CV là gì? Những lưu ý khi viết cv xin việc nhằm chinh phục nhà tuyển dụng 2022 | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn vừa học xong, đã đến lúc phải đi xin việc. Bạn đã nghe nói nhiều về CV nhưng không hiểu CV là gì? Vậy làm cách nào để thu phục nhà tuyển dụng bằng CV nếu bạn vừa tốt nghiệp đại học? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây.

CV của từ có nghĩa là gì?

CV là viết tắt của từ Curriculum Vitae, xuất phát từ tiếng Latinh, tạm dịch là sơ yếu lý lịch. Nhưng đừng nhầm lẫn bản chất của từ Curriculum Vitae với sơ yếu lý lịch.

CV là bản tóm tắt tất cả trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng mềm, chứng chỉ, thành tích và giải thưởng liên quan đến công việc mà ứng viên gửi đến ứng viên. Đã xuất bản trong Tuyển dụng CV không phải là một CV tự truyện như nhiều người vẫn nghĩ.

READ  Lao động phổ thông là gì? Tìm việc làm cho lao động phổ thông | Nttworks.vn
CV là gì?  Những lưu ý khi viết CV để chinh phục nhà tuyển dụng vào năm 2022 - Ảnh 1
CV của từ có nghĩa là gì? Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng với CV của sinh viên mới ra trường

Hiểu rõ hơn, CV hay sơ yếu lý lịch tự thuật là một bản khai về nguồn gốc của con người, như: Họ và tên; ngày sinh; Nơi sinh; nơi cư trú; tên của cha mẹ; anh, chị, em ruột, con ruột (nếu có); trình độ học vấn và các thông tin liên quan khác. CV thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cá nhân, thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động hành chính, làm tài liệu.

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, CV thường được gửi trực tuyến trước khi ứng viên đến gặp trực tiếp nhà tuyển dụng. Nếu CV được chấp nhận, ứng viên sẽ được mời đến phỏng vấn trực tiếp và sau đó CV truyền thống sẽ được yêu cầu.

Tại đây bạn sẽ tìm thấy 100 mẫu CV miễn phí!

Nội dung bắt buộc trong CV

Nhận ra? CV của từ có nghĩa là gì? Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ, cần hiểu rõ những điều cần có trong CV để CV trở nên hoàn hảo. Bởi một bản CV chỉ toàn nội dung không hoàn hảo sẽ không bao giờ được nhà tuyển dụng chấp nhận vì nó thể hiện sự cẩu thả của người viết CV. Những điều cần thêm vào CV của bạn là:

Thông tin cá nhân

Đi nào Giới thiệu bản thân trong CV của bạn đầy đủ các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và địa chỉ email liên hệ.

Giáo dục

Đây là phần mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá trình độ của bạn cao hay thấp. Các trình độ thường được liệt kê từ thấp đến cao: từ trung cấp đến cao đẳng hoặc tốt nghiệp đại học. Nếu bạn tham gia các khóa học về chuyên môn và nghiệp vụ, bạn có thể thêm nó vào CV bên cạnh bằng cấp cơ bản để tăng thêm sự tự tin.

CV là gì?  Những lưu ý khi viết CV để chinh phục nhà tuyển dụng năm 2022 - Ảnh 2
CV của từ có nghĩa là gì? Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng với CV của sinh viên mới ra trường

Kinh nghiệm làm việc

Đó là phần mà nhiều người làm trà viết sơ yếu lý lịch ai cũng mắc sai lầm. Bạn có nghĩ rằng bạn đã có kinh nghiệm làm việc mà bạn viết trong CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Nhưng trên thực tế, họ chỉ quan tâm đến những kinh nghiệm liên quan đến công việc hiện tại mà bạn muốn ứng tuyển.

Quá nhiều kinh nghiệm không liên quan sẽ khiến CV của bạn rối rắm và khó tập trung vào những điểm nổi bật. Nếu bạn vẫn đang là sinh viên hoặc mới ra trường mà chưa có kinh nghiệm làm việc cụ thể, bạn có thể thay thế bằng hoạt động mà bạn đã tham gia khi học liên quan đến công việc hoặc công việc của bạn.

Kỹ năng (kỹ năng)

Đây là phần cần bao hàm nhiều kỹ năng nhất nhưng đa phần các bạn sẽ bỏ sót vì nghĩ rằng nó không quan trọng. Trên thực tế, nhà tuyển dụng chú ý đến những kỹ năng bạn có để quyết định có nhận bạn hay không. Các kỹ năng trong CV mà ứng viên cần có: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học văn phòng và các kỹ năng khác liên quan đến đặc thù công việc của ứng viên.

CV là gì?  Những lưu ý khi viết CV để chinh phục nhà tuyển dụng năm 2022 - Ảnh 3
CV của từ có nghĩa là gì? Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng với CV của sinh viên mới ra trường

Hướng nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp Đây là phần mà nhà tuyển dụng đánh giá cao sự cố gắng và nỗ lực của bạn. Nêu rõ những dự định và mục tiêu công việc bạn muốn đạt được trong tương lai, hoặc viết một kế hoạch ngắn về cách thành công trong công việc.

Chứng chỉ và giải thưởng (chứng nhận, giải thưởng)

Nếu bạn có các chứng chỉ và giải thưởng liên quan, bạn có thể thêm chúng để làm cho hồ sơ cá nhân của mình nổi bật, ấn tượng hơn và nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng với CV của sinh viên mới ra trường

Bạn đã biết sơ yếu lý lịch có nghĩa là gì và hiểu nội dung mà sơ yếu lý lịch cần có. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng kinh nghiệm làm việc được nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Đây là một yếu tố quan trọng trong sự lựa chọn của bạn. Kinh nghiệm làm việc dường như là con số 0 đối với sinh viên mới ra trường đây là khó khăn khiến sinh viên thất nghiệp với tấm bằng loại khá sau khi ra trường.

► Đăng ký ngay: Việc làm Đà Nẵng cập nhật mới nhất về lương thưởng hấp dẫn

CV là gì?  Những lưu ý khi viết CV để chinh phục nhà tuyển dụng vào năm 2022 - Ảnh 4
CV của từ có nghĩa là gì? Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng với CV của sinh viên mới ra trường

Kinh nghiệm là quan trọng, nhưng không phải là yếu tố quyết định. Ngoài kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn bởi nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như thái độ và kỹ năng chuyên môn của bạn trong lĩnh vực mà bạn được đào tạo. Lần đầu tiên có thể thất bại, nhưng không có nghĩa là lần thứ hai và thứ ba sẽ thất bại.

Dưới đây là một số mẹo khi đi xin việc để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc trong CV.

Chấp nhận thực tế và làm việc chăm chỉ hơn

Đừng để trống trong phần CV của CV nếu bạn chưa có. Viết ra những lợi ích của bạn, chẳng hạn như thúc đẩy bản thân học hỏi, không ngừng cố gắng và chăm chỉ. Hãy chứng tỏ bạn là người có chí cầu tiến, không ngại khó, ngại khổ, ham học hỏi và dấn thân.

Nhà tuyển dụng nào cũng cần thái độ này hơn là kinh nghiệm, nhưng không siêng năng và cầu tiến.

Nhấn mạnh các kỹ năng hiện có

Tất cả các kỹ năng bạn có nên được phản ánh đầy đủ trong CV của bạn. Hãy chứng minh với nhà tuyển dụng của bạn rằng ngay cả khi không có kinh nghiệm làm việc, tất cả các kỹ năng của bạn sẽ giúp bạn hoàn thành công việc.

CV là gì?  Những lưu ý khi viết CV để chinh phục nhà tuyển dụng năm 2022 - Ảnh 5
CV của từ có nghĩa là gì? Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng với CV của sinh viên mới ra trường

Quá trình làm việc của riêng tôi

Nếu bạn chưa có, hãy liệt kê các hoạt động bạn đã tham gia hoặc ngoài trường học trong phần kinh nghiệm làm việc. Tất cả các hoạt động này cũng là cơ hội để bạn học tập, tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm làm việc.

Chứng minh sự phù hợp của bạn với công việc

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự phù hợp của bạn với công việc bạn muốn. Không có kinh nghiệm làm việc nhưng bạn cần có tố chất gì phù hợp với công việc này cũng như phân tích sáng tạo hay ý tưởng sáng tạo, thay đổi nào đó để làm việc đạt hiệu quả cao nhất?

Yêu cầu liên quan đến thực tế, mục tiêu

Chấp nhận rằng bạn không có kinh nghiệm làm việc, vì vậy bạn không thể đặt ra những mục tiêu nghề nghiệp quá xa vời hoặc những yêu cầu vượt quá khả năng của bạn. Nhà tuyển dụng ngay lập tức nghĩ rằng bạn nói tốt hơn bạn. Chấp nhận sự thật rằng bạn không có kinh nghiệm, nhưng vẫn thể hiện sự tự tin rằng bạn sẽ có thể làm tốt công việc của mình, xem xét các mục tiêu nghề nghiệp gần nhất với công việc hiện tại mà bạn đang ứng tuyển.

Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin để hiểu sơ yếu lý lịch nghĩa là gì, và không phải các bạn sinh viên mới ra trường cũng phải lo lắng quá, hãy cùng tìm hiểu những bí quyết nhé. tìm kiếm một công việc những gì chúng tôi đã chia sẻ với bạn chắc chắn bạn sẽ thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud