Freelancer là gì? Có nên bỏ việc để trở thành Freelancer? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Có rất nhiều con đường sự nghiệp mới ngày nay. Trong số đó có một nghề vô cùng “thời thượng”. Người làm nghề tự do và những người làm việc đó là những người làm nghề tự do. Bạn đã bắt kịp xu hướng và bạn hiểu Freelancer là gì?? Công việc tự do làm gì? Và tôi có nên tiếp tục công việc này không?

Freelancer là gì?

Freelancer là những người làm việc như những người làm nghề tự do. Nói một cách đơn giản, họ có thể tự do sắp xếp công việc của mình mà không bị giới hạn về giờ giấc và địa điểm làm việc. Họ được tự do làm việc mọi lúc, mọi nơi nhưng vẫn phải tuân thủ hợp đồng của người thuê.

Bạn hiểu gì về nghề tự do?

Đặc điểm của các ngành nghề tự do

Đúng như tên gọi, Freelancer miễn phí trên mọi phương diện. Họ không bị giới hạn về đồng phục, giờ làm việc… Những người làm nghề tự do cũng không phải làm việc trong văn phòng. Họ chỉ cần ngồi ở nhà, sử dụng các công cụ như máy tính, điện thoại để làm việc và trao đổi mọi thông tin trực tuyến.

Ngoài ra, công việc này không có hợp đồng lao động chính thức hay các quyền lợi về bảo hiểm, an sinh xã hội. Nhiệm vụ chính của họ là thực hiện các công việc theo yêu cầu của dự án.

Đôi khi công ty có những công việc đột xuất hoặc những dự án ngắn hạn không yêu cầu nhân viên toàn thời gian. Lúc này, một freelancer chuyên nghiệp hơn sẽ phù hợp hơn. Kinh nghiệm làm việc với nhiều dự án, hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau là một lợi thế tuyệt đối cho Freelancer.

Các freelancer làm việc trong những lĩnh vực nào?

Những người làm nghề tự do có thể mất rất nhiều công việc. Một số công việc phổ biến nhất là:

  • Copywriter tự do: Viết bài SEO, bài PR, blog, kịch bản, thông cáo báo chí cho các trang web …
READ  Sơ đồ BFD quản lý nhân sự là gì? Ý nghĩa của sơ đồ BFD | Nttworks.vn

>>> Tìm hiểu về một cái gì đó Copywriter

  • Làm việc tự do trong ngànhcâu chuyện: Dịch sách, bài báo…
  • Người làm nghề tự do Tiếp thị trên Internet: Các công việc cụ thể như quản trị fan page, đăng diễn đàn, quảng cáo Facebook, Google Adwords …

>>> Tìm hiểu thêm Tiếp thị kỹ thuật số

  • Lập trình tự do: Quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu, lập trình website (wordpress, Magento, Joomla …), hỗ trợ CNTT …
  • Làm việc tự do trong ngành thiết kế: Thiết kế đồ họa 2D / 3D, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, các ấn phẩm truyền thông (logo, banner, poster), thiết kế nội ngoại thất…
  • Nghề tự do chuyên sản xuất ảnh và video: Chụp và chỉnh sửa video, chụp ảnh theo yêu cầu, chỉnh sửa video…

Lợi ích của việc trở thành một freelancer thực sự

Tuy là một nghề mới ở Việt Nam nhưng freelancer thu hút rất nhiều người tham gia, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy điều gì hấp dẫn ở một freelancer?

Không có giới hạn nào ở nơi làm việc

Một freelancer là một loại “người làm việc tự do”. Do sự phát triển của công nghệ, môi trường làm việc thay đổi, một số lượng lớn công việc chuyển từ online sang offline, trong đó có Freelancer. Nhờ đó, công việc của Freelancer chủ động và linh hoạt hơn.

Freelancer không liên kết với bất kỳ công ty hay tổ chức nào, cũng như không phải ngồi làm việc trong văn phòng hàng ngày. Thay vào đó, bạn có thể làm điều đó ở bất cứ đâu bạn muốn. Hôm nay bạn có thể làm việc ở nhà, ngày mai bạn có thể ở quán cà phê, thậm chí là ngồi ở một góc công viên.

Không bị giới hạn bởi các quy tắc và kỷ luật nghiêm ngặt

Bạn không phải lo lắng về vấn đề thời gian, cách mặc đồng phục. Nếu thích bạn có thể mặc quần đùi, áo phông, nếu chán bạn có thể lao vào xem phim, lướt Facebook… Bạn có thể tự do làm những gì mình thích, dành thời gian cho đam mê của mình, của mình và của bạn. gia đình.

Chủ động về thời gian

Những người làm nghề tự do có thể tự quyết định thời điểm làm việc. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng hoặc muốn ngủ, bạn có thể nghỉ ngơi và trang điểm vào buổi tối. Nếu bạn muốn tự do và đi du lịch, bạn có thể nghỉ làm một tuần, nửa tháng mà không sợ bị đuổi việc. Nó cũng giúp bạn có nhiều thời gian hơn cho chính mình.

>> 5 nơi dành cho những người làm nghề tự do cho kỳ học cuối tuần

Thu nhập hấp dẫn

Một freelancer có thể làm nhiều việc cùng một lúc nếu bạn có đủ năng lượng để làm. Điều này có nghĩa là bạn có nhiều thu nhập thay vì một mức lương cố định. Một freelancer có kinh nghiệm và kiến ​​thức là một lợi thế lớn nếu anh ta có cơ hội tốt không chỉ để phát triển các công ty Việt Nam mà còn làm việc trong bất kỳ doanh nghiệp quốc tế nào. Mức lương cũng vô cùng hấp dẫn, có thể vài nghìn, thậm chí hàng chục nghìn USD một tháng.

READ  ISSN là gì? Những thông tin cơ bản không thể bỏ qua về ISSN | Nttworks.vn

Làm việc tự do là gì?

Các freelancer có thời gian và địa điểm làm việc linh hoạt; Cơ hội thu nhập hấp dẫn

Trong nhiều lĩnh vực, có những thách thức để nâng cao kỹ năng

Là một freelancer, bạn sẽ có cơ hội thử sức ở nhiều lĩnh vực, làm việc trong hàng chục dự án ở các công ty khác nhau. Khi bạn tối ưu hóa khả năng của mình, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm, mẹo và kỹ thuật hiệu quả hơn. Từ đó, phát triển bản thân và rất nhiều công việc liên quan.

Mở rộng mối quan hệ, bạn có thêm nhiều cơ hội hợp tác và phát triển

Là một freelancer, bạn gặp gỡ nhiều người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể họ làm việc trong một lĩnh vực mà bạn thích hoặc quan tâm. Các bạn có thể tìm hiểu nhau, học hỏi kinh nghiệm, thậm chí là cộng tác. Những mối quan hệ này mở ra cho bạn cơ hội với nhiều dự án mới. Bạn nên tận dụng điều này vì nó có thể đánh dấu một bước phát triển mới trong cuộc đời bạn.

Khó khăn khi làm việc tự do

Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi chọn trở thành … Là một freelancer, bạn cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, chẳng hạn như:

KỲkhó khăn trong việc tìm kiếm dự án

Bạn là người mới tham gia vào lĩnh vực này, bạn chưa từng trải qua các dự án, bạn rất hào hứng với việc thử sức với các vai diễn. Tuy nhiên, sau vài tháng bị bức hại, nhiều người đã bỏ cuộc do “đói dự án”. Sẽ không dễ dàng cho các công ty triển khai dự án nếu bạn chưa có kinh nghiệm.

Nếu bạn đã quyết định nghỉ việc để làm một freelancer, bạn phải có sự kiên trì. Thay vì viển vông về những dự án lớn mà không có, hãy bắt tay vào thực hiện những dự án nhỏ để tích lũy kinh nghiệm và chứng tỏ bản thân. Sau đó phát triển và chuyển sang một dự án lớn hơn. Nó sẽ cứu mạng bạn và giúp bạn tránh được khủng hoảng.

>> Đọc thêm: Lựa chọn trở thành một freelancer – chơi hoặc chấp nhận

Nếu công việc dễ dàng, sự cạnh tranh là rất lớn

Cạnh tranh là điều cần thiết trong mọi lĩnh vực, công việc. Kiếm tiền Làm nghề tự do cũng vậy, tuy là một nghề mới và có nhiều cơ hội phát triển.

Nếu bạn chọn một công việc đơn giản, chẳng hạn như tăng ca, phiên dịch, v.v., điều đó có nghĩa là có rất nhiều đối thủ cạnh tranh cũng làm việc giống như bạn. Bạn thậm chí còn cạnh tranh bằng nhiều cách. Có rất nhiều người có thể làm tốt hơn cho bạn với giá tốt hơn.

READ  Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn Techcombank giúp bạn "ăn trọn" điểm từ nhà tuyển dụng | Nttworks.vn

Vì vậy, bạn cần nỗ lực phát triển bản thân, bứt phá trong công việc, về lâu dài bạn sẽ có rất nhiều khách hàng và chắc chắn bạn sẽ đi theo con đường của một freelance chuyên nghiệp.

Nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị lừa

Những người làm nghề tự do làm việc mà không có hợp đồng hoặc không có cam kết hợp pháp với công ty. Đôi khi nó hoạt động mà không cần biết nhau, bạn chỉ giao tiếp trực tuyến mà không cần biết đối tác của bạn là ai. Điều này thường dẫn đến vấn đề gian lận.

Ngoài ra, có thể xảy ra rủi ro “lừa tiền” hoặc cắt tiền so với hợp đồng bất cứ lúc nào khi dự án hoàn thành và gửi cho công ty.

Vì vậy, trước khi thực hiện bất kỳ dự án nào, bạn cần tìm hiểu đối tác của mình là ai? Đồng thời, cần thương lượng mức lương rõ ràng trước khi thực hiện công việc.

Thu nhập không ổn định

Được tự do, linh hoạt về thời gian và địa điểm làm việc, thu nhập hấp dẫn nhưng Freelancer không đảm bảo lương hàng tháng. Với công ty truyền thống, bạn có hợp đồng lao động, lương ổn định và đóng bảo hiểm. Nhưng một freelancer thì khác, không có dự án thì doanh thu đến từ đâu?

Rồi phải lo thu nhập hàng tháng, có vô số dự án trong tháng mà chỉ ngồi ăn mấy tháng là xong. Thu nhập bấp bênh cũng khiến nhiều người chán nản, bỏ việc.

Vì vậy, công việc này không phù hợp với những người đã có gia đình hoặc những người trung tuổi cần sự ổn định trong cuộc sống.

công việc tự do

Có rất nhiều cơ hội cho một freelancer, nhưng không phải không có khó khăn

Muốn trở thành một freelancer, bắt đầu từ đâu?

Đây là những gì bạn cần làm Làm nghề tự do thành công.

Xác định thế mạnh và lĩnh vực bạn muốn tham gia

Bạn cần thực sự sẵn sàng trước khi từ bỏ nghề. Điều này có nghĩa là bạn đã hiểu thế nào là freelance, xác định được thế mạnh của mình và lĩnh vực có thể tham gia. Ưu tiên những công việc bạn đã từng tham gia để thể hiện rằng bạn có kinh nghiệm.

Bạn có một hồ sơ tự quảng cáo hấp dẫn

trong đơn xin việc, Bạn cần đưa ra thông tin cá nhân, thông tin liên hệ, đặc biệt là những dự án bạn đã từng làm.

Ngoài ra, bức thư lớn là một bức thư giới thiệu được ký bởi một người quản lý dự án nào đó.

Tìm việc làm tự do

  • Mạng xã hội: Bạn có thể dễ dàng tìm việc thông qua các nhóm Facebook hoặc tài khoản Linkedin. Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là tìm công việc phù hợp và gửi CV cho nhà quảng cáo việc làm qua email.
  • Trang web của người làm nghề tự do: Đây là nguồn tìm việc đáng tin cậy mà bạn nên tham khảo. Các công việc trên trang web đã được xác minh với dữ liệu của nhà tuyển dụng. Điều này sẽ ngăn ngừa nguy cơ gian lận. Bạn có thể tham khảo một số trang web uy tín dưới đây: Fiverr.com, Upwork.com, Freelancer.com, Guru.com, 99designers, Vlance.vn, Freelancerviet.vn, 50k.vn…

Tóm lại, nghề tự do là một nghề hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm. Công việc này dành cho những người muốn khám phá đam mê, tự do và tình yêu của mình. Bên cạnh những lợi ích to lớn, Freelancer vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là trong thời gian đầu tìm việc. Điều quan trọng là bạn có cảm thấy nó phù hợp với bạn và tính cách của bạn hay không. Khi một freelancer được xem xét cẩn thận, anh ta là một nghề vất vả nhưng rất thú vị.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud