Điện tử công nghiệp là gì? Học điện tử công nghiệp ra làm gì? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Điện – điện tử nơi làm việc

1. Điện tử công nghiệp là gì?

Sản xuất công nghiệp dựa trên nguồn điện chính đã được phát triển trong gần một thế kỷ qua. Điều này đã tạo ra một nơi làm việc mà những người làm công việc đó chịu trách nhiệm về thiết kế, lắp đặt và sửa chữa của họ. Đây là những kỹ sư điện tử công nghiệp hoặc “chuyên gia” trong lĩnh vực điện tử công nghiệp. Công việc này sau đó là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Điện tử công nghiệp là gì? Điện tử công nghiệp là công việc mà kỹ sư điện tử thực hiện bảo trì, kiểm tra, sửa chữa, … sản xuất các thiết bị hệ thống điện tử và các mạch điện tử từ phiên bản cơ khí sang mạch điện tử trong bộ điều khiển.

Điện tử công nghiệp là gì?

Kỹ sư điện tử công nghiệp là những người trực tiếp bảo trì, kiểm tra và sửa chữa hệ thống mạch điện bằng công nghệ chuyên dụng, chẳng hạn như bộ vi xử lý hoặc vi mạch, cho các mạch điện, điện tử công nghiệp hoặc bộ điều khiển khởi động. Ngoài ra, họ còn thực hiện các công việc rất quan trọng khác như lắp ráp và vận hành các thiết bị điện riêng trong nhà máy hoặc dây chuyền công nghệ, sửa chữa và bảo dưỡng các công cụ liên quan đến tất cả các mạch điện. thiết bị điện

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã hệ thống hóa các quy trình công nghiệp trong các nhà máy, quy trình làm việc của máy móc… chuyển dần từ cơ giới hóa tự động hóa. Tự động hóa ngày càng phát triển đã đòi hỏi các kỹ thuật viên điện tử công nghiệp không giới hạn bản thân ở mức điện, mà đã mở rộng sang lĩnh vực công nghiệp và tự động hóa. Đặc biệt nếu hệ thống cơ giới hóa luôn cần sự can thiệp của con người để vận hành máy bằng tay. Với sự phát triển của công nghệ điều khiển mới, tự động hóa máy tính đã được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng và độ chính xác của chất lượng và hiệu suất. Tự động hóa là một công việc quan trọng trong hệ thống các công việc cụ thể trong điện tử công nghiệp.

Xem thêm: Điện dân dụng là gì?

2. Điện tử công nghiệp để làm gì?

Đào tạo về điện tử công nghiệp thường bao gồm việc bảo trì, lắp đặt và sửa chữa các thiết bị điện tử được sử dụng cho mục đích công nghiệp. Tìm hiểu thêm về các yêu cầu đối với các chương trình này và về cơ hội nghề nghiệp, tăng trưởng việc làm và thông tin về mức lương cho sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử.

Sản xuất công nghiệp đã dựa vào điện trong gần một thế kỷ. Người sử dụng thiết bị điện tử công nghiệp, đến lượt mình, phải dựa vào những người thiết kế, lắp đặt và sửa chữa chúng. Những người này bao gồm thợ điện, kỹ thuật viên điện tử công nghiệp và thợ cơ khí thang máy.

Làm gì với điện tử công nghiệp?
Làm gì với điện tử công nghiệp?

Các chương trình sau đại học về điện tử dạy sinh viên biết về các mạch điện xoay chiều và một chiều, lắp ráp thiết bị điện tử, mạch kỹ thuật số, truyền thông điện tử, sửa chữa điện tử và bộ điều khiển hệ thống. Những người chuyên về điện tử công nghiệp có thể tìm hiểu về các chủ đề liên quan đến thiết bị quy mô lớn được sử dụng trong các ngành công nghiệp như sản xuất, xây dựng hoặc giao thông vận tải. Các chương trình dạy nghề và chứng chỉ về điện tử, cũng như các chương trình thực tập và trực tuyến, đều có sẵn. Nhiều chuyên gia điện tử được chứng nhận trong lĩnh vực của họ. Những nghề nghiệp tiềm năng cho những chuyên gia này có thể bao gồm kỹ thuật viên điện tử công nghiệp, thợ máy thang máy hoặc thợ điện trong nhà.

Xem thêm: SMT là gì?

2.1. Kỹ thuật viên Điện tử Công nghiệp

Kỹ thuật viên điện tử công nghiệp đảm bảo vận hành tốt các thiết bị sản xuất, lắp ráp và tiến hành sửa chữa nếu cần thiết. Họ có thể làm kỹ thuật viên hiện trường, đến thăm địa điểm để làm việc trên thiết bị hoặc làm kỹ thuật viên băng ghế trong các trung tâm dịch vụ. Công nhân điện tử công nghiệp thường sử dụng máy phát tín hiệu và đồng hồ đo điện áp để kiểm tra hệ thống dây điện bị lỗi, thay thế các thành phần phần cứng và khắc phục sự cố hệ thống điều khiển máy tính. Chúng cũng hoạt động với ăng-ten, bộ điều khiển logic và bộ truyền lập trình.

Hầu hết các thợ lắp đặt và sửa chữa thiết bị điện tử yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp trung học và đã hoàn thành một số khóa học liên quan đến điện tử sau trung học. Phần lớn các khóa đào tạo cho các chuyên gia này diễn ra tại nơi làm việc và nhân viên mới thường được giao cho các chuyên gia có kinh nghiệm hơn.

Kỹ thuật viên Điện tử Công nghiệp
Kỹ thuật viên Điện tử Công nghiệp

Mặc dù không cần giấy phép cho nghề nghiệp này, nhưng nhiều kỹ thuật viên đã được chứng nhận. Sinh viên tốt nghiệp của chương trình trực tuyến sẽ có quyền truy cập ngay vào chứng chỉ Kỹ thuật viên Điện tử được Chứng nhận (CE Ta) do Hiệp hội Kỹ thuật viên Điện tử cung cấp. Các chuyên gia có CE Ta sau đó có thể học các chứng chỉ hành trình khác nhau, ví dụ như trong lĩnh vực năng lượng công nghiệp và thay thế. Hiệp hội Kỹ thuật viên Điện tử được Chứng nhận Quốc tế đưa ra một con đường tương tự, yêu cầu các chuyên gia trước tiên phải đạt được danh hiệu Kỹ thuật viên Điện tử được Chứng nhận. Sau đó, họ có thể kiểm tra giấy chứng nhận du lịch điện tử công nghiệp.

Xem thêm: ATS là gì?

2.2. Thợ máy thang máy

Ngoài thang máy, các chuyên gia này còn thiết lập và sửa chữa các lối đi di chuyển, thang cuốn và các cơ cấu nâng giống thang máy khác. Thợ máy thang máy kiểm tra độ an toàn của thiết bị, bảo dưỡng động cơ điện, điều chỉnh hệ thống đối trọng và sửa chữa bổ sung cần thiết. Sau khi lắp đặt các hệ thống này, thợ máy thang máy dành nhiều thời gian cho việc bảo trì dự phòng.

Thợ máy thang máy
Thợ máy thang máy

Để trở thành một thợ máy thang máy thường yêu cầu chương trình thực tập kéo dài 5 năm. Các khóa đào tạo được trả lương này có cấu trúc cao và yêu cầu các học viên phải hoàn thành ít nhất 2.000 giờ đào tạo nghề trực tiếp và gần 150 giờ đào tạo giám sát kỹ thuật mỗi năm.

Hầu hết các bang đều yêu cầu cấp phép cơ khí thang máy, nhưng mỗi bang có những yêu cầu cấp phép khác nhau. Chứng nhận tự nguyện cũng có sẵn cho các chuyên gia. Hiệp hội quốc gia về các nhà thầu thang máy đưa ra, ví dụ: việc chỉ định một kỹ thuật viên thang máy được chứng nhận; và chứng chỉ khả năng tiếp cận được chứng nhận và kỹ thuật viên thang máy tư nhân được chỉ định.

Xem thêm: Việc làm kỹ sư thang máy

2.3. Thợ điện bên trong

Khác với những người thợ điện nước thông thường, thợ điện nước tại nhà chuyên về hệ thống điện, điện tử tại chỗ trong các nhà máy, công ty. Những nhân viên này thực hiện kiểm tra thiết bị định kỳ đối với thiết bị, kiểm tra sự tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và thực hiện các nâng cấp cần thiết. Các thiết bị cũng thường được lắp đặt bởi các thợ điện nội bộ.

Thợ điện bên trong
Thợ điện bên trong

Trước khi bắt đầu đào tạo như một thợ điện, các cá nhân yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp trung học. Thợ điện học các kỹ năng của họ thông qua các trường thương mại hoặc các chương trình thực tập chính thức. Những người đã hoàn thành thời gian học việc có thể làm thợ điện hành trình, nghĩa là họ có thể làm việc mà không cần giám sát.

Hầu hết tất cả các bang đều yêu cầu giấy phép cho thợ điện. Quy trình cấp phép khác nhau giữa các tiểu bang, nhưng hầu hết các quốc gia yêu cầu người nộp đơn cung cấp bằng chứng về việc đào tạo đầy đủ trước khi làm bài kiểm tra. Nhiều kỳ thi cấp bằng thợ điện bao gồm các chủ đề như mã điện ở cấp địa phương, tiểu bang và quốc gia.

Xem thêm: TBA là gì?

2.4. Nhân viên bảo trì cơ khí

Công việc chính của nhân viên bảo trì cơ khí là bảo trì máy móc, lắp đặt thiết bị cho khách hàng, cũng như lắp đặt máy móc thiết bị điện của công ty; Tiến hành nghiệm thu và đào tạo cho nhân viên của khách hàng; Thực hiện sửa chữa và khắc phục sự cố cho khách hàng; …

Yêu cầu công việc cơ bản đối với nhân viên bảo trì cơ khí là tốt nghiệp đại học trở lên ngành kỹ thuật cơ điện, ngoài ra nhân viên bảo trì cơ điện này còn phải có các kỹ năng khác như sử dụng bản vẽ CAD và kỹ năng đo lường. Cũng cần có kiến ​​thức về hàn, tiện, mài hoặc khí công nghiệp.

Nhân viên bảo trì cơ khí
Nhân viên bảo trì cơ khí

Ngoài các vị trí thợ máy nhất định, nhà tuyển dụng còn yêu cầu ứng viên có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc, trình độ tiếng Anh và một số yêu cầu đặc biệt.

Xem thêm: Điện công nghiệp và điện dân dụng là gì?

3. Thống kê việc làm và tiền lương

Cục Thống kê Lao động dự báo rằng việc làm của các thợ sửa chữa điện và điện tử sẽ tăng ít nhất trong thập kỷ 2018–2028. Trong cùng một thập kỷ, số lượng vị trí tuyển dụng cho thợ cơ khí thang máy được dự đoán sẽ tăng nhanh hơn mức trung bình và số lượng việc làm cho thợ điện sẽ giữ nguyên cho đến năm 2028.

Năm 2018, thống kê tiền lương của BLS cho thấy những người thợ sửa chữa điện và điện tử kiếm được trung bình 59.210 đô la một năm. Thống kê trong cùng năm cho thấy mức lương trung bình hàng năm cho thợ sửa thang máy là 79.370 đô la và thợ điện là 59.190 đô la. Điều này có nghĩa là ở nước ngoài, ở Việt Nam, công việc của kỹ sư cơ điện tử cũng được xếp vào hệ lương cao, thu nhập hấp dẫn. Con số này ước tính khoảng 15-20 triệu đồng Việt Nam mỗi tháng.

Thống kê việc làm và tiền lương
Thống kê việc làm và tiền lương

Thợ điện sẽ có triển vọng việc làm tốt nhất cho những người làm việc trong lĩnh vực điện tử công nghiệp trong thập kỷ tới. Đồng thời, cơ hội việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác ngoài tốc độ tăng trưởng việc làm. Ví dụ, một kỹ thuật viên điện tử công nghiệp được chứng nhận với bằng cấp cộng tác có thể là một ứng cử viên hấp dẫn cho một ngành dựa vào điện tử công nghiệp.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được điện tử công nghiệp là gì? Ngoài ra, có những công việc và yêu cầu nghề nghiệp đối với các kỹ sư điện tử công nghiệp hiện nay.

Xem thêm: Đóng băng là gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 8031 ​​& cateid = 89 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id ' ), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more "). attr (" data -id ", x);});}}); $ (". show_cm "). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm " ). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (' . show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Word là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của Microsoft Word | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud