Dầu thô là gì? Phương pháp chế biến dầu thô các bạn đã biết chưa? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tuyển dụng Địa chất dầu khí

1. Dầu thô là gì?

Dầu thô Dầu thô (dầu mỏ) là một hỗn hợp các chất lỏng đen nhớt và được tìm thấy trong vỏ trái đất. Hay bạn chỉ hiểu dầu thô được khai thác từ trong lòng đất nên chúng còn được gọi là dầu mỏ. Như trên, tôi cũng chia sẻ thực tế là nó chủ yếu được sử dụng cho dầu hỏa, xăng dầu, chất đốt, 95 xăng… Bởi vì từ khi sử dụng dầu, đây là hỗn hợp của các chất, trong đó có nhiều chất có tên khoa học là hydrocacbon.

Dầu thô là gì?

Bạn có biết tại sao dầu thô được gọi là vàng đen không? Trên thực tế, có nhiều lý do để đặt tên cho chúng, ngoài việc dầu mỏ là nguồn nhiên liệu chính để chế biến, chiết xuất hoặc sản xuất nhiều sản phẩm hóa dầu có giá trị kinh tế (nhựa, thuốc trừ sâu). , phân bón hóa học, dung môi, nhựa đường, …). Dầu thô cũng là một nguồn năng lượng không thể phục hồi, có thể dẫn đến cạn kiệt nguồn dầu trong tương lai gần. Đây là những lo ngại không chỉ ở nước ta, mà còn ở nhiều quốc gia khác có trữ lượng dầu thô hạn chế.

>> Xem thêm: Giản đồ là gì?

Công tác môi trường – quản lý chất thải

2. Một số thông tin cơ bản về dầu thô

2.1. Nguồn gốc của dầu thô / dầu mỏ là gì?

Nếu bạn là một chuyên gia trong ngành dầu mỏ hoặc ngành cơ khí. Các chất hữu cơ nói đến ở đây cũng có thể hiểu một cách dễ hiểu, chúng là một số lượng lớn vi sinh vật, động vật và thực vật, sau khi chết xác bị vùi lấp dưới lớp bùn cát, một thời gian không có ôxy nên bị phân hủy. Trên cơ sở liên tục, các “chất hữu cơ” này được vận chuyển xuống đáy biển, tiếp tục bị vùi lấp trong các lớp nham thạch trầm tích. Không chỉ vậy, khi bị chôn sâu, chúng còn chịu tác động khắc nghiệt của nhiệt độ và áp suất dưới lòng đất, lâu ngày dần trở nên nhờn dính.

>> Xem thêm: HRC là gì?

Nguồn gốc của dầu thô / dầu mỏ là gì?
Nguồn gốc của dầu thô / dầu mỏ là gì?

2.2. Đơn vị đo lường và phân loại

Ngành công nghiệp dầu mỏ phân phối “dầu thô” theo một số cách, cho dù theo khu vực xuất xứ: WTI-West Texas Intermediate; nó có thể là theo tỷ trọng và độ nhớt của dầu. Nó như sau: nhẹ đến trung bình; thậm chí có những loại dầu “ngọt” hoặc “chua” được phân loại theo hàm lượng lưu huỳnh (chứa dưới 0,5% lưu huỳnh là dầu “ngọt”), 1% lưu huỳnh là dầu thô chua và có một điều rất đặc biệt mà các chuyên gia đã kết luận. Dầu thô hoặc dầu mỏ càng nặng thì hàm lượng lưu huỳnh càng cao. thiết bị bảo hộ tốt cho thợ máy.

Bởi vì đơn vị đo lường là một thùng dầu, còn được gọi là thùng, chúng thường được sử dụng trong thương mại để đo thể tích dầu, và một thùng 42 US gallon tương đương với 158,9873 lít.

Một thùng dầu thô có thể nhận những chất gì?

Nó là:

– 47% xăng (dành cho xe cộ và máy móc);

– 23% dầu diesel (hoạt động của động cơ diesel);

– 18% dầu (hóa chất lọc dầu, chất dẻo …);

– 10% nhiên liệu hàng không;

– 4% propan (ở dạng khí);

– 3% đường nhựa (xây dựng cầu quay).

2.3. Dự trữ dầu thô hiện tại

Theo thống kê của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trên thế giới hiện có khoảng 40.000 mỏ dầu với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau. Và trữ lượng của chúng tương đương với 1,380 tỷ thùng, và tập trung chủ yếu của vàng đen là ở Mỹ và Trung Đông. Dưới đây là danh sách 10 quốc gia hiện có trữ lượng vàng đen lớn nhất thế giới: Ả Rập Xê Út; Vênêxuêla; Canada; Iran; I-rắc; Cô-oét; Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE); Nga; Li-bi; Nigieria.

>> Xem thêm: Công nghiệp dệt may

Dự trữ dầu thô
Dự trữ dầu thô
Công việc hàng hải

3. Phương pháp chế biến dầu thô

Tiếp tục trả lời các câu hỏi Dầu thô là gì? Sau đó, bạn nên trang bị cho mình một khối kiến ​​thức về phương pháp này, nó không chỉ giúp bạn hiểu thêm về lĩnh vực này mà còn có thể hữu ích trong tương lai.

3.1. Thành phố xăng dầu

Thực tế, dầu mỏ hay dầu thô đều được khoan lỗ, mà giới chuyên môn vẫn gọi là giếng dầu. Chúng tận dụng áp suất cao của dầu, để khi mũi khoan chạm vào lớp dầu lỏng, dầu sẽ tự động phun ra. Sau khi khai thác, dầu thô được đưa đến nhà máy lọc dầu. Cũng cần phải làm sạch và tách các tạp chất trong dầu thô trước khi sản xuất hoặc chế biến. Sau đó, dầu được tinh chế – dầu thô được xử lý. Theo như các công ty được biết, quá trình này thường bắt đầu bằng việc chưng cất dầu thô dựa trên nhiệt. Vì mỗi chất có một điểm sôi khác nhau về bản chất, nên việc tách chúng cũng trở nên dễ dàng hơn, dựa trên điểm sôi của các chất dưới áp suất khí quyển.

Đặc biệt, các chất tương đương với xăng có nhiệt độ sôi từ 35 đến 1800 ° C; dầu hỏa 180 ° C đến 2500 ° C; hiệu suất dầu 250 ° C – 3500 ° C; Xăng ete 40 ° C đến 70 ° C; Xăng nhẹ 60 ° C – 100 ° C; Xăng nặng 100 ° C đến 150 ° C; Dầu hỏa nhẹ 120 ° C đến 150 ° C; Dầu hỏa 150 ° C đến 300 ° C; Dầu diesel 250 ° C đến 350 ° C; Dầu nhờn> 300 ° C…

Điều này có nghĩa là sau khi chưng cất trong môi trường sôi trên 3500 độ C, các hợp chất khác vẫn còn và tiếp tục được chưng cất dưới áp suất giảm (chân không). Như vậy, có thể phân loại phân đoạn các chất có nhiệt độ sôi từ 400 độ C đến 5500 độ C phục vụ cho quá trình xử lý tiếp theo thông qua chất xúc tác cracking để tạo ra các sản phẩm dầu nhẹ. xăng, dầu diesel, v.v.). Tuy nhiên, lượng cặn nêu trên có nhiệt độ sôi trên 5500 độ C còn tùy thuộc vào loại dầu thô.

Trong quá trình chưng cất, cũng có một số khí trong dầu thô được chiết xuất ra, ví dụ: Metan, etan … Và hai loại khí này được dùng làm nhiên liệu trong nhà máy lọc dầu. Ngoài ra, còn có một loại khí tên là Propane, butan được nén trong bình chứa mà chúng ta vẫn gọi là gas và thường được bày bán trên thị trường.

Có thể bạn đã quá rõ rằng chất lượng của các sản phẩm dầu mỏ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình chế biến dầu thô, và mỗi hệ thống cũng dẫn đến các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm khác nhau. Vì vậy, có rất nhiều quy tắc và tiêu chí để đảm bảo chất lượng của mỗi sản phẩm. sản phẩm khác nhau.

>> Xem thêm: Thợ may tiếng Anh là gì?

Phương pháp chế biến dầu thô là gì?
Phương pháp chế biến dầu thô là gì?

3.2. Để trở thành chất bôi trơn, parafin, nhựa đường

Quá trình chế biến dầu thô đối với loại sản phẩm này phải theo sơ đồ của công nghệ khác. Cặn chưng cất trong khí quyển trên 3700 ° C tiếp tục được chưng cất ở áp suất thấp khi dầu bị phân hủy khi đun nóng ở nhiệt độ cao. Như vậy, nếu cặn tiếp tục bay hơi thì phải giảm áp suất trong quá trình chưng cất, vì nhiệt độ sôi của các chất tỉ lệ thuận với áp suất (tức là nhiệt độ sôi của các chất giảm khi áp suất giảm). . cũng có vẻ đang giảm.) Đây có vẻ là thông tin hữu ích ngay cả khi bạn muốn biết dầu là gì, phải không?

Tương tự các tính chất trên, chúng tôi tiếp tục chưng cất trong các phân đoạn nặng 400 ° C – 4500 ° C, 450 ° C – 5000 ° C. Dầu gốc, được phân thành nhiều chất khác nhau trộn với các chất phụ gia theo công thức để tạo ra các loại dầu nhớt khác dùng làm mát động cơ; Dầu nhớt ô tô, xe máy, …

>> Xem thêm: Học may có khó không?

Nhập – xuất việc làm

4. Cập nhật tình hình xuất khẩu và bán dầu thô tại Việt Nam

Dầu thô của nước ta được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước khai thác, đến nay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tham gia và bán 18 loại dầu thô khác nhau, trong đó chỉ có một loại được khai thác ở nước ngoài là Angiêri. Đối với từng loại dầu thô chất lượng chính khác nhau thì giá trị thương mại trên thị trường quốc tế cũng được xác định khác nhau, có khi chênh lệch giữa các nước khoảng 2 USD / 1 thùng, tức là 17-18 USD / tấn dầu thô có chất lượng cao hơn các nước khác. dầu thô thông thường. Đồng thời, mỗi loại dầu thô mà nước ta xuất khẩu phụ thuộc vào giá trị của nó.

Cập nhật tình hình xuất khẩu và bán dầu thô tại Việt Nam
Cập nhật tình hình xuất khẩu và bán dầu thô tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật, việc xuất khẩu và mua bán dầu thô ở mỗi nước ta chịu sự kiểm soát chặt chẽ và thống nhất của các chủ sở hữu dầu khí Việt Nam và nước ngoài. Đặc biệt, các lô dầu thô xuất khẩu được kinh doanh thông qua quy trình cung ứng minh bạch, hiệu quả và an toàn cho quá trình khai thác. Còn giá dầu thô bán cho Trung Quốc hoặc nước khác là giá cao nhất tại thời điểm bán, rất phù hợp với các điều kiện kỹ thuật mà chủ mỏ đưa ra.

Chúng tôi cũng có thể liên hệ trực tiếp với bạn rằng các sản phẩm dầu thô của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc có thể chứa các yếu tố khách hàng mua trực tiếp, có thể bao gồm các công ty thương mại, kinh doanh dầu thô quốc tế và bán lại cho thị trường Trung Quốc. Nhìn chung, giá dầu thô xuất khẩu trung bình của Việt Nam sang Trung Quốc là 405,31 USD / tấn, cao hơn giá bình quân 2,9 USD / tấn dầu thô mà chúng ta xuất khẩu. Do đó, giá trị của dầu thô phụ thuộc vào cả chất lượng và điều kiện thị trường tại thời điểm bán dầu.

Vì vậy, bạn hiểu Dầu thô là gì? Dầu gì nữa? Chúng tôi hy vọng bạn thấy những thông tin thu thập được ở trên hữu ích nếu bạn có thông tin mới về dầu thô, tôi sẽ tiếp tục cập nhật trong bài viết tiếp theo tại timviec365.vn.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6189 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  D-Margin: Giao dịch ký quỹ | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud