Full Stack Developer là gì? Có lợi gì cho sự nghiệp của bạn? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Full-Stack Developer là người chịu trách nhiệm về cả mặt trước của hệ thống (sử dụng giao diện người dùng, UX và nguồn cấp dữ liệu) và mặt sau (thiết kế cơ sở dữ liệu và viết các API cần thiết).

Họ là những người có khả năng phân tích và thiết kế cơ sở dữ liệu một cách logic, và họ có thể ứng biến linh hoạt với CSS để tối ưu hóa việc hiển thị các trang web / ứng dụng di động.

Đọc các cuộc phỏng vấn của ITviec với anh ấy Phạm Huy HoàngMột nhà phát triển hoàn chỉnh làm việc cho AlgoMerchant, một công ty mới thành lập có trụ sở tại Singapore cần biết:

  • Công việc của nhà phát triển ngăn xếp đầy đủ
  • Ưu điểm của một nhà phát triển ngăn xếp đầy đủ đang hoạt động
  • Mẹo để trở thành nhà phát triển ngăn xếp đầy đủ

Xem thêm công việc của Full Stack Developer trên ITviec

Câu chuyện: Phạm Huy Hoàng từng làm việc cho FPT Software trước khi gia nhập ASWIG Solutions với tư cách là nhà phát triển C #.

Sau đó, anh học lấy bằng thạc sĩ khoa học máy tính tại Đại học Lancaster (Anh). Trong quá trình học, anh ấy đã làm việc trong bộ phận CNTT của trường với tư cách là một Full-Stack Developer.

Sau khi tốt nghiệp vào tháng 8 năm 2017, anh chuyển đến Singapore và làm việc cho Công ty AlgoMerchant.

Công việc hàng ngày của một nhà phát triển Full Stack là gì?

Nhà phát triển Full-Stack là một người Chịu trách nhiệm cho cả mặt trước và mặt sau của sản phẩm.

Nói chung, Từ thiết kế giao diện đến cơ sở dữ liệu đằng sau nó Tất cả các bạn phải chịu trách nhiệm miễn là sản phẩm hoạt động trơn tru. Tuy nhiên tùy từng công ty sẽ có những công việc cụ thể.

Dự án mà anh ấy đã thực hiện tại Đại học Lancaster là một ứng dụng dành cho sinh viên trường có tên “I Love Lancaster”. Ứng dụng này tổng hợp tất cả các tiện ích dành cho học sinh trong giờ học như xe buýt, thời khóa biểu… giúp các bạn học dễ dàng hơn.

Nó thực hiện mọi thứ từ chấp nhận yêu cầu từ khách hàng trong các phòng ban của trường, thiết kế giao diện đến tạo cơ sở dữ liệu và mọi thứ khác để giữ cho ứng dụng hoạt động trơn tru.

Còn công việc mới của bạn tại AlgoMerchant?

AlgoMerchantis giữ vị trí Kỹ sư Front-end cấp cao, nhưng công việc là Full-Stack như trước đây.

Nhiệm vụ chính của anh ấy là thảo luận về định nghĩa các yêu cầu với giám đốc sản phẩm. Sau đó thảo luận với CTO về thiết kế kiến ​​trúc dự án Auto Invest (một hệ thống tự động gửi các lệnh mua / bán dựa trên các thuật toán).

READ  Ra quyết định là gì? Kỹ năng ra quyết định của nhà quản lý | Nttworks.vn

Sau khi xem xét và phê duyệt CTO, nó sẽ đi từ front end của hệ thống (UX và thiết kế luồng) đến hệ thống nền (thiết kế cơ sở dữ liệu và viết các API cần thiết).

full-stack-developer-developer

Anh Hoàng khi làm việc tại Singapore

Bạn có gặp khó khăn khi chuyển sang Full-Stack trong một môi trường “quốc tế” như vậy không?

Lúc đầu, khi mới làm việc ở đây, anh ấy đã gặp khó khăn với nó khả năng giải thích. Ở Việt Nam, khi giải thích ở Việt Nam, khách hàng và đồng nghiệp nhiều khi không hiểu, nên giải thích bằng tiếng Anh lại càng khó hơn.

Bằng cách này, thay vì giải thích dài dòng, anh chia công việc thành nhiều phần và cho khách hàng xem sau khi hoàn thành từng phần nhỏ hơn. Lúc đó, nhiều người hiểu tôi đang nói gì mà không cần giải thích.

Ví dụ: bạn dễ dàng chuẩn bị một giao diện và sau đó đưa ra phản hồi cho họ hơn là chỉ truyền miệng. Bên cạnh đó, mục đích của giao tiếp là để hiểu đối phương muốn gì và ngược lại, không nên nói quá nhiều cũng rất tốt.

Tôi nghĩ sẽ là một trải nghiệm rất hữu ích nếu làm việc toàn thời gian trong tương lai, bởi vì không có công việc thì không có nhà phát triển. Vấn đề là ở đó Tôi có làm chính xác những gì khách hàng muốn không, và tôi có thể giải thích những gì tôi làm giúp ích cho họ như thế nào không?.

Do đó, nếu bạn sử dụng kỹ năng trên để giải quyết vấn đề này, ngay cả khi bạn gặp rào cản ngôn ngữ, nhà phát triển vẫn có cơ hội vượt qua nó.

Việc làm Full Stack Developer tại Thành phố Hồ Chí Minh

Việc làm Full Stack Developer tại Hà Nội

Bạn nghĩ Full-Stack sẽ giúp phát triển sự nghiệp của bạn như thế nào?

Công việc Full-Stack này rất thú vị và tôi nghĩ các nhà phát triển nên cố gắng đạt được vị trí này vì:

  • Full Stack Developer giúp tìm việc dễ dàng hơn do có nhiều kỹ năng.

Nhà phát triển toàn ngăn xếp có thể chuyển sang nó Nhà phát triển giao diện người dùng hoặc Nhà phát triển nền hoặc tạo cơ sở dữ liệu dễ dàng mà không tốn nhiều thời gian hoặc kiến ​​thức. Chính vì vậy bạn không sợ thất nghiệp hay cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình.

Một điều nữa là các công ty mới thành lập và doanh nghiệp nhỏ thường thích thuê một Full-Stack Developer.

Trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển sản phẩm, các công ty cần những nhà phát triển đa năng với cái nhìn tổng thể về hệ thống. Khi một sản phẩm đến giai đoạn hoàn thiện và phát triển, chúng cần những người có kiến ​​thức chuyên sâu.

  • Lương cao hơn so với các nhà phát triển khác.

Hầu hết các tin tuyển dụng đều có chữ “Full-Stack Web Developer” và mức lương thường cao hơn mức “Web Developer”.

Chủ sở hữu blog của Codeaholicguy, cũng như bạn của anh ấy, đã tăng lương cho anh ấy khoảng 30% khi anh ấy thay thế Full-Stack Developer của KMS Technology thay vì Java Senior Developer.

Anh ấy cũng đã chia sẻ vấn đề này trên tạp chí “The Value of a Fullstack Developer.” Tuy nhiên, mức lương cao có thể đạt được trong cả Full-Stack hoặc chuyên môn hóa.

Vì kiến ​​thức Full-Stack giúp họ có cái nhìn tổng quan về hệ thống, điều này rất cần thiết và bổ ích nếu họ muốn phát triển thành trưởng nhóm, giám đốc sản phẩm hoặc kiến ​​trúc sư phần mềm.

READ  Mô tả công việc Nhân viên phát triển thị trường | Nttworks.vn

Ngoài ra, do biết trước, sau, thiết kế… nên họ trở thành cầu nối giữa các đội, giúp liên lạc hợp lý giữa các đội và các thành viên trong nhóm. Điều này giúp Full-Stack Developer trở thành thành viên chủ chốt của nhóm dễ dàng hơn và tất nhiên là dễ dàng hơn để tiếp tục.

Việc làm cho các nhà phát triển full-stack cũ hơn

Các tính năng chính để trở thành nhà phát triển ngăn xếp đầy đủ là gì?

3

Anh Hoàng ở trường Lancaster.

Lượng kiến ​​thức cần thiết để tạo ra một full-stack cao gấp đôi, gấp ba lần so với phía trước và phía sau, bởi vì nó có trách nhiệm, bao gồm tất cả mọi thứ từ đầu đến cuối. Vì vậy, cần liên tục cập nhật kiến ​​thức mới mỗi ngày.

Full-Stack Developer là người đi đầu trong một sản phẩm. Khi mới vào học được 1 tháng, anh chỉ có thể làm front end, cải tiến các ứng dụng hiện có, nhưng vì làm Full-Stack Developer nên product manager đã cho anh ý tưởng.

Dựa trên ý tưởng này, bạn cần lập kế hoạch từ đầu đến cuối cho ứng dụng này, từ nói chuyện với khách hàng đến nhận yêu cầu, thiết kế giao diện, nhận phản hồi và triển khai nó trong khi nó hoạt động. Đó là lý do tại sao tinh thần trách nhiệm trong công việc là điều cần thiết.

  • Năng động, giao tiếp tốt

Vì Full-Stack Developer có rất nhiều việc phải làm, mọi ngóc ngách của sản phẩm đều làm việc với nhiều người, bao gồm cả quản trị viên và khách hàng… nên thật khó để tồn tại nếu không có giao tiếp tốt.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ tập trung phát triển các kỹ năng kỹ thuật trong ngành lập trình là không đủ để trở thành một lập trình viên giỏi.

  • Nhà phát triển vẫn cần kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết phục (ví dụ: nếu bạn muốn thuyết phục người quản lý tăng lương cho mình) hãy làm việc liên tục với nhóm và các nhóm khác.

Những kỹ năng này cũng rất quan trọng để đạt được các vị trí lãnh đạo (trưởng nhóm, thủ tướng, v.v.).

Làm thế nào để Nhà phát triển trẻ bắt đầu trở thành Nhà phát triển toàn diện?

Bạn có thể chuyển sang Full-Stack Developer từ bất kỳ vị trí nào.

Nếu bạn là nhà phát triển front-end, bạn có thể tìm hiểu thêm về phần phụ trợ và ngược lại. Sau đó, khám phá thêm về cơ sở hạ tầng, UI / UX.

Như ban đầu anh được tuyển vào khoa CNTT của trường để làm Front-end. Tuy nhiên, phía sau lại thiếu người nên anh đã tự giới thiệu mình như một ứng cử viên cho vị trí hậu cần.

Sau đó, anh ấy được cử đến để tương tác với khách hàng, nhận các yêu cầu và từ đó đã trở thành Nhà phát triển toàn ngăn xếp.

Công việc của nhà phát triển

Việc làm của nhà phát triển giao diện người dùng

Bạn đã bao giờ bị lạc trong công việc chưa?

ảnh-3-18-16-11-50-50-sáng

Anh Hoàng (trái) và các bạn trong phòng CNTT trường Lancaster.

Khi mới vào khoa CNTT của trường, anh ấy thường hiểu sai về hệ thống, thường làm sai một số quy trình, thậm chí còn làm những việc mà Developer không được phép làm nữa.

Khi bị quở trách, anh ta giải thích: “Vì không ai cấm điều đó”. Sau đó, tân thủ tướng nói lại rằng “không cấm, nhưng không được phép làm.”

READ  Nginx là gì? Cơ chế hoạt động và các lợi ích của nginx | Nttworks.vn

Thực ra vấn đề ở đây là anh ấy rất ngại hỏi người khác, đặc biệt là người nước ngoài nên càng ngại hơn.

Anh cũng mắc lỗi này khi còn làm việc ở FPT Software.

Là một lập trình viên cơ sở, có rất nhiều điều anh ấy chưa biết, nhưng anh ấy quá nhút nhát để hỏi cha mẹ của mình và thích tự tìm hiểu.

Nguyên nhân một phần là tính nhút nhát, một phần là cái tôi cá nhân, ngại hỏi quá nhiều mà lên án. Khi nhận được yêu cầu, anh bắt đầu viết mã theo ý muốn, kết quả là thành phẩm không đạt yêu cầu.

Từ đó anh ấy rút ra được điều này từ kinh nghiệm của chính mình Tôi phải hỏi đồng nghiệp và cấp trên nhiều nhất có thể.

Để tiết kiệm thời gian cho người trả lời, bạn nên chuẩn bị những gì bạn muốn hỏi trước khi tự tìm hiểu và nghiên cứu.

Ngoài ra, khi nhận được yêu cầu không nên bắt tay ngay vào công việc mà trước hết phải xác định rõ vấn đề BA, PM.

Mẹo nhỏ là bạn hãy tận dụng điều này khi cả nhóm đi ăn uống để hỏi những điều muốn hỏi. Vì hiện tại không ai phải tập trung vào công việc, nên không ai có điều gì phải yêu cầu chống lại.

Bạn đưa ra lời khuyên nào cho những bạn trẻ muốn trở thành Full-Stack Developer?

  • Full-Stack Developer là một công việc tốt, thú vị nhưng không quá tốt, quá thú vị, như mọi người đã nói, và nó đi kèm với rất nhiều áp lực và cam kết. Đó là lý do tại sao bạn cần Hãy chắc chắn rằng bạn yêu thích những gì bạn muốn làm thì bạn có thể làm theo.

Vì nếu bạn chỉ làm front hoặc back developer thì bạn cần cập nhật rất nhiều kiến ​​thức, vì là full-stack developer bạn phải nhân con số đó với 2 hoặc 3. Đừng lựa chọn sai lầm. do lương cao ..

  • Thực hành tiếng Anh rất tốt.

Các nhà phát triển Việt Nam nói tiếng Anh không tốt lắm. Muốn tìm hiểu nhiều về công nghệ mới, học tiếng Việt thôi chưa đủ, bạn còn phải đọc tài liệu tiếng Anh.

Trên thực tế, tiếng Anh không hề “khó” đối với một lập trình viên. Bạn chỉ cần đọc và hiểu các hướng dẫn với các từ đặc biệt bằng tiếng Anh là đủ!

Vì vậy, ông nói, cách tốt nhất để luyện tập là đọc kỹ các hướng dẫn và tài liệu bằng tiếng Anh và ghi nhớ nhiều từ chuyên môn.

  • Bạn Đừng làm việc cho một công ty thuê ngoài quá lâu.

Khi thuê ngoài viết mã, bạn nhận được các yêu cầu rất rõ ràng và bạn chỉ cần hoàn thành việc viết mã mô-đun.

Khi mã hóa một công ty sản phẩm, bạn thảo luận về tuyên bố với nhóm, bạn cần giao tiếp với nhiều người, chẳng hạn như trưởng nhóm bán hàng hoặc giám đốc sản phẩm. Nhờ đó, bạn rèn luyện kỹ năng phân tích vấn đề và giao tiếp – đây là những kỹ năng quan trọng để bạn vươn lên vị trí cao hơn.

Các nguồn hữu ích mà bạn đã tham khảo?

Tiếp theo, bạn có thể vào Codeacademy hoặc Freecodecamp để làm các bài hướng dẫn và bài tập.

Để biết thêm thông tin về giao diện người dùng, hãy xem JavaScript: Phần hay, JavaScript chuyên nghiệp dành cho nhà phát triển web.

Ngoài ra, bạn có thể mở phần Phương tiện để xem các bài viết về UX.

Nếu bạn chọn C # làm ngôn ngữ nền, bạn nên đọc C # In Depth và 2 khóa học Các chiến lược thiết kế C #, Các phương pháp hay nhất của C #: cải thiện kiến ​​thức cơ bản trong số nhiều.

Cảm ơn Mr Hoàng về những chia sẻ hữu ích. Chúc các bạn thành công trong công việc và học tập.

Robby ITviec

Nếu bạn nghĩ những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè, đồng nghiệp của mình thì đừng quên bấm vào nút Chia sẻ bên dưới nhé!

Và đừng quên tham khảo ITviec của Full-stack Developer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud