Debate là gì? Kỹ năng tranh luận hiệu quả trong công việc | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Debate là một từ tiếng Anh để chỉ cuộc tranh luận và tranh luận. Tranh chấp giữa con người với nhau là những tình huống xảy ra trong cuộc sống và công việc nhằm giải quyết rõ ràng một vấn đề nào đó. Trong bài viết này, Jobsgo sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về tranh luận là gì và những việc cần làm để có kỹ năng tranh luận hiệu quả.

Tranh luận là gì? Tranh luận là gì?

Debate có nghĩa là tranh luận

Debate có nghĩa là tranh luận

Thảo luận là một lập luận được giải thích đơn giản là một lập luận để tìm hiểu về một vấn đề. Trong quá trình thảo luận, đúng sai, đúng sai được phân tích giữa các bên tranh chấp với mục đích tìm ra cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Khi tham gia vào một cuộc tranh luận, cần phải nhớ rằng đây không phải là một cuộc tranh luận, mà là một lời tuyên thệ để bảo vệ quan điểm của mình. Tranh chấp là tranh chấp các quy tắc, để chứng minh tính đúng đắn của quan điểm của mình, đối phương phải đưa ra ý kiến ​​và phản biện người khác dựa trên tư duy phản biện.

READ  InDesign là gì? Những điều cần biết cơ bản nhất về Indesign | Nttworks.vn

Quá trình tham vấn bao gồm nhiều giai đoạn. Bước đầu tiên, tất cả những người tham gia thảo luận cần thu thập thông tin về các khía cạnh khác nhau của chủ đề. Tiếp theo, lựa chọn và sắp xếp thông tin, tìm cách chứng minh quan điểm của bạn. Phản ứng kịp thời để thông báo và thuyết phục mọi người hoặc phản đối ý kiến ​​của người khác. Kết quả của quá trình tham vấn là phân tích rõ ràng vấn đề và giải pháp hiệu quả.

👉 Xem thêm: Thuyết phục là gì? Bí quyết chinh phục kẻ thù

Kỹ năng tranh luận hiệu quả tại nơi làm việc

Kỹ năng tranh luận hiệu quả tại nơi làm việc

Trong cuộc sống có thể thường xuyên xảy ra tranh chấp. Và có những tranh chấp cốt yếu giữa các đồng nghiệp tại nơi làm việc, thậm chí nhân viên còn tranh cãi với cấp trên để tìm ra giải pháp tốt nhất cho một vấn đề. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể ngăn cản việc tranh chấp trở thành một cuộc cãi vã và xảy ra tại nơi làm việc? Học và thực hành các kỹ năng lập luận hữu ích sau:

Thúc đẩy lợi ích tập thể và mục tiêu chung

Có một cuộc tranh luận tại nơi làm việc giữa các thành viên trong công ty và mọi thứ đều vì lợi ích chung của công ty. Vì vậy, mọi người hãy đưa ra ý kiến, tranh luận một cách văn minh, phản biện và mang tính xây dựng để cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất. Không để sự ích kỷ của cá nhân làm nảy sinh mâu thuẫn và ảnh hưởng đến lợi ích của tập thể.

READ  Meme Cheems - Hình Tượng Chú Chó Shiba Được Cả Thế Giới Săn Lùng | Nttworks.vn

Đừng tranh luận lạc đề

Có một vấn đề trong mọi cuộc tranh luận cần được giải quyết. Vì vậy, tất cả những người tham gia tranh luận đều phải bày tỏ quan điểm của mình và tranh luận đúng hướng, trực tiếp với mục đích ban đầu. Không để cuộc tranh luận chuyển sang chủ đề khác gây lãng phí thời gian và gia tăng mâu thuẫn mà không giải quyết được vấn đề.

Điều này đòi hỏi bạn phải xác định rõ các khía cạnh của vấn đề, ý kiến ​​và bằng chứng khoa học, logic khi tham gia tranh luận. Nếu bạn thấy cuộc thảo luận lạc đề, hãy ghi nhận nó và đưa nó đi đúng hướng.

👉 Xem thêm: Ngụy trang là gì? Các loại sai lầm phổ biến hiện nay

Đừng tranh luận lạc đề

Đừng tranh luận lạc đề

Không chỉ trích cá nhân

Tại mọi cuộc họp kinh doanh, việc thảo luận cần diễn ra trên tinh thần xây dựng, vì lợi ích chung của công ty. Vì vậy, con nợ không nên sử dụng sự phản đối gay gắt và chỉ trích cá nhân để giành chiến thắng trong tranh chấp. Để tránh những mâu thuẫn không đáng có trong cuộc tranh luận, chúng ta phải:

  • Thay vì phán xét, hãy lắng nghe ý kiến ​​của mọi người
  • Không có cuộc tấn công cá nhân
  • Khen thưởng nhân viên vì những kết quả và đề xuất hiệu quả, chứ không phải là người chiến thắng trong một cuộc tranh chấp
READ  DJ là nghề gì? Tất tần tật thông tin để trở thành một DJ cần nắm rõ | Nttworks.vn

Tôn trọng người khác

Tranh luận có nhiều ý kiến ​​khác nhau, mọi người nên tôn trọng ý kiến ​​và quan điểm của người khác. Nếu thấy sai thì nên phản bác bằng những bằng chứng và số liệu thuyết phục. Nếu ý kiến ​​của người khác là đúng, hãy thừa nhận rằng bạn sai và thành thật thừa nhận.

Tôn trọng người khác

Tôn trọng người khác

Trong bài viết trên, Jobsgo đã giải thích cho bạn biết tranh luận là gì và gợi ý những kỹ năng tranh luận hiệu quả để áp dụng trong công việc. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn sẽ trở thành một nhà tranh luận văn minh và tìm ra giải pháp thành công cho vấn đề. Đừng quên theo dõi Jobgo.vn để đón đọc các bài viết phát triển kỹ năng trong công việc nhé.

👉 Xem thêm: Làm việc theo nhóm là gì? Khó khăn khi làm việc nhóm

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud