Footage là gì? Cách tạo Footage hấp dẫn cho video quảng cáo | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tư liệu làm phim là một thành phần quan trọng trong việc tạo ra các video hoàn chỉnh và hấp dẫn. Nếu bạn là người mới bắt đầu và thích chỉnh sửa video, thì bạn quan tâm Đoạn Phim là gì??, “Làm thế nào để tạo cảnh quay hấp dẫn cho video quảng cáo?”, Chúng ta cùng FPT Arena tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đoạn Phim là gì?  Cách tạo nội dung hấp dẫn cho video quảng cáo
Đoạn Phim là gì? Cách tạo nội dung hấp dẫn cho video quảng cáo

Đoạn Phim là gì?

Trong quá trình quay phim, cú đánh là những video chưa hoàn thành thô. Để có được một video hoàn chỉnh, các tư liệu này phải trải qua quá trình lắp ráp và xử lý hậu kỳ.

Tùy theo mục đích sử dụng mà chất liệu video được tạo ra với cấu trúc khác nhau.

Đoạn Phim là gì?
Đoạn Phim là gì?

Lợi ích của video là gì?

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Dù bạn hoạt động và kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào, từ youtube, streaming, kinh doanh cho các thương hiệu lớn,… thì việc tạo video quảng cáo trong các chiến dịch marketing luôn là điều không thể thiếu trong digital marketing.

Vì vậy, quá trình tạo khung của quá khứ luôn có giá trị, bạn có thể sử dụng nó vào lần sau. Bạn có thể cắt, ghép và thêm chúng vào tài liệu quảng cáo của mình để tạo ra sự độc đáo và hấp dẫn của riêng bạn. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức hơn với những “tài nguyên” này.

Ưu điểm của tài liệu video
Ưu điểm của tài liệu video

Tạo ra những sản phẩm chất lượng ngay cả khi bạn không phải là người chuyên nghiệp

Dù bạn không phải dân chuyên dựng phim cũng rất dễ dàng cắt ghép và tạo ra những thước phim hấp dẫn với những video này.

Tạo ra những sản phẩm chất lượng ngay cả khi bạn không phải là người chuyên nghiệp
Tạo ra những sản phẩm chất lượng ngay cả khi bạn không phải là người chuyên nghiệp

Video có định dạng khung không?

Có ba định dạng chính cho cảnh quay video. Chúng bao gồm: ảnh A-Roll, B-Roll, RAW.

A-roll

A-Roll là âm thanh và các khung hình chính tạo nên vòng tròn video. Định dạng này thường là một cảnh không thể thiếu trong phim tài liệu, tin tức, chương trình thực tế, chương trình trò chuyện, v.v.

Tuy nhiên, nếu toàn bộ video chỉ có các cảnh A-Roll thì rất nhàm chán, khiến khán giả không muốn tiếp tục xem. Do đó, các biên tập viên chỉnh sửa và thêm video B-Roll để tạo ra những video hấp dẫn. Từ đó, họ có khiếu nại mượt mà hơn.

Định dạng khung A-roll
Định dạng khung A-roll

B-roll

B-Roll là một video chuyển tiếp. Đây là những cảnh bổ sung giúp video có góc nhìn trực quan. Những điều này minh họa A-roll. Đồng thời, các phân đoạn B – Roll khiến các cảnh quay trở nên hấp dẫn và sôi động hơn.

Kỹ xảo B-Roll thường là những cảnh vùng chất lượng cao không theo một số cảnh nhất định. Cảnh B-Roll rất đa dạng. Chúng có thể xoay bầu trời, bay theo hướng, bay và với các hiệu ứng bổ sung…

Định dạng .frame B-Roll
Định dạng .frame B-Roll

Nguyên liệu thô

Nguyên liệu RAW là video thô từ cảm biến của máy ảnh. Đó là một bộ phim có độ chi tiết tuyệt vời, ánh sáng tốt và khả năng lưu giữ chi tiết. Thông qua các video này, các biên tập viên và nhân viên hậu kỳ chỉnh sửa và hoàn thiện rất nhanh chóng.

RAW video cú đánh hiện được coi là chìa khóa để tạo ra màu sắc trong các thước phim. Những video này rất quan trọng đối với thương hiệu, chúng có tác động lớn đến “khán giả”.

Định dạng khung RAW
Định dạng khung RAW

Ảnh thể loại

Thiết lập cảnh (tạo hình ảnh)

Cảnh thiết lập là cảnh đầu tiên người dùng nhìn thấy trong video. Loại cảnh này tạo không gian và bối cảnh cho video. Đây thường là một cảnh lớn, có thể là một tòa nhà, một thành phố, một khu vực nhất định, v.v. Bối cảnh dựng giúp người xem hình dung được toàn bộ không gian.

Thiết lập cảnh (tạo hình ảnh)
Thiết lập cảnh (tạo hình ảnh)

Chụp cực rộng

Ảnh toàn cảnh là một cảnh được quay từ xa được thiết kế để tạo ấn tượng cho người xem. Chúng được thiết lập để có thể nhìn thấy toàn bộ cảnh quan của khu vực.

Một cảnh toàn cảnh điển hình phải đáp ứng các tiêu chí giúp người xem hình dung và quan sát được các yếu tố thu hút thị giác, vị trí, phạm vi, khoảng cách, v.v. Những yếu tố này được ứng dụng rất nhiều trong các bộ phim,…

Chụp cực rộng
Chụp cực rộng

Toàn cảnh (WS) hoặc Từ xa (LS)

Đây là những cảnh giúp khán giả có thể nhìn thấy toàn bộ nhân vật. Không giống như cảnh toàn cảnh, phần này thể hiện nhân vật một cách trọn vẹn, nhưng ở một cảnh gần hơn.

Toàn cảnh (WS) hoặc Từ xa (LS)
Toàn cảnh (WS) hoặc Từ xa (LS)

Hành trình trung bình (MS)

Đây là những cảnh quay từ thắt lưng của nhân vật trở lên. Cảnh này thể hiện ngôn ngữ cơ thể và nét mặt của các nhân vật.

Hành trình trung bình (MS)
Hành trình trung bình (MS)

Close-up – cận cảnh (CU)

Đây là những cảnh chỉ chụp một nhân vật hoặc chủ thể cụ thể. Những cảnh này dùng để miêu tả cảm xúc của nhân vật. Cận cảnh được coi là một trong những cảnh quay quan trọng có tác động lớn nhất đến người xem.

Close-up - cận cảnh (CU)
Close-up – cận cảnh (CU)

Đặc tả cảnh – cận cảnh cực gần (ECU / XCU)

Một cảnh được chỉ định là một cảnh rất gần với người xem. Dạng này chỉ thể hiện một bộ phận, thành phần hoặc đặc điểm nổi bật, tạo ấn tượng về sự kiện của nhân vật. Đây có thể là mắt, vết sẹo của nhân vật, v.v.

Đặc tả cảnh - cận cảnh cực gần (ECU / XCU)
Đặc tả cảnh – cận cảnh cực gần (ECU / XCU)

Quan điểm (POV)

Điểm nhìn là tầm nhìn của nhân vật. Các cảnh POV thường được đặt giữa hai nhân vật hoặc giữa những nhân vật có tầm nhìn chính xác để thể hiện phản ứng và cảm xúc của nhân vật.

Cách tạo cảnh phim chất lượng cao

Chụp tài liệu RAW

Codec không còn quá xa lạ với mọi người trong lĩnh vực sản xuất và biên tập. Đây là cách máy ảnh nén các tập tin trước khi xuất video sang máy tính. Những điều này giúp giảm kích thước của các tệp nén và cho phép bạn lưu nhiều dữ liệu hơn trong bộ nhớ thiết bị.

Mặc dù phương pháp này được sử dụng rộng rãi, nhưng chất lượng của video và ảnh sẽ kém đi. Do đó, bạn nên cân nhắc đặt chế độ ghi RAW sao cho phù hợp nhất trước khi sử dụng chúng.

Chụp tài liệu RAW
Chụp tài liệu RAW

Đừng xem nhẹ Bảng phân cảnh

Lập bảng phân cảnh thường là một bước rất quan trọng trước khi tạo video. Nó có khả năng hiện thực hóa các ý tưởng video thông qua các bản phác thảo trên giấy. Do đó, trước khi chụp ảnh, bạn nên vẽ bảng phân cảnh để hình dung rõ hơn các chi tiết làm rối bức ảnh.

Giai đoạn bảng phân cảnh
Giai đoạn bảng phân cảnh

Sử dụng độ sâu trường ảnh nông

Độ sâu trường ảnh là vùng lấy nét trong khung hình video. Do đó, nên ưu tiên sử dụng máy ảnh có ống kính rời để có được khung hình với độ sâu mong muốn.

Ghi 24 khung hình / giây

Ngày nay, hầu hết các máy quay thường được trang bị cả hai chế độ 30 khung hình / giây và 24 khung hình / giây. Tuy nhiên, nên sử dụng 24 khung hình / giây để có được chất liệu điện ảnh nhất. Bởi vì mức độ quay này được coi là thực tế nhất theo quan điểm của người xem.

Hoàn toàn không có zoom

Thu phóng là một cách để làm cho màn hình lớn hơn và gần đối tượng của bạn hơn. Tuy nhiên, cách chụp này ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp. Vì vậy, bạn nên hạn chế hoặc không sử dụng nó trong sản xuất video chuyên nghiệp.

Hiện tại, các nhà sản xuất không còn sử dụng kỹ thuật này để lắp ráp, thay vào đó họ sử dụng kỹ thuật Dolly. Bằng cách này, máy ảnh sẽ tự động di chuyển về phía trước hoặc phía sau để chụp ảnh toàn cảnh và cận cảnh. Đó là lý do tại sao các video được quay với chất lượng cao, mượt mà và hấp dẫn.

Tuyệt đối không phóng to video đã quay
Tuyệt đối không phóng to video đã quay

Sử dụng ống kính có tiêu cự cố định

Thấu kính chính là thấu kính có tiêu cự cố định (hoặc thấu kính cố định). Khẩu độ tối đa của chúng là f2.8 đến f1.2. Mồi ống kính cung cấp các góc lớn hơn và nhỏ hơn trong mỗi khung hình. Do đó, khi chụp bằng ống kính này, kích thước hay góc ảnh không bị ảnh hưởng.

Sử dụng ống kính có tiêu cự cố định
Sử dụng ống kính có tiêu cự cố định

Chỉnh màu khi xuất video

Chỉnh màu là bước bạn không thể bỏ qua để có được những video đẹp và ấn tượng. Tuy nhiên, quá trình lên màu cho đúng và hấp dẫn đòi hỏi người chỉnh sửa có kinh nghiệm và tay nghề cao. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phần mềm và trang web hỗ trợ chỉnh màu trên nền web để có video tối ưu.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về vấn đề “Quay phim là gì? Cách tạo những thước phim hấp dẫn cho phim quảng cáo ”do FPT Arena tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động cũng như tác dụng của các video thô này.

Từ đó, bạn sẽ có thêm các yếu tố tham khảo để tạo clip khi quay phim, chỉnh sửa và sản xuất video cú đánh độc nhất. Họ không chỉ giúp chỉnh sửa mà còn giúp bạn tìm ra quy trình tối ưu nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào khác về quá trình biên tập, hậu kỳ hay thiết kế đồ họa, mỹ thuật đa phương tiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website FPT Arena. để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena đa phương tiện – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Chứng chỉ MCSA là gì? Các chứng chỉ MCSA được cập nhật mới nhất! | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud