DOL là gì? Lý giải vì sao nhà quản trị quan tâm đến DOL | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Các công việc trong quản lý kinh doanh

1. Dol là gì?

Nếu bạn là một quản trị viên Bạn có thể nhớ thuật ngữ này trong một thời gian dài sắp tới. Bởi vì nó là một thuật ngữ rất phổ biến trong cả quá trình quản lý và điều hành bộ máy kinh doanh. Trước hết, bạn cần biết đây là từ viết tắt của Degree Of Operating Leverage – DOL nghĩa là tỷ lệ đòn bẩy trong tiếng Việt. Hoặc khi bạn nghe ai đó nói về độ nghiêng tăng thì bạn cũng hiểu đó là DOL.

Dol là gì?

Đòn bẩy là một thuật ngữ thường được các nhà quản lý sử dụng để xác định mức độ ảnh hưởng của chi phí hoạt động biến đổi và cơ cấu của chi phí hoạt động cố định. Nói một cách đơn giản, đòn bẩy phản ánh chi phí hoạt động trong lợi nhuận trước thuế và lãi vay khi doanh thu của bộ máy công ty thay đổi. Cho nên Mức tăng hoạt động (Dol) là gì?

Một loại chỉ số mô tả ảnh hưởng của nợ đến thu nhập của công ty trước lãi suất và thuế. Nếu cơ cấu chi phí hoạt động của công ty ổn định, điều này có nghĩa là quy mô của đòn bẩy phản ánh phần trăm thay đổi trong lãi suất cho người quản lý khi thu nhập và lợi nhuận là trên hết. Thuế với 1% thay đổi.

Ngoài ra, khi đòn bẩy cao hơn, sự dịch chuyển trong doanh số bán hàng có liên quan đến những thay đổi lớn hơn trong lợi nhuận trước lãi và trước thuế, trong khi tất cả các yếu tố khác được giữ không đổi. Khi Dol cao, nó mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp của bạn kiếm được nhiều tiền hơn mà còn giúp doanh nghiệp tránh phát sinh thêm chi phí. Bởi vì nếu bạn hiểu một phần bản chất của DOL, bạn có lẽ cũng sẽ thấy rằng hầu hết các chi phí, tất nhiên là chi phí cố định, và lợi nhuận kinh doanh và doanh thu sẽ tăng nhanh hơn.

Tóm lại, một công ty có đòn bẩy tài chính cao có tỷ lệ chi phí cố định cao, có nghĩa là doanh thu tăng lớn có thể dẫn đến thay đổi lớn trong lợi nhuận.

Quản trị kinh doanh tại TP.

2. Cách tính đòn bẩy kinh doanh / DOL

Tỷ lệ DOL giúp các nhà quản lý xác định mức độ ảnh hưởng và tác động đến doanh số và doanh thu của một công ty. Dưới đây là công thức tính hiệu ứng đòn bẩy kinh doanh (DOL). Vui lòng kiểm tra điều này để hiểu rõ hơn ý nghĩa của thuật ngữ này.

2.1. Công thức tính tỷ lệ đòn bẩy

Công thức tính tỷ lệ đòn bẩy
Công thức tính tỷ lệ đòn bẩy

DOL = (tỷ lệ thay đổi lHở lợi nhuận trước lãi vay và thuế) / (tỷ lệ thay đổi doanh thu hoặc khối lượng hàng hóa bán ra)

Ngoài ra, đối với CV, đòn bẩy ở mức doanh thu ban đầu của DOL như sau:

DOL = (ΔEBIT: EBIT) / (ΔQ / Qo)

Ở đó:

EBIT là lợi nhuận trước lãi vay và thuế, do đó ΔEBIT (= EBITĐầu tiên – EBIT) là dấu hiệu của sự gia tăng lợi nhuận trước thuế và trước thuế.

Q là số lượng bán được, do đó Q (= QĐầu tiên – K) cho thấy doanh thu tăng lên.

Tuy nhiên, sau nhiều giai đoạn phát triển và nghiên cứu của các chuyên gia, thước đo đòn bẩy được tính bằng một công thức mới. Nó là:

DOL = [Q x(p-v)] / [Qx(p-v) – F]

Ở đó:

F: chi phí hoạt động cố định (không bao gồm lãi vay);

v: 1 chi phí biến đổi của đơn vị sản xuất;

p: Giá bán đơn vị;

Q: Số lượng sản phẩm đã bán.

Từ việc phân chia theo công thức cụ thể được chia sẻ ở trên, có lẽ bạn đã phần nào thấy rằng việc tính toán mức độ đòn bẩy kinh doanh là một việc không hề đơn giản. Và bạn cũng cần hiểu bản chất của thuật ngữ đó.

2.2. Ví dụ minh họa về đòn bẩy kinh doanh

Ví dụ minh họa về đòn bẩy kinh doanh
Ví dụ minh họa về đòn bẩy kinh doanh

Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, hãy cùng Thanh Hồng giải bài toán trong ví dụ dưới đây.

Công ty đang sản xuất kinh doanh Mặt hàng A với giá bán 100.000 đồng / mặt hàng. Và chi phí vận hành cố định của thiết bị là 300 triệu đồng, chi phí biến đổi được quy định là 80.000 / món. Mức sản lượng 25.000 tại điểm A, tỷ suất sinh lợi kinh tế trên đòn bẩy là bao nhiêu?

Qh = 300.000.000 / (100.000–80.000) = 15.000 đơn vị A

Sau đó, mức ảnh hưởng của DOL / đòn bẩy phải được xác định theo các yêu cầu của vấn đề, ví dụ:

DOL = [25.000 x (100.000 – 80.000)] / [25.000 x (100.000 – 160.000) – 300.000.000] = 2,5

Như bạn thấy, tác dụng của DOL được phản ánh khi mức sản lượng của bộ máy doanh nghiệp là 25.000 chiếc. Nếu bạn nhìn vào kết quả bài kiểm tra, bạn có tốt không? quản lý kinh doanh Cũng có thể dễ dàng kết luận rằng doanh thu của Hàng hóa A tăng 1% sẽ làm tăng lợi nhuận trước thuế và lãi vay trước thuế lên 2,5%. Ngược lại, nếu sản lượng tiêu thụ giảm khoảng 1% thì lợi nhuận trước thuế và lãi vay cũng giảm 2,5%.

Công việc của một giám đốc bán hàng

2.3. Tỷ lệ đòn bẩy nói chung có nghĩa là gì?

Tỷ lệ đòn bẩy nói chung có nghĩa là gì?
Tỷ lệ đòn bẩy nói chung có nghĩa là gì?

Ngoài ra, nhìn vào công thức trên có thể thấy, chi phí cố định cao hơn trong cơ cấu chi phí kinh doanh, tức là doanh thu ngày càng tăng và lợi nhuận trước thuế và lãi vay ngày càng tăng. Ngược lại, khi doanh thu giảm mạnh, lợi nhuận trước thuế và lãi trước giảm nhiều.

Có thể bạn không biết rằng lỗ trước thuế và lãi vay cũng được coi là một rủi ro trong cuộc đấu tranh kinh doanh. Chắc hẳn các nhà kinh doanh hay nhà quản trị cũng rất quan tâm và chú trọng đến các vấn đề liên quan đến nghệ thuật đòn bẩy kinh doanh.

Nói một cách đơn giản, mức độ đòn bẩy (DOL) càng cao, thì một công ty càng nhạy cảm với những thay đổi về lãi bán hàng và thuế (EBIT), giả sử rằng tất cả các biến số khác đều không đổi.

Đòn bẩy đo lường chi phí cố định của một công ty dưới dạng tỷ lệ phần trăm của tổng chi phí. Nó được sử dụng để ước tính điểm hòa vốn của một công ty, nơi doanh số bán hàng đủ lớn để trang trải mọi chi phí và lợi nhuận bằng không. Một công ty có đòn bẩy tài chính cao có tỷ lệ chi phí cố định cao, có nghĩa là doanh thu tăng mạnh có thể dẫn đến thay đổi quá mức trong lợi nhuận. Một công ty có đòn bẩy tài chính thấp có tỷ lệ chi phí biến đổi cao, có nghĩa là họ kiếm được ít lợi nhuận hơn trên mỗi lần bán hàng, nhưng không phải tăng doanh thu nhiều để trang trải chi phí cố định thấp của họ.

3. Giải thích tại sao các nhà quản lý cần quan tâm đến đòn bẩy kinh doanh

Nhiều câu hỏi đặt ra bản chất của DOL là khi nào? Và tại sao nó lại được các chủ doanh nghiệp và nhà quản trị quan tâm đến vậy? Và để lý giải những điều này, ý nghĩa của tỷ lệ đòn bẩy tài chính được chia sẻ ở trên cũng cung cấp thêm một góc độ.

Giải thích tại sao các nhà lãnh đạo cần quan tâm đến đòn bẩy kinh doanh
Giải thích tại sao các nhà lãnh đạo cần quan tâm đến đòn bẩy kinh doanh

Để hiểu rõ mọi vấn đề xung quanh Doli, chúng ta hãy tham khảo một ví dụ thực tế, đó là khi bạn mua một thiết bị điện tử nào đó nhưng không biết cách sử dụng hoặc không biết nhiều về nó. Tất nhiên, bạn sẽ quan tâm đến hướng dẫn sử dụng. Nó cung cấp thông tin chi tiết về cách sử dụng và mô tả các tính năng cụ thể mà bạn chỉ có thể sử dụng để xem nó, tức là nếu công ty đang hoạt động trong lĩnh vực nào thì nên như vậy. bạn có một mục hoặc tài liệu “thủ công” đầy đủ và chi tiết. Như vậy, thiết bị có thể có một phương thức hoạt động thống nhất, mọi nhân viên đều có cơ hội tiếp cận và thực hiện.

Tất nhiên, công ty cũng do các công ty nói chung hay các nhà quản lý nói riêng trao quyền. Giống như một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, nhưng không có mô tả chi tiết về quy trình làm việc của máy móc. Và việc sử dụng DOL hay còn gọi là đòn bẩy kinh doanh như thế nào cho hiệu quả cũng là một vấn đề đau đầu của các chủ doanh nghiệp.

Và thực tế là các công ty phần mềm thường có đòn bẩy kinh doanh rất tốt. Ví dụ, một công ty Microsoft, trong cơ cấu chi phí của công ty, phần lớn chi phí là chi phí cố định, và phần lớn chúng được đầu tư vào tiếp thị và phát triển phần mềm. Cho dù họ bán 10 triệu hay 1 triệu bản phần mềm Windows độc quyền mới nhất, chi phí vẫn như nhau và không đổi. Tuy nhiên, khối lượng phần mềm bán ra có thể lớn hơn và đủ để trang trải tất cả các chi phí cố định của công ty. Tuy nhiên, mỗi đô la tăng thêm trong doanh số bán hàng được chuyển thành lợi nhuận bổ sung, còn được gọi là lợi nhuận cận biên.

Công việc quản lý kinh doanh

Giải thích về đòn bẩy kinh doanh
Giải thích về đòn bẩy kinh doanh

Mặt khác, một doanh nghiệp bán lẻ thì khác, thường là các siêu thị nhỏ, nơi tỷ lệ đòn bẩy tài chính thấp không phải là hiếm. Bởi vì ngay cả chi phí cố định thấp vừa phải cũng làm cho chi phí biến đổi của nó cao hơn. Hơn nữa, khi hàng hóa tồn kho, có nhiều chi phí bán hàng khác liên quan, chưa kể đến báo cáo kết quả kinh doanh thua lỗ. Như vậy, mỗi loại hình kinh doanh đều có những ưu điểm và cách sử dụng đòn bẩy trong kinh doanh cũng khác nhau. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt mà người quản trị cần lưu ý đối với DOL.

Các vấn đề liên quan đến tỷ lệ đòn bẩy được thảo luận ở trên – DOL là gì? Bạn có đủ tự tin để được hỏi về chủ đề này?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 8307 & cateid = 157 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Mô hình 3D Low Poly và Những điều bạn cần biết về Low Poly | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud