Design là gì ? Thu nhập của Designer là bao nhiêu ? | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Thiết kế là gì? Một nhà thiết kế làm gì? Bạn đã bao giờ nghĩ về bản chất thực sự của hai từ tiếng Anh quen thuộc này chưa? Văn phòng thiết kế thì ai cũng biết nhưng không mấy ai hiểu rõ về đặc thù công việc này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề thiết kế và những người được gọi là “designer”!

Thiết kế là gì?

Ai cũng biết rằng “design” có nghĩa là “thiết kế”, nhưng chúng ta hãy thử phân tích kỹ khái niệm này nhé!

Theo từ điển, động từ “thiết kế” được định nghĩa là “quyết định về diện mạo và chức năng (của một tòa nhà, quần áo hoặc các vật thể khác) bằng cách lập một bản vẽ chi tiết của nó“được dịch là” chọn diện mạo và chức năng của một tòa nhà, thiết bị hoặc vật thể khác…, tạo ra một bản vẽ chi tiết của nó “.

Thiết kế là gì? Thu nhập của một nhà thiết kế là bao nhiêu? - Ảnh 1
Thiết kế là gì? Nó có nghĩa là “thiết kế”

Đi sâu hơn vào nguồn gốc của từ “design” trong tiếng Anh, chúng ta hiểu rằng gốc của nó là từ “Designare” trong tiếng Latinh. Nó có nghĩa là “vẽ” và nó còn có một nghĩa khác là “ý tưởng, ý định của bạn”. Nhiều người cho rằng từ “thiết kế” là sự kết hợp hoàn hảo của hai yếu tố này trong xã hội ngày nay! Thiết kế là việc tìm kiếm ý tưởng và vẽ chúng ra giấy, đúng không?

Bài liên quan: Nghề thiết kế đồ họa là gì? Đâu là hướng đi cho một nhà thiết kế yêu thích công việc của mình?

Nghề nghiệp của một nhà thiết kế là gì?

Một khi chúng ta đã quen thuộc với khái niệm thiết kế, chúng ta cũng nên giải thích ý nghĩa của “nhà thiết kế”. Khi “thiết kế” là động từ thiết kế, “nhà thiết kế” là danh từ của nhà thiết kế, hoặc chúng tôi gọi họ là “nhà thiết kế.” Họ là những người sử dụng sức sáng tạo vô biên để tạo ra các ý tưởng, phác thảo chúng trên giấy hoặc màn hình máy tính; sau đó biến chúng thành những sản phẩm thực, có giá trị thiết thực và những điều hữu ích.

Các designer cũng thuộc nhiều hạng mục khác nhau như: fashion designer (nhà thiết kế thời trang), graphic designer (thiết kế đồ họa), website designer (thiết kế website), logo designer (thiết kế logo), game designer (thiết kế game)… thế mạnh và sở thích cá nhân , các nhà thiết kế hãy lựa chọn con đường phù hợp nhất!

Tìm hiểu: Thiết kế đồ họa của một trò chơi là gì? Tại sao bạn nên theo nghề

Người thiết kế phải làm những công việc gì?

Các thiết kế được thực hiện? Chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé! Công việc của các nhà thiết kế hiện đại không dễ dàng như chúng ta nghĩ; Ngoài thiết kế, họ còn có nhiều trách nhiệm khác. Dưới đây là danh sách các công việc họ thường phải nhận:

 • Bản phác thảo sản phẩm
 • Luôn cập nhật các công nghệ tiên tiến và các chương trình thiết kế đồ họa để luôn bắt kịp xu hướng toàn cầu.
 • Nghiên cứu và phát triển ý tưởng thiết kế theo yêu cầu của khách hàng
 • Tư vấn sản phẩm và hợp tác trực tiếp với khách hàng
 • Đưa ra những ưu đãi dành cho khách hàng đối với những sản phẩm mà họ quan tâm
 • Phê duyệt hình ảnh sản phẩm cho tài liệu thiết kế
Thiết kế là gì? Thu nhập của một nhà thiết kế là bao nhiêu? - Ảnh 2
Các nhiệm vụ mà nhà thiết kế phải thực hiện
 • Sửa đổi thiết kế theo nhu cầu và khả năng kinh tế của khách hàng
 • Kiểm tra và giám sát giai đoạn in sản phẩm
 • Giao sản phẩm cho khách hàng khi hoàn thành
 • Thiết kế các sản phẩm như banner, infographics, ảnh bìa, email marketing … quảng bá và tiếp thị sản phẩm trên các phương tiện truyền thông
 • Tạo các video hoạt hình và chịu trách nhiệm đăng ký các video cho… mục đích PR và quảng cáo
 • Tham gia lên ý tưởng thiết kế cho các chiến dịch marketing cũng như các sự kiện lớn của công ty
 • Nếu cần thiết có thể thiết kế trang trí background, biển quảng cáo, tranh treo, thiệp mời, voucher, tờ rơi quảng cáo cho công ty …
 • Thiết kế slide, brochure … để giới thiệu sản phẩm của công ty bạn

Xem thêm: CV của nhà thiết kế gồm những gì? Cách tạo Sơ yếu lý lịch dành cho nhà thiết kế ấn tượng

Lương của nhà thiết kế

Không phải ngẫu nhiên mà nhà thiết kế lại lọt vào danh sách những nghề hot nhất hiện nay, một trong những lý do khiến nó thu hút giới trẻ là nghề này có mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn! Ở Mỹ, nhà thiết kế có thu nhập hàng năm khoảng $ 37,000 đến $ 53,000 (tương ứng với khoảng 853 000 000 VNĐ đến 1,2 tỷ VNĐ). Không chỉ vậy, mức thu nhập của họ có xu hướng tăng lên sau mỗi năm làm việc. Càng làm việc lâu, họ càng nhận được nhiều tiền.

Tại Vương quốc Anh, các nhà thiết kế đồ họa có ít hơn 5 năm kinh nghiệm cũng được trả lương 20.000 bảng Anh/ năm (tương ứng với hơn 600 000 000 VNĐ). Và các nhà thiết kế với 10-20 năm kinh nghiệm chuyên nghiệp có thể nhận được khoảng £ 26,000/ năm (tương ứng hơn 787.000.000 VNĐ).

Thiết kế là gì? Thu nhập của một nhà thiết kế là bao nhiêu? - Ảnh 3
Lương của nhà thiết kế

Mặc dù thu nhập của các nhà thiết kế ở Việt Nam không thể so với các nhà thiết kế đến từ các nước khác nhưng mức lương của họ tương đối cao. Sinh viên mới ra trường các ngành nghề khác chỉ kiếm được khoảng 3.000.000 VNĐ đến 5.000.000 VNĐ, trong khi những người “mới bắt đầu” trong ngành thiết kế có thể kiếm được từ 6.000.000 VNĐ đến 15.000.000 VNĐ. VNĐ mỗi tháng cho đến khi họ có khả năng làm việc. Các nhà thiết kế có 4-5 năm kinh nghiệm sẽ được trả lương từ 18.000.000 VND – 45.000.000 VND/ tháng. Quả là một con số đáng ngưỡng mộ phải không?

Đọc thêm: Copywriter là gì? Kỹ năng viết quảng cáo, phân loại công việc và thu nhập

Những kỹ năng cần thiết cho nghề thiết kế?

Kỹ năng nâng cao

 • Khả năng sử dụng phần mềm thiết kếPhần mềm thiết kế là một công cụ không thể thiếu đối với các nhà thiết kế. Họ cần có khả năng sử dụng các phần mềm như Photoshop, CorelDraw, Adobe Illustrator, Adobe InDesign… Nếu không có sự trợ giúp của họ, các nhà thiết kế không thể hoàn thành công việc của mình.
Thiết kế là gì? Thu nhập của một nhà thiết kế là bao nhiêu? - Ảnh 4
Kỹ năng vẽ phác thảo là một kỹ năng chuyên môn không thể thiếu đối với các nhà thiết kế
 • Kỹ năng phác thảo: Ngay cả với phần mềm thiết kế, bạn cũng không thể bỏ qua khả năng cơ bản để vẽ phác thảo trên giấy. Chỉ với một bản phác thảo tốt, bạn có thể định hình một sản phẩm và biến nó thành một sản phẩm hoàn hảo!
 • Kỹ năng sắp chữThiết kế văn bản cũng quan trọng như thiết kế hình ảnh. Một sản phẩm thành công không chỉ đẹp về hình thức mà còn phải chứa đựng những thông điệp ý nghĩa. Và nếu bạn không thể hình thành những dòng chữ đẹp và bắt mắt thì ai sẽ đọc những thông điệp bạn tạo ra?
 • Kỹ năng xử lý màu sắc: Các nhà thiết kế là những “nghệ sĩ” thực thụ! Vì vậy, họ phải có kỹ năng xử lý màu sắc tốt. Bạn muốn sản phẩm mình tạo ra được người xem nhớ mãi thì tất nhiên bạn phải chăm chút màu sắc sao cho vừa hài hòa vừa ấn tượng.

Các kĩ năng mềm

 • Kĩ năng giao tiếp: Nghề cũng yêu cầu sử dụng kỹ năng giao tiếp, không kém nghề thiết kế. Các nhà thiết kế không thể suốt ngày nhốt sản phẩm giữa bốn bức tường để thiết kế chúng. Họ cũng cần gặp gỡ và liên hệ với khách hàng để nhận đơn đặt hàng từ họ. Họ cũng cần tư vấn và quảng bá những sản phẩm mà họ có thể làm ra, đồng thời PR cho bản thân và khách hàng của họ. Do đó, họ buộc phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình thật tốt!
 • Kỹ năng tiếp thị: Ngoài kỹ năng giao tiếp, nhà thiết kế còn phải sử dụng kỹ năng tiếp thị. Mặc dù bản chất của những nghệ sĩ thực sự, họ không có một tài năng tiếp thị thiên bẩm. Tuy nhiên, để thu hút được khách hàng, họ cần học cách tiếp thị và quảng cáo sản phẩm. Nếu không làm được, họ sẽ không thể gắn bó lâu dài với nghề.

Xem thêm: Kỹ năng mềm là gì? Học cách tìm ra chìa khóa thành công

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu thiết kế là gì, đồng thời có cơ hội tìm hiểu về nghề designer. Vậy bạn có thích thiết kế và muốn gắn bó với nó không? Hãy chia sẻ Tin tức với Timviec ngay nhé!

READ  Nhảy việc vì lương đúng lúc có thể giúp bạn TĂNG thu nhập lên 50% | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud