Depreciation là gì và có gì khác so với Amortization? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Khấu hao là một thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành kế toán để chỉ phương pháp ước tính và phân bổ nguyên giá tài sản của doanh nghiệp trong suốt thời gian sử dụng. Khấu hao là gì và nó có vai trò như thế nào trong việc lập kế hoạch kinh doanh? Sự khác biệt giữa khấu hao và khấu hao là gì?

Khái niệm khấu hao

Depreciation là một thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là khấu hao tài sản cố định. Các nhà kinh tế và kế toán thường sử dụng phương pháp này trong công ty của họ để phân bổ nguyên giá tài sản của công ty từ năm này sang năm khác trong thời gian sử dụng hữu ích của nó.

Giao dịch này được sử dụng cho tài sản, nhà máy và thiết bị. Do đó, khấu hao được định nghĩa là sự hao mòn của tài sản, nhà máy và thiết bị, còn được gọi là tiêu hao tài sản.

Giá trị của tài sản, nhà máy và thiết bị mất dần theo thời gian và là sự hao mòn khách quan. Vì vậy, để đánh giá chính xác nhất giá trị tài sản, nhà máy, thiết bị và lập báo cáo tài chính hợp lý, các đơn vị phải có phương pháp tính khấu hao phù hợp và phân bổ hợp lý.

Khấu hao là việc giảm một cách có hệ thống nguyên giá đã ghi nhận của một hạng mục tài sản, nhà máy và thiết bị cho đến khi giá trị của nó bằng không hoặc không đáng kể.

Cách tính khấu hao tài sản hữu hình

Về nguyên tắc, khấu hao là phương pháp xác định giá trị ban đầu của tài sản theo thời gian và giảm dần theo thời gian.

READ  7 mẫu thư cảm ơn khi nghỉ việc gửi cho mọi đồng nghiệp trong công ty | Nttworks.vn

Tài sản cố định hữu hình là những tài sản có thể nhìn thấy và sờ được. Đó có thể là văn phòng, nhà ở, thiết bị làm việc, bàn ghế, máy móc, nội thất, đất đai…

Do tài sản, nhà máy và thiết bị có giá trị còn lại trong vòng cuối cùng, phương pháp khấu hao được tính bằng cách trừ chi phí còn lại từ giá mua ban đầu của tài sản, nhà máy và thiết bị. Ngoài ra, khấu hao tài sản, nhà máy và thiết bị được khấu hao hàng năm dựa trên thời gian hữu ích ước tính của tài sản.

Ví dụ, nếu thiết bị văn phòng được sử dụng trong vài năm trước khi ngừng hoạt động hoặc thải bỏ, chi phí sử dụng máy đó được chia cho số năm sử dụng dự kiến ​​và một phần của mỗi chi phí. Phí như vậy được tính hàng năm. . Hoặc, giống như đất đai, các văn phòng có cùng một phương pháp khấu hao.

Đồng thời, có những TSCĐ hữu hình phân bổ không đều hàng năm mà khấu hao theo phương pháp tăng tốc chủ yếu trong những năm đầu sử dụng.

Như vậy, việc tính toán như thế nào là hoàn toàn do doanh nghiệp quyết định, nếu được chia nhỏ cụ thể và chính xác trên báo cáo tài chính.

Về nguyên tắc, có nhiều cách tính khấu hao cố định hữu hình, nhưng tựu chung lại có các cách sau:

– Khấu hao thẳng: mức khấu hao như nhau qua các năm.

– Khấu hao nhanh: mức khấu hao cao trong những năm đầu, sau đó giảm dần trong những năm tiếp theo.

READ  Site Engineer là gì? Những điều cần biết khi làm công việc này | Nttworks.vn

Khấu hao: Khấu hao dựa trên số lượng đơn vị sản phẩm được sản xuất.

Ý nghĩa của khấu hao

Trong các công ty, khấu hao là một nghiệp vụ không thể thiếu. Khấu hao có những ý nghĩa khác nhau tùy theo mục đích. Nếu nhằm hạch toán nội bộ, khấu hao giúp công ty xác định chính xác chi phí cố định, lợi nhuận thu được, lợi nhuận ròng của công ty.

Khấu hao còn giúp công ty tính giá thành sản phẩm, dịch vụ để từ đó có kế hoạch kinh doanh, điều chỉnh chi phí, đưa ra chiến lược phù hợp.

Đối với mục đích thuế, khấu hao góp phần vào việc báo cáo tài chính phù hợp để công ty có thể trả mức thuế thấp nhất.

Khấu hao tài sản có ảnh hưởng trực tiếp đến báo cáo tài chính, cụ thể là đến thu nhập chịu thuế của các công ty và cá nhân. Tuy nhiên, do không có tiền mặt thực sự được sử dụng để trả khấu hao, giao dịch này cần có trách nhiệm giải trình và minh bạch.

Chưa kể khấu hao là chi phí trong tài khoản chứ không phải chi thực tế nên không ảnh hưởng nhiều đến dòng tiền thực tế của công ty.

Ngoài ra, nghiệp vụ khấu hao còn giúp công ty huy động được vốn cần thiết để thực hiện quá trình tái sản xuất. Đặc biệt, đối với thời kỳ lạm phát, do phải tính chi phí khấu hao nên các công ty đều có kế hoạch cụ thể và nguồn tài chính dự phòng tương ứng để bổ sung và duy trì hoạt động.

READ  Thug Life Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa của Thug Life | Nttworks.vn

Chênh lệch giữa khấu hao và khấu hao

Trong kế toán, ngoài khái niệm khấu hao, thuật ngữ Khấu hao thường được dùng để tính phần hao mòn của tài sản. Trong đó Phân bổ là một phương pháp tính khấu hao của một khoản mục của tài sản, nhà máy và thiết bị và Phân bổ là một phương pháp tính khấu hao của một tài sản vô hình.

Tài sản vô hình là những tài sản không thể nhìn thấy được, chúng thiên về những tài sản vô hình như giá trị thương hiệu, bằng sáng chế, thỏa thuận nhượng quyền, công thức độc quyền …

Các tài sản này chủ yếu được khấu hao theo phương pháp đường thẳng. Điều này có nghĩa là các chi phí bằng nhau được khấu trừ ở mỗi giai đoạn của vòng đời sử dụng các tài sản vô hình này.

Khấu hao và khấu hao có tính chất hao mòn chung. Đây là khoản chi phi tiền tệ, tức là bạn không phải sử dụng tiền mặt để quyết toán, khấu hao trên giấy tờ là đủ.

Do đó, một số quốc gia hoặc tổ chức sử dụng thuật ngữ khấu hao và khấu hao thường xen kẽ giữa việc tính khấu hao của cả tài sản hữu hình và tài sản vô hình.

Hiểu biết về khấu hao để giúp công ty chuẩn bị kế hoạch tài chính và kinh doanh phù hợp; giúp kế toán hiểu được tầm quan trọng của khấu hao để thực hiện một cách minh bạch và chính xác. Hi vọng, bài viết cũng sẽ giúp bạn đọc có được những hiểu biết hữu ích.

Nguyên Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud