Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2020 môn Ngữ Văn mẫu số 2 | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Đáp án đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn số 2 đổi mới, có đáp án, thí sinh tham khảo. Đây là một trong những tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh trong quá trình ôn thi. Cùng nhau cố gắng nhé!

PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi dưới đây:

Cái gì quan trọng?

Nó xảy ra ở trường trung học.

Cô giáo cầm một tờ giấy trắng có sọc đen dài và hỏi học sinh:

– Cậu có nhìn thấy gì không?

Cả lớp trả lời:

– Đó là một sọc đen.

Giáo viên nhận xét:

– Câu trả lời của bạn là đúng. Nhưng không ai hiểu rằng đây là một tờ giấy trắng?

Và anh ấy kết luận:

– Một số người thường chỉ để ý đến những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ. Nếu bạn phải đánh giá một sự kiện hay một con người, tôi mong bạn đừng quá chú tâm vào vết đen mà hãy nhìn vào trang giấy trắng, trên đó có rất nhiều mảng sạch để chúng ta có thể viết nên những điều hữu ích cho cuộc sống.

(Trích Quà tặng cuộc sống – liên kết với http://gacsach.com)

Câu 1 (0,5 điểm). Xác định các phương thức biểu đạt trong văn bản trên.

Câu 2 (1,0 điểm). Nội dung chính mà văn bản trên muốn đề cập là gì? Dựa trên điều này, hãy đặt một tiêu đề khác trong văn bản.

Câu 3 (0,5 điểm). “Dấu chấm đen” trong lời khuyên của giáo viên có nghĩa là gì?

Câu 4 (1,0 điểm). Bạn nghĩ “chú ý đến một khuyết điểm nhỏ khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ” thể hiện cách đánh giá của mọi người như thế nào?

PHẦN II: VIẾT TRONG BÀI VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Anh / chị hãy viết đoạn văn 01 (khoảng 100 chữ) bày tỏ suy nghĩ của mình về lời khuyên của cô giáo trong việc hiểu văn bản:

“Nếu bạn cần đánh giá cao một sự kiện hay một con người, xin đừng quá chú tâm vào vết đen mà hãy nhìn vào trang giấy trắng với nhiều mảng màu sạch sẽ, trên đó chúng ta có thể viết nên những điều có ích cho cuộc sống.”

Câu 2 (5 điểm)

Cảm nhận của anh / chị về nhân vật Mị trong cảnh ngày xuân Hồng Ngải (“Vợ chồng Phú” – Hoaile). Từ đó, liên hệ với cảnh nhân vật Chí Phèo từ buổi sáng sớm tinh mơ (“Chí Phèo” – Nam Cao) để nhận xét về cách phát hiện tâm hồn nhân dân lao động của hai nhà văn?

Đáp án Đề thi Văn mẫu THPT 2020 Văn mẫu số 2

Phần I. Đọc hiểu

Câu hỏi 1

Các phương thức biểu đạt trong văn bản: Tự sự, lập luận, miêu tả.

READ  Cơ học - Chuyên ngành kỹ thuật được nhiều người học quan tâm | Nttworks.vn

Câu 2

– Nội dung chính được đề cập trong văn bản: Cách nhìn nhận và đánh giá một sự kiện hoặc con người.

– Đặt một tiêu đề khác cho văn bản: Bài học của người thầy / Bài học về cách đánh giá con người / Những sọc đen trên trang giấy trắng …

Câu 3

Ý nghĩa ẩn dụ của hình ảnh “đốm đen”: chỉ những khiếm khuyết, khiếm khuyết, hạn chế… mà ai trong chúng ta cũng có thể làm được.

Câu 4

Việc chỉ “chú ý đến lỗi lầm của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ” cho thấy sự đánh giá chủ quan, phiến diện về những người thiếu sự bao dung và độ lượng cần thiết đối với tầm nhìn tổng thể và sự đánh giá cao của người khác.

Phần II – Viết

Câu hỏi 1

Hướng dẫn làm bài

  1. Đảm bảo các yêu cầu về hình thức đoạn văn: Học sinh viết đúng hình thức đoạn văn, viết đúng số chữ, đảm bảo mạch lạc logic.
  2. Xác định đúng vấn đề
  3. Giới thiệu vấn đề luận văn

– Giải thích:

Lời khuyên của người thầy: Khi đánh giá một con người, không nên quá chú trọng đến những sai lầm, khuyết điểm mà nên đánh giá những điều tốt đẹp, thấy được những khoảng trống trong tâm hồn mỗi người để từ đó xây dựng, trưởng thành và hoàn thiện nhân cách. .

– Nhận xét:

Lời khuyên của cô giáo mang đến một bài học chân chính và nhân văn vì:

+ Cách đánh giá “chỉ tập trung vào điểm đen” mà không coi trọng “nhiều vùng sạch” là quá cứng nhắc, không toàn diện, thiếu công bằng, không đưa ra được bức tranh đầy đủ, chính xác về con người.

+ Không có ai là không có khuyết điểm và sai lầm, vì vậy phải biết cách xem “tờ giấy trắng nhiều chỗ sạch” để từ đó “viết nên những điều có ích cho mình”, tạo cơ hội cho mọi người cùng sửa chữa lỗi lầm của mình. sửa chữa lỗi lầm, có động lực, cơ hội để hoàn thiện bản thân và giúp chúng ta sống nhân ái, nhân ái, cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau.

– Tiếp xúc:…

Ghi chú

  1. Đánh vần, dùng từ, viết câu
  2. Sáng tạo: Có những cách mới để thể hiện những suy nghĩ sâu sắc về một vấn đề được đề xuất.

Câu 2

Hướng dẫn làm bài

  1. Nắm chắc cấu trúc của bài văn nghị luận: mở bài bằng một vấn đề. Nội dung của bài viết đề cập đến vấn đề. Kết luận đặt dấu chấm hết cho vấn đề.
  2. Xác định đúng vấn đề:

Tổng quat:

Khai mạc:

– Giới thiệu tác giả Hoài; Nhân vật Mị trong cảnh tình đêm xuân (Vợ chồng Phú)

– Lời giới thiệu của Nam Cao Nhân vật Chí Phèo trong cảnh đầu tiên tỉnh táo.

READ  Tìm hiểu tổ hợp môn khối D14 bao gồm những môn gì? Ngành nào? | Nttworks.vn

=> Hai nhà văn đã đi sâu tìm hiểu vẻ đẹp tâm hồn con người lao động.

  1. Áp dụng vấn đề đã đề xuất để lập luận; sử dụng hợp lý các thao tác nghị án; Cảm giác sâu sắc; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng.

Nội dung bài viết:

* Hình tượng nhân vật Mị trong cảnh ngày xuân ở Hồng Nga

-Tôi có những phẩm chất tốt, nhưng tôi bị hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần

+ Em là một thiếu nữ xinh đẹp, tài năng, hồn nhiên, yêu đời; cần cù lao động, yêu tự do, ý thức được quyền sống của mình.

+ Em giàu lòng vị tha và đức hi sinh.

+ Tôi bị đối xử như nô lệ như một đứa con gái đi lừa nợ. Tôi sống còn tủi nhục hơn những con vật mà A Sử vẫn thường đánh đập dã man. Tôi sống như một tù nhân trong một căn phòng nhỏ tối tăm.

+ Sống trong đau khổ, tôi gần như xúc động “càng ngày càng không nói nên lời, rút ​​lui như con rùa nuôi trong góc bể”.

– Diễn biến tâm trạng và hoạt động của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân.

+ Vẫn còn đó một con người khao khát tự do, hạnh phúc bên trong hình ảnh “con rùa nuôi trong góc bể”. Cơn gió lạnh mạnh không ngăn được sức xuân tươi trẻ trong thiên nhiên và con người, tất cả đã đánh thức tâm hồn tôi.

+ Tôi uống rượu để quên đi nỗi khổ hiện tại. Tôi nhớ khi còn là một cô gái, tôi sống lại với một tuổi trẻ đam mê sống.

+ Em vô cùng nhớ về hiện tượng bên ngoài của tiếng sáo (biểu tượng của tình yêu và sự mưu cầu tự do).

+ Tôi thắp một ngọn đèn như ngọn đèn soi cuộc đời tăm tối. Tôi vừa định đi chơi, nhưng A Sử đã trói tôi lại; Dù bận rộn nhưng tôi vẫn vẽ chân dung và hoạt động như một người rảnh rỗi, tôi bước tiếp.

– Tổng quan về nghệ thuật

+ Lối viết hiện thực sắc sảo, nghệ thuật phân tích tâm lí tinh tế, Tô Hoài đã xây dựng thành công nhân vật Mị.

+ Có áp bức, có đấu tranh; Tôi là một ví dụ sinh động về sức sống tiềm ẩn, về sự vươn lên mạnh mẽ của con người từ hoàn cảnh mờ mịt vươn lên ánh sáng của nhân phẩm và tự do.

* Liên hệ với nhân vật Chí Phèo tỉnh táo trong cảnh buổi sớm mai:

– Sau khi gặp Thị Noga và được Thị chăm sóc, yêu thương, lần đầu tiên Chí Phèo tỉnh táo sau một thời gian dài say sưa, tâm trạng thay đổi hẳn:

+ Từ tỉnh táo đến tỉnh táo:

Tỉnh táo: lần đầu tiên – sau khi ra tù, Chí hết say và cảm nhận được thời gian thường ngày và những âm thanh của cuộc sống. Những âm thanh của cuộc sống lần lượt ập đến, vận hành sự thức tỉnh của Chí Phèo. Những âm thanh này không phải ngày nào cũng có nhưng đây là lần đầu tiên Chi hiểu được chúng.

READ  Học bổng là gì? Hiểu như thế nào cho đúng về học bổng | Nttworks.vn

Tỉnh thức: Hiểu và nhìn lại cuộc sống của mình trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

+ Mong muốn sinh lời và hạnh phúc. Chí muốn trở lại làm người lương thiện

=> Nam Cao cho ta thấy bản chất tốt đẹp của con người tồn tại ở con người xa lạ. Tính chất này xảy ra khi có mặt chất xúc tác.

* Nhận xét về cách phát hiện vẻ đẹp tâm hồn con người lao động của hai nhà văn

– Hai nhân vật trong truyện Tô Hoài và Nam Cao là Mina và Chí Phèo là hình ảnh tiêu biểu cho số phận người dân lao động, vượt lên áp bức của cường quyền, thần quyền để khẳng định vẻ đẹp tâm hồn con người.

+ Cái tôi: Tưởng như đã trở thành vật vô hồn, vô hồn trong ngôi nhà lôgic, nhưng nó vẫn tiềm tàng sức sống mãnh liệt trong đêm xuân ân tình.

+ Chí Phèo: Dù đã bị hủy hoại cả về bản chất lẫn con người nhưng Chí vẫn luôn phấn đấu cho một cuộc sống lương thiện.

=> Mỗi nhà văn đều có cách sáng tạo riêng, nhưng khi viết về người nông dân, các tác giả đều hướng đến việc khám phá vẻ đẹp tâm hồn của họ. Từ đó giữ gìn và tôn trọng những phẩm chất đáng quý của người nông dân.

Chấm dứt:

– Đánh giá chung về câu hỏi luận điểm.

+ Nhân vật Mị là một điển hình sinh động về sức sống tiềm ẩn, về sức mạnh vươn lên của con người từ hoàn cảnh mờ mịt vươn lên ánh sáng của nhân phẩm và tự do.

+ Sự thức tỉnh của Chí Phèo đã thể hiện rõ nét đẹp trong tâm hồn của người lao động, dù bị vùi dập hoàn toàn nhưng không thể làm mất đi vẻ đẹp ấy.

=> Chí Phèo và tôi vượt qua mọi áp bức của cường quyền, thần quyền để khẳng định vẻ đẹp tiềm ẩn trong tâm hồn.

Ghi chú

  1. Diễn đạt sáng tạo, thể hiện suy nghĩ sâu sắc và mới mẻ về chủ đề đề ra
  2. Đảm bảo tuân theo các quy tắc chính tả, cách sử dụng từ và hình thành câu

Với Đề thi mẫu THPT Quốc gia môn Ngữ văn số 2 năm 2020 này, tuyển sinh số hóa hi vọng sẽ giúp các em học sinh ôn tập và rèn luyện kỹ năng làm bài thi củng cố kiến ​​thức thành công trong kì thi sắp tới.

Xem thêm:

r n r n"," setting_ads_google_code ":" r n r n r n r n

r n"," setting_product_color ": 0," setting_product_size ": 0," setting_product_size_number ": 0," setting_image_in_content ":" "," setting_show_introtext ": 0," setting_show_image_detail ": 0," setting_process_: 0 "setting_comment_ 0 ": 0," setting_tag_position ":" "," setting_include_wordpress ": 0," setting_include_wordpress_team ": 0," use_resize_image ":" 1 "," use_resize_image_product ": 0," resize_image_ tiny_height "_tiny_umbnail 3" tiny_news_umbnail 3 tiny "120" resize_umbnail " ":" 300 "," resize_news_image_thumbnail_height ":" 200 "," resize_news_image_normal ":" 420 "," resize_news_image_normal_height "," re "," resize_mobile_image_width ": 0," resize_mobile_image_news_image 0, "resize_mobile_mobile_mobile_dung_size" 0, "resize_mobile_mobile_mobile_mage" mobile_news_image_height ": 0," setting_signature_on ":" 1 "," setting_signature_text ":", "" mail_smtpport ": 25," mail_smtphost ":" mail.evara.vn "," mail_smtpuser ":" noreply@evara.vn ", "mail_smtppass": "123 $% ^ qwe", "gmail_smtpuser": "info.z amashop@gmail.com "," gmail_smtppass ":" zamalovely! @ # "," site_group ":" 1 "," site_template_color ": false," setting_update_newdate ":" 1 "," setting_data_schema ":" 1 "," setting_schema_customize ":" "," setting_admin_edit_fast ": false," setting_use_location ": false," setting_tab_data ": false" setting_show_admin_create ": false," setting_cache_on ":" 1 "," setting_cache_time ":" 60 "," site_access ":["2","6"]"setting_global_modules": {"2":["content_new.php"]"u00e1c tr u01b0 u1eddng but u1ec3n đã được sinh ra u00e0n qu u1ed1c"}} "setting_design_page": {"index":[{"page_name":"index","module_name":"content_box_style_tab_categories","extension":"php","directory":"contents"},{"page_name":"index","module_name":"content_category_sub_level","extension":"php","directory":"contents"}]}, "site_group_student_show": "0", "setting_include_file": {"2": "news.php"}};

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud