Espresso Là Gì? Cách Pha Café Espresso Đậm Đà | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Cà phê espresso là gì? Espresso là loại cà phê quen thuộc và được nhiều người lựa chọn bởi hương vị đậm đà, hấp dẫn. Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu kỹ hơn về cách pha cà phê espresso này qua bài viết dưới đây.

Thế giới cà phê đa dạng nhờ vô số loại cà phê, mang đến nhiều hương vị khác nhau để người ăn có thể lựa chọn và tìm ra hương vị riêng cho mình. Espresso nói riêng là một loại cà phê rất phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Café Espresso xuất hiện lần đầu tiên tại Ý vào năm 1930, sau đó lan sang Tây Ban Nha và các nước Châu Âu. Ngày nay, loại cà phê này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa cà phê của người dân trên thế giới. Thậm chí, nhiều người yêu cà phê thường nói rằng nếu bạn chưa từng thử Espresso thì bạn chưa bước vào thế giới cà phê. Cho nên Cà phê espresso là gì??

Cà phê espresso là gì?

Espresso là loại cà phê được pha bằng máy sử dụng nước nóng nén dưới áp suất cao thông qua bột cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha cà phê espresso là nước tinh khiết và cà phê dùng để pha theo phương pháp này cũng phải là cà phê rang xay chưa qua tẩm ướp.

Espresso là cà phê pha bằng máy sử dụng nước nóng nén áp suất cao – Ảnh: Internet

Trong tiếng Ý, espresso được gọi là “bộc lộ”, Có nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Thành phần trong cà phê espresso thường là hạt cà phê rang đậm. Tại sao phải rang đậm? Do axit tự nhiên của hạt cà phê hòa tan nhanh hơn khi pha dưới áp suất cao nên cà phê tạo ra vẫn giữ được vị chua khó chịu. Để ngăn chặn điều này, người ta rang lâu hơn để giảm độ chua của chúng. Tuy nhiên, trong quá trình rang lâu dài, điều này ảnh hưởng đến hương thơm của cà phê. Vì vậy, máy pha cà phê phải có khả năng cân bằng độ chua và hương thơm khi rang và pha cà phê.

READ  Hạnh phúc là gì? Bí quyết để cuộc sống hạnh phúc hơn | Nttworks.vn

Một tách cà phê espresso có hai lớp chính, một lớp Crema và một lớp chất lỏng:

  • Lớp Crema bao gồm bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng chứa cà phê và các loại dầu tạo nhũ trong hạt cà phê, lớp này thường có vị rất đắng và khiến cà phê espresso có màu đậm hơn so với nhiều loại cà phê khác.
  • Lớp chất lỏng bao gồm các chất hòa tan, khí và chất không hòa tan, tạo cho nó một hương vị cà phê espresso.

Cách pha tách cà phê espresso

Tách espresso gồm hai lớp: Lớp Crema và Lớp lỏng – Ảnh: Internet

Cà phê Ả Rập chất lượng cao thường được dùng để pha cà phê espresso. Ngoài ra, nhiều người trộn nó với cà phê Robusta để làm cho Crema nhiều hơn và đặc hơn. Cà phê pha theo công thức này không có mùi thơm và vị đậm đà như Arabica. Các đại gia cà phê vẫn khẳng định rằng hỗn hợp 100% Arabica hoặc 60% Arabica và 40% Robusta tạo nên ly espresso hoàn hảo.

Nguyên tắc pha cà phê espresso là gì?

Pha một tách espresso khiến người ăn mê mẩn không phải là một việc dễ dàng. Cà phê phải có vị đắng của hạt cà phê nguyên chất, mùi thơm hấp dẫn của cà phê mới xay và vị ngọt đặc biệt của nó. Hương vị của cà phê espresso vừa đậm đà vừa tao nhã, để sau khi uống bạn có mùi thơm của cà phê.

READ  Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word hoàn chỉnh | Nttworks.vn

Cách pha Espresso được chi phối bởi bốn Mi: Macinazione nghĩa là cà phê phin, Miscela là cà phê hỗn hợp, Macchina là máy pha cà phê và Mano là một nhân viên pha chế với đôi tay điêu luyện.

Để pha cà phê espresso hoàn hảo, bạn cần tuân thủ 4 nguyên tắc sau:

1. Pha cà phê espresso:

Mục đích của việc pha trộn là để tạo ra một hương vị cà phê độc đáo. Các loại cà phê được sử dụng để pha là cà phê của Brazil, Mexico, Panama và Peru.

2. Rang cà phê espresso:

Một ly espresso ngon phải có hương thơm và vị ngọt. Rang cà phê Espresso phải giữ được mùi thơm và vị ngọt đặc trưng của hạt cà phê bằng cách giảm độ chua và đắng. Thông thường người ta chỉ rang cà phê cho đến khi nghe tiếng hạt đầu tiên thực hành.

Hương thơm và vẻ đẹp của Erpresso

Cách rang cà phê ảnh hưởng lớn đến hương thơm và độ ngọt của Espresso – Ảnh: Internet

3. Xay cà phê espresso

Người ta thường sử dụng máy xay kiểu Burr để xay cà phê espresso. Quá trình xay phải diễn ra càng sớm càng tốt, hạn chế cà phê bị mất vị khi tiếp xúc với không khí. Thời gian xay hợp lý là 23-28 giây.

4. Pha cà phê espresso

Sau khi rang, trộn, xay, đong lượng cần thiết và nén chặt, người ta bắt đầu pha cà phê ở vị trí Barista. Để khoảng 2 ounce nước đi qua mặt trước của bộ lọc cổng trước khi đặt nó lên trên máy. Quá trình này được gọi là ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào vị trí và sau đó đặt cốc dưới vòi của bộ lọc. Nhấn nút để bắt đầu quá trình nấu đầu tiên. Quá trình này vẫn để các miếng cà phê thẩm thấu đều trước khi sử dụng nước nóng ở áp suất cao.

READ  Phiên ATC là gì? Tìm hiểu về lệnh ATC Auto trong chứng khoán | Nttworks.vn

Cà phê bắt đầu chảy ra từ miệng vòi, để cà phê chảy cho đến khi cà phê espresso chuyển sang màu nhạt. Pha cà phê espresso được ví như một loại hình nghệ thuật, được các Barista thể hiện đẳng cấp và tài năng của mình thông qua đó. Không chỉ để thưởng thức cá nhân, Espresso còn là “nền tảng” để tạo ra nhiều loại cà phê hấp dẫn khác, như Latte, Cappuccino, Machiato, Americano… Tùy từng loại mà Barista kết hợp Espresso với sữa, socola, sữa. bọt… theo tỷ lệ thích hợp.

Tôi hy vọng bạn hiểu bài viết này hơn Cà phê espresso là gì? và hiểu các nguyên tắc để pha một tách cà phê espresso tuyệt vời. Nếu bạn đặc biệt yêu thích công việc pha chế cà phê, hãy đăng ký ngay học barista để có thể pha những ly cà phê thơm ngon cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud