Đồ họa Vector là gì? Đặc trưng cơ bản của ảnh Vector | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Đồ họa vector gì? Hình ảnh vector là gì? Nó có khác với hình ảnh vector không? Làm thế nào để tạo hình ảnh vector? Trong bài viết này, FPT Arena sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho những vấn đề trên.

Hoa-vector-la-gi
Đồ họa vector là gì?

A. Khái niệm về đồ họa vectơ và ảnh vectơ

1. Đồ họa vector là gì?

Đồ họa vector là một thuật ngữ dùng để mô tả quá trình tạo ra tất cả các hình ảnh và sản phẩm vector khác nhau trong cùng một ấn phẩm. Biểu diễn của mỗi đối tượng vector dựa trên việc trộn màu bằng các thuật toán. Chúng bao gồm các đường phân định và dấu chấm.

Hoa-vector-la-cai-gi
Đồ họa vector là gì?

2. Ảnh vectơ là gì?

Ảnh vector là sản phẩm được tạo ra trong quá trình thiết kế đồ họa vector. Nó thường được tạo ra từ hình ảnh, đối tượng, điểm và đường viền. Nhưng có một số điều cần lưu ý khi thiết kế hình ảnh vector.

  • Hình ảnh vectơ chỉ là ảnh vectơ nếu nó được lưu ở định dạng vectơ (CMD, PDF, AI, v.v.).
  • Hình ảnh vectơ được tạo bằng phần mềm vectơ và được lưu dưới dạng tệp vectơ
  • Điều quan trọng là phải phân biệt giữa ảnh bitmap và ảnh vector. Ảnh bitmap là sự sắp xếp thông thường của các pixel, trong khi ảnh vector bao gồm các thuật toán.
  • Thiết kế vector được chuyển đổi sang định dạng bitmap là một hình ảnh bitmap.

Tìm hiểu thêm: 5 phần mềm thiết kế đồ họa miễn phí hàng đầu

B. Đặc điểm chính của ảnh vectơ

Để tạo ra những ấn phẩm đẹp, độc đáo và ấn tượng, người thiết kế đồ họa cần hiểu rõ các tính năng của quy trình thiết kế đồ họa vector, chẳng hạn như:

1. Ảnh vectơ bao gồm nhiều đối tượng khác nhau

Vectơ hình ảnh không bao gồm một đối tượng đơn lẻ, nó bao gồm vô số đối tượng hình học được xếp chồng lên nhau. Hình ảnh vectơ là sự kết hợp của vô số đối tượng vectơ.

Dac-trung-can-nam-vung-trong-do-hoa-anh-vector
Các chức năng cần có trong đồ họa vector

2. Hình ảnh vectơ được tạo bằng thuật toán

Đây là một trong những tính năng chính của ảnh vector. Các thuật toán cho phép bạn kết hợp màu sắc và đường viền giữa các điểm để tạo hình ảnh vectơ. Bên cạnh đó, nếu cần vẽ hình vector dựa trên các hình cơ bản, bạn cũng có thể sử dụng thuật toán hình học.

3. Hình ảnh vector phóng to không bị vỡ

Hình ảnh vectơ được lưu ở định dạng vectơ sẽ không bị vỡ, bất kể bạn phóng to hay thu nhỏ như thế nào. Bởi vì định dạng kích thước vector được áp dụng với chất lượng cao.

C. Cách tạo ảnh vectơ?

Hình ảnh vector được tạo ra như thế nào?

Bạn cần sử dụng các phần mềm đồ họa như Corel Draw, Illustrator,… để tạo ra các sản phẩm (hay cụ thể hơn là ảnh vector) cho ngành đồ họa vector. Đó là lý do tại sao bạn cần học thiết kế đồ họa vector sử dụng corel, illustrator và nắm được kiến ​​thức về phần mềm này để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Vậy là FPT Arena vừa rút kinh nghiệm cho bạn đồ họa vector cũng như các tính chất cơ bản của ảnh vectơ. Chúng tôi hy vọng bạn thấy những thông tin trên hữu ích trong quá trình học tập. Nếu bạn còn thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này để chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé!

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena đa phương tiện – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Cách tính lương Gross sang Net và từ Net sang Gross | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud