Emotional Intelligence là gì? Điều kì diệu của xúc cảm con người | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tìm việc làm

1. Trí tuệ cảm xúc là gì?

1.1. Khái niệm về trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là một khái niệm trong tâm lý học tiếng Anh. Dịch nôm na ra tiếng Việt, chúng ta có thể hiểu nó là một hiện tượng “thông minh cảm xúc”. Trí tuệ cảm xúc thường được viết tắt là NO (viết tắt của 2 chữ cái đầu tiên) và dường như ít người biết đến. Tuy nhiên, NO thực sự là một mức EQ (thương số cảm xúc) cao. Vì chỉ số cảm xúc vừa là biểu hiện cảm xúc, năng lực, khả năng điều khiển, chi phối cảm xúc thông qua các tác động khách quan bên ngoài, bao gồm cả tác động chủ động và thụ động.

>> Xem thêm: Tinh thần trách nhiệm là gì?

1.2. Lịch sử của khái niệm này

Khái niệm trí tuệ cảm xúc đã thực sự xuất hiện từ thế kỷ 20, bằng chứng là nghiên cứu của Darwin về biểu hiện cảm xúc của các cá nhân trong chọn lọc tự nhiên. Bên cạnh những định nghĩa truyền thống về trí thông minh liên quan đến yếu tố nhận thức, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ năm 1900 đến 1920, trí thông minh chịu ảnh hưởng của cả hai yếu tố “phi nhận thức”.

Trong những năm tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều nghiên cứu quan trọng và tìm ra nhiều mô hình trí thông minh liên quan đến cảm xúc, sự đan xen và mối quan hệ chặt chẽ giữa IQ và EQ. Đỉnh cao nhất là vào năm 1985, Wayne Payne là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “trí tuệ cảm xúc” (TTXC) hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc trong luận văn của mình. Tuy nhiên, khái niệm này đã xuất hiện nhiều năm trước đó dưới dạng một mô hình trí tuệ cảm xúc, nhưng vẫn chưa phổ biến.

Kể từ năm 1990, Peter Salovey và John D. Mayer đã là những người tiên phong trong việc nghiên cứu trí tuệ cảm xúc. Trong bài báo nghiên cứu, họ đã nêu bật định nghĩa của trí tuệ cảm xúc, có nghĩa là “khả năng kiểm soát cảm xúc và cảm xúc của chính mình và của người khác bằng cách phân biệt chúng và sử dụng thông tin đó để đưa ra kết luận.” Hãy suy nghĩ và hành động.

2. Mức độ trí tuệ cảm xúc

2.1. Nhận thức về cảm xúc

Mức độ trí tuệ cảm xúc

Nhận thức cảm xúc là cấp độ đầu tiên của trí tuệ cảm xúc, còn được gọi là khả năng tiếp nhận cảm xúc. Đây là quá trình đầu tiên diễn ra trong mô hình trí tuệ cảm xúc (TTXC).

READ  Mẫu giấy ủy quyền giải quyết công việc thông dụng nhất hiện nay | Nttworks.vn

Đó là khả năng của một nhóm đối tượng thông minh về cảm xúc trong việc nhận biết và giải mã những cảm xúc được thể hiện dưới dạng hoặc mà các nhà nghiên cứu cảm nhận được thông qua hình ảnh, giọng nói, các hiện vật văn hóa. Mức độ nhận thức cảm xúc có thể tương đối dễ dàng đối với nhiều người vì nó chỉ đơn giản là xử lý thông tin cảm xúc hiện tại và nhận ra tên của nó và biến nó thành thông tin nghiên cứu. được ghi lại rõ ràng.

>> Xem thêm: Lời mời là gì?

2.2. Tư duy cảm xúc

Tư duy cảm xúc là cấp độ thứ hai của mô hình TTCC. Cấp độ này nâng cao và phức tạp hơn cấp độ ban đầu.

Ở giai đoạn tư duy cảm xúc này, người có trí tuệ cảm xúc không chỉ ở mức đạt được khả năng nhận biết và cảm nhận cảm xúc mà còn cần phải tư duy logic để sử dụng cảm xúc một cách thoải mái. và giải quyết vấn đề. Đây là một khía cạnh của trí tuệ cảm xúc và có thể được tích lũy đầy đủ để phù hợp với công việc ngay cả khi tâm trạng của một cá nhân thay đổi.

2.3. Nắm bắt cảm xúc

Theo các nhà nghiên cứu, nắm bắt cảm xúc là cấp độ thứ ba của mô hình trí tuệ cảm xúc.

Giai đoạn này cho phép đối tượng có EI hiểu được ngôn ngữ của cảm xúc bằng cách nhìn thấy rõ ràng mối liên hệ giữa các cảm xúc. Trong khi hai cấp độ trước đó thường được biết đến là những cảm xúc riêng biệt, không có sự kết nối thì ở cấp độ này người sở hữu Trí tuệ cảm xúc phải hiểu được mối quan hệ phức tạp giữa các cảm xúc. Một người có thể kiểm soát cảm xúc của mình cũng có nghĩa là người đó hiểu Giá trị bản thân là gì? để học cách tận dụng và áp dụng thế mạnh của bạn trong công việc và trong cuộc sống.

Ví dụ, bạn hiểu cảm xúc của mình và mô tả cách chúng phát triển theo thời gian và tương tác với nhau.

>> Xem thêm: Một công việc ổn định bằng tiếng Anh là gì?

2.4. Kiểm soát cảm xúc

Cấp độ cuối cùng, cũng là cấp độ khó nhất và đã đạt được để chỉ có 10-20% dân số đạt được cấp độ này, là kiểm soát cảm xúc (hay quản lý cảm xúc).

Ở giai đoạn này, người sở hữu trí tuệ cảm xúc phải có khả năng điều tiết cảm xúc bên trong bản thân và thậm chí cả những người khác. Bạn có thể kiểm soát và chủ động điều khiển cảm xúc của mình theo ý muốn. Vì vậy, có thể nói mô hình trí tuệ cảm xúc cho phép con người sử dụng cảm xúc theo trí thông minh, bao gồm cả cảm xúc tiêu cực và tích cực, đồng thời điều khiển và quản lý chúng để đạt được mục tiêu của mình.

READ  Sản phẩm du lịch là gì, thành phần và đặc điểm cơ bản | Nttworks.vn

Cơ khí – sản xuất

3. Lợi ích của trí tuệ cảm xúc trong công việc

Cảm xúc sinh ra và biến đổi trong bạn dường như là yếu tố giúp bạn làm việc tốt hơn. Nhưng không, sự xuất hiện của những cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực mà còn là những cảm xúc trỗi dậy quá khó kiểm soát để lại những hậu quả khó lường cả trong công việc và cuộc sống. hướng dẫn nghề nghiệp cá nhân. Vì vậy, việc trau dồi trí tuệ cảm xúc (trí tuệ cảm xúc) mang lại vô số lợi thế cho công việc sau đây:

Hầu hết các nhà lãnh đạo ngày nay đều coi trọng EQ hơn IQ, thậm chí nhiều người có IQ cực cao, cao hơn cả các nhà nghiên cứu, nhưng họ vẫn không thể. Tại sao vậy? Nghiên cứu cho thấy EQ, hay cao cấp hơn là EI (trí tuệ cảm xúc), cho phép mọi người phát huy ba yếu tố quan trọng nhất trong công việc:

 • Một cơ hội để truyền cảm hứng cho những người khác, dẫn đến sự thúc đẩy chung về kết quả công việc
 • Khả năng thúc đẩy mọi người khiến họ sẵn sàng đóng góp thông qua sự tôn trọng và hiểu biết
 • Tăng hiệu suất của tổ chức của bạn

Trí tuệ cảm xúc giúp mọi người dễ dàng thành công và đạt được điều họ muốn. Vì hầu hết các công việc ngày nay đều làm việc trong môi trường đa dạng áp lực công việcnhẹ thì gây căng thẳng và dễ gây ra những cảm xúc tiêu cực khiến bạn đau khổ. lỗi tại nơi làm việc dẫn đến các điều kiện như bị mắc kẹt trong công việc, thất bại trong công việc. Nhận thức và kiểm soát được điều này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và ngăn chúng ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Một trong những lợi ích của trí tuệ cảm xúc là nó giúp bạn tiến xa hơn và khai thác điểm yếu của người khác. Hầu như mỗi người đều có điểm yếu trong việc đặt tình cảm vào công việc, dựa vào điểm yếu này, mối quan hệ có thể dễ dàng lợi dụng cả để nhờ giúp đỡ và tận dụng điểm mạnh của một người cho công việc, cho công việc của mình. Vì vậy, công việc và tình cảm luôn phải tách bạch, nhất là lĩnh vực kinh tế, tài chính thì mới có thể vận hành trơn tru.

>>> bạn có biết: EQ hiện đang được sử dụng rất hiệu quả trong tuyển dụng và tìm kiếm việc làm. Đặc biệt đối với những công việc như bán hàng, quản lý,… thì việc kiểm tra EQ ngày càng cần thiết, vì vậy bạn cần hiểu rõ về chỉ số này để có thể tìm được công việc ưng ý và vượt qua các vòng tuyển dụng. trong https://timviec365.vn/tim-viec-lam.html Hãy thoải mái ứng tuyển những công việc phù hợp với khả năng của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ cơ hội có thể đưa bạn đến gần hơn với công việc yêu thích của mình!

4. Phương pháp tăng trí tuệ cảm xúc

4.1. Suy nghĩ

Cải thiện trí tuệ cảm xúc

Ngồi thiền là một trong những phương pháp giúp nâng cao hiệu quả trí tuệ cảm xúc. Bởi vì thiền giúp bạn tĩnh tâm, thư giãn và nhận thức rõ ràng hơn, đồng thời kiểm soát những cảm xúc tiêu cực, đặc biệt là tức giận và buồn bã.

READ  Quản trị kinh doanh tổng hợp là gì? Ra trường làm gì? | Nttworks.vn

Tuy nhiên, nếu bạn là nhân viên làm việc 8 tiếng một ngày và khó có thời gian để thiền, bạn có thể sử dụng các phương pháp thư giãn khác như nghe nhạc cổ điển, nhạc nhẹ hoặc mát-xa …

4.2. Chăm sóc sức khỏe

Sức khỏe tốt được cho là có ảnh hưởng lớn đến cảm xúc, vì những người mắc bệnh thường có những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến công việc. Vì vậy, quan tâm đến sức khỏe là một phương pháp tăng cường trí tuệ cảm xúc tốt và lâu dài.

Để chăm sóc sức khỏe tốt, hãy tạo một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng và tập luyện đều đặn và phù hợp để có hiệu quả lâu dài cho bạn.

>> Xem thêm: 6 thói quen làm việc hiệu quả

4.3. Độ bền

Khả năng phục hồi cũng là một phương pháp ít người biết đến, nghe có vẻ khá trừu tượng, nhưng lại là một cách hiệu quả để cải thiện trí tuệ cảm xúc.

Phương pháp này rèn luyện cho mọi người khả năng phục hồi niềm vui và năng lượng tích cực thông qua các hoạt động giải trí và chơi game lành mạnh, thú vị. Hoặc một cách khá phổ biến để quản lý cảm xúc là nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý.

Kiểm toán kế toán

5. Cách kiểm tra trí thông minh cảm xúc

Ngày nay, có rất nhiều cách sáng tạo và hiện đại để đo lường trí thông minh cảm xúc của con người. Dưới đây là một số cách để kiểm tra tài liệu tham khảo

Đầu tiên, đó là bảng tóm tắt về trí tuệ cảm xúc do Bar-On (EQ) phát triển. Đây là một bài viết được nghiên cứu và xây dựng như một bài kiểm tra để đo năng lực cảm xúc. Bao gồm các:

 • Tự nhận thức
 • Quyết định
 • Biểu hiện của quản lý căng thẳng
 • Kỹ năng thể hiện bản thân
 • Mối quan hệ với những người khác

Thứ hai, đó là một bài kiểm tra trí tuệ cảm xúc (trí tuệ cảm xúc) do Mayer-Salovey-Caruso (MSCEIT) phát triển. Tương tự như EQ, Bài kiểm tra trí tuệ cảm xúc được thiết kế để đánh giá và đo lường bốn cấp độ của trí thông minh cảm xúc, theo chính xác mô hình của Mayer và Salovey, bao gồm:

 • Nhận thức về cảm xúc
 • Tư duy cảm xúc
 • Nắm bắt cảm xúc
 • Kiểm soát cảm xúc

Thứ ba là Chỉ số Năng lực Tình cảm và Xã hội (ESCI). Một phương pháp đo lường cũ nhưng khá hiệu quả và khách quan dựa trên công cụ bảng câu hỏi tự đánh giá là Danh sách Năng lực Xã hội và Cảm xúc (ESCI). Điều này đòi hỏi những người thân, những người quen thuộc với công việc mà họ quen thuộc với đối tượng, phải đánh giá người đó ở những mức độ khác nhau với những khả năng tình cảm khác nhau.

Thứ tư, đây là những bài kiểm tra phổ biến trên Internet. Các phương pháp này thường miễn phí, nhưng vẫn chưa có các nghiên cứu chứng minh hiệu quả và hiệu suất của chúng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử nó cho chính mình!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 5009 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud