Embedded là gì? 5 Lý do bạn nên chọn Embedded software | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Phần mềm nhúng đang là xu hướng CNTT mới tại Việt Nam.

Giám đốc điều hành HELLA Việt Nam, Timo Krokowski, đã chia sẻ với tôi 5 lý do tại sao các lập trình viên Việt Nam nên học phần mềm nhúng.

HELLA là công ty hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm nhúng trong ngành công nghiệp ô tô của Đức.

Đọc phiên bản tiếng Anh tại đây.

Phần mềm tích hợp sẵn là gì?

Phần mềm nhúng là phần mềm được viết cho một mục đích cụ thể và dựa trên phần cứng. Không giống như phần mềm web hoặc phần mềm di động, phần mềm nhúng tương tác với thế giới thực trong thời gian thực. Nó nhận đầu vào của cảm biến và điều chỉnh đầu ra dựa trên các đầu vào đó.

Bạn có thể cho một ví dụ về phần mềm nhúng không?

Tất nhiên rồi. Máy giặt được điều khiển bằng phần mềm cài sẵn. Nó đo lượng quần áo và chọn chu trình giặt quần áo chính xác. Phần mềm nhúng có sẵn trong cuộc sống hàng ngày, mặc dù chúng ta hiếm khi để ý đến nó. Nó điều khiển lò vi sóng, robot hút bụi, tàu hỏa, máy bay và ô tô. Hầu hết tất cả các máy đều có vi mạch và cảm biến và hoạt động trong thế giới thực.

HELLA làm được những loại phần mềm nhúng nào?

HELLA chuyên về công nghệ tự động hóa. Phần mềm tích hợp của chúng tôi kiểm soát các chức năng của ô tô. Chúng tôi tạo ra phần mềm cho phép bạn ngồi trên xe mà không cần dùng chìa khóa, khởi động, bật đèn, khóa xe, điều khiển điện, mở radar.

READ  Tìm hiểu định giá trái phiếu với 3 công thức tính lãi suất cực chuẩnVNDIRECT | Nttworks.vn

Bạn có biết rằng một chiếc ô tô hiện đại có hơn 100 triệu dòng mã và một chiếc Boeing 787 Dreamliner có 6,5 triệu dòng mã. Ô tô tinh tế hơn nhiều so với máy bay! HELLA đóng một vai trò quan trọng trong việc này.

Xem video bên dưới để biết cách hoạt động của phần mềm nhúng

Ông có thể cho biết 5 lý do khiến các lập trình viên Việt Nam nên cân nhắc lựa chọn phần mềm nhúng để phát triển sự nghiệp?

Câu hỏi tuyệt vời. Tôi tin:

  1. Phần mềm nhúng đang phát triển rất nhanh. Số lượng thiết bị yêu cầu phần mềm nhúng ngày càng tăng. Ô tô là một nguồn tăng trưởng lớn vì hầu hết tất cả ô tô đều chạy bằng phần mềm. Các lĩnh vực cũng có tiềm năng bao gồm thiết bị y tế, thiết bị gia dụng và chế tạo máy tự động. Mọi thứ đều trở nên “thông minh”. Sự phát triển vượt bậc đồng nghĩa với rất nhiều cơ hội để bạn phát triển sự nghiệp.
  2. Thật tuyệt. Phần mềm nhúng mở ra nhiều khả năng và giá trị mà trước đây chúng ta chưa từng nghĩ đến. Ai có thể nghĩ rằng 20 năm trước, máy giặt và máy pha cà phê có thể phát triển bộ não phần mềm để làm cho chúng hoạt động tốt hơn? Điều đó thực sự tuyệt vời. Xe tự lái của Google chạy trên phần mềm cài sẵn.
  3. Đây là thế giới thực, không phải màn hình máy tính. Ứng dụng web và thiết bị di động rất tuyệt, nhưng hầu hết chúng chỉ hiển thị hoặc xử lý thông tin. Họ hiếm khi tiếp xúc với thế giới thực. Phần mềm nhúng giúp mọi thứ diễn ra theo thời gian thực trong thế giới thực.
  4. Bạn có thể chỉ cho mẹ của bạn. Nếu mẹ bạn giống tôi, bà ấy sẽ không hiểu các ứng dụng phần mềm. Nếu bạn làm việc với phần mềm tích hợp sẵn, bạn có thể chỉ vào ô tô và nói, “Tôi đã tạo phần mềm điều khiển đèn trên ô tô đó để giúp lái xe vào ban đêm an toàn hơn”. Anh ấy hiểu điều đó.
  5. Tại Việt Nam, nguồn nhân lực cho các nhà phát triển nhúng đang rất thiếu. Phần mềm nhúng đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam và trên thế giới, nhưng nguồn nhân lực vẫn chưa đủ. Nếu bạn có khả năng với phần mềm nhúng, bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn và sự nghiệp của bạn sẽ phát triển nhanh hơn.
READ  Bộ phận R&D - Chức năng quan trọng không thể thiếu trong doanh nghiệp  | Nttworks.vn

Một kỹ thuật viên cần biết những gì để trở thành một nhà phát triển phần mềm nhúng?

Họ cần hiểu cách công nghệ và môi trường tương tác với phần mềm. Tinh thần của một kỹ sư phần cứng và kỹ năng của một lập trình viên phần mềm là rất quan trọng. Nhiều nhà phát triển phần mềm nhúng có bằng kỹ sư điện.

Bằng kỹ sư điện có thực sự cần thiết?

Nó có ích, nhưng nó không cần thiết.

Nhà phát triển phải hiểu cách thức hoạt động của bộ vi điều khiển. Kiến thức về C và các ngôn ngữ tích hợp là tốt nhất, nhưng kiến ​​thức về các ngôn ngữ lập trình khác cũng rất hữu ích.

Bạn đang tìm kiếm điều gì ở một ứng viên nhà phát triển phần mềm nhúng?

Chúng tôi thích những người có kinh nghiệm lập trình và kiến ​​thức về kỹ thuật điện. Điều này không có nghĩa là phải có bằng cấp trong lĩnh vực này, nhưng cần phải có kiến ​​thức cơ bản.

Gần đây, chúng tôi đã thuê một nhà phát triển trẻ không có bằng kỹ sư điện nhưng thích tạo ra các thiết bị của riêng mình và viết chương trình cho chúng. Một trong số đó là hộp hình khối với đèn LED. Đây là một trò chơi. Khi xoay, một con rắn LED chạy trên các bề mặt của hộp. Đây là một ví dụ tuyệt vời về phần mềm nhúng, phần mềm được viết cho một phần cứng yêu cầu đầu vào cảm quan và tương tác với môi trường trong thời gian thực.

READ  LQ là gì? Những điều cần biết về LQ | Nttworks.vn

Tại sao các nhà phát triển nên tham gia HELLA?

HELLA là công ty đi đầu trong lĩnh vực phần mềm nhúng trong ngành công nghiệp tự động hóa. Khách hàng của chúng tôi là các hãng xe hơi hàng đầu thế giới: Audi, Mercedes Benz, VolksWagen và General Motors.

Đội ngũ của chúng tôi tại Việt Nam đang phát triển phần mềm cho ô tô từ A đến Z. Công việc của bạn được áp dụng trên hàng nghìn chiếc xe hơi trên khắp thế giới. Bạn sẽ được đào tạo theo phong cách Đức và cơ hội hoàn thiện bản thân ở nước ngoài.

Cảm ơn Timo.

Cảm ơn Chris.

Robby2

Nếu bạn cho rằng những chia sẻ này thực sự ý nghĩa và có thể giúp ích cho bạn bè, đồng nghiệp của mình thì đừng quên nhấn vào nút Chia sẻ bên dưới nhé!

Xem thêm các công việc dành cho nhà phát triển nhúng cho ITviec.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud