Danh tướng Chu Du – Cả đời tài trí nhưng oan khuất ngàn năm | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Tiểu sử và xuất thân của Danh tướng Chu Du

Chu Du sinh năm 175, lấy tên là Công Cẩn. Huyện Lư Giang thuộc đất Thủ là nơi Chu Du sinh ra và lớn lên. Nơi đây là huyện Thuận Thành duy nhất của tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày nay.

Đại tướng Chu Du

Theo sử sách, Chu Du xuất thân trong một gia đình danh giá, có mấy đời làm quan trong triều. Có thể nói, từ thời ông Cố, Chu Vinh đã làm Tham mưu trưởng triều Chương Đế – Hòa Đế, ông nội là Chu Cảnh giữ chức Thái úy. Cha của Chu Du là Chu Di trước đây từng làm tri huyện Lạc Dương… Thậm chí, các chú, dì của Chu Du đều giữ những chức vụ khá lớn trong triều.

Với xuất thân như vậy, không khó hiểu nếu Chu Dứt được miêu tả là người lịch lãm, điển trai, tài năng và am hiểu âm nhạc. Sử sách miêu tả hình tượng của Chu Du là “cao lớn, cường tráng, tuấn tú”. Đặc biệt, kiến ​​thức âm nhạc khi còn khá trẻ đã khiến nhiều cô gái mê mẩn Chu Dusse và thường cố tình viết sai chính tả âm nhạc để gây sự chú ý của anh chàng điển trai này.

Sự hiểu biết của Chu Du về lĩnh vực âm nhạc được thể hiện xuyên suốt câu chuyện khi ông say rượu, nhưng Chu Du vẫn có thể biết được âm nhạc được chơi là đúng hay sai. Đây cũng là lý do tại sao ra đời câu nói “Ku Friend, Chu Lang Co.” vào thời điểm đó, có nghĩa là “Bài hát sai, Chu Lăng nhìn lại”.

Tiểu sử Chu Du
Tiểu sử Chu Du

Nói đến Chu Lăng, chính là hiện đại người ta thường gọi hắn. Từ “Lang” ở đây được dùng để chỉ những chàng trai, chàng trai đẹp trai, tuấn tú, được người khác ngưỡng mộ.

2. Tìm bạn và khởi nghiệp cùng Sun Ce

Cơ duyên tạo nên tình bạn giữa Chu Du và Tôn Quyền chính là việc cha của Tôn Sắc là Tôn Kiên quyết định tung quân đánh Đổng Trác. Vì vậy, ông đã đưa cả gia đình của mình đến sống ở quận Thủ, quê hương của Chu Du. Và đây là nơi đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa hai “người yêu” có học thức và xinh đẹp. Bằng tuổi, Zhou Du và Sun Ce nhanh chóng trở thành bạn thân và nhanh chóng nổi tiếng khắp vùng Giang Nam bấy giờ.

Năm 191, Tôn Kiên bị giết trong một trận chiến ở Tương Dương, Tôn Sắc và cha của ông lúc đó đã giao thủ với Viên Thuật, nhưng không được trọng vọng nên lập tức ly khai, tìm đường. Khi Tôn Sách 20 tuổi, năm 194 ông quyết định thành lập quân đội ở Lệ Dương để chinh phục vùng Giang Đông. Sau khi nhận được một lá thư từ Sun Ce về cuộc chiến này, Chu Du quyết định giúp bạn của mình làm cho nó xảy ra. Sun Ce rất vui với sự hỗ trợ của Zhou Yu và nói: “Với sự giúp đỡ của bạn, công việc tuyệt vời của tôi sẽ được hoàn thành.”

Cùng Tôn Sách tạo dựng sự nghiệp
Cùng Tôn Sách tạo dựng sự nghiệp

Với cả hai tài năng, quân của Tôn Sắc đã chiến thắng một cách vui vẻ. “Đánh đâu thắng đấy”, “chiêu binh vạn mã”,… là những câu miêu tả chiến công mà quân của Tôn Quyền và Chu Du đã đạt được. Chẳng bao lâu, Tôn Tích đã chiếm được 5 quận Giang Đông, đặt nền móng cho triều đại Đông Ngô.

3. Ủng hộ Tôn Quyền, dựng nhà Đông Ngô.

Tôn Sắc khi còn trẻ là “anh hùng muôn phương”, chết vì bị phi ngựa giết người. Đó là năm 200, khi Tôn Sách mới 26 tuổi.

Tôn Sách chết. Em trai của ông là Tôn Quyền tiếp tục đứng lên giúp ông gây dựng tập đoàn chính trị trong nhà Tôn và lập ra Đông Ngô.

Tuy nhiên, tình hình Đông Ngô được cho là rất dễ tan vỡ nếu chia thành ba nhóm. Một phe đã theo Sun Sachi và tôn trọng Quan ngay từ đầu. Một phe là những người chỉ lo cho bản thân trước khi rơi vào hỗn loạn, phe còn lại là những người chống lại và căm ghét và thù địch với gia đình Toni.

Lúc này Tôn Quân còn trẻ, chưa thể gánh hết trách nhiệm lớn lao trên vai. Nhưng với sự giúp đỡ của Chu Du và Trương Chiêu, họ đã có thể phục hưng và ổn định căn cứ của mình. Hai người được ví như “hai cột chống trời” khi một già một trẻ, một quan và một võ, một mình chăm sóc, nâng đỡ Tôn Quyền, tiếp tục gây dựng lại sự nghiệp của dòng họ Tôn. .

Xây dựng Đông Ngô
Xây dựng Đông Ngô

Khi đó, Chu Du và Lỗ Túc đã kết thân, Lỗ Túc sau này quyết định cùng Chu Du hỗ trợ Tôn Quyền. Bản thân Lỗ Túc cũng nhanh chóng được Tôn Quân yêu thích nhờ tài cầm quân.

4. Xích Bích – trận chiến vang danh sử sách, khẳng định tên tuổi

Trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, cuốn sách lịch sử này thắng trận Xích Bích nổi tiếng chủ yếu là nhờ công của Gia Cát Lượng. Nhưng đó thực sự là trường hợp?

Trước khi trận Xích Bích diễn ra, phải bàn về quyết tâm đánh Tào của Tôn Quyền. Trên thực tế, quân đội của Tào Tháo lúc bấy giờ được coi là khá mạnh, nên trong cuộc chiến chống lại Tào Tháo, quyết tâm của ông ta phải được suy tính thấu đáo và hạ thấp. Và chính Chu Du đã đưa ra những lý lẽ thuyết phục giúp Tôn Quân hạ quyết tâm đó. Nhiều sử sách cho rằng Lỗ Túc khuyên Tôn Quyền nên chống Tào Tháo trước, nhưng thực chất, chính Chu Du mới là người giúp Tôn Quyền đạt được quyết tâm lớn nhất. Dù là ai thì cả hai vẫn phải chịu trách nhiệm.

Trận Xích Bích là trận chiến thể hiện sự đoàn kết giữa hai triều đại Đông Ngô và Thục Hán và cuộc gặp gỡ của Chu Du và Gia Cát Lượng. Họ được coi là hai nhân cách lớn trong lịch sử Trung Quốc, “chín trên mười”, khó có thể phân biệt được.

Bích đỏ nổi tiếng
Bích đỏ nổi tiếng

Trong trận Xích Bích, Chu Địch chỉ có 30.000 binh sĩ để chống lại Trung Quốc, nhưng ông vẫn rất chắc chắn mình có thể giành chiến thắng. Đồng thời, Tôn Quyền và Lưu Bị vô cùng lo lắng. Và, như Chu Du dự đoán, quân Tào còn bị dịch bệnh hoành hành, khó có thể khỏe được. Quân đội của Chu Du tuy ít nhưng lại vững vàng, hữu dụng trong thủy quân. Do đó xác suất trúng cao hơn rất nhiều.

Thời tiết lúc đó là mùa đông, khí hậu thực sự khiến người ta kinh hãi, nên quân Tào phải nối thuyền lại để tránh gió bắc mạnh dẫn đến lật thuyền. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho Chu Dule thực hiện kế hoạch “dùng lửa diệt Tào” của Hoàng Cái.

Chính sách này khiến quân Tào phải ngừng chiến, Tào Tháo phải bỏ chạy về phía bắc. Trận Xích Bích là trận đánh đánh dấu mốc lịch sử quan trọng quyết định cục diện thời Tam Quốc và khẳng định tài năng của Chu Du khi giúp ông ghi danh vào danh sách danh tướng trong lịch sử.

5. Sự ra đi và chiến lược tương lai của Chu Du

Trong khi Lỗ Túc luôn đề nghị Tôn Quyền giảng hòa với Thục và Lưu Bị thì Chu Du lại có quan điểm hoàn toàn ngược lại. Đối với ông, Tào Tháo như kẻ thù trong sáng, tùy cơ ứng biến, còn Lưu Bị như hổ rình mồi, khó có thể bảo vệ kịp thời. Do đó, người ta mong muốn chống lại nhà Thục và mở rộng lãnh thổ và quyền lực của mình.

chết
chết

Tôn Quân ban đầu nghe theo lời nói của Lỗ Túc về tương lai, nhưng khi nghe được “kế sách dự đoán” của Chu Du, ông đã quyết định đồng ý, nhanh chóng chuẩn bị cho cuộc chiến lịch sử sắp xảy ra.

Tuy nhiên, trong lúc cấp bách, Chu Du lâm trọng bệnh không qua khỏi. Ông trút hơi thở cuối cùng vào năm 210, khi Chu Du mới 36 tuổi. Sự ra đi của ông được coi là mất mát lớn đối với Tôn Quân, nhưng lại là áp lực lớn đã giảm bớt cho Lưu Bị và Gia Cát Lượng.

Theo sử liệu, Chu Du đã để lại 3 lời căn dặn của mình cho Tôn Quyền trước khi qua đời. Đây là 3 điều anh ấy chưa làm được và luôn tâm niệm.

Đầu tiên là chỉ định cho bạn một người thay thế. Khi đó, không ai có thể thay thế Chu Du, ngoại trừ Lục Sư.

Thứ hai là đề phòng Tào Tháo ở biên giới. Chu Du ý thức được rằng nếu Tào Tháo ở phía bắc quyết định tấn công, biên giới chắc chắn sẽ không ổn định.

Điều thứ ba và cuối cùng là chú ý đến Lưu Bị. Đây là một trong những hiểm họa khó quên mà Chu Du Tôn Quyền đã cảnh báo. Giúp Lưu Bị chẳng khác nào nuôi hổ, bị cắn ngược là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Chiến lược cho tương lai
Chiến lược cho tương lai

Và thực tế đã chứng minh rằng Chu Địch đã đúng, ngay khi Lưu Bị lên ngôi đã cho quân tấn công Đông Ngô để báo thù cho Quan Vũ. Và quân của Lưu Bị được biết là gần như thắng, chỉ thua một trận lớn cuối cùng trước Đông Ngô. Đây là bài học cho Tôn Quyền, đồng thời khẳng định tầm nhìn xa và khả năng tiên đoán, làm việc như thần của Chu Du.

6. Chu Du và Gia Cát Lượng, ngàn năm oan gia

“Trời sinh ra Dư, trời sinh Lương” là câu nói trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của nhà văn La Quán Trung. Qua tiểu thuyết, Chu Du được khắc họa hình tượng một người đàn ông tài giỏi nhưng lòng dạ hẹp hòi, thường ghen ghét Gia Cát Lượng và bị Gia Cát Lượng chọc tức đến chết. Tuy nhiên, liệu đây có phải là sự thật?

Câu trả lời là hoàn toàn không. Cùng với Chu Du, ông được coi là đàn anh của Gia Cát Lượng bởi khi đã có 15 năm cầm quân, Gia Cát Lượng mới chỉ tham gia chính sự được 1 năm. Trận Xích Bích là minh chứng cho điều đó.

Trên thực tế, trong trận Xích Bích, Gia Cát Lượng thực sự là người học hỏi được từ Chu Địch và Lỗ Túc, những vị đại thần tài giỏi và kinh nghiệm dày dặn.

Ngoài ra, Chu Du hoàn toàn không phải là người hẹp hòi. Mặc dù Minh và Lỗ Tư có quan điểm khác nhau, nhưng ông đã đặt tên cho Lỗ Tư là điều đầu tiên của mình trước khi chết. Nếu là người ích kỷ, Chu Du có làm như vậy không?

Ngàn năm bất công
Ngàn năm bất công

Không chỉ Tôn Quân được công nhận mà chính Lưu Bị cũng phải công nhận khả năng của Chu Du. Chính Lưu Bị từng nói về Chu Du rằng: “Văn chương, mưu lược vạn người không theo kịp”.

Mặc dù Gia Cát Lượng thường bị so sánh và chê bai, nhưng những điều này chỉ là ý đồ riêng của La Quán Trung trong việc xây dựng công trình của mình. Trên thực tế, Chu Du là một vị tướng tài ba, đức độ, độ lượng. Tài năng của ông không hề kém cạnh mà thậm chí còn được coi là người đã truyền kinh nghiệm cho Gia Cát Lượng. Nếu xét riêng về quân sự, Gia Cát Lượng chưa chắc đã tài giỏi và thâm trầm như Chu Du. Sự xây dựng và hiểu lầm này quả thực là nỗi oan ngàn năm mà Cù Du phải chịu đựng.

Trên đây là tiểu sử dựng nước của công thần, đại tướng quân thời Đông Ngô, cũng là lịch sử Trung Quốc. Hi vọng bài viết này đã thực sự hữu ích và giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời và tiểu sử của Chu Du.

Tiểu sử Gia Cát Lượng – lá bùa “xuất quỷ nhập thần” tài ba

Gia Cát Lượng, tự Khổng Minh, hiệu là Ngộ Long. Được biết đến là một trong những vị thần khai quốc, một nhà tiên tri, một nhà quân sự tài ba và một nhà ngoại giao chính trị nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Không chỉ có tài mà Gia Cát Lượng còn có một “lòng dân” đáng khâm phục mà không một quân thần nào có được. Vậy tiểu sử Gia Cát Lượng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thăng trầm trong sự nghiệp tư vấn và những cột mốc tươi sáng của ông.

Tiểu sử Gia Cát Lượng

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14137 & cateid = 236 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Khóa chính là gì? Thông tin khóa chính dành cho người mới tiếp xúc máy tính | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud