Đánh giá cực chuẩn về đại học FPT Hà Nội: Học phí quá đắt? | Nttworks.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Một ngôi trường hiện đại mà nghe tên thôi ai cũng muốn được học, đó là Đại học FPT Hà Nội. Vậy Đại học FPT Hà Nội có gì thú vị? Chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo của trường ra sao? Hãy cùng 123job.vn tìm hiểu nhé.

Mỗi mùa tuyển sinh đến thì các bạn sĩ tử lại nô nức chọn trường, chọn ngành học phù hợp nhất với bản thân. Có bạn đam mê ngành quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực,… nhưng có bạn lại đam mê ngoại ngữ, cũng có bạn lại hứng thú với công nghệ thông tin. Nhưng dù là gì thì đó cũng là mơ ước, đam mê riêng của mỗi người. 

Bài viết dưới đây 123job.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc một ngôi trường hiện đại mà nghe tên thôi ai cũng muốn được học, đó là Đại học FPT Hà Nội. Vậy Đại học FPT Hà Nội có gì thú vị mà thu hút các bạn sĩ tử đến vậy. Chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo của trường ra sao? Hãy cùng 123job.vn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.

I. Giới thiệu chung về Đại học FPT Hà Nội

giới thiệu chung về đại học fpt hà nội

Giới thiệu chung về Đại học FPT Hà Nội

Trường Đại học FPT Hà Nội được thành lập vào năm 2006 do tập đoàn FPT đầu tư 100% vốn và trường Đại học FPT Hà Nội đã trở thành trường đại học đầu tiên do doanh nghiệp thành lập. Hiện nay, trường Đại học FPT Hà Nội đang đào tạo cho khoảng 15.000 sinh viên, trong đó có khoảng 6000 sinh viên là trình độ đại học với chương trình đào tạo riêng và chất lượng đào tạo được đánh giá cao. 

Nói đến trường Đại học FPT Hà Nội vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều khi có rất nhiều người cảm thấy hài lòng và hãnh diện khi được học tại ngôi trường này nhưng cũng không hiếm những người tỏ ra không mấy tự hào khi được học tại ngôi trường này, lý do không phải là do chương trình đào tạo hay chất lượng đào tạo. Vậy lý do của điều này là gì, tại sao lại có sự trái chiều như vậy giữa các sinh viên? Liệu đây có phải là một ngôi trường xứng đáng để bạn theo học không khi mà bạn đầu tư chi phí cũng như thời gian học tập tại đây? Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin khác về trường Đại học FPT Hà Nội để có cái nhìn rõ ràng nhất nhé.

Xem thêm: Những lầm tưởng về “trường nhà giàu” – Đại học RMIT Việt Nam

II. Ưu điểm của đại học FPT

1. Về chương trình đào tạo

chương trình đào tạo tại đại học fpt hà nội

Chương trình đào tạo tại Đại học FPT Hà Nội

Vì trường là trường đại học do doanh nghiệp thành lập nên chương trình đào tạo tại trường cũng có sự khác biệt hơn so với các trường đại học công lập do nhà nước quản lý. Và đặc biệt vì Tập đoàn FPT là doanh nghiệp hàng đầu cả nước về lĩnh vực công nghệ thông tin nên chắc chắn một điều rằng, chương trình đào tạo tại trường sẽ có phần thực tế hơn nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng đào tạo. Sinh viên trường Đại học FPT Hà Nội khi theo học bất kỳ ngành nào thuộc chương trình đào tạo của trường thì cũng sẽ được đào tạo các nghiệp vụ chuyên nghiệp kinh doanh dựa trên chính những kinh nghiệm, những dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp trực tiếp trong quá trình sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. 

Bên cạnh việc học lý thuyết thì trong chương trình đào tạo, các bạn sinh viên trường Đại học FPT Hà Nội cũng có những giờ thực hành bổ ích khi luôn có sẵn một doanh nghiệp, một tập đoàn lớn luôn đồng hành mọi lúc mọi nơi vì thế mà chất lượng đào tạo được đánh giá cao. Chính vì lợi thế này mà sinh viên trường Đại học FPT Hà Nội khi ra trường đều được đảm bảo đầu ra với chất lượng tốt nhất. 

READ  Câu ghép là gì? Cách xác định câu ghép trong tiếng Việt | Nttworks.vn

Chất lượng đào tạo và chương trình đào tạo của trường Đại học FPT Hà Nội luôn được tổ chức QAA đảm bảo và thẩm định về chất lượng đào tạo và chương trình đào tạo, tổ chức QAA chính là tổ chức thẩm định giáo dục uy tín nhất thế giới hiện nay.

2. Giáo viên

Không chỉ nổi bật với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế mà trường Đại học FPT Hà Nội còn có đội ngũ giảng viên chất lượng với trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm giảng dạy, được kỳ vọng về chất lượng đào tạo và đã được Đại học Greenwich công nhận về trình độ và chất lượng đào tạo. Một điều đặc biệt nữa là, toàn bộ giáo trình được sử dụng trong chương trình đào tạo của trường Đại học FPT Hà Nội đều do Đại học Greenwich quy định, do đó mà chất lượng đào tạo cũng khác.

3. Môi trường học tập

Với một môi trường giáo dục và đào tạo hiện đại thì trường luôn tạo cho sinh viên cơ hội để tìm tòi khám phá nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Nhưng không phải vì có thể tự do, thoải mái tìm tòi và học hỏi mà môi trường giáo dục tại trường dễ dàng mà môi trường giáo dục ở đây cũng rất nghiêm khắc và có kỷ luật cao để đảm bảo chất lượng đào tạo. Ngoài ra, trường Đại học FPT Hà Nội luôn có những hoạt động sôi nổi và môi trường học tập thân thiện để sinh viên có thể tự do phát huy tư duy sáng tạo cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm để có được kết quả học tập tốt nhất. 

Hiện tại, trường Đại học FPT Hà Nội cũng có chương trình đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên do đó khi theo học tại đây thì chất lượng đào tạo trình độ ngoại ngữ của sinh viên cũng được nâng cao đáng kể.

4. Sinh viên được giới thiệu việc làm

Vì là đứa con cưng của Tập đoàn lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin nên không có gì lạ khi mà tỷ lệ có việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp gần như là 100%, điều này đã phản ánh chất lượng đào tạo của trường. Các bạn sinh viên của trường Đại học FPT Hà Nội sẽ có cơ hội để trở thành IT tại chính doanh nghiệp này. Ngoài ra, trường Đại học FPT Hà Nội còn có các chương trình đào tạo liên kết với các doanh nghiệp khác trên toàn cầu, do đó mà sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp sẽ được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp trên toàn cầu. Chính điều này đã giúp cho chất lượng đào tạo tại trường Đại học FPT Hà Nội được nâng cao đáng kể. 

5. Thời gian đào tạo được rút ngắn 

thời gian đào tạo tại đại học fpt hà nội

Thời gian đào tạo tại Đại học FPT Hà Nội

Không giống với các trường đại học khác, chương trình đào tạo tại trường Đại học FPT Hà Nội được rút ngắn lại chỉ còn có 3 năm  nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo. Lý do mà chương trình đào tạo của trường được rút ngắn là do trường Đại học FPT Hà Nội không có thời gian nghỉ hè nên trường cho sinh viên học liền luôn để rút ngắn lại thời gian đào tạo. Việc rút ngắn thời gian đào tạo như vậy cũng có lý do đó chính là tạo điều kiện để sinh viên sớm tiếp cận với môi trường làm việc bên ngoài, sớm làm quen được với quy trình làm việc tại các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo của trường. 

Nghe đến việc không được nghỉ hè nên sẽ có nhiều bạn sợ hãi nhưng đừng lo nhé bởi vì khi kết thúc hết một học kỳ thì trường Đại học FPT Hà Nội sẽ cho sinh viên nghỉ ngơi 2 tuần rồi mới vào học tiếp chương trình mới để sinh viên không cảm thấy áp lực, căng thẳng và mệt mỏi, để đảm bảo chất lượng đào tạo 

Xem thêm: Đại học Phương Đông – Top 10 trường dân lập tốt nhất Hà Nội

III. Những điều bạn cần cân nhắc trước khi nhập học FPT

1. Học phí

học phí cao ngất ngưởng

Mức học phí cao ngất ngưởng

Trong tất cả các trường đại học trên cả nước thì trường Đại học FPT Hà nội vẫn giữ vị trí là ngôi trường có mức học phí cao nhất cả nước. Nếu như tại các trường đại học khác thì sinh viên chỉ phải nộp khoảng 10-15 triệu đồng cho một học kỳ thì tại trường Đại học FPT Hà Nội, con số đó có thể lên tới 30-40 triệu đồng cho một học kỳ, đây là chưa bao gồm chi phí cho việc học ngoại ngữ của sinh viên. 

READ  Thương mại điện tử là gì? Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử - | Nttworks.vn

Với chương trình đào tạo trong thời hạn 3 năm thì sinh viên trường Đại học FPT Hà Nội sẽ có tất cả là 9 học kỳ và mỗi học kỳ tương đương với con số kia thì các bạn thử tính xem khi học hết chương trình đào tạo của trường thì các bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền học phí. Đây là một con số rất lớn và không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để cho con em mình theo học tại đây. 

Đặc biệt, mức học phí này chưa phải là tuyên bố chính thức của trường Đại học FPT Hà Nội, mức học phí này có thể thay đổi qua các năm tùy vào sự lạm phát của thị trường. Mức học phí này khiến nhiều người khi nhìn vào cảm thấy ái ngại bởi đây là một con số khổng lồ hoặc coi nó là phung phí nếu không đạt được chất lượng đào tạo như mong muốn.

2. Phụ phí nhiều

Dù theo học tại trường đại học nào đi nữa thì sinh viên cũng sẽ phải nộp các khoản phụ phí. Nhưng nếu tại các trường đại học công lập thì mức phụ phí rất ít và luôn nằm trong vùng an toàn mà sinh có thể nộp được thì tại trường Đại học FPT Hà Nội thì điều đó lại hoàn toàn khác. Mức phụ phí tại Đại học FPT luôn được thông báo một cách bất ngờ và số tiền cũng thay đổi theo từng lần khiến không ai đoán trước được. Do đó mà không chỉ có mức học phí đắt đỏ mà khi theo học tại trường Đại học FPT Hà Nội thì các bạn sinh viên sẽ phải đóng thêm những khoản phụ phí cao ngất ngưởng thì mới được tham gia đầy đủ vào chương trình đào tạo của nhà trường và được đảm bảo về chất lượng đào tạo.

3. Ngôn ngữ Anh được đào tạo theo kiểu Ấn Độ và Philippines

Tuy đã đưa chương trình giảng dạy ngoại ngữ Anh vào chương trình đào tạo nhằm để nâng cao chất lượng đào tạo của chương trình đào tạo nhưng giảng viên của trường Đại học FPT lại rất khác so với chương trình đào tạo ngoại ngữ của các trường đại học khác. Nếu giảng viên tiếng Anh tại các trường khác là những người gốc Mỹ, gốc Anh thì giảng viên tại trường Đại học FPT Hà Nội lại là những người gốc Ấn Độ, Philippines, Thái Lan,… Điều này vẫn gây lo ngại rằng không đạt được chất lượng đào tạo bởi không biết các thầy cô này có truyền tải kiến thức cho sinh viên một cách đúng nhất không nữa mà đặc biệt trong số các giảng viên này cũng có những người là dân tộc thiểu số nên không biết họ có phát âm chuẩn không nữa. 

4. Tuyển sinh ồ ạt

tuyển sinh ồ ạt

Tuyển sinh ồ ạt

Khác xa so với các trường đại học công lập luôn có những yêu cầu tuyển sinh rõ ràng thì trường Đại học FPT Hà Nội chỉ cần bạn đáp ứng được mức học phí đắt đỏ và duy trì được điều kiện đó trong 3 năm thì bạn có thể nhập học tại trường. Do đó mà các bạn học sinh sau khi thi xong kỳ thì THPT thì có thể nộp hồ sơ đăng ký học tại trường. Việc nhận ồ ạt và không có quy định rõ ràng này vẫn gây nhiều tranh cãi khi mà nhà trường vẫn chưa đảm bảo được chất lượng đầu vào nay chất lượng đào tạo của trường. 

5. Sinh viên có thể trả góp

Vì có mức học phí cao và siêu đắt đỏ nên trường Đại học FPT Hà Nội đã có chính sách là cho sinh viên vay trả góp 90% học phí để tạo điều kiện cho những bạn mà hoàn cảnh gia đình hơi khó khăn. Ngoài ra, trong chương trình đào tạo của nhà trường còn có những học bổng toàn phần, học bổng tài năng chỉ dành cho những tân sinh viên xuất sắc của trường. Tuy nhiên, với việc cho sinh viên trả góp học phí thì sinh viên bắt buộc phải vay qua ngân hàng để còn thực hiện việc trả lãi hàng tháng.

6. Liệu sinh viên có đang bị thôn tính bởi những cái đầu “siêu kinh tế”

Vì là sự đầu tư của Tập đoàn công nghệ thông tin lớn nhất cả nước nên có nhiều người nghĩ rằng mục đích kinh doanh của Tập đoàn FPT nhằm thu lại lợi nhuận. Bởi lẽ có rất nhiều lý do để chúng ta nghĩ tới điều này khi mà mức học phí cao ngất ngưởng và siêu đắt đỏ, yêu cầu trình độ tiếng Anh của sinh viên và phải đạt ở mức cao nhất và nếu không đạt thì phải đóng tiền học lại như bình thường, trang bị máy tinh xách tay cho 100% sinh viên nhưng lại bắt họ trả tiền, thực tập có lương nhưng lại núp dưới cái bóng là đã thu học phí trước đó rồi. Điều này sẽ thấy phí phạm nếu không đảm bảo được chất lượng đào tạo.

Xem thêm: Từ A đến Z thông tin về đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

IV. Vì sao doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên trường đại học FPT Hà Nội

dh fpt

Vì sao doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên Đại học FPT Hà Nội?

1. Hài lòng về ngoại ngữ

Vì yêu cầu bắt buộc phải học ngoại ngữ trong chương trình đào tạo và phải đạt được trình độ cao nhất nên sinh viên trường Đại học FPT Hà Nội sau khi tốt nghiệp ra trường đều có thể sử dụng thành thạo tiếng anh, cho thấy chất lượng đào tạo của trường. Đặc biệt, trong chương trình đào tạo thì sinh viên của trường phải học tập bằng tiếng Anh với giáo trình nhập khẩu 100% từ các trường đại học trên thế giới nên sinh viên của trường Đại học FPT Hà Nội đang được hưởng nền giáo dục tương đương với sinh viên của các trường danh tiếng trên thế giới nên chất lượng đào tạo cũng được đánh giá cao hơn.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Điện lực | Nttworks.vn

Ngoài ra, chương trình đào tạo của trường Đại học FPT Hà Nội còn có các khóa học trải nghiệm, giao lưu văn hóa nên sinh viên dễ dàng có cơ hội hội nhập quốc tế. Và để nâng cao hơn chất lượng đào tạo thì trường Đại học FPT Hà Nội còn đào tạo song ngành trong chương trình đào tạo. Ví dụ như sinh viên các ngành Quản trị kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Truyền thông đa phương tiện,… thì có thể đăng ký học ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Trung, sinh viên khoa Công nghệ thông tin thì có thể học tiếng Nhật,… nâng cao chất lượng đào tạo.

2. Lời giải bài toán “cần kinh nghiệm”

Vì là đứa con cưng của tập đoàn công nghệ lớn nhất cả nước nên không có gì lạ khi mà sinh viên trường Đại học FPT Hà Nội được làm quen với việc thực hành sớm nên sẽ có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn là sinh viên các trường khác. Các nhà tuyển dụng khi nhìn vào đấy đương nhiên là sẽ lựa chọn những sinh viên có nhiều kinh nghiệm hơn là những sinh viên mới chỉ được là quen với lý thuyết. Mà đặc biệt, ngay từ năm 3 sinh viên Đại học FPT Hà Nội đã được thực tập tại các tập đoàn lớn.

Xem thêm: Trường Đại học Công nghệ Đông Á và những thông tin tuyển sinh bạn cần biết

V. Có hay không nên học đại học FPT

Với tất cả những thông tin trên thì chắc chắn sẽ có nhiều người đặt câu hỏi là có nên học trường Đại học FPT Hà Nội không, lo ngại về chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo của trường. Để trả lời được câu hỏi thì phải dựa vào hoàn cảnh của mỗi người. Nếu bạn là con của gia đình khá giả, giàu có thì bạn có thể chọn học còn nếu gia đình bạn hơi khó khăn thì cần phải cân nhắc kỹ trước khi theo học. Nói tóm lại, còn tùy vào hoàn cảnh gia đình mỗi người để quyết định xem có nên học tại trường Đại học FPT Hà Nội không bởi theo học tại đây thì bạn sẽ phải trả một khoản học phí vô cùng lớn, còn chưa kể đến những khoản phụ phí cũng cao không kém. 

Xem thêm: Khám phá “ngôi trường quý tộc” – Đại học Kinh tế Quốc dân

VI. Phương thức tuyển sinh năm 2021 của Đại học FPT

Đại học FPT năm nay dự kiến tuyển 8.200 tân sinh viên với nhiều phương thức, trong đó ưu tiên thí sinh có chứng chỉ quốc tế. Thí sinh có nguyện vọng theo học tại Đại học FPT năm nay có thể xét tuyển bằng nhiều phương thức như: xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đạt xếp hạng Top 50 theo học bạ THPT năm 2021 (chứng nhận trên hệ thống School Rank của FPT), đạt xếp hạng Top 50 theo điểm thi THPT và điểm thi theo khối xét tuyển đạt từ 15/30 điểm trở lên.

77

Danh sách các ngành tuyển sinh 2021

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương (áp dụng đối với ngành Ngôn ngữ Anh) hoặc có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên (ngành Ngôn ngữ Nhật) và tiếng Hàn TOPIK cấp độ 4 trong kỳ thi TOPIK II (Ngôn ngữ Hàn) cũng đủ điều kiện được xét tuyển vào trường.

Đại học FPT cũng tuyển thí sinh tốt nghiệp các chương trình APTECH HDSE đối với ngành Công nghệ thông tin, ARENA đối với ngành Thiết kế Mỹ thuật số, BTEC HND, FUNiX Software Engineering thuộc hệ thống giáo dục FPT. Bên cạnh đó, học sinh đã tốt nghiệp THPT ở nước ngoài, sinh viên đã tốt nghiệp đại học hoặc chuyển trường từ các trường thuộc đại học Top 1.000 trong ba bảng xếp hạng gần nhất của QS, ARWU, THE hoặc các trường đạt chứng nhận QS Star 5 sao về chất lượng đào tạo cũng được xét tuyển thẳng.

Xem thêm: Tuyển sinh vào Đại học Kiểm sát Hà Nội như thế nào? Học phí có đắt không?

VII. Kết luận

Bài viết trên 123job.vn đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin bổ ích nhất về ngôi trường đắt đỏ nhất cả nước là trường Đại học FPT Hà Nội như thông tin tuyển sinh, chương trình đào tạo và chất lượng đào tạo ra sao, mức học phí như thế nào,… Mong rằng các sĩ tử sẽ có cho mình những lựa chọn đúng đắn nhất. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud