Dân IT làm gì? Những điều cần biết về công việc của ngành IT | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Đến năm 2027, hơn 5 triệu việc làm CNTT sẽ được tạo ra trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng CNTT sửa máy tính, cài Windows, cài mạng. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng những người học CNTT đều giỏi các thiết bị điện tử như tivi, radio… JobsGO có thể giúp bạn tìm hiểu xem dân IT có năng lực gì không? Cơ hội việc làmThu nhập của ngành CNTT là bao nhiêu?

Dân IT làm gì?

IT có nghĩa là công nghệ thông tin, có nghĩa là công nghệ thông tin. Những người làm công việc IT thường được gọi là lập trình viên. Thực hiện các công việc liên quan đến phần mềm máy tính, thu thập thông tin, thực hiện sửa chữa, khắc phục lỗi nếu cần thiết … Điều này giúp các cá nhân, tổ chức quản lý và sử dụng dữ liệu dễ dàng và hiệu quả.

Ngoài ra, việc kiểm soát và sử dụng thông tin, dữ liệu hiệu quả giúp tăng hiệu quả công việc. Đồng thời sinh lời nhiều hơn, phòng ngừa và hạn chế rủi ro. Khắc phục sự cố và sửa chữa nhanh chóng, kịp thời.

IT có nghĩa là công nghệ thông tin, có nghĩa là công nghệ thông tin

Các công việc phổ biến và tiềm năng trong lĩnh vực CNTT

Phát triển web (Nhà phát triển web)

Công việc chính là tạo ra các ứng dụng chạy trên các trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox… Có hai loại trang web là web động và web tĩnh nhưng người lập trình chỉ tạo ra web động. Web động cũng bao gồm các ứng dụng web.

Lương nhà phát triển web khoảng 10 – 17 triệu tùy theo cấp bậc, kinh nghiệm và môi trường làm việc. Cơ hội tăng trưởng trung bình.

READ  Cách viết mẫu CV Techcombank chuẩn chỉnh và chất lượng nhất | Nttworks.vn

Xem thêm: 30 tiện ích mở rộng của Chrome dành cho nhà phát triển

Phát triển ứng dụng di động

Nhân viên IT trong lĩnh vực này có thể tạo ra các ứng dụng di động, ứng dụng di động như Zalo, Facebook… Hiện tại, ứng dụng di động đang được phát triển trên các nền tảng phổ biến như IOS, Android, Windows Phone.

Lương trung bình là 11.300.000 đồng một tháng.

Sự phát triển trò chơi

Quá trình tạo trò chơi bao gồm các bước sau:

  • Thiết kế phác thảo ý tưởng, làm nổi bật các điểm hấp dẫn
  • Nhanh chóng phát triển bản demo của trò chơi để thử, cảm nhận, đánh giá và tìm ra lỗi để sửa
  • Hoàn thành phát triển trò chơi với một nghệ sĩ và nhà thiết kế trò chơi
  • Kết thúc trò chơi

Với xu hướng ngày càng chiếm ưu thế trên điện thoại di động, những người làm công nghệ thông tin đang phát triển game dựa trên các hệ điều hành như iOS và Android. Ngoài ra, nó là lập trình đa nền tảng với ngôn ngữ web.

Sự phát triển trò chơi

Phát triển game là một nghề phổ biến và có tiềm năng cao

Lập trình tích hợp

Về nguyên tắc, lập trình nhúng cũng giống như lập trình thông thường. Sự khác biệt là ở môi trường lập trình. Ví dụ, một chiếc ô tô thông thường có 70-80 chip vi xử lý. Mỗi bộ vi xử lý đảm nhiệm các công việc như điều khiển đèn tín hiệu, đóng mở cửa… Và tất cả các thành phần này đều được tích hợp sẵn trong hệ thống.

Trí tuệ nhân tạo

Facebook có thể nhận dạng hình ảnh, Google nhận dạng giọng nói, SoftBank chế tạo robot Pepper làm quản trị viên … tất cả đều là sản phẩm trí tuệ nhân tạo. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, đây là một công việc hấp dẫn với nhu cầu nhân lực cao.

Bảo vệ

Các vấn đề an ninh mạng đang là mối quan tâm rộng rãi trên toàn thế giới. Một kỹ sư CNTT trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là lĩnh vực điện toán đám mây, sẽ là một công việc hot và hiệu suất cao.

Có các công việc khác như phát triển phần mềm, kỹ sư mạng, thiết kế mạng internet, phát triển trí tuệ doanh nghiệp.

Nhân viên IT cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng của nhân viên CNTT

Cần rất nhiều kỹ năng để làm một công việc CNTT

Phát triển thuật toán

Đây là kỹ năng đầu tiên mà một kỹ sư CNTT cần có. Có được các kỹ năng phát triển thuật toán sẽ giúp công việc của bạn hiệu quả hơn rất nhiều, đặc biệt là với lượng dữ liệu khổng lồ hiện nay.

READ  Ngành kế toán kiểm toán là gì? Ngành kế toán kiểm toán hiện có thừa nhân lực? | Nttworks.vn

Ngoài ra, các kỹ năng tìm kiếm, khai thác dữ liệu và mô hình thống kê cũng được đánh giá. Thiết kế và phát triển các thuật toán hoặc kỹ thuật để cải thiện hiệu suất máy tính.

Để có được kỹ năng này, bạn cần học hỏi từ các bạn học và bạn bè đồng trang lứa. Đó cũng là kinh nghiệm bạn có được từ công việc thực tế.

Thiết kế giao diện người dùng

Một chuyên gia CNTT phải có khả năng tạo ra phần mềm có giao diện rõ ràng và dễ sử dụng. Thậm chí bắt mắt đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và người dùng.

Nhân viên IT phải nhạy bén về mặt kỹ thuật

Các sản phẩm và ứng dụng công nghệ ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là các công nghệ mạng không dây như Bluetooth, wi-fi… Nhân viên IT cần am hiểu công nghệ trong từng lĩnh vực để hiểu công việc và phối hợp.

Quản lý dự án

Nhân viên CNTT phải có khả năng quản lý các dự án của họ, đảm bảo thời gian, thành công và hiệu suất. Bạn cũng nên chọn vị trí của người sẽ lãnh đạo, động viên và chỉ đạo công việc chung của dự án. Một người có kỹ năng lãnh đạo tốt và giữ được vai trò lãnh đạo sẽ ghi được rất nhiều điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Bảo vệ

Một nhân viên CNTT phải hiểu các quy tắc tối thiểu về bảo mật thông tin. Nhân viên CNTT phải có khả năng tạo ra một môi trường an toàn và bảo mật cao. Ví dụ, nó cho bạn cơ hội để phát triển bản thân và thử sức với lĩnh vực bảo mật.

Kỹ năng mạng chung

Kết nối mạng là một yếu tố quan trọng trong công việc, bất kể bạn làm việc trong lĩnh vực nào. Trước khi có thể phát triển bản thân theo bất kỳ cách nào, bạn cần có hiểu biết nhất định về mạng.

Sử dụng tiếng Anh

Đây là một kỹ năng cần thiết đối với mỗi nhân viên IT. Ít nhất bạn phải có khả năng đọc tài liệu kỹ thuật, thông tin phần mềm, viết mã …

Ngoài ra, nhân viên CNTT phải có các kỹ năng mềm cơ bản, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm chủ doanh nghiệp, quản lý thời gian, v.v.

Những thói quen giúp nhân viên CNTT làm việc hiệu quả hơn

Luôn có lịch trình làm việc rõ ràng

Công việc của dân IT thường rất nhanh, có thể làm việc cả ngày lẫn đêm. Vì vậy, sắp xếp công việc theo những khung giờ nhất định sẽ giúp bạn quản lý tốt thời gian của mình. Hơn nữa, đặt ra thời hạn và tiến hành công việc đảm bảo rằng công việc không bị chồng chéo và được hoàn thành một cách hiệu quả.

READ  M&E là gì? Những lưu ý quan trọng để trở thành kỹ sư M&E | Nttworks.vn

Đọc sách, tài liệu kỹ thuật

Nó sẽ giúp bạn mở mang kiến ​​thức để kiếm tiền cho cuộc sống và công việc của mình. Ngoài ra, nó đào tạo nhân viên CNTT tính chính xác và kiên nhẫn.

Không chỉ học mà còn thực hành

Là một người làm IT, việc thực hành là rất quan trọng vì công việc luôn là thực tế chứ không phải sách lý thuyết suông. Thực hành nhiều sẽ giúp bạn thành thạo hơn, linh hoạt hơn trong xử lý công việc. Ngoài ra, nó còn giúp bạn học và nhớ nhanh hơn lá khô.

Thực hành cải thiện tiếng Anh của bạn

Tiếng Anh rất quan trọng đối với dân IT. Ngoài yêu cầu về tiếng Anh cần có trong công việc, việc thông thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm tốt hơn, đặc biệt là khi làm việc tại các công ty nước ngoài.

Tôi nên tìm kiếm một công việc IT là gì?

Bằng cấp không phải là quan trọng nhất

Trên thực tế, câu hỏi về trình độ không ảnh hưởng đến quyết định thuê một nhân viên CNTT của nhà tuyển dụng. Nhiều ngành công nghiệp có thể lựa chọn lực lượng lao động của họ thông qua bằng cấp. Trong ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên, điều này chậm hơn kinh nghiệm. Đối với một nhân viên IT, điều quan trọng nhất bạn biết là kinh nghiệm của bạn như thế nào.

Ngay lần gặp đầu tiên, bạn cần tự tin thể hiện trình độ của mình với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, đâu là tiềm năng phát triển nghề nghiệp. Bạn có thể làm nhiều điều với sự tự tin. Đôi khi nó là một vũ khí, nhưng cũng là một nghĩa vụ uy tín đối với người sử dụng lao động về khả năng của mình.

Nhưng bất chấp thủ tục, bằng cấp vẫn có một vai trò. Một tấm bằng tốt giúp gây ấn tượng và củng cố kiến ​​thức.

Nắm bắt nhà tuyển dụng

Thủ mình, làm chủ kẻ thù. Nếu bạn hiểu nhà tuyển dụng muốn gì và thực hiện nó. Bạn có một chiến thắng. Nếu không thể hiện những gì nhà tuyển dụng của bạn cần, bạn chỉ đang ở vị trí giống như những người khác, cho dù bạn giỏi đến đâu.

Trước khi đi phỏng vấn, bạn nên kiểm tra lại công ty mà bạn đang ứng tuyển và vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Tìm hiểu những gì họ yêu cầu. Bạn có thể hỏi nhân viên của văn phòng về kinh nghiệm. Khi bạn đã sẵn sàng, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn. Từ đó dễ dàng đối phó hơn với các tình huống do nhà tuyển dụng tạo ra.

Đừng lo lắng khi tham gia tuyển dụng nhân viên IT. Hãy linh hoạt trong cách ứng xử và trả lời câu hỏi của người phỏng vấn.

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, ngành CNTT vẫn là một ngành nghề hấp dẫn với cơ hội việc làm và thu nhập cao. Có rất nhiều cơ hội trong công việc này để thăng tiến lên các vị trí cao hơn bằng cách mở rộng kiến ​​thức và tích lũy nhiều kinh nghiệm.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud