FIFO là gì? Những điều cần biết về FIFO | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ FIFO? Vậy bạn có biết không? FIFO là gì? Những gì được biết về FIFO? Nếu bạn vẫn chưa có nhiều thông tin thì hãy cùng nhau khám phá nhé Tuyencongnhan.vn.

FIFO là gì?
Nguồn ảnh từ Internet

► FIFO là gì?

FIFO (xuất trước vào trước) là nguyên tắc nhập trước xuất trước được áp dụng trong lĩnh vực quản lý hàng hóa tại các nhà máy, công ty… Dựa trên cơ sở này, hàng hóa nhập kho trước tiên được xuất kho và phân phối cho các đại lý, khách hàng.

► Những điều cần biết về FIFO

Nguyên tắc quản lý kho FIFO

Để quản lý tốt kho hàng, người làm kho cần nắm rõ các vị trí của kho theo từng kho, từng hàng, từng kệ… theo mã số nhất định. Kho ký hiệu là W, dãy ký hiệu là L, giá kệ ký hiệu là C, tầng ký hiệu là F và các ngăn kéo được đánh số: WxxLxxCxxFxx-yy.

⇒ Ví dụ kho 1 có 5 dãy, mỗi dãy 4 kệ, mỗi dãy 3 kệ, mỗi tầng 2 ngăn kéo tương ứng với mã hàng:

  • Mã chứng khoán: W01
  • Mã dòng: L01 đến L05
  • Mã kệ: C01 đến C04
  • Mã tầng: F01 đến F03 (tầng dưới là F01)
  • Mỗi ngăn kéo được đánh số 01-02

Do đó, nếu ở ô 1, tầng 2, kệ 4, hàng 3, kho 1 thì sẽ nằm với mã: W01L03C04F02-01

Muốn xem thêm: Logistics là gì? Nhu cầu nhân lực logistics hiện nay

Theo nguyên tắc FIFO, công nhân kho cần xếp hàng hóa theo thứ tự từ cửa kho vào trong, tầng dưới trước, tầng trên sau … Mỗi lô hàng phải được dán nhãn kho với thông tin về loại hàng – ngày tháng năm. nhập – ngày xuất để thuận tiện cho việc theo dõi xuất nhập.

Ngoài ra, nhân viên kho phải đảm bảo có lối đi tự do giữa các kệ để người và phương tiện vận chuyển hàng hóa.

♦ Ưu điểm của việc sử dụng nguyên tắc FIFO

Bằng cách áp dụng nguyên tắc FIFO trong quản lý kho, các công ty giảm lượng hàng tồn kho cũ. Bởi vì những lô hàng tồn tại lâu nhất sẽ được bán trước. Nguyên tắc này đặc biệt quan trọng đối với các công ty chuyên sản xuất các sản phẩm còn hạn sử dụng (ví dụ như thực phẩm và đồ uống), các sản phẩm có tuổi thọ thấp (ví dụ như quần áo và giày dép) hoặc các sản phẩm công nghệ bị lỗi (ví dụ như điện thoại, tivi, v.v.).

Nếu không bán được sản phẩm cũ trước, công ty sẽ lỗ vì sản phẩm lạc hậu, lỗi thời, công nghệ lạc hậu… Ngoài ra, công ty còn phải chịu thêm chi phí tiêu hủy hoặc thanh lý. Ngoài ra, các công ty giảm rủi ro mất giá hàng hóa do lạm phát khi quản lý hàng hóa trên cơ sở FIFO.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về hợp đồng lao động

Công nhân Ms.

READ  Nhân viên nhập liệu là gì? Không phải công việc "dễ ăn" | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud