Du học để làm gì? Những điều cần biết trước khi lựa chọn đi du học? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Du học là gì?

Du học là đi du học tại một quốc gia không phải là quốc gia mà bạn đang sinh sống để đáp ứng nhu cầu học tập hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ.

Những điều cần biết trước khi chọn đi du học

2. Những lầm tưởng về du học

Đi du học có nghĩa là tìm một nơi “hoành tráng” hơn, nổi tiếng hơn để học tập.


Du học không phải là để “sang chảnh”. Du học là cơ hội để tìm kiếm một nơi được bổ sung kiến ​​thức, nghề nghiệp hiện đại và môi trường đào tạo mà các trường trong nước còn khan hiếm hoặc yếu kém.

Du học có nghĩa là tìm một nơi ở và nhập cư thoải mái.


Một số người có hy vọng hão huyền rằng họ sẽ có thể nhập cư khi họ ra nước ngoài học tập, nhưng thực tế không phải như vậy. Thực tế là ở các nước công nghiệp phát triển có mức phúc lợi cao và chất lượng cuộc sống rất cao với chế độ thuế thu nhập. Luật nhập cư ở nhiều quốc gia này khá nghiêm ngặt. Nếu bạn đồng ý sống ở một nước công nghiệp, bạn phải chấp nhận sống trong một môi trường cạnh tranh cao và chuẩn bị tốt về nhiều mặt.

Du học có nghĩa là tìm một nơi để học.


Ở các nước công nghiệp phát triển, trường học yêu cầu sinh viên phải năng động, tự học để thích nghi với môi trường học tập và làm việc theo nhóm, thường xuyên trao đổi, thảo luận, phát huy tính chủ động, rèn luyện.

◼️ Du học thuận lợi, chi phí thấp.


Một số bạn trẻ thường mơ ước được ra nước ngoài mà chưa hiểu hết về các khoản phí mình phải đóng. Học phí đại học thấp nhất ở các nước châu Á cũng khoảng 2.000 USD / năm. Đồng thời, học phí tại các trường đại học ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Canada thường lên đến 10.000 USD một năm. Nếu bạn muốn đi du học tự túc (trong trường hợp không có học bổng), bạn phải chuẩn bị chi phí học tập và ăn ở tương ứng với số năm học. Sinh viên du học phải chứng minh rằng họ có nguồn tài chính thường xuyên đáp ứng các yêu cầu của trường và chính phủ sở tại.

◼️ Đi du học là chơi, học rồi bỏ.

READ  Môi trường làm việc tiếng anh là gì, đâu là môi trường tốt? | Nttworks.vn

Dù học trong hay ngoài nước thì bạn cũng cần có sự tập trung cao độ. Nếu bạn đi du học mà không có kế hoạch học tập lâu dài, không có dự định nghề nghiệp rõ ràng, bạn sẽ lãng phí rất nhiều tiền bạc và niềm hy vọng của gia đình.

>> Làm thế nào để du học sinh có việc làm mới khi về nước?

Những điều cần biết trước khi chọn đi du học

3. Học gì trước khi đi du học?

3.1 Tìm hiểu về trường trước khi bạn bắt đầu du học

Một điều bạn cần xác định rõ trước khi bắt đầu đi du học đó là ngôi trường bạn sắp theo học. Bạn sẽ đi đến trường nào? Cao đẳng hay đại học? Nếu con đường của bạn là học thuật, bạn nên chọn trường có thứ hạng cao của quốc gia đó. Khi lựa chọn các trường đại học hàng đầu, bạn sẽ được tiếp xúc với nguồn tài nguyên trí tuệ vô giá của các trường, từ thư viện đến tài liệu và kinh nghiệm giảng dạy của các giảng viên được công nhận trong ngành nghiên cứu.

Nếu bạn muốn đi du học thêm, không cần biết bạn có bằng đỏ hay không, bạn nên chọn trường cấp 2 phù hợp với khả năng của mình để theo học.

Đừng chọn trường vì bạn bè của bạn cũng đang đi học, và đừng nhìn những bức ảnh trường học trông bắt mắt. Bạn chỉ nên chọn trường khi đã học tốt từ trường.

3.2 Làm quen với lĩnh vực này trước khi đi du học

Bạn nên tìm hiểu lĩnh vực phù hợp với định hướng tương lai lâu dài của mình, thay vì chọn ngẫu nhiên ngành “chung chung” mà bạn quan tâm một chút ở thời điểm hiện tại. Nếu vẫn còn phân vân, trước tiên bạn có thể xem các ngành học chung để tìm hiểu thêm về năng khiếu cá nhân của mình, chẳng hạn như kinh doanh, khoa học, nghệ thuật, sức khỏe, v.v. JobsGO Đồng thời, gợi ý 4 phương án sau giúp bạn chọn được ngành nghề phù hợp nhất trước khi đi du học.


+ Học các chương trình ngắn hạn


Nếu vẫn chưa biết chọn chuyên ngành nào, bạn có thể đăng ký các chương trình ngắn hạn để học trước. Ví dụ, nếu bạn đang có ý định học kế toán, bạn có thể học thử một chương trình chứng chỉ kéo dài sáu tháng tại trường bạn đang theo học. Đây là cách giúp bạn yên tâm hơn về sự lựa chọn chính thức.

+ Dành thời gian tìm hiểu về các chuyên ngành


Không dễ để bạn tìm ra đâu là chuyên khoa phù hợp. Nếu vậy, trước tiên hãy thử nghĩ xem ngành nào có vẻ phù hợp với thiên hướng của bạn, sau đó dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về ngành đó. Bí quyết chọn đúng nghề khi đi du học là bạn phải hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình. Khi nghiên cứu, bạn có thể phát hiện ra những ngóc ngách nghề nghiệp nhỏ mà nhiều người không chọn và thấy rằng đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn không?

>> 7 điều đơn giản giúp bạn đặt mục tiêu và đạt được chúng

+ Học chương trình ngắn hạn


Một lựa chọn khác cho những ai muốn đi du học nhưng chưa biết chọn ngành nghề nào là đăng ký tham gia các chương trình ngắn hạn để tìm hiểu trước. Ví dụ: nếu bạn đang lập kế hoạch cho sự nghiệp kế toán, bạn có thể thử một chương trình chứng chỉ kéo dài sáu tháng tại trường bạn đang nhắm mục tiêu. Đây là cách giúp bạn đưa ra lựa chọn chính thức “tự tin” hơn.

READ  Các công thức hóa học từ lớp 8 đến lớp 12 bạn cần phải nhớ | Nttworks.vn

+ Chọn chương trình dự bị


Cuối cùng, có thể bạn chưa biết rằng các chương trình dự bị cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn còn đang phân vân trong việc lựa chọn chuyên ngành du học. Đây không chỉ là cơ hội để xác lập bản thân và tìm hiểu về hệ thống giáo dục du học hiện đại mà còn để khám phá ngành nghề mà bạn định theo đuổi.

>> Câu chuyện du học, trở về hay tìm việc ở nước ngoài và định cư ở nước ngoài?

3.3 Làm quen với tình hình trong nước trước khi đi du học

Bạn phải có kiến ​​thức cơ bản về một quốc gia, chẳng hạn như phép xã giao, văn hóa, thói quen, thời tiết, an ninh xã hội… trước khi bạn quyết định đi du học tại quốc gia đó.

Trước đó, khi được hỏi “Nên đi du học ở nước nào?” thì phản ứng của đa số người Việt Nam hướng ngay đến các nước Âu Mỹ: Canada, Anh, Mỹ, Đức… Nhưng những năm gần đây, một số học sinh có xu hướng đi du học các nước Châu Á. Sở dĩ đông đảo học sinh, sinh viên các nước Châu Á lựa chọn đi du học là bởi chất lượng và bằng cấp quốc tế, trong khi học phí và chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây.

Ngoài ra, văn hóa và khí hậu châu Á tạo điều kiện thuận lợi cho việc hội nhập. Bạn không còn phải lo lắng về nguy cơ bị “sốc văn hóa”. Đặc biệt nếu bạn có ước mơ đi du học nhưng hồ sơ của bạn không tương xứng với các nước phương Tây về năng lực học tập, kinh nghiệm, nguồn tài chính… thì bạn nên lựa chọn đi du học tại một quốc gia Châu Á. . Tồi tệ.

Dưới đây là một số ước mơ của du học sinh JobsGO đánh giá:

️ Singapore

Nhắc đến du học Châu Á, không thể bỏ qua “Đảo quốc Sư tử” nhỏ bé nhưng đầy tiềm năng này. Singapore là quốc gia dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và đổi mới, cũng như một nền kinh tế thịnh vượng, tỷ lệ thất nghiệp, tội phạm thấp và hệ thống giáo dục chất lượng cao.

Singapore có một nền văn hóa đa dạng. Là nơi giao thoa của vẻ đẹp chủ đạo của cả đông và tây. Đến với đất nước xinh đẹp và đa dạng như vậy, du học sinh không chỉ được học về kiến ​​thức mà còn có cơ hội thực hành hai ngôn ngữ thế giới là tiếng Anh và tiếng Trung.

️ Trung Quốc

Được biết đến như một thế lực lớn mạnh trong nền kinh tế và thương mại quốc tế. Trung Quốc trở thành quốc gia lý tưởng để theo học các ngành kinh tế, logistics, thương mại… Chất lượng giáo dục và chương trình đào tạo tại các trường Trung Quốc cũng thay đổi để bắt kịp với sự phát triển kinh tế và ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế. Với bề dày lịch sử 5.000 năm, Trung Quốc cũng mang đến cho sinh viên nhiều nơi để khám phá và học tập.

Tuy nhiên, Trung Quốc là một trong những quốc gia không nói tiếng Anh. Vì vậy, sinh viên theo học tại đây cần phải thành thạo tiếng Trung và hiểu rõ văn hóa để có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống tại đây.

READ  Nên học ngành nào ở Kinh tế Quốc dân? | Nttworks.vn
️ Úc

Úc là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới với hệ thống giáo dục. Theo xếp hạng của Đại học Quacquarelli Symonds Đại học quốc gia Úc, Đại học MelbourneĐại học New South Wales Đại học QueenslandĐại học Sydney là những cái tên luôn nằm trong top 50 trường đại học hàng đầu thế giới. Vì các nhà tuyển dụng có danh tiếng lâu năm về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, họ cũng đánh giá cao sinh viên có bằng cấp từ một tổ chức giáo dục uy tín của Úc.

Những điều cần biết trước khi chọn đi du học

4. Chuẩn bị tâm lý gì trước khi đi du học?

“Sốc văn hóa” là điều mà hầu như du học sinh nào cũng gặp phải khi đi du học. Nếu điểm đến của bạn là Hoa Kỳ hoặc các nước châu Âu, sự khác biệt về văn hóa đôi khi có thể khiến bạn buồn ngủ. Ngoài ra, vấn nạn bắt nạt học đường cũng đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội.

Để bảo vệ bản thân, bạn nên học cách điều chỉnh thái độ, cư xử tốt, lịch sự và nỗ lực kết bạn. Hãy luôn tử tế và tôn trọng văn hóa của người dân địa phương, đó là “phao cứu sinh” cho bạn ở mọi nơi. Đừng quá kỳ vọng vào sự thân thiện của người bản xứ để rồi thất vọng về thực tế.

5. Cần chuẩn bị vật chất gì trước khi lên đường du học?

➤ Khả năng học tập

Học lực được tính theo điểm trung bình của 2-3 năm học trước khi nộp hồ sơ du học. Điểm chuẩn đầu vào là 6,0-6,5. Điểm càng cao, sự lựa chọn trường tốt và trình độ học vấn càng rộng. Các trường danh tiếng thường yêu cầu trình độ đầu vào 8.0-9.0 và trình độ đại học 8.0, trong khi các trường cao đẳng chỉ yêu cầu 6.0-6.5. Một điều lưu ý nữa về điểm là các môn không chênh lệch nhau quá nhiều và tốt hơn hết là không có môn nào dưới 6.0, tùy vào mục đích du học của bạn.

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc chuẩn bị đi du học, vì bạn không thể làm như vậy hàng năm khi đi du học.

tiếng Anh

Mỗi quốc gia và mỗi cấp học đưa ra các tiêu chuẩn đầu vào tiếng Anh khác nhau. Các bằng cấp 3 như IELTS, TOEFL thường không bắt buộc ở bậc trung học phổ thông… nhưng học sinh vẫn phải có đủ vốn tiếng Anh để giao tiếp và hòa nhập nhanh với môi trường sử dụng tiếng Anh. Nhiều trường có chương trình nâng cao tiếng Anh cho tân sinh viên, tuy nhiên học phí rất cao và hạn chế về thời gian. Nếu trình độ tiếng Anh của học sinh không đạt được sau thời gian này, chương trình du học sẽ được coi là “trung bình”.

Vì vậy, học sinh phải rèn luyện tiếng Anh càng sớm càng tốt. Nếu bạn chọn đi du học ở bậc trung học, lý tưởng nhất là bạn nên có IELTS từ 5.0 trở lên từ lớp 8, và nếu bạn quyết định đi du học ở bậc cao đẳng hoặc đại học, bạn phải có IELTS từ 6.5 trở lên. Lớp 11.

Năng lực tài chính

Tùy thuộc vào quốc gia và trình độ học vấn, thủ tục xin thị thực có thể yêu cầu gia đình học sinh có khả năng chi trả học phí và chi phí sinh hoạt bằng tài sản tích lũy và thu nhập hợp pháp hàng tháng.

Ví dụ: Để lo cho con du học Canada chi phí hơn 400 triệu đồng / năm, phụ huynh phải chứng minh được tổng thu nhập khoảng 50 triệu đồng / tháng.

Nếu học lực và tiếng Anh xuất sắc, ngoài thành tích hoạt động ngoại khóa, sinh viên có thể tìm kiếm những suất học bổng giá trị để giảm bớt áp lực tài chính.

Khi đi du học, bạn có được những thứ là hành trang vô giá đối với tuổi trẻ, đó là kinh nghiệm, tình bạn, mối quan hệ và khả năng sống và làm việc độc lập. Đi du học, bạn sẽ học được cách trưởng thành hơn giữa những giông bão cuộc đời. Cho dù bạn đang học trong nước hay nước ngoài, bạn cần nhớ rằng bạn càng làm việc nhiều, kết quả càng sáng!

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud