tu nghiệp ở nước ngoài. Ngoài ra, các bạn ở Việt Nam không còn bị giới hạn về kiến ​​thức sách báo, nguồn thông tin vì khi bước ra thế giới, các bạn sẽ biết bệnh nhân ở nước mình thiệt thòi như thế nào và cần cải thiện điều gì. Điều đó làm cho ngành này phát triển. mạnh mẽ ở Việt Nam, đóng góp nhiều vào lợi ích của cộng đồng. Ngày nay, việc xin tài trợ du học không còn khó khăn nữa, điều quan trọng là bạn phải trang bị thật tốt khả năng ngoại ngữ cho mình.

Lương của một bác sĩ mới là bao nhiêu? - Ảnh 3
Ghi chú của một bác sĩ mới ra trường

Xem thêm: Tham khảo về ngành Y – tìm việc làm

Đừng đặt thu nhập lên hàng đầu

Đối với tất cả mọi người, thu nhập chắc chắn là yếu tố quan trọng nhất, vì nó là nguồn sinh kế chính của mọi người. Nhưng tiền rất quan trọng trong bất kỳ ngành nghề nào, mà điều quan trọng nhất là bạn đã hy sinh những gì để có được số tiền đó. Không phải tự nhiên mà chúng ta có câu dạy: “Lương y như từ mẫu”. Bác sĩ tận tâm là người đặt trách nhiệm và sự tận tâm lên hàng đầu đối với bệnh nhân của mình. Không chỉ trong nghề này mà trong mọi ngành nghề, nếu bạn đặt hết tâm huyết của mình cho công việc này thì chắc chắn không chỉ nhận về vật chất mà bạn sẽ nhận được những phần thưởng vô giá mà ngành nhận được.

Làm việc bên ngoài

Nếu sắp xếp được thời gian làm việc hợp lý và đảm bảo sức khỏe. Cố gắng hoạt động ngoài trời nhiều hơn để có thể học hỏi thêm nhiều điều từ bên ngoài, va chạm nhiều hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tạo dựng được nhiều mối quan hệ hơn với những người đi trước để có thể nhận được những lời khuyên hữu ích, mở mang kiến ​​thức về lĩnh vực này.

Luôn trau dồi kỹ năng mềm của bạn

Nghề y có những đặc thù riêng. Đối tượng mà họ tiếp xúc là những bệnh nhân có tính cách, ngành nghề, vùng miền, tầng lớp xã hội khác nhau. Như vậy, việc rèn luyện các kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng tự học, kỹ năng làm việc nhóm,… là vô cùng quan trọng đối với sinh viên Y khoa. Cho phép các bác sĩ lắng nghe bệnh nhân của họ với sự thấu hiểu và cảm thông, đồng thời giúp sử dụng thông tin để chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Trên đây là thông tin về News.timviec mà bạn có thể tìm hiểu Lương của bác sĩ mới ra trường. Mỗi ngành nghề đều có những ưu và nhược điểm nên bạn hãy đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

READ  Tổng hợp các câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm Sinh học lớp 12 theo từng chương (có đáp án) | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud