Foie Gras Là Gì? Khám Phá Về Món Gan Ngỗng Foie Gras Của Pháp | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Trong số những món ăn đặc sản của thế giới, Foie Gras luôn là cái tên được nhiều tín đồ ẩm thực nhắc đến. Bạn đang theo đuổi sự nghiệp đầu bếp chuyên nghiệp? Bạn có biết Foie Gras là gì, Foie Gras xuất xứ từ nước nào, cách chế biến ra sao và giá trị của món ăn này là gì không? Khám phá Foie Gras tại Chefjob.vn.

Gan ngỗng

Foie Gras – món ăn nổi tiếng và đắt đỏ trên thế giới – Ảnh: Internet

Foie Gras là một trong những món ăn nổi tiếng trên thế giới và cũng gây ra rất nhiều tranh cãi. Món gan ngỗng đặc sản này khiến nhiều tín đồ ẩm thực phải nếm thử một lần và là một trong những món ăn mà các đầu bếp Âu cần tìm hiểu kỹ và chế biến. Foie Gras là gì? Foie Gras có gì hấp dẫn mà lại thu hút nhiều người đến vậy?

Foie Gras là gì?

Trong tiếng Pháp, Foie Gras có nghĩa là gan ngỗng, vì vậy những con ngỗng được vỗ béo bằng ngũ cốc trong một thời gian nhất định trước khi bị giết thịt. Sau 12-18 ngày hấp thụ các hạt đặc biệt, gan ngỗng hoạt động liên tục tạo nên vị béo nhẹ, mềm, không béo ngậy như gan bình thường. Foie Gras có thể dùng với thịt nướng, bánh mì hoặc áp chảo với sốt trái cây …

READ  Nguyễn Thị Phương Thảo là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của nữ CEO Vietjet | Nttworks.vn

Foie Gras là gì?

Foie Gras có nguồn gốc lâu đời, xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên. Tuy nhiên, chỉ sau khi du nhập vào Châu Âu, được tầng lớp quý tộc Pháp yêu thích và đón nhận nồng nhiệt, Foie Gras mới trở thành món ăn thượng hạng và sang trọng nhất hiện nay.

Không có nơi nào trên thế giới sản xuất và tiêu thụ Foie Gras nhiều như Pháp. Luật pháp nước này thậm chí còn có điều lệ dành riêng cho Foie Gras, trong đó ghi rõ: “Foie Gras là một phần di sản văn hóa và ẩm thực của Pháp”.

Các loài gan ngỗng phổ biến

Foie Gras có nhiều dạng, tùy theo sở thích và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại Foie Gras phù hợp: nguyên khối (Bloc de Foie Gras), gan nhũ và mỡ xay mịn (bọt). de Foie Gras), pate gan ngỗng (pate de Foie Gras) với 50% gan hoặc 75% gan ngỗng.

Tại sao Foie Gras lại đắt như vậy?

Gan ngỗng Gan ngỗng có giá khoảng 2-3 triệu đồng và luôn đắt hơn gan thường. Đặc biệt khi chế biến thành các nhà hàng cao cấp thì giá còn có thể cao hơn nữa. Lý do tại sao Foie Gras lại đắt như vậy là:

Sản phẩm hiếm, quy trình sản xuất phức tạp: Việc nuôi ngan ngỗng ăn khá vất vả và khó khăn. Mặt khác, việc sản xuất Foie Gras cũng bị cấm ở một số quốc gia, khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn.

READ  IQC là gì? Mô tả công việc của trưởng phòng IQC | Nttworks.vn

Giá trị ẩm thực: Foie Gras được các chuyên gia ẩm thực đánh giá là phần gan mịn, không có mùi quá hăng, vị béo nhẹ, không đặc, tạo cho người ăn cảm giác dễ chịu. Ngoài ra, gan ngỗng chứa nhiều năng lượng, giúp cung cấp calo cho cơ thể con người.

Có rất nhiều cách làm và kết hợp gan ngỗng để tạo nên một món ăn hấp dẫn – Ảnh: Internet

Món ngon từ gan ngỗng

Gan ngỗng thường được bán nguyên con, có thể rắc một ít tiêu đen và muối … sau đó đầu bếp cắt gan ngỗng thành từng miếng nhỏ. Một trong những món ăn ngon nhất của Foie Gras là pate. Pate gan ngỗng có vị ngọt thanh mát, không hăng cũng không mặn, có vị nồng nàn đặc trưng, ​​không béo ngậy. Người ta thường dùng pate gan ngỗng với bánh mì dày hoặc sandwich nướng hai mặt.

Ngoài pate, Foie Gras còn được làm từ gan ngỗng tươi nổi tiếng chiên trên chảo với một số loại sốt và súp độc đáo.

Cách thưởng thức và bảo quản gan ngỗng

Làm thế nào để thưởng thức

  • Lấy gan ngỗng ra khỏi tủ lạnh khoảng 10 phút trước khi dùng.
  • Rửa sạch dao bằng nước nóng để cắt Foie Gras thành những miếng khỏe, mịn và đẹp mắt.
  • Bạn không nhất thiết phải đánh Foie Gras thật mạnh vào bánh mì mà hãy cắt thành từng lát mỏng và đặt lên bánh mì, thêm một chút muối hoặc tiêu để cải thiện hương vị.
  • Gan ngỗng Thịt ngỗng hầm nên để lửa vừa và ăn sau 3-5 phút sau khi chế biến. Foie Gras chiên trên chảo khi bên ngoài giòn, bên trong mềm, gan vàng sậm, mùi thơm béo ngậy, vị thanh rất nhẹ, tan ngay trong miệng.
  • Không thưởng thức gan ngỗng với các loại cocktail, rượu mạnh, bia hơi, đậu phộng, dầu ô liu.
READ  So that là gì? Tìm hiểu cụm từ được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh | Nttworks.vn

Phương pháp lưu trữ

Bảo quản gan ngỗng trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát. Sản phẩm sau khi mở ra phải được bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng và đảm bảo chất lượng của thực phẩm.

Sự khác biệt giữa gan ngỗng và gan vịt

Theo các chuyên gia ẩm thực, gan ngỗng không có mùi khét và mỏng hơn gan vịt. Foie Gras có vị thanh nhẹ, béo ngậy, không gắt hay đặc nên tạo cảm giác dễ chịu cho người ăn. Ngoài ra, gan ngỗng cung cấp cho cơ thể nhiều calo cần thiết.

Trong khi đó, gan vịt không có được độ mềm và ngọt như gan ngỗng. Vị gan vịt hơi nhạt và nhiều mỡ nên có phần kém thanh hơn gan ngỗng. Về giá thành, gan ngỗng cao hơn gan vịt do quy trình nuôi khó khăn, năng lực sản xuất hạn chế.

Gan ngỗng ăn kèm với bánh mì

Foie Gras được cắt thành từng khoanh ăn kèm với bánh mì rất ngon – Ảnh: Internet

Được gọi là món ăn “sang chảnh nhưng độc ác” nhưng Foie Gras vẫn là đề tài tranh cãi của giới ẩm thực trên thế giới. Nó cũng là món ăn không thể thiếu trong các khách sạn, nhà hàng cao cấp. Để có thể phát triển và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin việc làm Chefjob để ứng tuyển. Ngoài ra, các đầu bếp phải tìm hiểu kỹ Foie Gras là gì và cách chế biến Foie Grast trở thành một món ăn hấp dẫn.

Tin tức liên quan

Thưởng thức nước Pháp tuyệt vời với ẩm thực kiểu đồng quê

Kỹ thuật làm đen – một phương pháp điều trị đặc biệt ở phương tây

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud