Dân IT là gì? Giải mã bí ẩn về công việc và cuộc sống của dân IT | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

1. Tìm hiểu thêm về dân IT

Chắc hẳn bạn không thể quên câu nói “Tôi thích dân kỹ thuật lắm, họ mạnh mẽ và đầy nam tính” của Nguyệt đã vang lên trong một bộ phim chiếu rạp gần đây trên cộng đồng mạng, nếu bạn tò mò về tác phẩm. dân kỹ thuật, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu CNTT là gì.

làm quen với dân IT
Gặp gỡ những người IT

1.1. Dân IT là gì?

IT là từ viết tắt tiếng Anh của “information technology”. Công nghệ thông tin là một nhánh nhỏ của kỹ thuật chuyên sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để lưu trữ và bảo vệ dữ liệu.

Chắc hẳn bạn nghe đâu đó từ IT trong cuộc sống hàng ngày cùng một người bạn trong quán cà phê để bàn về công việc hiện tại, bạn không khỏi trầm trồ và không đồng tình nếu người bạn đó là dân IT “à nhỉ, dân IT?” Tại sao trong cuộc sống ngày nay mọi người lại ngưỡng mộ và đánh giá cao dân IT đến vậy.

Khái niệm công nghệ thông tin đầu tiên ra đời ở Việt Nam vào năm 1993, theo đó công nghệ thông tin được định nghĩa là “một tập hợp các phương pháp khoa học, các công cụ hiện đại và các nguồn lực để sử dụng và hiệu quả tài nguyên, đặc biệt là máy tính và phần mềm của chúng” .

Có thể nói, công nghệ thông tin là một lĩnh vực còn rất mới ở nước ta hiện nay, nhưng không vì thế mà nó thua kém bất kỳ một ngành nghề, lĩnh vực nào khác, công nghệ thông tin bao gồm rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, rất đa dạng và phong phú.

Dân IT thường được biết đến với những người đeo kính cận dày 6 – 7kg, gu thời trang của họ không theo một phong cách nào. Có thể nói dân IT thường là những người khô khan và không hào hoa. Đặc điểm nhận dạng của dân IT khá rõ ràng trong cuộc sống hiện nay. Dân IT là gì, bạn đã hiểu dân IT là gì chưa?

Dân IT là những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyên làm việc với máy tính và các phần mềm máy tính để lưu trữ, xử lý, tiếp nhận và lưu trữ thông tin. Họ làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin nên được gọi là dân IT.

1.2. Công việc của dân IT

Vì đây là một trong những nghề sử dụng nhiều máy tính nhất, tiếp xúc với công nghệ hiện đại hơn tất cả những nghề khác, vậy công việc này làm gì?

CNTT là công việc của máy tính, sử dụng phần mềm máy tính để thực hiện các công việc như sửa, nhận và xử lý thông tin, sử dụng phần mềm công nghệ mới. Có thể nói CNTT là công việc hỗ trợ đắc lực cho những người đứng sau việc sử dụng phần mềm.

CNTT, còn được gọi là kỹ sư lập trình máy tính, chuyên kiểm tra và sửa lỗi trong một số phần mềm hoặc ứng dụng, kiểm soát hiệu quả việc truyền tải thông tin để đạt được mức hiệu quả cao nhất.

Có thể nói, việc hiểu rõ công việc của CNTT và công việc của những người làm CNTT, vốn rất quan trọng đối với người dùng sẽ giúp bạn ứng dụng công nghệ dễ dàng hơn trong cuộc sống.

Xem thêm: Tìm việc làm chuyên gia CNTT

1.3. Dân IT cần học những gì?

Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm, học CNTT cần học những kỹ năng gì và phát triển những kỹ năng gì để trở thành một lập trình viên cừ khôi.

Trước khi có thể bắt tay vào công việc lập trình viên kiếm tiền, bạn cần trang bị cho mình những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết.

1.3.1. Trang bị kỹ năng nghề nghiệp

Để trở thành một lập trình viên thực sự không hề dễ dàng, bạn có thể học ở những trường có đào tạo về lập trình, hoặc chọn học ở một trung tâm uy tín. Có rất nhiều lĩnh vực CNTT khác nhau, vì vậy bạn cần trang bị cho mình một chuyên ngành CNTT cụ thể.

– Mobile Field: Đây là tác phẩm dành cho các ứng dụng di động phổ biến nhất trên hệ điều hành iOS và Android. Bạn đang viết phần mềm cho người dùng sử dụng thiết bị thông minh này. Hiện nay với sự phát triển không ngừng của điện thoại thì công việc này được đánh giá là khá hot.

– Phân khúc trang web: Chúng tôi đều biết về trang web của bạn. Bạn cần nhiều hỗ trợ về CNTT để sử dụng và tìm kiếm thông tin về nó. Vì là lập trình viên nên các trang web này được thiết kế để hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng.

– Mảng quản lý: Những vật dụng trong gia đình như tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt,… chắc chắn là những vật dụng không thể thiếu để chúng có thể hoạt động nhờ các chương trình đã viết sẵn và được cài đặt sẵn trong máy.

– Hoặc một loạt các ứng dụng máy tính để bàn.

Vậy thôi, bạn cần chọn một lĩnh vực nào đó để trau dồi khả năng và chuyên môn của mình để có cơ hội việc làm lương cao.

1.3.2. Làm sao để “sống sót” trong thời đại công nghệ mới.

Bạn muốn có một công việc với mức thu nhập hấp dẫn, được các công ty trong và ngoài nước mời chào, ngoài kiến ​​thức chuyên môn thì bạn cần phải có những kỹ năng khác. Đó là cách bạn trở thành một kỹ sư Thời đại công nghệ 4.0

– Thành thạo tiếng Anh: Là một trong những công việc thường xuyên tiếp xúc với code và các ngôn ngữ đặc biệt là bạn phải có trình độ tiếng Anh tốt. Nếu bạn không nói tiếng Anh, bạn có thể viết lập trình mã nguồn Tuy nhiên, bạn không cần phải thông thạo tiếng Anh để đạt 100 điểm, bạn chỉ cần đọc và dịch các tài liệu tiếng Anh để kiếm được công việc của mình. Luôn nhớ rằng là một lập trình viên, bạn không thể viết mã nếu bạn không nói tiếng Anh.

– Nâng cao tinh thần tự học hỏi: học hỏi không bao giờ là thừa đối với một dân IT chuyên nghiệp. Bạn không thể theo kịp khi công nghệ phát triển quá nhanh, vì vậy hãy tự đặt câu hỏi và tích lũy các kỹ năng để không bao giờ bị tụt hậu khi công nghệ phát triển quá nhanh. Tự học cũng giúp bạn bắt kịp và ứng phó với xu hướng thời gian.

– Sức khỏe là quan trọng: bạn không nên coi thường sức khỏe của mình, thậm chí sau vài năm làm việc với code và code, bạn vẫn điên cuồng với các chương trình lập trình ngay cả khi về nhà. Hiện tại bạn có cảm thấy mình giống như một cỗ máy được lập trình sẵn không? Tuy nhiên, những mã này là do bạn tạo ra. Nếu chỉ sống với công việc của mình, không những không được tiếp tục công việc một thời gian mà còn bị hại. Tóm lại, bạn cần quan tâm đến sức khỏe của mình để đảm bảo cho đam mê của mình được theo đuổi.

– Làm việc theo nhóm: Hiện nay rất nhiều người quan tâm đến làm việc nhóm, tức là làm việc nhóm được nhiều công ty áp dụng, vì hiệu quả công việc tăng lên gấp nhiều lần so với làm riêng lẻ. Làm việc nhóm cũng là một kỹ năng mềm mà bạn cần phải có để làm việc tốt hơn.

Như vậy, để “sống sót” trong thời đại công nghệ mới, người ta phải trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết. Trở thành một chiến binh được trang bị đầy đủ như trong các trò chơi “dota” mà các bé trai thường chơi.

Xem thêm: Git là gì? Khôi phục dữ liệu phần mềm hoàn hảo với git

2. Cuộc sống chỉ có một màu đối với dân IT

Không giống như những ngành nghề khác, dân IT trong cuộc sống thường bị coi là những người yếu đuối, kém cỏi bởi chính công việc hàng ngày của họ đã khiến cho IT trở nên nhạt nhòa trong cuộc sống. Hàng ngày làm việc với khối lượng công việc lớn, ngày nào cũng làm việc với máy vi tính nên hầu như ai cũng có trai gái đeo kính cận trẻ em 6-7 tuổi, có thể nói là khi đi mua kính. Không có thứ gì bị mất cả.

Cuộc sống của dân IT
Dân IT cuộc sống chỉ có một màu

Là những người chuyên viết mã và lập trình các chương trình, cuộc sống của họ đôi khi dựa trên những đoạn mã làm sẵn. Khối lượng công việc nhiều, họ gần như không bao giờ được nghỉ ngày thường, cuối tuần mới về nhà hay làm việc. Đối với những người khác, họ đi hẹn hò tối, cuối tuần vui vẻ, ăn uống, cuộc sống muôn màu muôn vẻ, vậy mà IT vẫn “cắm mặt” làm việc với máy tính. Nhưng không phải vì họ quá mệt mỏi với cuộc sống và công việc, bắt đầu với công việc như vậy là minh chứng cho sự đam mê và cam kết với công việc. Chỉ làm việc với máy tính mới có ý nghĩa thực sự trong cuộc sống của họ.

Xem thêm: Phần sụn là gì? Cơ hội việc làm tốt cho những tín đồ firmware hiện nay

3. Cơ hội việc làm cho dân IT

cơ hội việc làm của mọi người
Cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học CNTT

Trong những năm gần đây, công nghệ thông tin phát triển rất nhanh trong mọi lĩnh vực của đời sống đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn CNTT tìm việc làm. Ngày nay, CNTT là một trong những nghề tốt nhất, có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Với sự ra đời của nhiều công ty, doanh nghiệp thì không thể thiếu đội ngũ IT chuyên nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin như:

– Nhà phân tích dữ liệu

– Quản trị hệ thống, lập trình viên

– Kỹ sư phần mềm

– Kỹ sư phần cứng

– Nhà thiết kế web

– Chuyên gia Hỗ trợ IT

Là dân IT chân chính, bạn nhận được rất nhiều lời mời làm việc từ các công ty với mức lương cực kỳ hấp dẫn. Như bạn đã thấy, một cơ hội Công việc IT là rất cao và bạn không phải lo thất nghiệp khi theo học ngành công nghệ thông tin.

Dựa trên những thông tin hữu ích trên, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu dân IT là gì? Và có thể trang bị cho mình những kiến ​​thức bổ ích nhất để trở thành một chuyên viên IT chuyên nghiệp.

Các bài tham khảo: Gỡ lỗi là gì? Các phương pháp gỡ lỗi hiệu quả nhất

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 5465 & cateid = 83 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Nghề làm vàng mã - Nghề nghiệp kiếm sống nhờ “cõi m” | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud