CV là gì? – Những lưu ý khi viết CV | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Kỳ hạn hôm nay CV xin việc khá phổ biến và trở thành yêu cầu tất yếu của nhà tuyển dụng với các ứng viên. Sơ yếu lý lịch là gì và CV gồm những phần nào?? Tôi nên nộp CV như thế nào để nó trông đẹp và có đầy đủ các thông tin cần thiết? Trong bài viết dưới đây TopCV Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn mọi thứ bạn cần biết về CV.

CV là gì?

Trước khi tìm hiểu thông tin trong CV của bạn, chúng ta cần hiểu rõ CV nghĩa là gì?.

CV có nghĩa là “Sơ yếu lý lịch”. CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng về bản chất, CV là bản tóm tắt các thông tin về trình độ học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan đến công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. Nhà tuyển dụng có ấn tượng đầu tiên về ứng viên mà họ đang phê bình. . Về bản chất, CV không phải là CV tự truyện.

cv của bạn là gì - ảnh 1
CV mẫu xin việc

Tại sao phải viết một sơ yếu lý lịch cho một công việc?

Bây giờ CV xin việc là yếu tố rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng trong việc đánh giá, xem xét từng ứng viên, thậm chí là cơ sở chính để loại bỏ những ứng viên không phù hợp trước buổi phỏng vấn. Thường có rất nhiều đơn xin việc, nhà tuyển dụng không có đủ thời gian và nhân lực để phỏng vấn từng người, vì vậy CV xin việc giúp họ loại bỏ những ứng viên không phù hợp.

CV là tài liệu thú vị nhất trong bộ CV, vì nó cho ta cái nhìn tổng thể nhất về ứng viên, bao gồm dữ liệu cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc… Đây là những tiêu chí quan trọng nhất để tuyển dụng. Vì vậy, học viết CV là bước đầu tiên ứng viên phải làm khi đi tìm việc.

cv-la-yeu-to-dong-vai-tro-rat-quan-trong
CV là một yếu tố rất quan trọng

>> Làm thế nào để viết một CV chuẩn?

CV gồm những gì?

Giữa hàng nghìn CV gửi đến nhà tuyển dụng, CV của bạn phải tạo được ấn tượng và nổi bật. Tuy nhiên, trước tiên bạn phải đảm bảo rằng CV của bạn có đầy đủ các thông tin cần thiết. Vậy CV gồm những gì? Bộ CV hoàn chỉnh bao gồm những nội dung chính sau:

 • Thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và địa chỉ email liên hệ.
 • Trình độ học thuật: Nên liệt kê giáo dục cao đẳng / đại học hoặc cao hơn. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký tại các trung tâm.
 • Kinh nghiệm làm việc: Chỉ ghi những công việc liên quan đến cùng lĩnh vực hoặc ứng viên cho vị trí ứng tuyển vào CV của bạn. Ví dụ, bạn là Tôi đang tìm một công việc bán hàng, bạn cần thêm kinh nghiệm bán hàng của mình vào phần này thay vì các bản dịch bán thời gian trước đó. Và nếu bạn vẫn còn là sinh viên hoặc ít kinh nghiệm, bạn có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ nơi bạn sẽ thấy rằng bạn đã có được những kỹ năng cần thiết để làm việc.
 • Kỹ năng: Các kỹ năng cần có trong CV của bạn: tính toán văn phòng, kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng trong công việc như thiết kế, lập trình, v.v.
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên trình bày rõ ràng những dự định, những thành tích mà bạn muốn đạt được trong tương lai, hay kế hoạch ngắn hạn mà bạn muốn đạt được để đạt được mục tiêu đó. Có thể viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là người biết nghĩ cho tương lai và có thể lập kế hoạch rõ ràng
 • Chứng nhận và giải thưởng (nếu có): ví dụ: chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng các cuộc thi chuyên môn.
cv-bag-thu-nhung
CV gồm những gì?

Một số lưu ý khi viết CV

Tạo một mẫu CV chuyên nghiệp không hề đơn giản, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Bản trình bày rõ ràng và đẹp, nhưng không nên quá sặc sỡ (CV màu đặc hay màu sáng?)
 • Hãy chú ý đến các từ khóa của đơn xin việc để đưa thông tin phù hợp vào sơ yếu lý lịch của bạn.
 • CV cần ngắn gọn, súc tích, dài từ 1-2 trang. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian và thường bỏ ngay những CV quá dài vì họ cho rằng đó là ứng viên không biết cách chọn lọc thông tin.
 • Chú ý đến định dạng CV của bạn: nếu bạn nộp CV trực tuyến, hãy xuất nó sang tệp pdf để đảm bảo rằng nó không hiển thị bất kỳ lỗi nào. Tránh sử dụng tệp Word hoặc tệp chủ đề ngăn người sử dụng lao động mở tệp hoặc gây ra lỗi phông chữ.

Những sai lầm cần tránh khi viết CV

 • CV không nên sử dụng các từ quá rườm rà, lớn hoặc dài và khó hiểu.
 • Đừng ghi vào CV tất cả những công việc bạn làm, những kỹ năng bạn có, vì chúng có thể không liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển và có thể trở thành điểm tiêu cực trong CV của bạn.
 • Tránh viết sai chính tả: viết sai chính tả khiến bản sơ yếu lý lịch của bạn kém chuyên nghiệp và không tôn trọng nhà tuyển dụng.
 • Hình thức trình bày không được quá sặc sỡ và sặc sỡ, không nên sử dụng nhiều hơn ba màu và ba phông chữ để tạo CV.
mac-sai-lam-khi-viet-cv-co-the-khien-ban-biloai
Sai lầm khi viết sơ yếu lý lịch có thể khiến bạn bị loại ngay lập tức

Viết CV xin việc ở đâu?

Có nhiều cách để tạo CV. Bạn có thể tạo sơ yếu lý lịch bằng các công cụ thiết kế như Photoshop, Powerpoint, Illustrator hoặc tải các mẫu sơ yếu lý lịch để chạy trong file Word, tuy nhiên tính thẩm mỹ của sơ yếu lý lịch Word thường không cao bằng sơ yếu lý lịch được thiết kế bằng công cụ đồ họa.
Một cách khác nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn là tạo CV ở trên trong TopCV. Xem phần phụ lục để có CV tốt hơn Làm thế nào để viết CV một cách chính xác? hoặc xem các CV mẫu tại TopCV.

Ngoài ra, TopCV Có rất nhiều bài viết để hướng dẫn bạn Làm thế nào để viết CV một cách chính xác?, Cách viết CV cho một sinh viên mới tốt nghiệp, Các mẫu CV cho ngành CNTT… Mời các bạn xem bài viết chúng tôi viết sơ yếu lý lịch tốt nhất.

TopCV là gì?

TopCV là nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. TopCV cung cấp dịch vụ viết CV trực tuyến chuyên nghiệp, là kênh tìm việc uy tín dành cho mọi ứng viên, những lời mời Dịch vụ hỗ trợ tuyển dụng nâng cao cho các doanh nghiệp.
Ứng viên có thể tải các mẫu CV đẹp, chuyên nghiệp và MIỄN PHÍ từ topcv.vn. Ở đây, các mẫu CV từ CV đơn giản đến phức tạp hơn chắc chắn trông đẹp và dễ thay đổi. Đặc biệt nếu bạn sử dụng các mẫu CV TopCV và bật tính năng tìm kiếm việc làm, bạn có thể dễ dàng liên hệ với nhà tuyển dụng phù hợp để giúp bạn tìm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Bật tìm kiếm việc làm ngay bây giờ để sớm nhận được nó công việc phù hợp.

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

READ  4 điều quan trọng nhất định phải biết | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud