Đại học & trường nghề: Đâu mới là lựa chọn đúng? | Nttworks.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Tốt nghiệp cấp 3, thi đại học và lấy bằng đại học đã được lập trình sẵn đối với nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận không nhỏ học sinh cho rằng học sinh nên chọn trường nghề hơn là học đại học. Vậy các trường đại học và trường dạy nghề: đâu là sự lựa chọn đúng đắn?

Đại học và trường dạy nghề: đâu là lựa chọn phù hợp?

1. Đại học

1.1 Trường đại học là gì?

Trường đại học là một cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu cung cấp chứng chỉ cho phép bạn làm việc trong nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau.

1.2 Ai có thể thi đại học?

– Thí sinh phải đăng ký dự thi và nộp đầy đủ hồ sơ kịp thời, đúng quy trình.

– Đối tượng là người đã học hết chương trình trung học phổ thông hoặc trung học phổ thông trong năm dự thi phải đảm bảo thêm các điều kiện sau:

  • Kiểm tra đánh giá ở lớp 12: Hạnh kiểm được đánh giá từ trung bình trở lên, học lực không xếp loại kém.
  • Đặc biệt, học sinh không cần xếp loại hạnh kiểm và học sinh học theo hình thức tự học ở bậc giáo dục đại học thì không được xếp loại hạnh kiểm.
READ  Ngành Dược học là gì? – Dự báo ngành Dược trong năm 2022 | Nttworks.vn

> 4 trường đại học tốt nhất Việt Nam năm 2020
>> Tuổi 18 chênh lệch – bạn nhận được gì từ đại học?

1.3 Bạn nhận được gì từ trường đại học?
Kiến thức cơ bản:

Chưa kể đến ngành y (thời gian đào tạo thường lên đến 6 năm), các chuyên ngành khác thường yêu cầu đào tạo khoảng 4 năm. Trong thời gian này, học sinh có được kiến ​​thức từ các môn học đại cương đến các môn học chuyên ngành. Kiến thức được đưa ra theo hệ thống kiến ​​thức từ vi mô đến vĩ mô, từ lý thuyết đến thực hành. Sau 4 năm học đại học, sinh viên đã tạo dựng được nền tảng kiến ​​thức vững chắc.

Cơ hội việc làm:

Nhìn chung, yêu cầu tuyển dụng ứng viên lớn tại các công ty, xí nghiệp lớn đều đòi hỏi trình độ học vấn cao hơn. Khi nào Chọn một lĩnh vực nghiên cứusinh viên thường quan tâm đến độ “hot” của ngành nghề mình chọn trên thị trường hiện nay và vấn đề Trường đại học nào dễ xin việc?. Vì vậy, hầu hết học sinh và phụ huynh đều cho rằng cơ hội việc làm sau khi ra trường là khá cao.

Mặt khác, yêu cầu tuyển dụng của các công ty hiện nay đã trở nên linh hoạt hơn. Các nhà tuyển dụng thường tập trung vào kinh nghiệm, thâm niên hơn là kỹ năng và năng lực chuyên môn, cho dù có tay nghề cao hay không, hơn là bằng cấp.

– Xã hội tri thức

Có rất nhiều câu lạc bộ trong môi trường đại học ở mọi khía cạnh, từ kinh tế, chính trị đến kỹ năng mềm. Câu lạc bộ là nơi giao lưu, học hỏi, trải nghiệm của người cao tuổi nhằm đổi mới, tạo nền tảng vững chắc cho tương lai.

Mức lương trung bình ngày càng cao và ổn định

Rõ ràng, lương của người có trình độ học vấn cao hơn luôn cao hơn lương của người có trình độ thấp hơn. Nếu bạn làm việc trong một công ty lớn, sinh viên tốt nghiệp với kết quả học tập ấn tượng có thể được trả lương xứng đáng với ước mơ và hàng loạt các quyền lợi và phần thưởng khác.

Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối. Có những trường hợp nhân viên dù không có trình độ cao nhất nhưng vẫn được trả lương cao do có tay nghề và kiến ​​thức chuyên môn vững vàng. Ngoài ra, môi trường đại học thường khá năng động với nhiều sự kiện và câu lạc bộ. Nó giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tự học – kỹ năng tiếp thu những kiến ​​thức quan trọng.

1.4. Cao đẳng lấy gì?
Học phí cao

Mức học phí trung bình của các trường đại học Việt Nam dao động từ 12 đến 20 triệu / năm. Chưa kể chi phí sinh hoạt, đi lại của sinh viên xa nhà tốn khoảng 40 – 50 triệu / năm, quả là một số tiền không hề nhỏ. Chi phí này trở thành gánh nặng của nhiều gia đình.

Chương trình đào tạo lý thuyết

Lượng kiến ​​thức trên giảng đường không chỉ lớn mà còn rất khó và khô khan. Hầu hết các trường đại học Việt Nam thiên về lý thuyết, ít thực hành, điều này gây ra nhiều bất cập cho sinh viên sau này.

Thời gian học dài

Các chương trình đại học thường kéo dài 4 năm hoặc hơn. Ở Cao đẳng Y Dược, con số này là 6 năm, chưa kể thời gian nghiên cứu và thực tập sau này.

>> Học kinh tế có phải là lựa chọn phù hợp?
>> Chuyên ngành ngoại ngữ không giới hạn biên, phiên dịch

Đại học và trường dạy nghề: đâu là lựa chọn phù hợp?

2. Trường dạy nghề

2.1 Trường dạy nghề là gì?

Trường dạy nghề (cao đẳng nghề) là hình thức đào tạo chính quy để dạy nghề cho học viên muốn có việc làm để trực tiếp xin việc làm. Trường cao đẳng nghề thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp có trình độ đào tạo là trường cao đẳng nghề thuộc hệ thống trường dạy nghề do Tổng cục Dạy nghề Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý. Hệ thống cơ sở giáo dục đại học nghề nghiệp chuyên đào tạo các kỹ năng nghề và kỹ năng thực hành đặc biệt..

– Các trường hợp không đăng ký học nghề:

  • Không tuân theo quy tắc đăng ký.
  • Truy tố hoặc thi hành quyết định hình sự.
  • Không tuân thủ Luật nghĩa vụ quân sự.
  • Tước quyền đăng ký học nghề hoặc xử lý kỷ luật khai trừ dưới 01 năm (kể từ ngày bị thu hồi quyền tham gia tính hoặc kể từ ngày ký quyết định kỷ luật khai trừ cho đến ngày nhập học).

> Hành trang du học cho tân sinh viên

2.3 Bạn nhận được gì từ các trường dạy nghề?

– Kiến thức cơ bản:

Lợi thế đầu tiên mà người học có được khi lựa chọn trường nghề là khả năng có kỹ năng nghề nghiệp. Trong chương trình học tập trung vào thực tập, sinh viên dễ dàng tiếp xúc với máy móc, thiết bị công nghệ, kỹ thuật hiện đại.

Ngoài ra, thời gian đào tạo thường khá ngắn, thường là 3 tháng đến 3 năm, học viên mới có thể xin việc. Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên tốt nghiệp sẽ có khả năng tìm việc làm với những kiến ​​thức thực tế được đào tạo tại trường.

Cơ hội việc làm:

Những kiến ​​thức mà sinh viên tiếp thu được khi học ở trường nghề là vô cùng thiết thực và đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Do đó, cơ hội việc làm của các bạn trẻ cũng rất cao. Ngày nay, các công ty, doanh nghiệp thường yêu cầu kỹ năng chuyên môn hơn là bằng cấp.

Các trường dạy nghề dần nằm trong danh sách ưu tiên lựa chọn của học sinh sau khi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, hầu hết các trường dạy nghề đều đưa ra cam kết sinh viên sau khi ra trường sẽ có việc làm ngay. Hành động này của các nhà giáo dục rất được coi trọng trong mắt phụ huynh và học sinh.

>> Làm việc từ xa: lựa chọn hàng đầu là các công ty quốc tế và các công ty khởi nghiệp

Tiền lương và thu nhập:

Ngày nay, các công ty nhìn vào khả năng trả lương của nhân viên và kỹ năng chuyên môn của họ. Như vậy, nếu bạn có tay nghề cao mà lương thấp thì lương vẫn không bằng tay nghề vững mà không cần học lên cao.

Vì vậy, phụ huynh và học sinh hãy yên tâm về việc trả lương. Nhiều sinh viên đã nhận được mức lương hấp dẫn ngay sau khi ra trường. Việc trả lương cho nhân viên hay người lao động không còn dựa trên thủ tục giấy tờ.

Đào tạo những kỹ năng mới thực sự là điều quan trọng nhất trong môi trường làm việc ngày nay. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ của mình, bạn có thể dễ dàng đăng ký vào các trường cao đẳng hoặc đại học. Bạn không cần phải dành toàn bộ thời gian để tham dự trường học của đồng nghiệp.

>> Thư của CEO gửi sinh viên mới tốt nghiệp

Các kỹ năng, sở thích và đam mê của học sinh cũng phải được xem xét để chọn trường đại học hay trường dạy nghề. Cân nhắc kỹ lưỡng tất cả các yếu tố trước khi đưa ra quyết định quan trọng. Đừng ngại coi trọng bằng cấp của mình để ứng tuyển vào những thứ không phù hợp với bạn. Chúng tôi hy vọng bạn đã tìm thấy sự lựa chọn tốt nhất cho độc giả của bạn sau khi đọc bài viết này.

JobsGO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Isnvietnam

Chào mừng đến Hội thảo triển lãm du học Hoa Kỳ!
Năm nay, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về HỌC BỔNG của các trường đại học và cao đẳng tham gia hội thảo.

FANPAGE

THEO DÕI CHÚNG TÔI