Data Flow Diagram là gì? Thành phần và các bước xây dựng | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Sơ đồ luồng dữ liệu là gì? Nếu bạn chưa quen với sơ đồ luồng dữ liệu (data flow diagram) trước đây, công cụ này có thể khá khó hiểu vì nó chứa nhiều cấp độ và ký hiệu khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến bạn khái niệm, công dụng và lợi ích của sơ đồ luồng dữ liệu đối với doanh nghiệp.

Sơ đồ luồng dữ liệu là gì?

Sơ đồ luồng dữ liệu, viết tắt là DFD, được dịch là sơ đồ luồng dữ liệu.

Mọi công ty đều được xây dựng dựa trên các hệ thống và quy trình để tối ưu hóa hoạt động. Có vô số phương pháp để cải thiện hiệu quả và sơ đồ luồng dữ liệu là điểm nổi bật.

Mô hình DFD vẽ sơ đồ luồng thông tin qua bất kỳ hệ thống hoặc quy trình nào. DFD sử dụng các ký hiệu như hình chữ nhật, hình tròn, mũi tên và nhãn văn bản ngắn để hiển thị dữ liệu đầu vào, dữ liệu đầu ra, lưu điểm và các tuyến đường di chuyển giữa mỗi trạm nhận. Điều này giúp bạn dễ dàng hình dung hoạt động tổng thể, xác định những điểm không hiệu quả và tối ưu hóa hệ thống.

Các mức sơ đồ luồng dữ liệu cung cấp một cái nhìn tổng quan về quy trình đơn giản cho đến một DFD kỹ lưỡng, mô tả chi tiết hơn cách dữ liệu được xử lý. Do đó, bạn có thể sử dụng DFD để phân tích một hệ thống hiện có hoặc để xây dựng một hệ thống mới. DFD có thể được ứng dụng trong mọi lĩnh vực như công nghệ thông tin, phát triển kinh doanh …

READ  Vì đâu thái độ quan trọng hơn trình độ? | Nttworks.vn

“Sơ đồ luồng dữ liệu giúp bạn dễ dàng hình dung quy trình làm việc tổng thể, xác định những điểm không hiệu quả và cải thiện hệ thống tốt nhất có thể.”

Các thành phần của một sơ đồ luồng dữ liệu là gì?

Sơ đồ luồng dữ liệu có bốn thành phần:

– Quy trình: Quy trình là một hoạt động chuyển đổi dữ liệu thành đầu ra. Quy trình có thể được chia thành nhiều cấp độ chi tiết hơn để hiển thị cách dữ liệu được xử lý.

Tính chất bên ngoài: là hệ thống nằm ngoài hệ thống chính và trao đổi thông tin với hệ thống chính. Nó có thể là một nhóm người như khách hàng, một tổ chức như ngân hàng, một bộ phận khác của công ty hoặc một hệ thống con.

– Repository: nơi lưu trữ dữ liệu để sử dụng sau này hoặc thông tin được tạo ra trong toàn bộ quá trình. Ví dụ: bảng cơ sở dữ liệu, biểu mẫu thành viên, thống kê thương mại …

– Luồng dữ liệu: được biểu thị bằng các mũi tên – dữ liệu lộ trình di chuyển qua lại giữa các thực thể, quy trình và kho dữ liệu bên ngoài.

Các bước tạo sơ đồ luồng dữ liệu

Vì bạn hiểu sơ đồ luồng dữ liệu là gì, nên có thể bạn sẽ muốn biết cách thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể.

READ  Cách viết mẫu CV English teacher đầy đủ và chi tiết nhất | Nttworks.vn

Quá trình thiết kế DFD có thể được chia thành năm giai đoạn:

Xác định đầu vào và đầu ra chính của hệ thống

Hầu hết mọi quá trình đều bắt đầu khi một nguồn dữ liệu xâm nhập vào hệ thống và kết thúc khi dữ liệu ra khỏi hệ thống. Phần còn lại của DFD dựa trên những yếu tố này, vì vậy hãy xác định chúng sớm để có cái nhìn vĩ mô về hệ thống của bạn.

Tạo sơ đồ ngữ cảnh

Sơ đồ ngữ cảnh, được gọi là DFD mức 0, cung cấp một cái nhìn tổng quan về quy trình duy nhất và các mối quan hệ của hệ thống chính với các yếu tố bên ngoài. Khi bạn đã xác định được các đầu vào và đầu ra chính, thật dễ dàng để tạo một sơ đồ ngữ cảnh. Đơn giản chỉ cần đặt biểu tượng Quy trình ở giữa và vẽ các kết nối của nó với các thực thể bên ngoài.

Mở rộng lược đồ lên cấp 1. DFD

Ở DFD mức 1, quá trình duy nhất trong DFD mức 0 được chia thành các quá trình con. Tại thời điểm này, biểu đồ cần các luồng dữ liệu bổ sung và lưu trữ dữ liệu để kết nối chúng.

Tiếp tục chuyển đổi sang DFD cấp 2+

Tiếp tục tách và tinh chỉnh quy trình DFD Cấp 1. Đừng quên bổ sung các thành phần cần thiết để phân tích chi tiết hệ thống của bạn. Nếu cần, bạn có thể tiếp tục mở rộng đến các DFD cấp cao hơn. Tuy nhiên, việc phân phối đến DFD mức 3 thường sao cho sơ đồ luồng dữ liệu đủ chi tiết.

READ  Hợp ngữ là gì và ứng dụng trong đời sống – kiến thức cho dân IT | Nttworks.vn

Kiểm tra và xác nhận tính chính xác của DFD

Khi bạn đã hoàn thành sơ đồ, hãy kiểm tra nó từ đầu đến cuối. Bạn đã bỏ qua một số thành phần cần thiết? Có ai hiểu hệ thống hoạt động như thế nào bằng cách đọc DFD này không?

Bạn có thể nhờ người lái xe hoặc đồng nghiệp kiểm tra xem DFD có đúng không. DFD không chỉ được thiết kế để được biết đến mà còn phải được chia sẻ với sếp, các thành viên trong nhóm và đối tác của bạn, những người có thể cần tham khảo về nó.

Phần trên mô tả sơ đồ luồng dữ liệu là gì, ý nghĩa của nó và cách định nghĩa nó. Đôi khi việc thiết lập DFD có thể khá khó khăn, tùy thuộc vào hệ thống của bạn. Tuy nhiên, nó vẫn là một phương pháp hỗ trợ rất hữu ích cho việc duy trì và cải tiến hệ thống. Chúc may mắn với ứng dụng lưu đồ của bạn!

hà phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud