​Điểm ưu tiên là gì? Quy định mới về điểm ưu tiên cho học sinh | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Hiện nay, Bộ GD & ĐT đã rất tích cực thực hiện chính sách ưu tiên trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, phân theo khu vực và đối tượng. Một trong những tiêu chí được áp dụng là cộng điểm ưu tiên, làm thế nào để chúng ta, đặc biệt là những học sinh, sinh viên đang ở ngã ba đường của sự nghiệp hiểu được lợi ích của nó? cô tiên? Hiểu được vấn đề này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng sau này trong sự nghiệp của mình. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Ưu tiên là gì?

Với những hiểu biết cơ bản nhất, hầu hết chúng ta đều có thể dễ dàng hiểu được ý nghĩa của cụm từ này Điểm ưu tiên. Ưu tiên có nghĩa là được ưu tiên hơn, được thăng chức hơn bình thường, có nhiều khía cạnh trong cuộc sống có thể được ưu tiên dễ dàng như ưu tiên các chế độ đãi ngộ tốt hơn cho người nghèo, ưu đãi, v.v. Ví dụ, thích những người làm một công việc tuyệt vời.

Ưu tiên là gì?

Ưu tiên là một yếu tố mà nhà nước ưu ái cho học sinh, đặc biệt là những học sinh thuộc diện đặc biệt. Cụ thể hơn, điểm ưu tiên là điểm cộng vào điểm thực học của thí sinh và cũng là căn cứ để trúng tuyển khối học. Không phải ai cũng được cộng điểm ưu tiên nhưng để cộng điểm ưu tiên vào kết quả thi thì bạn phải thuộc đối tượng luật hoặc khu vực ưu tiên.

Với một vài giải thích ngắn gọn này, bạn đã hiểu được mức độ ưu tiên là gì rồi phải không? Tuy nhiên, để hiểu chi tiết hơn và xem mình có được cộng điểm ưu tiên hay không, bạn đọc hãy tiếp tục tìm hiểu nội dung mà Bích Phương chia sẻ dưới đây.

Xem thêm: Một điểm khuyến khích là gì? Cơ chế thưởng khuyến khích mới nhất

2. Quy định mức xét tuyển, cộng điểm ưu tiên khi thi đại học, cao đẳng.

2.1. Mức cộng điểm ưu tiên theo khu vực

Để vượt qua kỳ thi định hướng nghề nghiệp, ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến ​​thức, bạn cũng cần nắm được nhiều yếu tố quan trọng khác phục vụ tốt nhất cho quá trình Đăng ký hồ sơ của mình. Và điểm ưu tiên học tập là một trong số đó.

READ  CorelDraw là gì? 5 Điều cần biết về CorelDraw | Nttworks.vn

Cụ thể, mức điểm ưu tiên được tính như sau: Trước khi một cá nhân được vào thi đấu phải căn cứ vào khu vực bạn sinh sống, nơi cư trú của bạn có được ưu tiên hay không. , và khu vực này phải là địa chỉ được liệt kê tại nơi bạn sinh sống trong ít nhất 36 tháng kể từ ngày kiểm tra.

Đối tượng được xét tuyển là điểm xét tuyển theo hộ khẩu ban đầu trước khi nhập học, bao gồm học sinh các trường, lớp được đào tạo chuyên ngành; sinh viên dự bị; học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú. Các chiến sĩ, công an viên do đơn vị cử đi dự thi cũng được cộng điểm ưu tiên theo Quy chế này nếu đã 24 tháng ở bất kỳ địa bàn nào. Nếu chưa đủ 24 tháng thì cũng được dự thi và được hưởng điểm ưu tiên, nhưng được hưởng hộ khẩu khi vào nghĩa vụ.

Đặc biệt, bạn nên biết các khu vực được cộng điểm ưu tiên để biết được khu vực của mình được hưởng điểm ưu tiên như thế nào. Thông tin sau đây sẽ giúp bạn về nguồn thông tin này.

– Khu vực 1: chúng ta thấy ký hiệu quen thuộc trong các văn bản hướng dẫn hoặc trực tiếp trong hồ sơ là KV1. Khu vực này bao gồm các đô thị, thành phố thuộc miền núi, ngoại vi, hải đảo, vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Khu vực này được xác định rõ ràng trong tài liệu quốc gia.

– Vùng 2: KV2 bao gồm các thành phố trực thuộc trung ương, đồng bằng và ngoại thành. Khu vực 2 được chia thành 2 nhóm.

+ Khu vực chia, thành phố trực thuộc trung ương, thị xã thuộc thành phố không trực thuộc trung ương; trực thuộc ngoại thành các thành phố trực thuộc Trung ương gọi là KV2.

+ Các khu vực đô thị, thành thị không có trong danh sách trên được xác định là khu vực 2 – nông thôn và viết tắt là KV2 – NT

– Khu vực 3: viết tắt là KV3, gồm các huyện thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Và khu vực này không phải là khu vực ưu tiên theo khu vực.

Điều kiện xét tuyển cộng điểm ưu tiên

Thí sinh Khu vực 1 và 2 được cộng điểm ưu tiên quốc gia và được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố hàng năm.

2.2. Ưu tiên theo đối tượng

Ngoài điểm ưu tiên theo khu vực, điểm ưu tiên còn được tính theo đối tượng. Theo quy định của chính phủ, có hai nhóm ưu tiên.

2.2.1. Nhóm đối tượng Ưu tiên 1

Những điểm Bích Phương nêu ra với độc giả dưới đây là cách thể hiện rõ ràng nhất đối tượng được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi đại học, cao đẳng. Cách dễ nhất để giúp bạn theo dõi và so sánh thông tin trường hợp cá nhân của mình dễ dàng hơn là:

READ  Định Biên Nhân Sự Là Gì? 3 Nguyên Tắc Trong Định Biên Nhân Sự | Nttworks.vn

– Công dân Việt Nam không phải là người dân tộc Việt Nam cư trú từ 36 tháng trở lên ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, kể cả vùng ngoại vi. xa (khu vực 1)

– Đối tượng là con thương binh liệt sĩ, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách xã hội như thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên, con anh hùng lực lượng vũ trang. Nhân dân, anh hùng lao động, mẹ Việt Nam anh hùng.

– Đối tượng có cha mẹ là người dân tộc thiểu số

– Nhân sự ưu tú có thời gian công tác từ 5 năm trở lên, trong đó có 2 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh trở lên được tặng Bằng khen hoặc Bằng công nhận.

2.2.2. Nhóm đối tượng ưu tiên 2

Nếu thuộc một trong các đối tượng sau, bạn sẽ được ưu tiên 2 và được hưởng chế độ thưởng ưu tiên đối với nhóm này:

– Bộ đội, công an, thanh niên xung phong được cử đi học; sĩ quan công an tại ngũ, bộ đội xuất ngũ đã phục vụ tại trại giam từ 24 tháng trở lên trong thời gian khám tuyển; là con của thương – bệnh binh, con của người có công, như thương binh mất sức lao động 81% trở lên.

– Đối tượng là công nhân lao động ưu tú làm việc trong các ngành kinh tế được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố công nhận thành tích và được Tổng Liên đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng, Huy hiệu lao động sáng tạo. người lao động; đối tượng là các giáo viên chuyên tâm cấp 3 hiện có nguyện vọng thi vào trường Y Dược; là thanh niên tiêu biểu hoạt động chữ thập đỏ được Trung ương Hội lựa chọn, giới thiệu về Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua các văn bản cụ thể, chính thức.

– Công dân Việt Nam không phải là người dân tộc thiểu số đã cư trú tại vùng 1 từ 36 tháng trở lên nhưng không thuộc địa bàn, ngoại biên có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Người có nhiều điều kiện ưu tiên nêu trên chỉ được hưởng một tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất, không cộng dồn.

Xem thêm: Điểm trung bình tích lũy là gì? Những vấn đề mà học sinh không thể bỏ qua!

3. Quy chế cộng điểm ưu tiên đối với các chất ưu tiên.

Họ sẽ nhận được các ưu tiên khác nhau với các nhóm đối tượng và lĩnh vực ưu tiên được phân chia cụ thể trong nội dung trên. Cách cộng điểm cụ thể như thế nào, Bích Phương mời các bạn tiếp tục khám phá trong nội dung chi tiết bên dưới.

READ  Fresher là gì? Cách phân biệt Fresher, Junior và Intern bạn nên biết | Nttworks.vn

3.1. Thí sinh được ưu tiên 0,25 điểm.

Theo quy chế mới nhất được công bố và áp dụng cho kỳ thi THPT năm 2019, 0,25 6 trường hợp sẽ được cộng ưu tiên. Bao gồm:

– Trường hợp 1: Thí sinh là con của Thương – bệnh binh, con của người thuộc diện chính sách xã hội mất sức lao động từ 81% trở lên, đang học tại chức mà tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên.

Ký hiệu đăng ký cân ưu tiên là D2 – TB2

– Trường hợp 2: Người dự thi là con của anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Ký hiệu đăng ký điểm ưu tiên: D2 – CAH

– Trường hợp 3: người dân tộc thiểu số, điểm ưu tiên D2 – TS2

– Trường hợp 4: Thí sinh là người nước ngoài cư trú tại Kinh hoặc Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam ở vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, an toàn khu từ 3 năm trở lên; hoặc ở các thôn, bản, thành phố thuộc khu vực I, II, III là vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Ký hiệu cân ưu tiên là D2 – VS2

Quy tắc cộng điểm ưu tiên

– Trường hợp 5: đối thủ bị nhiễm chất độc hóa học, là con của người bị nhiễm chất độc hóa học; đối tượng bị biến dạng, giảm sút về sinh hoạt, bị nhiễm chất độc hóa học trong quá trình làm việc.

Đăng ký nhận điểm ưu tiên: D2 – DUY NHẤT

– Trường hợp 6: người từ 35 tuổi trở lên, ký hiệu điểm ưu tiên là D2 – T35

Kiểm tra nó ngay: Cập nhật các yêu cầu tuyển sinh đại học mới nhất

3.2. Đối tượng được cộng 0,5 điểm ưu tiên

Có những mục có mức độ ưu tiên cao hơn. Vì vậy, dù bạn có phải là một trong số họ hay không, hãy tiếp tục đọc nội dung dưới đây. Điểm 0,5 này được cộng thêm trong ba trường hợp, đó là:

– Thí sinh là người dân tộc thiểu số, hộ khẩu ở vùng đặc biệt khó khăn, thành phố biên giới, vùng an ninh thuộc Chương trình 135. Thí sinh đăng ký hộ khẩu tại các đảo, ven biển của hộ khẩu, trên biển, vùng đặc biệt khó khăn thuộc vùng I. , II và III. . Ký hiệu cân ưu tiên D3 – TS3 trong khu vực này.

– Đối tượng dự thi là thương binh – bệnh binh, người hưởng chính sách thương – bệnh binh, ký hiệu ưu tiên cân là D3 – TB3.

– Thí sinh là con: thương – bệnh binh hưởng chính sách như thương binh, ký hiệu dự thi là D3 – CLS.

Như vậy là chỉ với một vài chia sẻ ngắn gọn, Bích Phương đã cung cấp cho độc giả đầy đủ thông tin giúp bạn hiểu được đâu là ưu tiên của mình. Đồng thời, bạn có thể nắm bắt các quy tắc về điểm ưu tiên mới nhất. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ biết được mình thuộc đối tượng ưu tiên nào, được hưởng các chế độ như thế nào để được đảm bảo quyền lợi chính đáng.

Các bài tham khảo: Hệ thống kỳ thi THPT Quốc gia là gì? bạn có biết

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 4981 & cateid = 69 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud