Email xin việc là gì? Hướng dẫn cách viết email xin việc ấn tượng nhất gửi nhà tuyển dụng | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Kế tiếp CV xin việc Thư xin việc cũng phải được trình bày và thiết kế hiệu quả nếu bạn muốn chinh phục nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để bạn viết một lá thư xin việc một cách chính xác và thu hút nhà tuyển dụng? Xem bài viết bên dưới TopCV Làm thế nào để viết một email xin việc chuyên nghiệp?

Email xin việc là gì? Tại sao phải viết một email xin việc?

Đơn xin việc cho chúng tôi là nội dung bạn viết trong email khi gửi sơ yếu lý lịch hoặc sơ yếu lý lịch của mình cho nhà tuyển dụng. Khi viết email xin việc, nội dung cần ngắn gọn, rõ ràng, đầy đủ thông tin và thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự chuyên nghiệp của bạn.

Bạn không nhất thiết phải giới thiệu bản thân quá nhiều trong phần email của đơn xin việc, vì CV hoặc CV đính kèm đã sẵn sàng. Phần e-mail chỉ là phần mở đầu giới thiệu để nhà tuyển dụng hiểu được mục đích gửi e-mail và bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nào?

READ  Máy tiện là gì? Gọi tên 8 loại máy tiện phổ biến hiện nay | Nttworks.vn

>> Xem thêm: CV gồm những gì? Cách viết đơn xin việc đầy đủ nhất?

Email xin việc là gì?
Email xin việc là gì? Và viết email xin việc khi nào?

Hướng dẫn viết email xin việc chuẩn

Làm thế nào để viết một email xin việc? Cách viết email xin việc chuyên nghiệp nhất là gì? Đây là vấn đề khiến nhiều ứng viên phải đau đầu khi gửi CV đến nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ học cách tìm ra email xin việc phù hợp thu hút nhà tuyển dụng bằng cách làm theo các hướng dẫn dưới đây.

Chủ đề email

Có hai trường hợp phổ biến có thể xảy ra khi viết email xin việc ở dòng tiêu đề:

Trường hợp 1: Nhà tuyển dụng đã ghi rõ thông tin về chủ đề của email xin việc.

Các yêu cầu cụ thể đối với mẫu đơn của ứng viên thường được cung cấp ở cuối quá trình tuyển dụng. Ví dụ: “Ứng viên vui lòng gửi CV và CV đến địa chỉ ABC@gmail.com với tiêu đề rõ ràng, bao gồm họ và tên – vị trí ứng tuyển – tên công ty”.

Đối với ứng dụng này, bạn chỉ cần làm theo công thức, điền thông tin cá nhân của bạn. Xin lưu ý rằng bạn nên làm theo các yêu cầu chi tiết của nhà tuyển dụng. Điều này giúp họ dễ dàng lọc email và tăng hiệu quả của quá trình tuyển dụng

Trường hợp 2: Nhà tuyển dụng không nêu rõ yêu cầu đối với email xin việc.

Trong trường hợp này, chức danh công việc của bạn phải đầy đủ, ngắn gọn và bao gồm tất cả các thông tin và vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể xem cách viết tiêu đề của e-mail xin việc theo định dạng sau: “Họ và tên – Vị trí ứng tuyển – Tên công ty / công ty – Ngày ứng tuyển”

Email xin việc là gì?
Làm thế nào để viết một dòng tiêu đề email hấp dẫn?

Nội dung của email xin việc

Tiêu đề

Mở đầu email xin việc bằng cụm từ “thân mến” thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với nhà tuyển dụng

Nếu bạn biết rằng người nhận email đơn xin việc của bạn là một cá nhân, bạn nên viết “Dear Sir / Madam – Department Name”.

Ví dụ: Mr Nguyễn Văn A – Hành chính

Hoặc nếu không biết rõ người nào sẽ nhận hồ sơ xin việc mà chỉ biết bộ phận phụ trách sẽ nhận thì bạn ghi “Kính gửi Phòng ban – Tên công ty”.

Ví dụ: Kính gửi Phòng Nhân sự – Y. Aktsiaselts

Các nội dung

Vui lòng bao gồm trong nội dung của email:

 • Giới thiệu ngắn gọn về bản thân
 • Vui lòng cho biết mục đích viết và gửi email này để ứng tuyển vào vị trí nào trong công ty
 • Đưa ra những kinh nghiệm, kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp phù hợp và ấn tượng nhất để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên sáng giá cho vị trí mà công ty đang cần.

Kết thúc

Ở phần cuối của email xin việc, bạn viết lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã có cơ hội và xem xét đơn xin việc của bạn, cũng như hy vọng sẽ sớm trở thành thành viên chính thức của công ty nơi bạn làm việc.

Email xin việc là gì?
Chú ý đến từ ngữ và nội dung của email xin việc

Chữ ký email

Đây là phần mà nhiều bạn bỏ qua và không chú ý đến. Trên thực tế, một chữ ký email cùng một lúc viết đơn xin việc qua e-mail là một trong những dấu hiệu thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Nó thường bao gồm một mẫu chữ ký email được cá nhân hóa

 1. Họ và tên
 2. Số điện thoại
 3. Tên phòng ban – doanh nghiệp.
 4. Thông tin liên hệ khác, chẳng hạn như facebook, trang web, địa chỉ nhà, v.v.

Nếu bạn không biết cách tạo chữ ký email, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở Cài đặt
 • Bước 2: Trong phần chung (tab Chung), chọn mục chữ ký
 • Bước 3: Hộp chữ ký hiện ra, bạn chỉnh sửa chữ ký theo ý muốn và chọn Lưu thay đổi.

Sử dụng hình ảnh / tệp đính kèm

Tệp đính kèm là một phần rất quan trọng trong email xin việc. Để nhúng, trước tiên bạn phải kiểm tra số lượng tệp bạn muốn đính kèm để đảm bảo rằng bạn đã tải tất cả chúng lên. Bạn cũng nên đổi tên hồ sơ giống với tên tài liệu mà bạn đang gửi để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt và lưu trữ thông tin, thay vì tên hồ sơ là một cụm từ số / chữ cái khó nhớ.

Ví dụ: Nguyễn Minh Anh – CV ứng viên vị trí digital marketing

Hãy chắc chắn bao gồm CV của bạn ở định dạng .pdf trong email của bạn. Hạn chế xuất sơ yếu lý lịch dưới dạng hình ảnh và nhập trực tiếp vào email, vì điều này có thể khiến sơ yếu lý lịch của bạn mất nét hoặc bị thu nhỏ, gây khó khăn trong việc truy cập thông tin.

Khi nào tôi nên gửi email để nộp đơn xin việc?

Các ứng viên thành công không chỉ cần trình độ, kỹ năng mà còn cần có chiến lược tiếp cận. Một trong những chiến lược này là chọn thời điểm tốt nhất để gửi email sơ yếu lý lịch của bạn. Vậy bạn nên gửi email xin việc vào thời điểm nào? Ngày tốt nhất trong tuần để gửi hồ sơ của bạn là từ Thứ Ba đến Thứ Năm, vì những ngày này, các nhà tuyển dụng đã xử lý xong các email được gửi vào cuối tuần và không phải tập trung vào báo cáo vào cuối tuần.

 • Thứ hai, nhà tuyển dụng cần đọc, kiểm tra và trả lời nhiều email quan trọng, vì vậy họ bỏ qua các email của bạn.
 • Thứ Sáu hoặc Cuối tuần: Bạn cũng không nên gửi email vào thời gian này, vì nhà tuyển dụng đang rất bận báo cáo.
 • Thứ Ba đến Thứ Năm: Các nhà tuyển dụng giữa tuần có đủ thời gian để đọc và trả lời email.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để gửi CV là trong ngày vào sáng sớm hoặc sau 9 giờ tối. Thời gian này đảm bảo rằng nhà tuyển dụng nhìn thấy CV của bạn lần đầu tiên khi kiểm tra email trong ngày.

Tóm lại, thời gian tốt nhất để gửi CV là trước 9 giờ sáng hoặc sau 9 giờ tối từ thứ Ba đến thứ Năm. Chọn đúng thời điểm để gửi email cho nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn thể hiện sự thông minh, khéo léo và tôn trọng nhà tuyển dụng của mình

Email xin việc là gì?
Chọn thời điểm thích hợp để gửi email đơn xin việc của bạn

Một số lưu ý khi viết email xin việc

Viết email xin việc là một công việc không hề dễ dàng nhưng nếu bạn không chú ý và làm cẩn thận sẽ làm mất đi ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số mẹo viết email xin việc mà bạn không nên nói.

 1. Sử dụng địa chỉ email chuyên nghiệp: đây là quy tắc đầu tiên mà nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm. Email xin việc của bạn sẽ bị bỏ qua và thậm chí bị xóa vì spam. Vì vậy, hãy tạo một tài khoản email chuyên nghiệp và đáng tin cậy ngay bây giờ.
 2. Chú ý đến dòng tiêu đề: Các nhà tuyển dụng nhận được rất nhiều email mỗi ngày và không có nhiều thời gian rảnh để xem những email không có dòng tiêu đề rõ ràng. Đó là lý do tại sao bạn nên dành nhiều thời gian để làm nổi bật các tiêu đề của mình. Một dòng chủ đề ngắn gọn, có liên quan sẽ thu hút sự chú ý và khuyến khích nhà tuyển dụng mở email.
 3. Tránh viết hoa trong toàn bộ cụm từ: viết hoa là một cách để nhấn mạnh nội dung của email. Tuy nhiên, bạn không nên cô đọng nội dung email bằng chữ in hoa gây nhầm lẫn hoặc bất tiện cho người đọc.
 4. Tránh sai chính tả: viết sai chính tả hoặc viết sai chính tả khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm. Trước khi gửi email xin việc, bạn nên kiểm tra lại nhiều lần để tránh những sai sót không đáng có. Không nhà tuyển dụng nào muốn thuê một nhân viên không viết đơn xin việc trong email với lỗi chính tả.
 5. Đối với tệp đính kèm: Bạn thường gửi tệp đính kèm CV qua email. Tuy nhiên, hầu hết các công ty hiện nay chỉ yêu cầu hồ sơ của bạn qua email và nhận hồ sơ của bạn vào ngày phỏng vấn. Vì vậy, file đính kèm chỉ nên có CV và các hồ sơ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.
 6. Trình bày email: Phần đầu của email nên được in đậm. Văn phong cần trang trọng, lịch sự, không sử dụng quá nhiều câu biểu đạt.
 7. Kiểm tra lại email: Lưu ý khi gửi email xin việc bạn nên kiểm tra lại lần cuối để tránh những sai sót không đáng có. Vui lòng kiểm tra cả nội dung và địa chỉ email!

>> Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch không nên bỏ qua

Email xin việc là gì?
Những lưu ý khi viết đơn xin việc và gửi email

Đi xin việc hiện nay chúng ta đang có một trong những xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ khi đi xin việc bất cứ công việc gì. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thêm những hiểu biết hữu ích về cách viết email xin việc.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ tại TopCV để xin việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud