Giá trị sổ sách là gì? Vai trò của giá trị sổ sách | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Giá trị sổ sách là bao nhiêu đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nó là một khái niệm thể hiện giá trị của một công ty trong các báo cáo tài chính và được thể hiện trong các tài khoản.

Giá trị sổ sách là bao nhiêu?

Giá trị Sách là tên tiếng Anh của Book Value. Đây là giá trị của công ty được đo lường trong các tài khoản. Những cuốn sách này mô tả các báo cáo tài chính của công ty cho từng tháng, quý, nửa năm hoặc 1 năm.

Vai trò của giá trị sổ sách

Giá trị sổ sách được coi là có giá trị để định giá vì nó đưa ra bức tranh công bằng và chính xác về giá trị của công ty. Giá trị ghi sổ của một xí nghiệp, xí nghiệp được coi là tài sản hiện có của xí nghiệp đó. Nó được nắm giữ bởi một thực thể cố định riêng biệt (chủ sở hữu, cổ đông, vốn hóa thị trường).

Trong trường hợp một công ty phát hành cổ phiếu, giá trị sổ sách cũng cho thấy chi phí để mua lại công ty / công ty trong trường hợp rủi ro. Tuy nhiên, yếu tố này cũng ảnh hưởng đến giá trị thị trường của cổ phiếu.

Theo thống kê, nếu ghi sổ càng cao thì giá trị hàng tồn kho càng cao và tiềm năng phát triển càng ổn định hơn so với những công ty có tổng tài sản xấp xỉ số nợ tồn đọng.

Trong trường hợp xấu nhất buộc công ty phải thanh lý, giá trị ghi sổ của mỗi cổ đông được dựa trên giá trị ghi sổ.

Công thức tính giá trị sổ sách

Giá trị sổ sách = Tổng tài sản – Tổng nợ

Tổng tài sản của doanh nghiệp bao gồm các khoản sau:

READ  Content creator là gì? Kỹ năng tạo nên một content creator thành công | Nttworks.vn

– Có sẵn tiền mặt;

– Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn;

– số tiền nhận được;

– tài sản ròng;

– Tài sản, nhà máy và thiết bị: hàng tồn kho, nhà máy và thiết bị;

– Các khoản đầu tư và ứng trước của công ty.

Tài sản vô hình không được tính vào tổng tài sản của doanh nghiệp. Tài sản vô hình là tài sản không có hình dạng cụ thể nhưng giá trị được đo bằng tiền, chẳng hạn như nhượng quyền thương mại, hình ảnh thương hiệu, nhãn hiệu, tiếp thị, v.v.

Tổng nợ phải trả bao gồm thuế thu nhập hoãn lại chưa thanh toán, nợ ngắn hạn và nợ dài hạn mà công ty đang nợ, cho dù đó là nợ của ai, chẳng hạn như ngân hàng, công ty khác …

Giá trị sổ sách là giá trị vốn chủ sở hữu được thể hiện trong báo cáo tài chính của công ty và được xác định bằng cách lấy tổng giá trị tài sản của công ty và trừ đi các khoản nợ phải trả của công ty.

Giá trị sổ sách của một cổ phiếu là bao nhiêu?

Ngoài giá trị sổ sách là bao nhiêu, nhà đầu tư cần biết thêm về giá trị sổ sách của một cổ phiếu.

Nếu mỗi công ty phát hành X số lượng cổ phiếu ra thị trường, nhà đầu tư sẽ hoàn toàn có thể xác định được giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu.

Định nghĩa tiếng Anh này được gọi là giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu (BVPS). Nó được xác định trên cơ sở giá trị ghi sổ của doanh nghiệp.

Công thức BVPS như sau:

BVPS = giá trị sổ sách / tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

READ  Tài liệu srs là gì, khái niệm mà bất cứ BA nào cũng phải thuộc lòng | Nttworks.vn

BVPS được sử dụng để xác định giá cổ phiếu trên thị trường. Các nhà đầu tư sử dụng phép tính này để có được phương pháp phân tích cơ bản nhất nhằm xác định xem giá trị thị trường của cổ phiếu công ty cao hơn hay thấp hơn giá trị ghi sổ của chúng, từ đó thực hiện đầu tư thận trọng.

Giá trị ghi sổ thường tỷ lệ với tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Các công ty có tiềm lực kinh tế mạnh có khối lượng và hàng tồn kho lớn hơn so với những công ty đang trong giai đoạn phát triển và đang phải gánh một lượng lớn nợ tồn đọng.

Nhưng những công ty có nhiều tài sản vô hình hơn hữu hình thì sao? Công thức này không hoàn toàn chính xác. Do đó, việc định giá cổ phiếu không nên chỉ dựa vào tiêu chí này.

Khi định giá chỉ số cổ phiếu của các công ty này, nhà đầu tư cần đưa ra các tiêu chí định giá cụ thể cho từng lĩnh vực mà công ty hoạt động. Đây là cách duy nhất để đạt được sự khách quan nhất.

Giới hạn giá trị sổ sách là bao nhiêu?

Đầu tiên, đó là báo cáo tài chính hàng quý hoặc hàng năm. Các nhà đầu tư sẽ chỉ nắm được tình hình kinh doanh sau khi báo cáo tài chính đã được công bố. Các giá trị tham chiếu có hiệu lực tại thời điểm nhà đầu tư quyết định có thể không phản ánh tình hình thực tế của công ty.

Ngoài ra, giá trị ghi sổ về bản chất là một khoản mục kế toán. Vì vậy, nó rất có thể điều chỉnh. Điều đó cũng không dễ hiểu, dễ dàng đưa ra đánh giá nếu nhà đầu tư không tìm hiểu rõ ràng.

READ  Nhà Hàng Pizza 4P's Và Những Cái WOW Mang Lại Hạnh Phúc | Nttworks.vn

Đồng thời, các giá trị trên báo cáo tài chính có thể liên quan đến nhiều kỳ báo cáo để có được một con số cụ thể. Ví dụ như khấu hao tài sản, cần phải có một quy trình mới để xem hoạt động kinh doanh này ảnh hưởng như thế nào đến việc xác định giá trị nhà máy, thiết bị, dây chuyền sản xuất, v.v. Con số cụ thể khi thanh lý là bao nhiêu, thu được bao nhiêu …

Trong nhiều trường hợp, thông lệ kế toán thường yêu cầu báo cáo giá trị vượt quá giá trị thực tế của thiết bị. Trên thực tế, thiết bị có thể không đạt đến con số đã báo cáo. Một rủi ro khác đối với các nhà đầu tư là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ khiến máy móc, thiết bị trở nên lạc hậu và giá trị của chúng có thể sụt giảm một cách khó kiểm soát.

Một bất lợi khác là khi một công ty lấy một hệ thống thiết bị làm tài sản thế chấp cho một khoản vay nào đó, nó sẽ ảnh hưởng đến tổng giá trị của toàn công ty theo một cách hoàn toàn khác. Hiện tại, giá trị sổ sách không còn là kênh tham chiếu an toàn và hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Nếu bạn có giá trị sổ sách trên, hy vọng bạn có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho mục tiêu đầu tư của mình. Tìm hiểu kỹ về giá trị sổ sách và cách áp dụng hiệu quả của nó, với những lợi ích cũng như những hạn chế của nó sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Pha lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud