Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Dưới tiêu đề tranh luận xã hội, việc lấy bằng chứng là rất cần thiết. Nếu không thực hiện thao tác này, bài viết của bạn sẽ bị coi là chưa hoàn thiện và không nhận được điểm tối đa. Tuyển Sinh Số muốn hướng dẫn các thí sinh cách lấy dẫn chứng thuyết phục giúp các em gây ấn tượng với thầy cô khi ra đề thi môn văn trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Tác động của việc thu thập bằng chứng

  • Thể hiện sự hiểu biết của ứng viên về môn học và kiến ​​thức xã hội của ứng viên
  • Làm cho bài viết thuyết phục, hấp dẫn, không mơ hồ, mang tính lý thuyết cao hơn
  • Giúp thu thập đầy đủ các điểm trong phần viết văn nghị luận xã hội

=> Chất liệu không thể thay thế để viết đoạn văn khoảng 200 chữ về một tư tưởng, đạo lý, hiện tượng xã hội nào đó.

Làm thế nào để lấy bằng chứng?

Thông thường, mọi lập luận đều có bằng chứng. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn luận cứ đúng hoặc phân tích dẫn chứng kỹ lưỡng thì bài viết sẽ bị mờ hoặc mất ý. Bạn cần nhớ:

  • Đối với bài văn về hiện tượng đời sống, hãy nêu nhiều ví dụ trong phần miêu tả hiện thực.
  • Trong trường hợp bài văn lập luận về một ý kiến, đạo lí thì phải có sự phân tích và dẫn chứng kèm theo.
READ  [Thông tin] Thuật ngữ update là gì? Tìm hiểu về khái niệm update | Nttworks.vn

Ví dụ 1: Nêu suy nghĩ của anh / chị về ý nghĩa của những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Với vấn đề này, chúng ta cần giải thích lòng tốt có ý nghĩa như thế nào đối với con người và xã hội, và nếu xã hội đó không còn tử tế nữa thì hãy lật ngược lại vấn đề. Những bằng chứng nào phải có thật trong cuộc sống.

Bằng chứng về công việc tốt: Hồi tháng 6, clip nam sinh Phạm Trọng Đạt, học sinh lớp 6 trường THPT Long An (xã Long An, huyện Long Thân, tỉnh Đồng Nai) dừng xe trước cống rồi chui xuống để nhận xe. tất cả rác phủ lên giếng để làm sạch dòng chảy trên mạng xã hội. Những hành động đẹp và ý nghĩa của anh đã truyền cảm hứng cho cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường.

=> Đây là vụ án mới được báo chí, truyền thông đưa tin rầm rộ gần đây. Có được bằng chứng mới sẽ giúp giữ cho bài viết sống động và cập nhật, không gây hiểu lầm.

Ngoài ra, thí sinh sẽ nêu được bằng chứng về những việc làm tốt liên quan đến dịch bệnh Covid-19 vừa qua, các mạnh thường quân đã quyên góp tiền, vật tư, trang thiết bị y tế, đóng góp cho cộng đồng để chống lại dịch bệnh. …

Còn xã hội thiếu lòng tốt thì sao?Có thể kể đến trường hợp lợi dụng dịch bệnh, nhiều công ty bán khẩu trang với giá “cắt cổ”, đội giá lên gấp mấy lần.

READ  Thông tin công ty & tin tuyển dụng từ Tập Đoàn Y Tế AMV GROUP | Nttworks.vn

Ví dụ 2: Nêu suy nghĩ của anh / chị về câu nói của Bác Hồ trong khoảng 200 từ: “Vừa làm đầu bếp, vừa quét rác, vừa là thầy giáo, vừa là kỹ sư, các em đều tự hào như nhau khi thi hành công vụ”.

Cần có bằng chứng cho mỗi lập luận

Đối số đầu tiên: Nghề nào cũng cao quý, nghề nào cũng xuất phát từ nhu cầu xã hội nên có vị trí riêng, không thể thay thế trong xã hội.

Có thể thu được bằng chứng bằng cách đưa ra các giả định thích hợp, chẳng hạn, nếu xã hội thiếu vắng những người quản gia, lái xe, thợ thủ công thì hiện tại sẽ như thế nào? Và hậu quả là gì?

– Lập luận thứ hai: Chứng minh rằng mọi người khen ngợi sự nghiệp của họ chứ không phải những sự nghiệp khen ngợi mọi người. Dù là công việc trí óc hay thể chất, họ đều góp phần xây dựng xã hội thông qua công việc thực tế của mình. Đó là lý do tại sao mọi ngành nghề đều đáng được tôn trọng.

Bằng chứng về các cuộc thi hoặc danh hiệu mà họ đã nhận được. Điều này chứng tỏ công việc tưởng chừng như bình thường vẫn có thể được tôn trọng nếu người lao động nỗ lực hết mình… Ví dụ: Dương Huy Khải là đầu bếp Việt Nam đầu tiên được vinh danh trên đại lộ Cordon Bleu ở Pháp.

READ  Tham khảo một số mẫu giấy đề nghị thanh toán phổ biến nhất | Nttworks.vn

** Ghi chú

Khi làm bài kiểm tra, càng tươi càng tốt và càng gần với thời gian làm bài kiểm tra càng tốt. Không nên tiếp tục sử dụng các dẫn chứng quá quen thuộc, thường được sử dụng lặp đi lặp lại trong văn bản. Để có được bằng chứng cập nhật, cần tích cực theo dõi báo chí, truyền hình, truy cập các nguồn mới nhất trên Internet …

– Số lượng giấy chứng nhận phải phù hợp, nên có 2 phần bằng chứng, tối đa 3 phần bằng chứng trong lần xuất bản cuối cùng.

– Dẫn chứng phải có trong đời sống thực, không phải trong tác phẩm văn học.

– Chú ý thu thập bằng chứng trước hết là ở trong nước và sau đó là ở nước ngoài.

– Tuyệt đối không sử dụng các ví dụ chung chung, sáo rỗng hoặc các chủ đề không liên quan.

– Sự sáng tạo luôn được coi trọng.

Suzy

r n r n"," setting_ads_google_code ":" r n r n r n r n

r n"," setting_product_color ": 0," setting_product_size ": 0," setting_product_size_number ": 0," setting_image_in_content ":" "," setting_show_introtext ": 0," setting_show_image_detail ": 0," setting_process_: 0 "setting_comment_ 0 ": 0," setting_tag_position ":" "," setting_include_wordpress ": 0," setting_include_wordpress_team ": 0," use_resize_image ":" 1 "," use_resize_image_product ": 0," resize_image_ tiny_height "_tiny_umbnail 3" tiny_news_umbnail 3 tiny "120" resize_umbnail " ":" 300 "," resize_news_image_thumbnail_height ":" 200 "," resize_news_image_normal ":" 420 "," resize_news_image_normal_height "," re "," resize_mobile_image_width ": 0," resize_mobile_image_news_image 0, "resize_mobile_mobile_mobile_dung_size" 0, "resize_mobile_mobile_mobile_mage" mobile_news_image_height ": 0," setting_signature_on ":" 1 "," setting_signature_text ":", "" mail_smtpport ": 25," mail_smtphost ":" mail.evara.vn "," mail_smtpuser ":" noreply@evara.vn ", "mail_smtppass": "123 $% ^ qwe", "gmail_smtpuser": "info.z amashop@gmail.com "," gmail_smtppass ":" zamalovely! @ # "," site_group ":" 1 "," site_template_color ": false," setting_update_newdate ":" 1 "," setting_data_schema ":" 1 "," setting_schema_customize ":" "," setting_admin_edit_fast ": false," setting_use_location ": false," setting_tab_data ": false" setting_show_admin_create ": false," setting_cache_on ":" 1 "," setting_cache_time ":" 60 "," site_access ":["2","6"]"setting_global_modules": {"2":["content_new.php"]"u00e1c tr u01b0 u1eddng but u1ec3n đã được sinh ra u00e0n qu u1ed1c"}} "setting_design_page": {"index":[{"page_name":"index","module_name":"content_box_style_tab_categories","extension":"php","directory":"contents"},{"page_name":"index","module_name":"content_category_sub_level","extension":"php","directory":"contents"}]}, "site_group_student_show": "0", "setting_include_file": {"2": "news.php"}};

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud