Độc thoại là gì? Làm rõ độc thoại, đối thoại và độc thoại nội tâm | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công việc tư vấn

1. Độc thoại là gì? – cách thể hiện tâm trạng chung của nhân vật văn học.

1.1. Độc thoại là gì?

Độc thoại là gì?

Nếu bạn vẫn chưa biết độc thoại là gì hoặc chưa phân biệt được các hình thức đối thoại giữa các nhân vật văn học thì hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Hơn hết, độc thoại là hình thức quan trọng để bộc lộ suy nghĩ, tình cảm của nhân vật trong văn bản tự sự. Độc thoại là hình thức bộc lộ lời nói của nhân vật trong tình huống đang nói chuyện với chính mình hoặc nhân vật là người mà nhân vật tự tưởng tượng ra. Nhìn chung, độc thoại được phân biệt rất rõ ràng với hình thức đối thoại và độc thoại nội tâm mà tác giả có thể sử dụng rất nhiều cho nhân vật trong tác phẩm tự sự của mình.

Hình thức độc thoại thường được trình bày dưới dạng dấu chấm khi nhân vật trong tác phẩm tự sự lên tiếng.

1.2. Phân biệt độc thoại, đối thoại và độc thoại nội tâm

Phân biệt độc thoại, đối thoại và độc thoại nội tâm
Phân biệt độc thoại, đối thoại và độc thoại nội tâm

Mặc dù khái niệm độc thoại khá phổ biến nhưng nhiều người không thể phân biệt nó với các khái niệm khác như đối thoại và độc thoại nội tâm, đặc biệt là hình thức độc thoại nội tâm.

Về nội dung:

Đối thoại là hình thức đối thoại giữa hai hay nhiều nhân vật trong một cuộc đối thoại về lời kể của họ. Hình thức đối thoại được thể hiện bằng lời khi nhân vật nói.

– Độc thoại cũng là một hình thức đối thoại, nhưng đó là sự tưởng tượng của bản thân hoặc ai đó. Nó cũng cho thấy hình thức độc thoại nói to khi nhân vật nói.

– Độc thoại nội tâm cũng là hình thức trả lời bản thân hoặc ai đó trong trí tưởng tượng, hư cấu nhưng không phải bằng lời nói mà bằng tâm tư, con tim.

Về hình thức:

– Hộp thoại được hiển thị dưới dạng dấu chấm cho các từ của từng nhân vật để đáp lại nhau

– Lời độc thoại tương tự như lời thoại được thể hiện ở từng dấu chấm, nhưng chỉ đối với nhân vật là người độc thoại.

– Đối thoại nội tâm không phải vậy, nó được thể hiện trong ngoặc kép hoặc in nghiêng ở mỗi câu để chứng tỏ rằng đó là ý tưởng của nhân vật và không được diễn đạt thành lời.

Công việc dịch vụ khách hàng

2. Ưu điểm của việc sử dụng lời độc thoại trong văn kể chuyện

2.1. Không phải là một cuộc trò chuyện bình thường

    Không phải là một cuộc trò chuyện bình thường
Không phải là một cuộc trò chuyện bình thường

Không giống như đối thoại, độc thoại là một hình thức giao tiếp, trò chuyện với chính mình hoặc ai đó mà họ tưởng tượng. Vì vậy nếu tác giả sử dụng và để nhân vật của mình độc thoại thì đây không phải là lời thoại thông thường. Đó là một cuộc trò chuyện có nhiều tầng ý nghĩa và thể hiện rất nhiều chiều sâu nội tâm của nhân vật.

Bạn đã bao giờ nói chuyện và đặt câu hỏi cho chính mình chưa? Bạn cảm thấy thế nào vào những lúc như vậy? Rất sâu, phải không? Các cuộc độc thoại cũng vậy. Khi phải đối diện với mình qua gương hoặc chỉ là phản chiếu, họ tự nói với mình những suy nghĩ, cảm xúc và cảm xúc của mình, đó không phải là một cuộc trò chuyện, mà thường rất nghệ thuật. Có như vậy mới thể hiện được nhiều điều mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc.

2.2. Bộc lộ suy nghĩ và cảm xúc của nhân vật

Nếu đối thoại là hình thức bộc lộ cảm xúc của nhân vật thông qua thái độ, cử chỉ tự nhiên trong cách cư xử với ai đó hay độc thoại nội tâm là khi tình cảm được giấu kín và chỉ bộc lộ qua những suy nghĩ, tình cảm nhất định của nhân vật thì độc thoại lại không.

Độc thoại là một hình thức rất chân thực thể hiện những suy nghĩ và cảm xúc của nhân vật một cách trực quan nhất và cho phép người đọc hiểu được những suy nghĩ và cảm xúc của nhân vật. Đỉnh điểm của việc bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ của một nhân vật là khi nhân vật đó đối diện với chính mình và nói với chính mình. Tuy nhiên, hình thức độc thoại cũng phần nào cho thấy sự bế tắc của nhân vật, nếu ngay cả khi tự đặt ra những câu hỏi mà anh ta cũng không có câu trả lời cho chính mình.

2.3. Nói rõ hơn những gì tác giả muốn truyền tải

Nói rõ hơn những gì tác giả muốn truyền tải
Nói rõ hơn những gì tác giả muốn truyền tải

Đôi khi nhân vật trong tác phẩm tự sự là bản sao của tác giả để họ tự do bộc lộ tâm tư, tình cảm, nỗi đau của mình. Vì vậy, độc thoại cũng là một hình thức thể hiện rõ điều mà tác giả tác phẩm tự sự muốn gửi gắm đến người đọc.

Đây có thể là những cảm xúc đau đớn, những cảm xúc bế tắc, tuyệt vọng, ngăn cản, tự mâu thuẫn. Đó có thể là những lời động viên tinh thần đừng bỏ cuộc, cố gắng làm nhiều hơn nữa. Hoặc đó có thể là nỗi nhớ, sự mất mát của một ai đó, ở đâu đó mà nhân vật hoài niệm, nuối tiếc muốn hàn gắn, vân vân. Có rất nhiều điều mà một tác giả muốn truyền tải đến độc giả của họ, có những bài học hữu ích, có những lời khuyên về cách tốt nhất để quyết định để nhân vật của bạn giữ độc thoại với bạn.

2.4. Làm cho câu chuyện triết lý hơn

Không giống như đối thoại, chỉ đơn giản là cuộc trò chuyện qua lại giữa hai nhân vật khiến từng lời nói vừa khách quan hơn, vừa ít đáng tin và triết lý hơn, độc thoại khiến câu chuyện trở nên triết lý hơn. Bằng cách này, tác giả có thể tạo ra những bài học từ câu chuyện vừa để tăng tính thuyết phục, vừa lấy được lòng thương và sự yêu mến của người đọc đối với nhân vật của mình.

Có thể nói, đó là một cách hay một hình thức nghệ thuật, một biện pháp văn học rất hữu ích để nhân vật và tác phẩm tự sự của họ nâng tầm giá trị triết học của họ lên cao hơn nữa.

3. Dấu hiệu cho thấy người kể là người độc thoại

3.1. Đạn

Dấu hiệu cho thấy nhân vật trần thuật là người độc thoại
Dấu hiệu cho thấy nhân vật trần thuật là người độc thoại

Như đã nói ở trên, cả đối thoại và độc thoại đều được sử dụng dưới dạng gạch đầu dòng. Vì vậy, người ta cho rằng đây cũng là dấu hiệu tác giả đã nhắc đến nhân vật trong đoạn độc thoại. Tuy nhiên, bạn đọc cũng nên dựa vào những dấu hiệu khác để khẳng định đây là một hình thức độc thoại nhé!

Việc sử dụng một luận điểm chủ yếu để phân biệt nó với hình thức độc thoại nội tâm. Sau đó là sự thể hiện của nhân vật bằng lời nói, không phải vừa không nghĩ vừa không diễn đạt thành lời, buộc người đọc phải tự mình khám phá, suy nghĩ hoặc tìm hiểu nhân vật. Bạn đang trải qua những cảm xúc và khó khăn nào? Do đó, nếu muốn xác định đó có phải là độc thoại hay không, hãy thử xem có dấu chấm ở đầu câu này hay không.

3.2. Đối tượng của cuộc trò chuyện

Tiếp theo, nếu bạn muốn chắc chắn hơn rằng nhân vật đang sử dụng độc thoại để bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của họ, hãy xem xét chủ đề của cuộc trò chuyện. Đối thoại là hình thức trong đó hai hoặc nhiều nhân vật cùng tham gia hội thoại và nói thành tiếng. Vì vậy, khi sử dụng lời thoại, câu có các từ như nhân vật A, nhân vật B, nhân vật C, … nói lên. Dấu hiệu này phân biệt người đọc với hình thức độc thoại.

Độc thoại là một hình thức trò chuyện và giao tiếp với bản thân hoặc nhân vật tưởng tượng của một người, đó là lý do tại sao hầu như không có chú thích phức tạp nào được đề cập ở trên. Vì vậy, độc giả nên xác định càng chi tiết và chính xác càng tốt xem tác giả có đề cập đến lời nói của nhân vật hay không. Nếu không có chú thích, rất có thể nhân vật sẽ tự nói chuyện với chính mình.

3.3. Trạng thái hội thoại

Trạng thái hội thoại
Trạng thái hội thoại

Bối cảnh đối thoại cũng là một yếu tố trở thành dấu hiệu cho người đọc quyết định nhân vật có độc thoại hay đối thoại hay độc thoại nội tâm. Nhìn chung, tình huống đối thoại mà nhân vật được đặt trong thế độc thoại thường là tình huống nhân vật ở một mình, thường rơi vào tâm trạng xúc động nhất, ủy khuất, nhớ nhung, khắc khoải. , hối hận, hối hận, thất vọng, và có thể là cái chết. . Do đó có thể kết luận rằng hầu hết các tình huống độc thoại của nhân vật được tạo ra phần lớn là cô đơn, lẻ loi và rất tiêu cực, bi thảm và khó hiểu.

3.4. Mục đích của cuộc trò chuyện

Mục đích của đối thoại cũng là để cho biết nhân vật có độc thoại hay không, vì hầu hết các tác giả sử dụng độc thoại và độc thoại nội tâm để thể hiện chiều sâu tâm trạng, suy nghĩ và cảm xúc của họ thay vì đối thoại. Vì vậy, nhân vật thường nói độc thoại hoặc độc thoại nội tâm khi nhân vật đi vào nút thắt hoặc lên đến đỉnh điểm của câu chuyện. Lúc này, bạn đọc nên cân nhắc thêm các nhân vật khác để xác định chính xác nhất có thể nhé!

Thành công trong học tập của bạn!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 9051 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì các bạn đã biết chưa? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud