Developer là gì? Những kỹ năng cần có của một Developer | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Phần mềm cho các công việc CNTT

1. Nhà phát triển là gì?

“Nhà phát triển” là một cách để gọi một lập trình viên hay còn được gọi là kỹ sư phần mềm (Có những tên khác cho người viết mã mã hoá, người lập trình). Đó là người sử dụng ngôn ngữ lập trình để thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính. Có thể nói “nhà phát triển” là người quản lý và quản lý mã mã nguồn lập trình để tạo ra phần mềm máy tính toàn diện và sáng tạo nhất. Đây là những chìa khóa mở ra sự phát triển của bất kỳ ứng dụng phần mềm nào.

Các “nhà phát triển” với kỹ năng lập trình máy tính có thể trở nên rất nổi tiếng, nhưng điều này có thể bị giới hạn bởi phạm vi kỹ thuật phần mềm. Khá nhiều lập trình viên nổi tiếng được coi là tin tặc. Các lập trình viên thường gắn với hình ảnh các chuyên gia máy tính trong hình thức kinh doanh, và họ phải tuân theo các hướng dẫn theo quy tắc nhất định. Và hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có kỹ năng lập trình tốt được coi là hạt giống của ngành lập trình trong tương lai.

Phần cứng Công việc CNTT – Mạng

2. Công việc của “nhà phát triển”

Để làm phần mềm, đầu tiên “Nhà phát triển” tạo ra bản thiết kế, mỗi người lập trình làm một công việc khác nhau rồi ghép các bộ phận lại với nhau để tạo ra thành phẩm. Lập trình viên được coi là một “encoder” – người nhập các lệnh vào máy tính và tạo ra phần mềm, hoặc chỉnh sửa và phát triển các ứng dụng phần mềm dựa trên các công cụ lập trình.

Công việc của một “nhà phát triển” bao gồm: lập trình web (front-end, back-end, gói đầy đủ), một trò chơi lập trình, nhà phát triển di độnglập trình hệ thống, lập trình devops và lập trình cơ sở dữ liệu nhiệm vụ chính của nó là:

– Tạo và thiết kế một ứng dụng mới.

– Cập nhật, cải tiến và nâng cao các ứng dụng hiện có.

– Thiết lập hệ thống các chức năng quản lý ứng dụng.

– Nghiên cứu và phát triển các ứng dụng công nghệ mới.

Cụ thể, người lập trình phải thực hiện các công việc sau:

– Viết chương trình bằng nhiều ngôn ngữ, chẳng hạn C ++, Java, PHP, NodeJS, AngularJS, Trả lời bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, Django, SQL, Oracle, Viên ngọc trên tay vịn

– Cập nhật và mở rộng các chương trình có sẵn: Công việc của lập trình viên khá gần với công việc của một nhà phát triển phần mềm, trong trường hợp có sự cố thì lập trình viên có thể xử lý và khắc phục sự cố.

READ  11 Việc làm Remote – Jobs hấp dẫn nhất cho ứng viên 2022 | Nttworks.vn

– Lập trình viên là người làm mượt chương trình để kiểm tra lỗi và sửa chúng.

– Thực hiện công việc xây dựng và sử dụng các công cụ phần mềm dựa trên máy tính để tự động mã hóa đoạn mã.

– Sử dụng các thư viện mã để đơn giản hóa tài liệu.

Công việc của nhà phát triển

Công việc tự do

3. Xếp hạng “Nhà phát triển”

Không phải lập trình viên nào cũng có trình độ như nhau, và để trở thành một “developer” vĩ đại, bạn phải trải qua một quá trình học tập và rèn luyện lâu dài và gian khổ. Bắt đầu ở các cấp độ thấp hơn, tiến bộ dần dần, nâng lên các cấp độ cao hơn. Cấp độ nhà phát triển bao gồm:

– Đầu tiên là Junior Developer: đây là công việc yêu cầu kinh nghiệm nghề nghiệp dưới 3 năm, hiểu biết chung về cơ sở dữ liệu, vòng đời ứng dụng, viết ứng dụng cơ bản.

– Thứ hai, có thâm niên lập trình viên: vị trí này yêu cầu 4-10 năm kinh nghiệm, kiến ​​thức chuyên sâu hơn về nghiệp vụ và khả năng lập trình ứng dụng phức tạp.

– Thứ ba là Leader Developer: vị trí này yêu cầu 7-10 năm kinh nghiệm và tất cả các kỹ năng của một nhà phát triển cấp cao chuyên nghiệp, người có thể làm tất cả các công việc như một kỹ sư phần mềm độc lập hoặc có thể lãnh đạo một nhóm lập trình viên.

– Thứ tư là quản lý cấp trung – middle manager: đây là người quản lý các lập trình viên và làm việc dưới quyền quản lý cấp cao. Trong một số tổ chức, họ có quyền thuê và sa thải nhân viên của mình. Ở cấp độ này có các chức danh: giám đốc sản phẩm, giám đốc dự án, …

– Cuối cùng là quản lý cấp cao – quản lý cao nhất: đây là người quản lý điều hành cấp dưới của mình và là người báo cáo trực tiếp với giám đốc công ty. Các chức danh ở cấp độ này là: VP, CTP hoặc CEO.

Tôi đang tìm kiếm một công việc với tư cách là một nhà phát triển

Cấp độ nhà phát triển

4. Các kỹ năng cần có của một “nhà phát triển”

Lập trình là một nghề đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, tố chất quan trọng để có thể đảm nhận và thực hiện công việc một cách tốt nhất có thể. Nó là:

– Thao tác cẩn thận, chính xác: do tính phức tạp, luôn phải làm việc với dữ liệu và mã lệnh nên luôn đòi hỏi người lập trình phải làm việc cẩn thận nhất, chú ý đến từng chi tiết. Bởi vì bất kỳ sai sót nhỏ nào trong quy trình làm việc cũng sẽ gây ra sự cố cho sản phẩm của bạn và hơn nữa là sẽ cản trở tiến độ công việc của bạn, bạn sẽ mất nhiều thời gian để sửa chữa.

READ  6 cách thay đổi bản thân để thành công trong cuộc sống | Nttworks.vn

– Lập trình viên cần có khả năng làm việc vừa độc lập vừa theo nhóm: lập trình viên thường được giao những công việc cụ thể, riêng biệt và phải làm việc độc lập. Tuy nhiên, sau mỗi dự án, bạn cần liên hệ với những người khác để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Vì vậy, đòi hỏi người lập trình phải có cả khả năng làm việc độc lập và khả năng làm việc nhóm để hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể.

Kỹ năng làm việc nhóm

– Có thẩm mỹ, tư duy thiết kế tốt và sáng tạo: đây là đặc điểm rất quan trọng đối với một lập trình viên. Tạo ra một sản phẩm chất lượng đòi hỏi tính thẩm mỹ và khả năng thiết kế, tư duy logic.

– Kỹ năng quản lý thời gian: Một lập trình viên chuyên nghiệp cần biết cách quản lý thời gian làm việc của mình để sắp xếp và ước lượng thời gian thực hiện công việc.

– Luôn kiên nhẫn: những vấn đề mà người lập trình phải giải quyết thường phức tạp và không thể giải quyết ngay được, cần nhiều thời gian và công sức. Có thể mất hàng giờ, hàng ngày, thậm chí hàng tuần đến hàng tháng để tìm ra hướng đi đúng đắn. Vì vậy nếu bạn không đủ kiên nhẫn thì rất khó để hành nghề này.

– Luôn tự học hỏi và phát triển thuật toán, Lập trình chu đáo và nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức: lập trình đã khó, nhưng còn khó hơn để duy trì. Vì vậy, bạn phải luôn trau dồi kiến ​​thức, nâng cao trình độ thì mới có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Công việc kỹ sư phần mềm

5. Nhà phát triển có thể làm việc ở đâu?

Tốc độ phát triển khoa học và Công nghệlập trình là một nghề được nhiều nhà yêu thích tuyển dụng của nó, công ty hoan nghênh. Sự trùng hợp công việc ngành của nó rất rộng, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, học lập trình là một lựa chọn thông minh của các bạn trẻ có đam mê về kỹ năng công nghệ. Bởi họ có cơ hội phát triển bản thân, tìm được công việc hoàn hảo và mức thu nhập hấp dẫn phù hợp với khả năng của mình. Với bằng lập trình, bạn có thể làm việc ở bất kỳ vị trí nào sau đây:

5.1. Công ty gia công phần mềm

Lợi thế của các công ty outsourcing là môi trường chuyên nghiệp và cơ hội tham gia các dự án lớn của nước ngoài. Điều này đặc biệt hữu ích với các bạn trẻ mới ra trường, đặt mình dưới áp lực của một dự án lớn giúp lập trình viên bắt đầu làm quen với công việc, tạo sự chuyên nghiệp cho bản thân.

Tuy nhiên, bạn cũng có những hạn chế nhất định đối với môi trường outsourcing, tức là số lượng các dự án xứng đáng ít, và việc trả chi phí cố định theo đầu người trong các công ty khiến các “developer” nhanh chóng chán nản và bỏ cuộc. Vì vậy, cần rèn luyện tính kiên nhẫn để có thể nắm bắt cơ hội và mang lại thành công.

READ  Phụ cấp lương là gì? Phụ cấp lương gồm những khoản tiền nào? | Nttworks.vn

5.2. Khởi động

Môi trường khởi nghiệp còn non trẻ là một lợi thế cho những lập trình viên mới chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, đối với môi trường này, bạn cần phải làm việc với hơn 100% khả năng của mình. Bên cạnh đó, vì sẽ có rất nhiều công việc và nguồn nhân lực có hạn, nên sẽ đòi hỏi bạn phải có thêm những thứ mà bạn chưa biết và những thứ đã có ở các công ty lớn. Làm việc trong những hoàn cảnh và môi trường như vậy bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều.

Một công ty mới thành lập

Rõ ràng là khởi nghiệp còn nhiều tồn tại và hạn chế. Thứ nhất, tỷ lệ thành công khá thấp nên việc gắn bó lâu dài với các công ty này không cao và có thể mất nhiều thời gian, công sức và cả cơ hội của chính bạn. Vì vậy, nếu bạn đã có hiểu biết sâu rộng về công nghệ, bạn nên xem xét những công ty như vậy.

5.3. Các công ty quốc tế

Các công ty này có lẽ không có nhiều vị trí lập trình viên, vì hầu hết vẫn coi Việt Nam là thị trường tiếp thị và tiêu dùng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam đã bắt đầu phát triển và chứng tỏ được vị thế tiềm năng của ngành trong tương lai.

Các công ty đa quốc gia có quy trình làm việc rất bài bản, vì vậy các lập trình viên làm việc tại đây phải có sự tập trung và chí hướng nhất định, có đam mê và mong muốn thử sức, nghiên cứu sâu về một lĩnh vực nào đó. Ngoài ra, làm việc trong môi trường này giúp các lập trình viên mở rộng tầm hiểu biết và tầm nhìn, vì họ làm việc chủ yếu với các công ty quốc tế.

Công ty quốc tế

5.4. Các doanh nghiệp và tổ chức quốc doanh

Làm việc trong doanh nghiệp nhà nước sẽ khá êm đềm, công việc nhàn hạ, đỡ vất vả hơn nhưng lương sẽ không cao so với thị trường. Tuy nhiên, nó cũng có những giá trị vô hình nhất định và tiềm năng to lớn cho tương lai, đặc biệt là hiện nay nhà nước vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước.

Mọi công ty và môi trường làm việc đều có những ưu và khuyết điểm. Tuy nhiên, đối với thị trường Công nghệ thông tin Ngày nay, không dễ để tìm được một công việc phù hợp với khả năng của mình. Đặc biệt đối với những sinh viên mới ra trường, họ gặp rất nhiều khó khăn nếu không xác định được đam mê và mục tiêu thực sự của mình. Vì vậy, đôi khi bạn phải trải qua một vài công việc ở nhiều công ty khác nhau để xác định xem mình muốn theo đuổi điều gì và đâu là công việc phù hợp với mình.

Bài viết trên giải thích chi tiết “developer” là gì? Và những kỹ năng cần thiết để trở thành một “developer” chuyên nghiệp. Hi vọng rằng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng để đặt ra hướng đi đúng đắn cho tương lai!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 5283 & cateid = 83 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud