Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Chọn Bộ Dao Làm Bếp Theo Tiêu Chí Nào? | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Người đầu bếp không có dao cũng giống như người lính ra trận mà không có vũ khí, dao là vật dụng cơ bản và cần thiết mà người nấu ăn có giá trị hơn vàng. Thế giới ẩm thực phong phú bao nhiêu thì bộ dao của đầu bếp cũng đa dạng bấy nhiêu. Bạn có biết ẩm thực nào ngon, phù hợp tiêu chuẩn không?

Mặc dù dao làm bếp và đầu bếp “như hình với bóng” nhưng mỗi loại dao khác nhau lại được sử dụng cho một quy trình khác nhau. Có loại dao chuyên dụng để thái rau củ, có loại dao chuyên dụng để thái thịt, cá… Chính vì vậy mà mỗi người đầu bếp đôi khi có nhiều loại dao khác nhau đòi hỏi một người lựa chọn bộ dao tốt nhất.

Thế giới dao đầu bếp rất đa dạng và phong phú – Ảnh: Internet

2 cách chọn bộ dao làm bếp phổ biến của đầu bếp

Chọn dao dựa trên hiệu suất

  • Dao Pháp: Là loại dao phổ biến với lưỡi vừa phải, hơi cong giúp đầu bếp cắt, thái thực phẩm dễ dàng.
  • Dao gọt vỏ: Được thiết kế với chiều dài hạt khoảng 8-10 cm, có tay cầm dài, chỉ dùng để gọt rau và trái cây.
  • Dao đa năng: Dao có răng cưa và chiều dài lưỡi khoảng 13 cm, có thể dùng để thái thịt, rau củ hoặc làm bánh mì sandwich.
  • Dao cắt bánh mì: Chúng được thiết kế với lưỡi dài có răng cưa hoặc lược, cho phép dao cắt lớp vỏ dày và cứng trên ổ bánh mà không làm rách hoặc nhăn.
  • Burin: Nó có mũi tròn hoặc mũi nhọn, thân dẹt, được dùng để lấy thịt từ xương và cắt các món chiên.
  • Dao phi lê: Với thiết kế gồm thép hẹp, cứng và cong nên các đầu bếp thường dùng để lọc xương, thịt, cá. Dao mỏng, thiết kế sắc bén và có kích thước từ 12-17 cm.
  • Dao cắt: Thớ dày, nặng và hơi lồi, được dùng để cắt, thái hoặc băm thịt.
READ  Cardamom Là Gì? Loại Gia Vị Quen Thuộc Trong Ẩm Thực Âu | Nttworks.vn

Chọn dao dựa trên chất liệu

  • Dao thép rèn: Lưỡi dao và tay cầm trong một mảnh, đầu bếp không còn phải lo lắng về việc bị va chạm vào chân. Tuy nhiên, nhược điểm của loại dao này là dễ bị trơn trượt, ảnh hưởng đến công việc ở tốc độ cao.
  • Dao cắt bằng thép: Chúng cũng được làm bằng dải thép không gỉ, nhưng không có độ bền so với dao thép rèn. Ưu điểm của loại dao này là giá cả phải chăng, dễ sử dụng.

Mỗi loại dao có một thiết kế khác nhau

Mỗi loại dao đều có những chức năng riêng – Ảnh: Internet

  • Dao thép carbon: Được làm bằng thép carbon không gỉ, các đầu bếp coi đây là con dao có chất lượng tốt nhất. Lưỡi dao sắc và rất mịn, thường không cần mài mà vẫn giữ được độ bén.
  • Dao thép không gỉ: Một con dao có độ bóng và sắc bén tốt đáp ứng được nhiều mục đích của người đầu bếp, và nhiều bà nội trợ cũng tin dùng loại dao này.

Dao phổ biến của Nhật Bản

Theo thống kê, có hơn 50 loại dao ở Nhật Bản được sử dụng cho các loại món ăn và nguyên liệu khác nhau. Dao Nhật Bản thường được làm bằng thép không gỉ, giúp tăng khả năng chống ăn mòn mà vẫn giữ được độ cứng và độ bền. Khác với dao tây mài cả hai mặt, dao Nhật thường chỉ mài được một mặt, mặt còn lại là mặt phẳng. Người Nhật tin rằng lưỡi mài một mặt cắt tốt hơn và giữ cho vết cắt sạch, đồng thời an toàn hơn, mặc dù nó đòi hỏi sự khéo léo.

  • Dao tranh luận: Dao chuyên dụng để cắt cá, chiều dài lưỡi khoảng 18-30cm, tay cầm bằng gỗ. Dao loại này có bề mặt rất sắc, vết cắt phải đặt giữa xương và cá, ấn vừa đủ rồi di chuyển từ từ để tách cá ra khỏi xương.
  • Dao Maguro: Loại dao này thường được dùng để chặt những con cá lớn có kích thước vài mét và nặng hàng trăm kg. Nhìn bên ngoài, con dao này giống một thanh kiếm dài, có lưỡi sắc.
  • Dao sashimi: Một con dao chuyên dụng dùng để thái các món cá sống. Dao có thiết kế hơi giống với dao Maguro nhưng lưỡi ngắn hơn. Với cấu trúc thép dài và sắc bén, các Đầu bếp tạo ra những miếng sashimi cuối cùng, đều và đẹp.
  • Dao Usuba: Lưỡi dao hình chữ nhật, đầu vuông, chuyên dùng cắt rau củ quả thành sợi mỏng, dùng để trang trí món ăn đẹp mắt.
  • Con dao Santoku: Dao được sản xuất từ ​​những năm 1950, dùng để thái rau củ, thịt, cá … Chiều dài dao khoảng 12-18 cm, độ cân bằng tốt, kết cấu lưỡi dao sắc bén phù hợp để cắt, thái nhiều loại nguyên liệu khác nhau.
READ  Thi thử Toán & Tư duy logic | Nttworks.vn

nhiều đầu bếp trên thế giới

Dao Nhật Bản được nhiều đầu bếp trên thế giới yêu thích – Ảnh: Internet

Các đầu bếp chuyên nghiệp luôn sử dụng dao đúng mục đích và mọi loại. Bộ dao làm bếp phải khác nhau trước khi nấu và sau khi nướng phải rửa sạch và lau khô ngay sau khi sử dụng hoặc lau khô bằng khăn vải mới bảo quản. Bạn thường sử dụng con dao nào nhất? Hãy chia sẻ những điều thú vị về dao nấu ăn với Chefjob ngay nhé.

Tin tức liên quan

Tên dụng cụ nấu ăn thông dụng bằng tiếng Anh

Mẹo cập nhật đồ dùng nhà bếp – đầu bếp khuyên bạn nên làm gì?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud